*/
  • Maira
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 248
  • จำนวนผู้ชม : 767178
  • จำนวนผู้โหวต : 226
  • ส่ง msg :
  • โหวต 226 คน
LOVE - S U R R E N D E R

Anders Holst Performance

View All
วันพฤหัสบดี ที่ 22 ธันวาคม 2554
Posted by Maira , ผู้อ่าน : 1758 , 00:04:22 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน arattikron โหวตเรื่องนี้

                                                                             (AFP/Pool, Soe Zeya Tun)

21 ธันวาคม 2011 – วอลสตรีทเจอร์นัล อ้างข่าวจากเอเอฟพี --รายงานว่านายกยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ของไทยได้พบและแสดงความตั้งใจสนับสนุน นางอองซานซูจีนักต่อสู้ประชาธิปไตยของพม่าอย่างเต็มที่ ที่ประชุมได้ยกย่องว่า "เป็นครั้งแรกที่นางซูจีพบกับผู้นำของประเทศ"  พูดง่ายๆก็คือเน้น— เพื่อให้ผู้อ่านเชื่อว่านี่คือสิ่งสำคัญใน "การพัฒนาประชาธิปไตย"

(และเนื้อหาข้างในข่าวก็ไม่มีอะไรน่าสนใจเป็นเพียงรายงานตารางการพบปะของนายกฯยิ่งลักษณ์กับผู้นำประเทศ)

แต่ที่น่าสนใจมากคือ "สำนักข่าวรอยเตอร์" --ที่เว๊บไซด์ไทยอินไซเดอร์นำเสนอในหัวเรื่อง "ผีทักษิณคืนชีพ" --รายงานเชิงลึก เมื่อวันอังคารที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่ระบุว่า อดีตนายกรัฐมนตรี "พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร" กำลังเข้ามามีบทบาททางการเมืองในรัฐบาลของน้องสาว "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" มากขึ้น
รอยเตอร์ได้อ้างบทสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์จากนครดูไบของพ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งตีพิมพ์ในนสพ.บางกอกโพสต์ฉบับวันอังคารว่า “อดีตผู้นำของไทยผู้นี้เปิดเผยว่า ตนได้ไปยังพม่าเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และได้พบกับประธานาธิบดี ต็ง เส่ง และอดีตผู้นำเผด็จการทหาร ตาน ฉ่วย"

นอกจากนั้นยังได้อ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดพ.ต.ท.ทักษิณผู้หนึ่งที่เผยกับรอยเตอร์ว่า “การเยือนดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัว และไม่มีการพบปะกับเจ้าหน้าที่ระดับสูง”
แต่นักวิเคราะห์อิสระหลายรายกล่าวว่า ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของพ.ต.ท.ทักษิณครั้งนี้ อาจไม่เป็นผลดีต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นมือใหม่ทางการเมือง และกำลังพยายามจะสลัดให้พ้นเงาของพี่ชาย และเสนอตนเองในภาพของผู้นำตัวจริงของประเทศไทย นอกจากนี้ยังเสี่ยงที่จะสร้างความหวั่นไหวแก่บรรดาผู้ทรงอิทธิพลในกลุ่มรอยัลลิสต์และกองทัพด้วย

"ทุกคนรู้ว่า ทักษิณคอยควบคุมรัฐบาลชุดนี้อยู่หลังฉาก แต่ไม่มีใครในรัฐบาลพูดเรื่องนี้ออกมาดังๆ" กาญจน์ ยืนยง ผู้อำนวยการของหน่วยงานคลังสมองในไทย สยาม อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต (เอสไอยู) ให้ความเห็น และว่า พ.ต.ท.ทักษิณได้มีบทบาทอย่างเงียบๆ ในฐานะที่ปรึกษารัฐบาลเมื่อปี 2551 แต่ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของเขาในพม่า ซึ่งดูคล้ายเป็นผู้แทนของประเทศ ซึ่งเขาได้ตกเป็นอาชญากรในทางนิตินัย อาจเป็นก้าวย่างที่เกินเลยไป "ในปีหน้า ผมคิดว่าเราจะได้เห็นทักษิณพยายามอย่างหนักขึ้นที่จะกลับมามีอำนาจ"

รอยเตอร์รายงานว่า การเยือนพม่าของพ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งเจ้าตัวได้บอกกับบางกอกโพสต์ว่า มีเป้าหมายจะตระเตรียมล่วงหน้าให้แก่การเยือนของน.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น มีลักษณะเดียวกับเมื่อครั้งที่เขาไปเยือนกัมพูชาเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ไม่กี่วันก่อนหน้าที่น้องสาววัย 44 ปีของเขาจะเดินทางถึงกรุงพนมเปญ

ด้าน "อิรวดี" สำนักข่าวออนไลน์ของกลุ่มเคลื่อนไหวประเด็นพม่า ได้เสนอบทรายงานของ Saw Yan Naing ชี้ว่า การเยือนพม่าของพ.ต.ท.ทักษิณ ได้ทำให้เกิดความวิตกว่า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสองอาจถูกทำให้เข้าไปพัวพันกับผลประโยชน์ทางธุรกิจของพ.ต.ท.ทักษิณอีกครั้งหนึ่ง ดังที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต

รายงานชิ้นนี้ระบุว่า นักสังเกตการณ์บางรายได้วิจารณ์การเยือนพม่าของน.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมกับรัฐมนตรีพลังงาน "นายพิชัย นริพทะพันธุ์" และผู้บริหารของการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย โดยให้ข้อสังเกตว่า แผนการที่จะเพิ่มการลงทุนในภาคพลังงานของพม่าจะรับใช้ผลประโยชน์ของวงศ์วานว่านเครือของพ.ต.ท.ทักษิณ

แหล่งข่าวทางการทูตเปิดเผยกับอิรวดีด้วยว่า พ.ต.ท.ทักษิณได้ไปเยือนพม่าเมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมาด้วย ก่อนหน้าการเยือนพม่าครั้งแรกของน้องสาวของเขา ซึ่งเขาได้พบกับ ตาน ฉ่วย

นอกจากการสำรวจและพัฒนาแหล่งก๊าซบนบกและในทะเลของพม่าแล้ว ประเทศไทยยังกำลังลงทุนอย่างมหาศาลในเขตเศรษฐกิจพิเศษที่เมืองทวายในเขตตะนาวศรีของพม่าด้วย โครงการมูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์นี้ ประกอบด้วยท่าเรือน้ำลึก และเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยจะมีการเชื่อมโยงกับประเทศไทยผ่านการสร้างทางหลวงสายใหม่ ทางรถไฟ สายส่งไฟฟ้า และท่อส่งน้ำมันและก๊าซ แม้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า พ.ต.ท.ทักษิณมีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการเหล่านี้หรือไม่

แต่เมื่อปี 2547 บริษัท ชินวัตรแซทเทลไลท์ ของตระกูลชินวัตร ได้ให้เช่าบริการดาวเทียมแก่บริษัทบากันไซเบอร์เทคของบุตรชายของอดีตนายกรัฐมนตรีขิ่น ยุ้นต์ ซึ่งทักษิณได้ถูกกล่าวหาว่าได้กดดันให้อนุมัติเงินกู้จำนวน 4,000 ล้านบาท เพื่อให้บริษัทดังกล่าวมีเงินจ่ายให้แก่บริษัทชินวัตร

ในบทรายงานอีกชิ้นหนึ่งของ Lawi Weng จากสำนักข่าวเดียวกัน ผู้เขียนรายงานอ้างบางกอกโพสต์ระบุว่า รัฐบาลไทยจะใช้โอกาสที่น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางเยือนพม่า จัดการพบหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ของพม่ากับนักลงทุนเพื่อเจรจากันในเรื่องโครงการพัฒนาพลังงานและการขนส่งในเขตเศรษฐกิจพิเศษเมืองทวาย ซึ่งในช่วงที่พ.ต.ท.ทักษิณดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2544-2547 นั้น ได้ "ให้ความสนใจเป็นพิเศษ" ในเรื่องการลงทุนด้านการขนส่ง พลังงาน และโทรคมนาคมในพม่า

รายงานยังอ้างคำกล่าวของ Saw Frankie นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นชนชาติส่วนน้อยในพื้นที่เมืองทวายด้วยว่า ยิ่งลักษณ์ดูจะพยายามทำความฝันของพี่ชายให้เป็นจริง "เมล็ดพันธุ์ของทักษิณได้งอกขึ้นในพม่ามาแล้วในอดีต เมล็ดพันธุ์เหล่านั้นอาจงอกขึ้นอีกครั้ง คราวนี้จะใหญ่กว่าเดิม"

ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ฉบับวันที่ 20 ธ.ค. ผ่านทางโทรศัพท์จากดูไบว่า ยอมรับว่าการเดินทางเยือนพม่าเพื่อเข้าพบกับประธานาธิบดี "เต็ง เส่ง" และพล.อ.อาวุโสตาน ฉ่วย อดีตประธานาธิบดีพม่า เมื่อวันพฤหัสบดีสัปดาห์ก่อนเป็นการปูทางให้การเดินทางเยือนของน้องสาวเพื่อพบกับอองซาน ซูจี เลขาธิการพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของพม่า เป็นไปอย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น

พ.ต.ท.ทักษิณระบุว่า การพบหารือของทั้งผู้นำทางการเมืองของทั้ง 2 ประเทศมีนัยสำคัญและแสดงให้เห็นถึงประเด็นสำคัญ 2 ประการ ประเด็นแรกคือ การอนุญาตให้น.ส.ยิ่งลักษณ์เข้าพบกับอองซาน ซูจีนั้น แสดงให้เห็นว่า พม่าให้ความสำคัญกับไทยอย่างมาก โดยครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผู้นำของไทยเข้าพบกับซูจี ซึ่งเป็นผู้นำการเรียกร้องประชาธิปไตยของพม่า เนื่องจากก่อนหน้านี้พม่าไม่เคยอนุญาตให้ผู้นำประเทศอื่นๆ เข้าพบหารือกับซูจี เช่นนี้มาก่อน

ประเด็นที่สองคือ ประชาคมโลกจะได้เห็นว่า ไทยเป็นประเทศที่ให้การสนับสนุนและส่งเสริมประชาธิปไตยอย่างมาก ประกอบกับแสดงให้ทั่วโลกเห็นว่า พม่ามองว่าไทยเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่สำคัญที่สุดชาติหนึ่ง

"ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและพม่าไม่เคยจืดจางไปเลยนับตั้งแต่เมื่อสมัยที่ผมเป็นรัฐบาล เพราะผมไม่เคยใช้ไม้แข็งกับพม่าอย่างที่ชาติมหาอำนาจทำกัน ผมมักใช้ไม้อ่อนมากกว่า"พ.ต.ท.ทักษิณกล่าว

พ.ต.ท.ทักษิณยังกล่าวอีกว่า ภายหลังการประชุมสุดยอดผู้นำ 6 ประเทศลุ่มแม่น้ำโขง (จีเอ็มเอส) ไทยจะได้รับผลประโยชน์ต่างๆ มากมายจากพม่า ซึ่งรวมถึงข้อตกลงด้านพัฒนาแหล่งก๊าซธรรมชาติที่มากขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ เมื่อครั้งที่ พ.ต.ท.ทักษิณดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณยังเคยสั่งการให้รัฐมนตรีต่างประเทศช่วยเบิกทางให้พม่าได้รับเงินกู้มูลค่า 4,000 ล้านบาทจากธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย เพื่อพม่าจะได้มีเงินทุนเพียงพอที่จะสามารถเข้าซื้ออุปกรณ์ด้านโทรคมนาคมจากอาณาจักรเทเลคอมของตน

(ขอบคุณเว๊บไซด์ ไทยอินไซเดอร์ ที่ทำให้มัยราไม่ต้องเสียเวลาแปล)

*_*

ปล...


ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วนะคะว่ายิ่งลักษณ์ชินวัตรเป็นเพียง "หุ่นเชิด" สำหรับพี่ชายของเธอ พ.ต.ท. ทักษิณชินวัตร บุคคลที่หลบหนีคดี หลีกเลี่ยงคุก 2 ปี แต่รัฐบาลยกย่องคืนพาสปอร์ตให้เขาทำงานเยี่ยง VIP. ที่เดินสายทำงานในต่างประเทศแทนนายกรัฐมนตรี ...shame on you ....ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร!! ...และพี่ชายของเธอ ...ก็ช่างใจกล้าหน้าด้านเสียเหลือเกิน..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เดือนแรม วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/war

คุณ คห.2
คิดว่าซูจีคงจะพอรู้
สีหน้าเธอจึงเรียบเฉย
และใช้เวลาพบกันไม่นาน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เดือนแรม วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/war

เธอไม่อายนะที่จะมีโพยอยู่บนตัก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Maira วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ความคิดเห็นที่ 4
สวัสดีค่ะคุณ...ศ.ศาลาเงียบเหงา

ค่ะ ..ไม่รู้ใครจะกู้ได้

ประชาชนอย่างเราก็คงจะทำได้แค่นี้
คร่ำครวญอย่าง "สิ้นหวัง"

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Maira วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ความคิดเห็นที่ 3
สวัสดียามสายค่ะคุณ..เพลงผ้า

"ดื้อได้ ..อายอด" เธอคงจะคิดแบบนี้มังคะ
และเธอก็เป็นฝ่ายที่มีแต่ได้ ..ซะด้วยสิ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Maira วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ความคิดเห็นที่ 2
สวัสดีค่ะคุณ...นายมันแกว

พี่ชาย เกาะ เนลสัน แมนเดลา
น้องสาว เกาะ อองซาน ซูจี ..

สองพี่น้อง "หุ่นเชิด" ประชาธิปไตยที่ยิ่งใหญ่ ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Maira วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 08.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีค่ะคุณ..คนช่างเล่า

ครั้งก่อน ซื่ออุปกรณ์ไทยคมบริษัทตนเอง รัฐบาลไทยสูญเสียไป 4000 ล้าน

ครั้งนี้ ..ลงทุนบ่อน้ำมัน ซึ่งใช้ทุนมหาศาลกว่าไทยคมมากหลายเท่า ..ไม่รู้ว่าประเทศไทยจะต้องสูญไปอีกเท่าไหร่ เพื่อประโยชน์ของคนๆนี้ ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศ.ศาลาเงียบเหงา วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 05.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unclewin

รู้ ๆ อยู่..
แต่ไม่รู้ทำฉันใด
ได้แต่อนิจจาชะตาไทย
ใครจะกู้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 03.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

หน้าดื้อ ตาใส ใจดํา ยิ่งลัก

สวัสดียามดึกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายมันแกว วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 02.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meawkudkun

ทำให้ซูจีถูกใช้เป็นเครื่องมือสร้างภาพรัฐบาลประชาธิปไตย.....
หากมองมุมกลับ ซูจีจะรู้สึกอย่างไรกับเมืองไทยภายใต้ผู้นำเช่นนี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 01.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

เงินกู้ให้พม่า แล้วมาซื้ออุปกรณ์โทรคมบริษัทตนเอง
เออเองกินเองกลับมาศาลจะปักฝุ่น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน