นักเรียนนอกระบบ
นำเรื่องของชีวิต ความคิด และความเห็น มาเล่า
Permalink : http://www.oknation.net/blog/iamronin
วันพุธ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by ฟ้าลั่นเดือนกันยา , ผู้อ่าน : 4918 , 12:53:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นายยั้งคิด , jonathan_seagull และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

สองวันผ่านมามีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นกับ ผู้ชุมนุมประท้วงมากมาย

ภาพเหตุการณ์จากทีวี หลายช่องสลับไปมา เหตุการณ์การชุมนุมครั้งนี้ คงไม่สำคัญ เพราะเป็นแค่เรื่องราวในช่วงข่าว ไม่มีการรายงานสด ไม่มีการตัดเหตุการณ์สดจริง หรือนำภาพจริงในหลายด้านมาออกในช่วงข่าว มีแต่ภาพลบของกลุ่ม กกปส คปท หรือกลุ่มอื่นๆ และมีภาพสร้างความเป็นกลางของรัฐบาล นางเอก พระเอก ออกมาพูดให้ตนดูดี

ไอ้โม่งสาระเลวที่พูดถึงนี้ คือ ไอ้โม่งทีวีเสรีช่องต่างๆ ทีวีเสรี ให้ข่าว ตรงกันข้ามกับความเป็นจริง ตลอดเวลา และนำเสนอโดยแสร้งว่าตนเป็นสื่อต้องเป็นกลาง ภาพที่ออกมาก็นำเสนอภาพตำรวจบาดเจ็บ ระเบิดลงที่ตำรวจ                                                          ภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นกับธนาคารออมสิน เพราะ มวลมหาประชาชน ให้ไปถอนเงิน ที่จะนำไปช่วยชาวนา

ผมทนไม่ไหว จริงๆ นั่งทานข้าวหน้าจอทีวี ถึงกับต้องวางช้อนวางจานขณะที่ ดูข่าวภาคเที่ยงของช่อง 3 ผู้สื่อข่าวภาคสนามลงไปพื้นที่ที่จ.นครสวรรค์ โดยไปสัมภาษณ์ชาวนาที่ได้รับเงิน ชาวนาผู้หญิงกล่าวว่า ตนจะเป็นกำลังใจให้ชาวนาที่ยังไม่ได้เงินคนอื่นๆให้สู้ๆ ตนเองได้มาแต่ยังไม่ครบ คงนำเงินที่ได้มานี้ไปใช้หนี้สินที่กู้ยืมมา จนหมด แล้วคงไปหากู้มาหมุนทำนาต่อไป  

(ถุย.....นี่หรือชีวิตชาวนาที่ดีขึ้น) ได้เงินไปใช้หนี้ คงเป็นหนี้สินนอกระบบนั่นแหละ เพราะชาวนาผู้หญิงคนนี้พูดว่า ดอกมันแพง

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าว ก็ไปสัมภาษณ์กลุ่มชาวนา โดยมีกลุ่มชาวนายืนเรียงหน้ากระดานกัน 3 -4 คน ออกมาพูดว่า อย่าขัดขวางการปล่อยกู้ของธนาคาร ที่กำลังมาช่วยชาวนา... ชาวนาเดือดร้อน อย่าเอาเกมส์การเมืองมาทำให้ชาวนาเดือดร้อน นี่คือนัยของการสัมภาษณ์ครั้งนี้ ไม่เชื่อใครลองไปหาดูย้อนหลังข่าวเที่ยง ช่อง 3 วันนี้ วันพุธที่19 กุมภาพันธ์

ข่าวกลางที่มันบิดเบือน ความจริง ทีวีเสรี พวก  ึงคงเข้าใจความหมายของคำว่า กลาง ผิดไปแน่ๆ

 ไอ้ทีวีเสรี   ึง กำลังอกตัญญู ต่อคนไทยที่สนับสนุน พวก ึงมาเป็นระยะเวลายาวนาน ตอบแทนบุญคุณประชาชน ตอบแทนคุณ แผ่นดินเช่นนี้หรือ

คนทั่วประเทศอยากดูโทรทัศน์ดีๆมีสาระ  คนทั่วประเทศไม่อยากซื้อสินค้า ไม่อยากซื้อยาบำรุงกระปู๋ ไม่อยากซื้อครีม ไม่อยากดูหน้าอกหน้าใจพิธีกรหญิง เบื่อเกมส์โชว์ และไม่อยากดูข่าวโกหก ตลอดเวลา

คำว่า เป็นกลางของ ท่านพระอาจารย์ ว.วชิรเมธี

ว.วชิรเมธี เขียน “ความเป็นกลาง = ความเป็นก้าง” (จากเนชั่นสุดสัปดาห์)

ผู้จัดการออนไลน์ – ท่าน ว.วชิรเมธี ชี้ทางสว่าง ระบุในทางพุทธ ความเป็นกลางทางการเมืองคือ การยืนอยู่ข้างธรรมะและความถูกต้อง มิใช่การอยู่เฉยๆ อย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ เพราะการอยู่เฉยๆ นั้นจะนำประเทศไทยไปสู่หายนะ สงสัยระบบการศึกษายิ่งสอนยิ่งทำให้คน “เชื่อง” ส่วนพระสงฆ์ควรเป็นต้นแบบของการวางตัวเป็นกลางทางการเมือง โดยต้อง ‘ถ่ายทอดธรรม’ ให้กับนักการเมือง แต่ไม่เล่นการเมือง
       
       นิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 11 กรกฎาคม 2551 หน้าที่ 54 ในคอลัมน์ธรรมาภิวัฒน์ ว.วชิรเมธี หรือ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ได้เขียนบทความเรื่อง “ความเป็นกลาง = ความเป็นก้าง” อธิบาย เหตุผลในการวิจารณ์ทางการเมืองของท่านที่ส่งผลเสียต่อรัฐบาล
       
       ทั้งนี้ ท่าน ว.วชิรเมธี อธิบายว่า ท่านไม่เห็นด้วยกับทัศนะของคนไทยส่วนใหญ่ที่ระบุว่า พระต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมืองด้วยการไม่พูดถึงการเมือง ไม่เล่นการเมือง และควรจะปล่อยวางเรื่องทางโลก มุ่งดับกิเลศอย่างเดียว โดยให้เหตุผลว่า “ในทางพุทธศาสนา ความเป็นกลาง ก็คือ ความเป็นธรรม ธรรมะคือความถูกต้อง ... ดังนั้น ภาวะที่เป็นกลาง การวางตัวเป็นกลาง ก็คือ การวางตนอยู่กับธรรมและธรรมอยู่กับใคร เราก็ควรจะสังกัดอยู่ในฝ่ายนั้น การเป็นกลางจึงไม่ได้หมายถึงการไม่เลือกฝ่าย”
       

       นอกจากนี้ ว.วชิรเมธี ยังกล่าวด้วยว่า “ความเป็นกลาง” ที่คนส่วนใหญ่ รวมถึง นักวิชาการ สื่อมวชนอ้างถึงนั้นเกิดจากความไม่รู้“การอยู่เฉยๆ ไม่เรียกว่า การวางตนเป็นกลาง แต่ควรเรียกว่า วางตนเป็น ‘ก้าง’ คือ คอยขวางไม่ให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นในสังคม ... น่าเป็นห่วงมากที่ในสังคมไทยของเราคิดกันตื้นๆ ว่า การวางตนเป็นกลาง คือ การอยู่เฉยๆ และก็คนกลุ่มใหญ่พยายามขยายแนวคิดนี้ออกไปจนทำท่าจะเห็นดีเห็นงามกันทั้งประเทศ”
       

       “ระบบการศึกษาของคนไทยนี้มันผิดปกติตรงไหนหรือเปล่าที่เมื่อศึกษากันไปๆ ทำไมคนไทยถึงได้ ‘เชื่อง’ มากขึ้นทุกที มหาวิทยาลัย , สื่อมวลชน, วัฒนธรรม ที่ทำให้คนมีความแกล้วกล้าอาจหาญในการที่จะเผชิญกับความอยุติธรรม, ความเลวร้าย, ความฟอนเฟะ, ความสามานย์ของชนชั้นนำ หรือ ของคนทั่วไป ซึ่งเต็มไปด้วยเล่ห์เพทุบายกลายเป็นจิ้งจอกของสังคม หายไปไหนกันหมด”
       
       “บ้านเมืองที่มากไปด้วยคนที่วางตัวเป็นกลางด้วยการอยู่เฉยๆ นั้น ไม่ต่างอะไรกับการเปิดทางให้ประเทศเดินเข้าสู่ความหายนะอย่างถาวรด้วยความยินดี ความสงบสุขที่ปราศจากปัญญานั้น เป็นความสงบสุขของป่าช้ามากกว่าของอารยชน ความนิ่งที่เกิดจากพื้นฐาน คือ ความกลัวนั้นไม่ต่างอะไรกับความนิ่งของสิงโตหินตามวัด”

       
       ขณะเดียวกันบทความชิ้นดังกล่าวยังอ้างอิงถึงสมัยพุทธกาลด้วยว่า พระพุทธเจ้าทรงเป็นนักประชาธิปไตย นักสิทธิมนุษยชน โดยหักล้างคำสอนเรื่องพระพรหม เรื่องระบบวรรณะ นอกจากนี้พระพุทธเจ้ายังทรงแสดงธรรมที่เกี่ยวข้องกับการเมืองเอาไว้มากมาย ทรงห้ามทัพ ทรงเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกับสงครามระหว่างรัฐต่างๆ รวมถึงเสนอระบบเศรษฐกิจแบบ “ทางสายกลาง” ที่เน้นการบริโภคเพื่อความอยู่รอดมากกว่าการบริโภคเพื่อความมั่งคั่งอย่างไม่รู้จบด้วย
       
       ดังนั้นคำกล่าวที่ว่าพระสงฆ์ไม่ควรจะยุ่งเกี่ยวกับการเมืองโดยสิ้นเชิงนั้น ว.วชิรเมธี จึงเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะในความเป็นจริงแล้ว ตามคำสอนของพุทธศาสนา พระสงฆ์ควร ‘ถ่ายทอดธรรม’ ให้กับนักการเมืองได้ แต่เล่นการเมืองไม่ได้และควรเป็นต้นแบบในการวางตนเป็นกลาง ด้วยการเลือกยืนอยู่ข้างธรรมะ ธรรมะอยู่ที่ไหน พระก็ควรอยู่ที่นั่น

ที่มา:http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000082472

ขอให้ไอ้โม่งกลับใจ พรุ่งนี้ก็สายเสียแล้วจำไว้นะไอ้โม่ง 

สั่งสอนพวกมึงให้รู้จักวิชาชีพ นิเทศศาสตร์ ให้พวกมึงเข้าไปทำงานในสื่อทีวีเสรีต่างๆ กูสอนไม่ดีเอง...พวกมึงถึงเป็นเช่นนี้ ทำเช่นนี้ กูอยากกลั้นใจตาย

( สำหรับพวกมึง เมื่อพบกันกูจะแอบจะวิ่งหนี เพราะกูกลัวพวกมึงทัก พวกมึงกล่าวสวัสดี กลัวพวกมึงเรียกกูว่าครูอาจารย์  กูอาย เพราะกูไม่ใช่ครูที่ดี เพราะถ้าดีจริง จะไม่ได้ผลผลิตเช่นพวกมึง)  

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฟ้าลั่นเดือนกันยา วันที่ : 18/05/2014 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamronin

ขอบคุณมากๆครับผม ที่ให้เกียรติผม ขอบคุณพี่มากๆอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ฟ้าลั่นเดือนกันยา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/05/2014 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เพิ่งมาครับ ขออภัยด้วย เพราะผมเองวันทั้งวันก็เอาแต่เก็นข่าวมาเผยแพร่ต่อ จึงไม่ค่อยได้มองไปที่บล็อกอื่นๆ แล้วรู้ตัวว่าพลาดสิ่งดีๆมากเลยครับ อย่างบล็อกนี้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฟ้าลั่นเดือนกันยา วันที่ : 20/02/2014 เวลา : 03.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamronin

ยินดีครับ สำหรับเรื่องของ ท่าน ว.วชิรเมธี ผมได้นำไปแจกจ่ายคนรอบข้างอยุ่เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 2 ฟ้าลั่นเดือนกันยา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ผู้บริหารทีวีพวกนี้ต้องเอาออกไปให้หมดครับ นายกฯใหม่ต้องเข็มแข็ง ไม่เช่นนั้นเอาชนะยาวไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ฟ้าลั่นเดือนกันยา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คือเรา วันที่ : 19/02/2014 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salatee

เข้าใจค่ะ เห็นข่าวแล้วหงุดหงิดเช่นกัน ก็เลยไม่ดูซะเลย
อย่าไปเสียอารมณ์กับสิ่งที่เค้าพยายามสร้างภาพเหล่านี้เลยค่ะ

ขออนุญาต Print เรื่องที่ท่าน ว.วชิรเมธีกล่าวนะคะ เพื่อไปเผยแพร่
ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน