หุ่นช่างฟ้อน
หุ่นช่างฟ้อน โจหน่า หุ่นไทย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/hunchangforn
วันเสาร์ ที่ 3 มิถุนายน 2560
Posted by หุ่นช่างฟ้อน , ผู้อ่าน : 1567 , 00:46:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หุ่นหลวงเป็นศิลปะไทยหุ่นที่มีการบันทึกไว้ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา(คริสต์ศตวรรษที่14-18) โดยได้มีการสร้างมหรสพหุ่นที่ใช้สำหรับชักเชิดเพื่อเชิดชูกษัตริย์ ผ่านวรรณคดีรามเกียรติ์โดย หุ่นเป็นหุ่นขนาดใหญ่ที่มีสายชักจากด้านล่างที่ใช้สำหรับชักเชิดให้เกิดลีลาท่ารำต่างๆหากแต่ ในเวลาต่อมา่ด้วยขนาดใหญ่ ทำให้การชักเชิดมีความยากลำบากจึงได้เริ่มสร้างหุ่นเล็ก หรือหุ่นเล็กวังหน้า ซึ่งสร้างโดยกรมพระราชวังบวรวิไชยช....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2559
Posted by หุ่นช่างฟ้อน , ผู้อ่าน : 1004 , 22:47:31 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บางครั้งเรามักจะค้นหาและรอแต่สิ่งที่คนอื่นทำและสร้าง จนลืมไปว่าเราเอง ก็สามารถทำและสร้างสิ่งนั้นขึ้นมาได้ สำหรับผมกีตาร์ก็คงเช่นเดียวกันไม่เคย มองเห็นว่าเราก็สามารถทำได้ สิ่งที่เราจะลงมือทำถ้าไม่ได้ใหญ่โตขนาดสร้าง เครื่องบิน เรื่อรบ มันก็คงไม่ได้ยากเกินจะเอื้อมถึง การได้ลงมือทำในสิ่งที่เรา ไม่คิดว่าจะทำได้ มันทำให้เรากล้าที่จะลงมือทำ และเรียนรู้ สิ่งใหม่ได้อย่างไม่ หวั่นเกรง ชีวิตมันสนุกและมีสีส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2559
Posted by หุ่นช่างฟ้อน , ผู้อ่าน : 1251 , 21:54:53 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กีตาร์ตัวที่ 9 Nut กว้าง 4.75 เซนติเมตร ความยาว scale 650 mm. Bridge ทำจากกระดูกวัว หมุดทำจากไม้ อีโปนี่  Top ทำจากไม้สยาแดง เคลือบเลคเกอร์ด้าน Finger board ไม้เต็ง Freds jumbo คอ ไม้กะบาก ส่วนหัวเป็นแบบ Slot head ไม้หลัง ไม้สน(เลคเกอร์เงา) ไม้ข้างลำตัว ไม้กะบาก ใช้สายเบอร์ 0.012 Drob Eb     กีตาร์ตัวนี้คอกว้าง ทำให้เล่นแบบ Finger style เหมาะกับ บูลส์ และ แจ๊ส   ............ลองฟังเสียงตัวนี้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2559
Posted by หุ่นช่างฟ้อน , ผู้อ่าน : 1281 , 21:21:27 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

   เสียงบรรเลงกีตาร์ บรรเลงโดยผมเอง เป็นเพลงที่แต่งเอง ได้บรรเลงเพลงตัวเอง กับกีตาร์ที่ทำเอง ความรู้สึกสำหรับคนเล่นดนตรี บรรยายไม่ถูกเลย กีตาร์ตัวนี้ทำจากไม้ในท้องถิ่น คอทำจากไม้ตะเคียน เอาจากบ้านคุณตา(หน่า) ที่ท่าวังผา จ.น่าน ส่วนไม้หน้า (Top) ทำจากไม้สยาแดงซึ่งเป็นตระกูลไม้ มะฮอกกานี ไม้ข้างทำจากไม้เต็ง ไม้ด้านหลังทำจากไม้สัก โครงภายในทำจากไม้เปอร์เซีย หรือไม้ที่ใช้ ทำดินสอ Finger blord ทำจากไม้....

อ่านต่อ


/17