• รอเทอเสมอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 193
  • จำนวนผู้ชม : 234745
  • ส่ง msg :
  • โหวต 63 คน
พัลลภ อนุสนธิ์พรเพิ่ม
ชอบวาดสีน้ำ ชอบดูนก ดอกไม้ ต้นไม้และธรรมชาติ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ilovewatercolour
วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2555
Posted by รอเทอเสมอ , ผู้อ่าน : 6745 , 12:59:56 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ฅนสยาม , feng_shui และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ตัว แรก นกแสนเท่ หล่อด้วย เหยีี่ยวเครสเตรส


นกกินปลี วาดลายเส้น นกกินปลีหางยาวเขียว


กินปลีอีกตัวครับ นกกินปลีอกเหลือง


นกกระติบหมู


นกตัวนี้เห็นบ่อยเลย นกกระจอก แต่เก่งปรับตัว  นกกระจอกบ้าน


นกจาบคาคอสีฟ้า

นกเขา
ภาพวาดสีน้ำเหยี่ยวภาพวาดสีน้ำ นกอีเสือ


ภาพวาดสีน้ำ นกตีทองภาพวาดสีน้ำ เหยี่ยวกิ่งก่าสีดำ

ภาพวาดสีน้ำ เหยี่ยวกิ่งก่าสีดำ

ภาพวาดสีน้ำ นกกางเขนบ้าน


ภาพวาดสีน้ำ นกตะขาบทุ่ง


ภาพวาดสีน้ำนกจาบคาคอสีเขียว

ภาพวาดสีน้ำ นกปรอดหน้านวล

ภาพวาดสีน้ำ นกกระเต็นอกขาวภาพวาดสีน้ำนกกระเต็นหัวดำ


ภาพวาดสีน้ำ นกหัวขวานลายจุด


ภภาพวาดสีน้ำนกกาเหว่า


ภาพวาดสีน้ำ นกกระจิบธรรมดา


ภาพวาดสีน้ำนกกินปลีท้องเหลืองตัวผู้ ผิด กินปลีคอสีฟ้า

ภาพสีน้ำนกขมิ้นท้ายทอยดำ


นกกะปูดใหญ่ ( Greater Coucal ) อยู่ในวงศ์นกกะปูด Family Centropodudae นกในวงศ์นี้มีขนาดเล็ก - กลาง


เอาผลงานของเพื่อนท่านหนี่งที่เมื่อก่อน เป็นเสมือนลูกศิษย์ที่ผมเคยแนะนำ หลักการวาดภาพแนววิทย์ แต่เมื่อย้อนดูผลงานปัจจุบันของเค้าแล้ว ทำให้โห วาดไป ๆ มา ๆ ไม่ต้องมาเป็นศิษย์ล่ะ เก่งกว่าอาจารย์อีกนะเนี้ย เป็นเพื่อนร่วมอุดมการ์ณละกัีน เพิ่งพาไปงานเกษตรแฟร์ น้องกลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีววิทยาเห็นผลงานชิ้นนี้แบบสด ๆ ได้แต่อึ้ง หึหึ 
วันนี้เลยขอนำภาพ นกเค้าจุด (อังกฤษ: Spotted Owlet, ชื่อวิทยาศาสตร์: Athene brama) ด้วยเทคนนิคปากกาบนกระดาษแบบง่าย มาให้ชมกันครับ แต่ยอมรับเลยเทคนิคการวาดต่างจากผมเยอะเลยง่ะ เห็นแล้วอึ้งไปด้วย นีใครสอนใครนิ

เจ้านกแห่งเมืองปากน้ำโพ
ได้มีโอกาสไปเยื่อนเมืองปากน้ำโพในวันเหงา ๆ บรรยากาศตอนเช้ามือหนาวพอควร แต่พอพระอาทิตย์ขึ้น ร้อนจับใจ แต่ก็รู้สึกดีเสมอที่ได้สัมผัสธรรมชาติ และเพลิดเพลินไปกับการดูนกและสัตว์นานาชนิด เมืองไทยเรานี้ถือว่ามีความหลากหลายทางธรรมชาติวิทยาอย่างมาก มีนกที่สามารถพบได้เกือบ 1000 ชนิด เรียกว่า 1 ใน 10 ของนกที่พบทั้งหมด และสถานที่ดูนกที่น่าสนใจและไม่ไกลจากกรุงเทพมากนักไปทางเหนือเล็กน้อย เป็นทะเลสาปน้ำจืดที่ใหญ่ และอุดมไปด้วยสัตว์นานาชนิด หวังว่าจะไม่มีจรเข้นะครับ และมีนกประจำถิืนและนกอพยพ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น นกเป็ดผีใหญ่ นกเป็นผีคอดำ นกช้อนหอยดำเหลือบ เป็นดำหัวสีน้ำตาล และนกต่าง ๆ มากมายนานาชนิด รวมถึงนกอีโก้ง Porphyrio porphyrio (Purple Swamphen) นกในวงศ์นกอัญชัน โดยนกอีโก้งเป็นนกประจำถิ่น สามารถพบมากในที่ราบลุ่มภาคกลาง โดยมักอาศัยตามแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่เช่นบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งน้ำจีดขนาดใหญ่ที่พบนกชนิดนี้มาก เยอะจนไปเห็นภาพน่าเศร้ามีคนจับนกชนิดนี้มาถอนขนทำเป็นอาหาร เหมือนไก่โดนถอนขน เห็นแล้วอยากจะร้องไห้ครับ ทำไมน่ะ คนเราต้องทำร้ายกันขนาดนี้ ถ้าเป็นเค้า เค้าจะรู้สึกไม ทำไมต้องร้ายกันขนาดนี้

View Profile Email


เอาภาพสีน้ำนกเปล้าคอสีม่วง (Pink-necked Pigeon)
ภาพวาดสีน้ำ นกเอี้ยงดำปักษ์ใต้ (Asian Glossy Starling) ปลงานจริงจะออกฟ้าเขียว แต่ พอถ่ายมีปัญหากับกลอ้งเล็กน้อย ไม่ว่ากันนะครับ
ผุ้วาด พัลลภ อนุสนธิ์พรเพิ่ม

การบ้านอีกภาพหนี่ง เป็นภาพวาดนก ซึ่งผมได้ภาพถ่ายนี้จากโปรด้านการถ่ายภาพนกที่สนิทกัน เสียดายไฟล์ที่ได้เล็กไปนิด(เซฟจากอินเตอร์เน็ต) ทำให้มองเห็นชุดขนในการวาดยากมาก

หากเพื่อน ท่านใดมีภาพชัด ๆ จะรบกวนด้วยนะครับ อยากวาดนก แต่ไม่มีนางแบบ ไม่มีนางแบบ แล้ว ตอนนี้เลยเน้นวาดหมาแมว ดอกไม้ ปลา หอยแทน

และต้องขอขอบคุณโปรเบิ้ม (โปรกิฟ) ที่อนุญาตให้นำภาพไปวาดครับ

ปลนี่ ไม่ใช่ผลงานของผมนะครับ ผมแค่เป็นผู้แนะนำครับ
เทคนิค ปากกา 5 บาทอาจะเป็นเพราะเราคู่กัน มาแต่ชาติไหน จะรัก รักเธอตลอดไป เป็นลมหายใจ ของกันและกัน ความรัก ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ ล้วนแฝงคุณค่าแห่งความงดงามเสมอ เพราะรักนั้นแม้ไม่ใช่ทุกอย่าง แต่คำว่ารักนั้นยิ่งใหญ่ รักที่ไม่มีเหตุผล เป็นรักที่สวยงาม ที่พร้อมจะอยู่เคียงคู่กัน หากใครมีรักจริง ก็ขออวยพรให้จงถนอมรัก หากมีรักลวงอย่าได้ตรอม วันนี้ขออนุญาตนำภาพวาดสีน้ำ เจ้านกตีทอง คือนกตีทอง megalaima haemacephala (coppersmith barbet) เป็นภาพที่นกชายหนุ่มและนกหญิงสาวกำลังเกี้ยว พาราสี ป้อนอาหารให้กัน และผลัดกันบอกรักกัน ว่าเราจะมารักกัน จะอยู่ดูแลกัน และแสดงออกด้วยความรัก ดูซิ นกกำลังเกี้ยวกันโดยการคาบอาหารมาป้อนให้ตัวเมีย ช่างเป็นภาพที่น่ารักมากเลยครับ เป็นภาพที่ดูหวาน ความรักนั้นยิ่งใหญ่เสมอเลย หลังจากได้เห็นภาพนี้แล้วทำให้ผมอดคิดและอิจฉาเจ้านกน้อยสองตัวนี้ไม่ได้ ที่ได้มีโอกาสแสดงออกถึงความรักและความห่วงใยที่มีให้แก่กัน ขอให้ครองรักกันนาน ๆ น่ะ อย่าได้ถูกสัตว์ที่ถูกเรียกตัวเองว่าประเสริฐสุดในโลกนี้ นำเจ้ามาอยู่ในกรงแคบ ๆ เหมือนดังเช่นเพื่อนร่วมเผ่าพันธ์ของเจ้าบางชนิด ขอให้รักกันตลอดไปนะเจ้านกน้อย ไม่ว่านานเพียงใดก็ขอให้รักกันน่ะ
เวลา เห็นนกในธรรมชาติ บินร้องเรียกบรรเลงเพลงในอากาศ ช่างเป็นภาพที่น่าจดจำมาก ผมเป็นคนหนี่งที่ไม่นิยมดูนกผ่านลูกกรง ผมว่าดูผ่านต้นไม้ ผ่านอากาศสดใส แสงอ่อน ๆ น่าดูกว่าเยอะเลย ขอให้เจ้าอยู่บนโลกนี้ด้วยความรักตลอดไปน่ะ 

วันนี้เลยขอนำ ภาพนก นกกระจิบธรรมดา Common Tailorbird ( Orthotomus sutorius )  
ปล อยากให้เพื่อน ๆ ดูอย่างน้อยก็ขอให้รู้จักว่านกตัวนี้คืออะไรก็ยังดีครับ  ภาพวาดก็ถือว่าเป็นวิทยาศาสตร์ใช้เพื่อประกอบการศึกษาสัตว์นะครับ  จริง ๆ แล้วแนวการวาดนก หรือปักษีวิทยาไม่ใช่แนวถนัดผมเลย แต่พอวาดได้ มาคอมเม็นแนะนำได้นะครับ เอาภาพวาดสีน้ำที่ผมวาดมาฝาก 
 เหยี่ยวแดง (อังกฤษ: Brahminy Kite หรือ Red-backed Sea-eagle) เป็นนกล่าเหยื่อขนาดกลางในวงศ์ Accipitridae สามารถพบได้ในอนุทวีปอินเดีย, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ ประเทศออสเตรเลีย เหยี่ยวแดงมีสีที่ตัดกันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งตัวจะมีสีน้ำตาลแดงยกเว้นที่หัวและอกมีสีขาว ปลายปีกมีสีดำ ขามีสีเหลือง ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้มีความยาวจากปลายปีกจดปลายหาง 51 ซม. ตัวผู้ยาว 43 ซม.[2] นกวัยอ่อนมีสีน้ำตาลแกมดำคล้ายกับเหยี่ยวดำ แต่มีสี

วาดภาพนกแบบเร็ว ๆ ด้วยสีไม้ว่าแต่ใครพอทราบไมครับว่าน้องตัวนี้ชื่อว่านกอะไรจางกว่า ปีกสั้น และ หางมน
     เหยี่ยวแดงมีขนาดพอๆกับเหยี่ยวดำและมีลักษณะการบินที่คล้ายกันจากมุมปีก แต่มันมีปลายหางมนเหมือนกับนกในสกุล Milvus ขณะที่เหยี่ยวดำมีหางเป็นแฉ

มีเวลาว่างจาก ขอวาดภาพนกที่หน้าเหมือนการตูนที่สุดที่มีชื่อว่า นกนางพญาปากว้างครับ วาดด้วยสีน้ำ


มีเวลาว่าง วันหยุด สอนวาดภาพนกเป็นงานอดิเรก เลยขอนำภาพวาดนกที่สอนมาฝากพร้อมความรู้ดีดีครับ

นกกางเขนบ้าน 
Oriental Magpie Robin 
ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Copsychus saularis

ภาพวาดสีน้ำ พัลลภ อนุสนธิ์พรเพิ่ม


เอาบรรยากาศ เบื้องหลังการทำงานของผม วันว่างผมมีงานอดิเรกอีกอย่าง คือการสอนวาดรูป โดยเฉพาะการสอนวาดภาพสีน้ำ ให้แก่บุคคลที่สนใจ นอกจากมิตรภาพดีีีดีแล้ว ยังได้ค่าขนมนิดหน่อย


มีโอกาสสอนการวาดสีน้ำนกในเมืองไทย เลยได้ผลงานเจ้านกจาบคามาฝากเพื่อน ๆ ครับ ปล ผมมือสมัครเล่นในการวาดภาพนกนะ


ภาพวาดสีน้ำ ไก่ฟ้า วาดแบบกึ่งสเก็ตไม่เน้นเก็บรายละเอียดแบบงานก่อน ๆ เอามาให้ช่วยแนะนำติชมครับ
ขอบคุณครอบครัว Kmm ครอบครัวนักดูนกที่เปี่ยมด้วยไมตรี ความน่ารัก ที่เอื้อเฟื้อภาพต้นฉบับครับ
ภาพวาดสีน้ำ นางพญาปากกว้างหางยาว ข้อมูลดีดีจาก เพื่อนนักดูนกที่แสนดี ครอบครัว Kmm
ในวันว่างวันเสารห์ นอกจากการทำงานบ้าน ซักผ้า รีดเสื้อ แล้ว การได้ไปสอนวาดภาพสีน้ำ ถือเป็นอีกกิจกรรมหนี่งที่ผมทำเป็นประจำ นอกจากจะมิตรภาพแล้ว สิ่งที่ได้คือความรู้ใหม่ที่ได้รับจากการวาดภาพ แนวปักษี และสิ่งที่สำคัญและเห็นชัดเจนที่สุดคือ การกระตุ้นจิตใจที่งดงามที่เราจะสามารถเผื่อแผ่ความรักความเมตตาที่มีต่อเพียงร่วมโลกตัวน้อย เชื่อไมครับว่าการวาดภาพสัตว์จะทำให้เราหันมารักและสนใจในสิ่งนั้น

นกกระเต็นน้อยสามนิ้วหลังดำ Black-backed Kingfisher
ภาพวาดสีน้ำบนกระดาษ
ผู้วาด พัลลภ อนุสนธิ์พรเพิ่ม 
ขอบคุณ ข้อมูลภาพในการวาดภาพนกดีดี จากครอบครัวนักดูนก ใจดี ครอบครัว Kmm ครับ ที่เอื้อเฟื้อภาพให้ใช้ในการเรียนการสอนวาดภาพนกในธรรมชาติ ไว้มีโอกาสจะรวมงานลูกศิษย์มาให้ชมครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 22/06/2012 เวลา : 06.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 3 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

ชอบครับ..สวยงามนัก..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 21/06/2012 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพสวยมากครับ
แต่นกเขา เป็นชนิดที่พบในไทยหรือเปล่าครับ
สีสันไม่เหมือนที่เคยเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ย่าดา วันที่ : 21/06/2012 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ชมเพลินทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 21/06/2012 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หายจากกรดไหลย้อนหรือยัง?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 21/06/2012 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มีบางภาพที่ยังไม่มี จะติดต่อโชคได้อย่างไรคะ

จะได้ครบ เซ็ทนก ฝีมือโชค

อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 21/06/2012 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

โห....โห...ชิลชิล
เยี่ยมยอดครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน