• รอเทอเสมอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-03-13
  • จำนวนเรื่อง : 193
  • จำนวนผู้ชม : 232721
  • ส่ง msg :
  • โหวต 63 คน
พัลลภ อนุสนธิ์พรเพิ่ม
ชอบวาดสีน้ำ ชอบดูนก ดอกไม้ ต้นไม้และธรรมชาติ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ilovewatercolour
วันอาทิตย์ ที่ 13 ธันวาคม 2558
Posted by รอเทอเสมอ , ผู้อ่าน : 1598 , 21:09:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน interhomestay , เหล่าซือสุวรรณา และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

วิทย์ชิดศิลป์ 
ได้มีโอกาสมาสอนเด็กน้อยอนาคตของชาติ มาเรียนรู้การวาดภาพทางวิทยาศาสตร์ นอกจากความตั้งใจ ความน่ารักสดใส ความมุ่งมั่นแล้ว สิ่งที่ผมได้รับคือพลังจาก เด็ก ที่สอนพลอยทำให้ผมมีไฟในการทำงาน วันนี้มาวิทย์ชิดศิลป์แนวกีฏวิทยา Entomology กับสิ่งมีชีิวตตัวน้อยในโลกใบใหญ่ กับภาพวาดสีน้ำอีกสักภาพนะครับ 
ภาพวาดสีน้ำ © พัลลภ อนุสนธิ์พรเพิ่ม

 

น้องเค้ามีแววจริง ๆ ให้เพื่อนที่ชอบชวนไปดูนกเข้าป่าดูบอกวาดสวยมากถ้าเทียบกับอายุ แถมใช้เทคนิคสีน้ำในการสร้างสรรค์ ช่วงนี้แปรงร่างเป็นคุณครูโชค สอนเด็กน้อยวาดภาพ ปกติมักจะสอนระดับมหาวิทยาลัย พอเปลี่ยนมาสอนเด็กเล็ก ทำให้ต้องปรับวิธีการสอนไปอีกแบบแต่ยังคงคอนเซ็ปที่ว่าการศึกษาที่ดีคือการทำให้เกิดความรู้สึกสนุกและชอบที่จะทำ เมื่อสนุกและชอบที่จะทำความรักก็จะเกิดจะไม่มองว่าสิ่งที่กำลังเรียนรู้เป็นงานแต่มองว่าเป็นสิ่งที่สนใจ งานอดิเรกคืองานที่ทำในเวลาที่เหมาะสมโดยไม่กระทบงานประจำ ทำแล้วมีความสุข พอมาสอนเด็กเล็กได้อะไรมากมาย ทั้งจากตัวเราและเด็ก ได้รับรู้มุมมองของเด็ก ๆ และความตั้งใจ ความคิด ความสดใส พลอยทำให้มีพลังอยากทำงานไปด้วย ทุกครั้งที่ผมไปสอนจะพยายามศึกษาหาข้อมูล วัตถุประสงค์ของกลุ่มที่จะไปสอนว่าต้องการอะไร เพื่อนำพัฒนาเรียนรู้หลักสูตรการสอน การสอนแต่ละคณะ แต่ละภาควิชา แต่ละระดับความรู้และกลุ่มอายุ ล้วนแตกต่างกัน ผู้สอนมีหน้าที่ต้องพัฒนาเรียนรู้และมองศักยภาคผู้เรียนแต่ละคน โดยส่วนตัวผมเชื่อว่าทุกคนทำได้ ที่ยากที่สุดคือการเริ่มต้นที่จะทำ การไปเป็นวิทยากรสอนเพียงครั้งสองครั้งหน้าที่หลักคือการจุดแรงบัลดาลใจของผู้อบรมให้ก้าวข้ามคำว่าทำไม่ได้ ให้รู้ว่าขอเพียงลงมือทำไม่มีอะไรยากเกินเงื้อม ทุกอย่างอยู่ที่การเริ่มต้น นอกจากการรู้ในสิ่งที่สอน เรายังต้องหาความรู้รอบตัวเพื่อมาอ้างอิงสิ่งที่สอนไป เรียกได้ว่าโลกหมุนเท่าไหร่ หน้าที่คนสอนต้องหมุนให้ทันโลกเท่านั้น ผมว่าผมชอบการสอนนะ ยิ่งเจอเด็กไม่รู้ ยิ่งอยากสอนให้เค้ารู้ ผมกับนิยชมชอบเด็กช่างถามช่างซัก ยิ่งถามยิ่งดี ตัวเราเองก็ได้เรียนรู้มุมมองความคิดจากสิ่งที่ถามสิ่งล้วนเป็นผลดีในการพัฒนาการเรียนรู้ ว่าแล้วลองมาดูงานน้องสาวน่ารักใฝ่เรียนรู้ และมีความฝันที่ยิ่งใหญ่กันนะครับ โดยส่วนตัวผมว่าน้องเค้ามีความตั้งใจดีนะครับ น่าชื่นชม

ไปปฎิบัติภารกิจสอนเด็กน้อย
งานอดิเรกที่ดีคืองานอดิเรกที่ทำในเวลาที่เหมาะ นอกจากการเรียนในวิชาหลักแล้ว การศึกษาหาความรู้ การใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์เป็นสิ่งทีดี ที่ควรสนับสนุนและสงเสริม ขึ้นชื่อว่างานอดิเรก ย่อมเป็นสิ่งดีเสมอ ไม่ว่าจะทำอะไร วันนี้พาน้องสาวที่น่ารักมาทำงานอดิเรกอีกอย่างคือการวาดภาพ ที่นอกจากจะได้ภาพสวย ๆ สมวัยแล้ว ยังได้ความรู้จากสิ่งที่วาด ได้ฝึกความคิด การวางแผนการทำงาน ตลอดจนการช่างสังเกตและจดจำเรื่องราว เป็นการหลุดหนีจากวิวัฒนการทางสังคม ในยุคของสังคมก้มหน้า งานอดิเรกขอเพียงทำก็มีค่าแล้วครับ วันนี้นำผีเสื้อแสนสวยของน้องสาวคนเก่งมาให้ชม แม้จะใช้เวลาไม่นานในการวาดแต่น้องก็ตั้งใจอยากให้ออกมาดีที่สุด
อนุเคราะห์ข้อมูลดีดี พี่อัจฉรา มินทราเวช ที่อนุเคราะห์ข้อมูลดีดีครับ

 

เด็กน้อยกับงานศิลปะ

วันหยุดสุดสัปดาห์ได้มีโอกาสสอนหนูน้อยคนเก่ง วาดภาพของขวัญสุดวิเศษจากใจที่ทรงคุณค่า เพื่อมอบให้คุณย่าที่น่ารักของลูกศิษย์ตัวน้อยของผม เป็นภาพดอกกุหลาบน้อยส่งความรักแสนสวย จากใจหลานของหลานด้วยสีน้ำสะอาดตา พร้อมภาพนกจากนกจากโครงการดีดี โครงการไม่ลืมรอยเท้าในผืนป่า โครงการดีดีเพื่อสังคม ของเพื่อน ๆ พี่ ๆ คนรักษ์นก โครงการดีดีในการปลูกต้นกล้าในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมให้เด็ก การเรียนการสอนเป็นไปด้วยความสนุกสนาน คุณแม่น้องตั้งใจ และเห็นความสำคัญของงานอดิเรกของลูก เรียกได้ว่ามีอุปกรณ์หลากหลาย ทั้งสีไม้ สีช็อก สีเทียน สีแท่งถ่าน ได้สอนหลากหลายเทคนิค วิธีการให้น้องได้เรียนรู้ได้สนุกไปกับสื่อนานาชนิด น้องเองก็มีความตั้งใจดีมาก พลอยทำให้คนสอนต้องคอยคิดวิธีการสอนตลอดเวลา 
ภาพดอกกุหลาบน้องเค้าคิดวิธีการลงเองเลยนะครับนี่ ลงคนละเทคนิคกับคนสอน พอถามเหตุผลการลง การคิดตอบได้อย่างถูกต้องน่าชื่นชม

 

train the children to learn how to paint with happiness. then they will be able to do their best performance แนวคิดในการสอนของผม ผมจะชอบให้ผู้เรียนสนุกกับสิ่งที่ทำ โดยเฉพาะศิลปะเด็ก ผมเชื่อว่าเด็ก ๆ ทุกคนมีความคิดและจินตนาการ หน้าที่คนสอนคือการดึงความสามารถเหล่านั้นออกมา และสิ่งทีจะช่วยดึงสิ่งเหล่านั้นออกมาที่ดีที่สุดคือความรักและความชอบที่จะทำ ทำให้เด็กสนุกกับสิ่งที่ทำ ขอแค่ทำก็น่าชื่นชม 
อนุเคราะห์ข้อมูลดีดี พี่อัจฉรา มินทราเวช ที่อนุเคราะห์ข้อมูลดีดีครับ
ภาพวาดลูกศิษย์ตัวน้อย

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
interhomestay วันที่ : 28/03/2017 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TravelByHearts

แมลงปอ สวยมากคะ
วาดลงบน คาร์ด แล้วทำcard print ขายได้คะ
เก็บเงินออมแต่เล็ก จะได้ปลอดภัยภายหน้า คะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 15/12/2015 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ผลงานสวยงาม น่าภาคภูมิใจมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 14/12/2015 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวยงามดีจัง
ยินดีกับเด็กๆด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไก่ซุกซน วันที่ : 14/12/2015 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaisuksol

สวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 13/12/2015 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพธรรมชาติ โดยเฉพาะภาพสุดท้าย
ฝีมือไม่ธรรมดาเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน