*/
  • เพลงฝน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-06
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 115288
  • จำนวนผู้โหวต : 352
  • ส่ง msg :
  • โหวต 352 คน
<< ตุลาคม 2022 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 11 พฤศจิกายน 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 1927 , 11:12:34 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไปล่องเรือหางแมงป่องท่องแม่ปิงมาเห็น "ท่า" มากมาย บางท่าก็ "รอท่า"บางท่าก็ "เล่นท่า"บางท่าก็ "ยักท่า"บางท่าก็ "กันท่า"บางท่าก็ "ให้ท่า"ชอบใจท่าไหนก็ "เลือกท่า" กันได้ตามสะดวกเลยค่ะเลือกกันได้ "สักท่า" มั้ยคะ ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 2018 , 14:29:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานไปร่วมงานบุญเดือนสิบของชาวลำพะยา-ยะลาวันนี้ไปร่วมงานฮารีรายอ งานเทศกาลหลังเสร็จสิ้นการถือศีลอดของชาวมุสลิมฉันถูกชวนกิน "ขนมต้ม" จากบ้านคนพุทธถูกชวนกิน "ตุมป๊ะ" จากบ้านคนมุสลิมและ "ขนมต้ม" กับ "ตุมป๊ะ" เป็นอาหารชนิดเดียวกันคือข้าวเหนียวห่อใบกะพ้อกินจิ้มแกงในความต่างของศรัทธาฉันพบว่าเรามีรากวัฒนธรรมเดียวกัน หมายเหตุ : ฝากหนังสือเล่มนี้ด้วยค่ะ http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/life-style....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 3358 , 11:57:23 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสาร์,อาทิตย์ที่ผ่านมาดิเกฮูลูตันหยังลูโละมาสอนชาวลำพะยาหัดเล่นดิเกฮูลูค่ะแต่ก่อนชมภาพอ่านความเข้าใจพื้นฐานสักนิดดีไหมคะ เพื่อเพิ่มอรรถรส๑. ตันหยงลูโละเป็นชุมชนมุสลิมล้วน อยู่ในเขต อ.เมือง จ.ปัตตานี๒. ขยายความเข้าใจข้อ ๑) ตันหยงลูโละคือตำบลซึ่งเป็นที่ตั้งของมัสยิดกรือเซะที่เพิ่งถูกไฟไหม้๓. ดิเกฮูลูเป็นศิลปะการแสดงพื้นบ้านของชาวมุสลิมที่ผู้เล่นมักเป็นผู้ชาย๔. ชาวลำพะยาที่มาเรียนดิเกฮูลูเป็นชาวพุทธและส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 กันยายน 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 4337 , 08:59:39 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เริ่มจากปู่พาไปดูใบกระพ้อขึ้นสำนักงานเห็นยายแมะกำลังเตรียมข้าวเหนียวโรยหน้าด้วยเกลือเม็ดใหญ่และน้ำตาลจากนั้นก็เตรียมน้ำกะทิใส่ข้าวเหนียวลงไปพร้อมถั่วขาวผัดด้วยไฟอ่อนๆ จนน้ำกะทิงวดส่วนนี่ก็ใบกระพ้ออ่อนๆ เอามาคลี่ใบออกแล้วพับใบสำหรับใส่ "ต้ม" หลวมๆเตรียมของเรียบร้อยยายแมะก็จัดการห่อ "ต้ม"ชื่อก็บอกว่า "ต้ม" ขั้นตอนการทำให้สุกของยายแมะจึงใช้วีธีต้มทรมานกับกลิ่นหอมได้ไม่เท่าไหร่ก็ได้ เอ่อ...ขนม หรือ อาหาร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 กันยายน 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 2329 , 10:16:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยมีใครถามคุณไหมคะว่า...ความฝันของคุณคืออะไรฉันตั้งคำถามนี้กับคนกลุ่มหนึ่งในวันที่ลงพื้นที่เปิดการอบรมต้นกล้าอาชีพดิเกฮูลูที่บ้านรอตันบาตู ต.กะลุวอ อ.เมือง จ.นราธิวาสบางคำถามและบางความฝันของบางคนสร้างแรงสั่นสะเทือนให้ฉันไม่น้อยอย่างคำถามของเด็กหนุ่มมุสลิมที่ชื่อ 'อีซัน'เขาถามฉันว่า "ความฝันเหมือนกันกับคำถามที่ครูเคยถามตอนเรียนประถมไหมว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร"เพราะถ้าเป็นคำถามเดียวกันเขาไม่กล้าคิดที่จะฝ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 4681 , 13:29:34 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ช่วงนี้มีเวลาว่างนิดหน่อยก็เลยอยากทำโปสการ์ดส่งให้เพื่อนๆแทบทุกครั้งที่โปสการ์ดออกเดินทาง ฉันมักได้ยินคำถาม "ทำยังไง บอกหน่อย"เลยชวนน้องสาวเพื่อน ด.ญ.ซอฟาวาตี นักเรียนชั้น ป.๑ มาหัดทำอย่าเพิ่งคิดว่ายากเลยนะคะ เพราะสาวน้อยคนนี้เธอยังทำได้ทั้งๆ ที่เธอฟังภาษาไทยไม่รู้เรื่องขั้นแรกคือการเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม ซึ่งประกอบด้วย๑.ภาพที่นำไปอัดกับกระดาษด้านขนาดสี่คูณหกนิ้ว๒.กระดาษพื้นขาวหรือสีตามชอบใจ ความหนาขน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 4538 , 11:09:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ผิดหรอกถ้าคุณจะรู้จักเมืองลพบุรีว่าเป็นเมืองลิงเป็นเมืองดอกทานตะวันแต่คุณไม่นึกสงสัยบ้างหรือไรกันทำไมลพบุรีถึงมีลิงเยอะทำไมผู้คนต้องทนร้อนแดดและทนคันยามพาตัวเองไปอยู่กลางวงล้อมทุ่งทานตะวันมันจะดีกว่าไหม...ถ้าเราได้รู้จักกันอย่างลึกซึ้งไม่ใช่ฉาบฉวยทำความรู้จักตามกระแสสังคมเท่านั้น!!!เริ่มต้นการเรียนรู้ครั้งแรกด้วยผัดไทปากบางจุดแรกของการตามหาอาณาจักรที่สาบสูญไปจากหน้าประวัติศาสตร์อยู่ที่วัดไลย์ อ.ท่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 5281 , 09:38:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เบตงเป็นภาพพร่าไหวใต้ละอองเงาฝนเบตง...เมืองท่องเที่ยวเล็กๆ ชายแดนไทย-มาเลเซียที่ในความรู้สึกฉัน เมืองนี้ไม่ใช่แค่เมืองซึ่งมีนักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตาทว่ายังเป็นเมืองที่อุดมไปด้วยสถาบันการศึกษาและเพราะไปทำงาน(อีกแล้ว) ไม่ใช่ไปเที่ยวภาพถ่ายในสองวันที่ไม่เกี่ยวกับงาน ฉันจึงต้องอาศัยช่วงเวลาหลังอาหารค่ำและหลังมื้อเช้าที่เต็มไปด้วยความรู้จากนายกฯ เบตงในการเดินเที่ยวชมเมืองเล็กๆ ในอ้อมกอดของหุบเขาที่คลอเค....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 3177 , 15:08:07 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ๑.สงขลา  เชื่อมั้ยว่า...เรื่องบางเรื่องบางคนเขียนหนังสือก็ไม่ได้อยากถ่ายทอดเป็นตัวหนังสือเสมอไป  ๒.ทะเลไม่มีน้ำตา  เพราะทะเลมีตู้ไปรษณีย์ให้ส่งความคิด...ถึงมีนางเงือกทองสัญลักษณ์ของหาดสมิหลามีหมาทะเลที่ว่ายน้ำเก่งจนฉันอาย...อายหมามีสนต้นใหญ่ที่รายรอบไปด้วยสีม่วงสวยจากดอกผักบุ้งทะเลมีจักรยานของคนที่ไม่รู้จักแต่ใจดีให้ยืมถีบฟรีๆมีเก้าอี้ให้นั่งมองทะเลที่มีเกาะหนูเกาะแมวตรงหน้ามีสนเป็นทิวแถวที่น้องชวน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 2116 , 11:56:28 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑.เพื่อนร่วมทาง๒.ระหว่างรอ๓.ระหว่างทาง๔.บางเสี้ยวทรงจำฉันชอบความเป็น 'เพื่อน'ฉันชอบความ 'ต่าง' ระหว่างเราความต่างมีอะไรให้ฉันเรียนรู้ไม่จบสิ้นไม่ใช่การเดินทางไปตรังกานูและกลันตันเพื่อดูงานไม่ใช่การเรียนรู้ระหว่างเดินทางในเรื่องของ 'สิทธิมนุษยชน' ไม่ใช่เป็นการไปทำงานเรื่องของ 'สิทธิความเป็นคน' สิทธิชุมชนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ หากเป็นการเดินทางเพื่อนเรียนรู้ 'คน'เพราะเป็นการเดินทางไปทำงาน ไม่ใช่ไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 2643 , 09:28:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หญิงสาวในเงาชูมานส์            กระจกใสบานใหญ่หันหน้าออกทะเล แสงไฟสลัวลางจากโคมไฟโต๊ะเครื่องแป้ง ความมืดยามค่ำคืน ณ โลกด้านนอก ร่างเปลือยของหญิงสาวผมซอยสั้นนั่งปล่อยอารมณ์อยู่บนเก้าอี้  ใบหน้าซึ่งมีนัยน์ตาโศกตรึงความรู้สึกผู้เฝ้ามองแนบอยู่กับกระจกบานใส  ส่วนประกอบเหล่านี้ทำให้ชูมานส์  หญิงสาวคนรักของผมเป็นเช่นงานศิลปะชิ้นดี           ผมนอนมองชูมานส์อยู่เนิ่นนานไม่เห็นการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวใด ปรกติแล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 1716 , 08:31:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ฉันลงภาคสนามเก็บข้อมูลเชิงลึกหลายวันติดกันจนแทบไม่มีเวลาคิดเขียนอย่างอื่นนอกจากงานสารคดีของตัวเอง เอ่อ...มีบางอารมณ์ช่วงเช้ามืดได้บทกวีมาหนึ่งชิ้น และหลังจากใครบางคนอ่านบทกวีให้ฟัง ต่อมอารมณ์อยากเขียนเรื่องสั้นก็พลุ่งพล่านขึ้นอีกครั้งหนึ่ง          หลังจากเขียนสารคดีถึงความเป็นชุมชนสันติสุขของปิยามุมัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เสร็จ ฉันอ่านทวนซ้ำก่อนจะเปลี่ยนไปนั่งทำภาพประกอบ ตอนนี้เองที่ฉันพบว่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 1778 , 13:16:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           เช้านี้หมอกลงจัด หุบเขาที่ทอดตัวสงบนิ่งอยู่เบื้องหน้าหายไป ละอองไอน้ำเล็กๆ หน้าตาคล้ายหยาดฝนผสมหิมะล่องลอยบางเบา ให้ความรู้สึกคล้ายกำลังหายใจในความฝันมากกว่าสงบนิ่งครุ่นคิดถึงความจริงใดในหัวใจมนุษย์          เช้านี้ไม่ใช่เช้าแรกที่ฉันเห็นหมอกหนาขนาดนี้ อากาศของบ้านกลางหุบเขาป็นเช่นนี้บ่อยๆ แต่เช้านี้ต่างจากทุกเช้าคือฉันเพิ่งขี่รถมอเตอร์ไซด์ฝ่าละอองหมอกกลับถึงบ้านพัก ถ้านั่งดูหมอกหนาห่มคลุม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 1671 , 08:53:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ตุลาคมปีที่แล้ว ขณะเดินทางอยู่เนปาล ฉันตื่นเต้นดีใจปนเศร้าใจที่ได้เห็นใบไม้ร่วงในฤดูใบไม้ร่วงเป็นครั้งแรก ใบไม้สีแดง ใบไม้สีเหลืองปลิดใบร่วงหมุนคว้างตามกระแสลม มีเพียงใบสีเขียวแข็งแกร่งเท่านั้นไม่สั่นไหวต่อกระแสลมโยกคลอน           ฉันสุขใจในภาพที่ดวงตามองเห็น และเศร้าใจเมื่อนึกถึงสถานการณ์ความรุนแรงทางการเมือง ณ วันนั้น          ลมหนาวเมืองโพคราสอนฉันอย่างเอ็นดูในสัจธรรมธรรมชาติที่ว่า ใบไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม 2552
Posted by เพลงฝน , ผู้อ่าน : 2062 , 07:06:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             ฉันตื่นแต่เช้ามืดทั้งๆ ที่เพิ่งลงนอนไม่กี่ชั่วโมง น้องสาวยังคงหลับใหลอยู่ข้างๆ เมื่อคืนเรานอนคุยกันจนดึก กับสารพัดเรื่องราวในชีวิต ฉันลุกขึ้นมานั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ ระหว่างเปิดเครื่องสายตาก็ไล่เรียงไปยังชั้นวางซีดีเพลง เช้ามืดนี้ที่ฝนพรำสายฉันอยากได้ยินน้ำเสียงเศร้าร้าวบาดลึกของนักร้องคนโปรดอย่างบิลลี่ ฮอลิเดย์ เพลงรักของเธอไม่ใช่แค่รักร้าวในมิติชายหนุ่มหญิงสาว หากมันสะท้อนภาพรักร้าวยิ่ง....

อ่านต่อ


/5