*/
  • อิมกุดั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 278
  • จำนวนผู้ชม : 1340289
  • จำนวนผู้โหวต : 858
  • ส่ง msg :
  • โหวต 858 คน
<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 8 ธันวาคม 2552
Posted by อิมกุดั่น , ผู้อ่าน : 3764 , 15:33:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

******

ความสุขสามัญประจำบ้าน 

อิมกุดั่น

วันดีวันหนึ่ง ในระหว่างที่ป้าหายไปจากบ้านโอเคหลายวัน ในเดือนแห่งความสุขของประชาชนชาวไทย พอกลับเข้าบ้านป้าก็เจอ Tag…จากท่านปรัตยา

ความคิดเห็นที่ 49
ปรัตยา วันที่ : 04/12/2009 เวลา : 20.26 น.
http://www.oknation.net/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ 

คุณโดน TAG แล้ว

ติดตามได้ที่นี่

http://www.oknation.net/blog/chief-dan/2009/12/04/entry-1

ฮี่ ๆๆๆๆๆ


ป้าจึงรีบตอบเป็นการใหญ่ตามประสาคุณป้าเฒ่าไฮเปอร์ ผู้ไม่กล้าอืดอาดกับแถกมาแต่ไหนแต่ไร

ป้ามานั่ง...นั่งๆ นึกดูว่า ความสุขง่ายๆ ที่ไม่ต้องดิ้นไปหานั้น เป็นอะไร ก็บังเอิญหลับตาเห็นแล้วตู้ยาสามัญประจำบ้าน ก็เลยเกิดเป็นหัวข้อ “ความสุขสามัญประจำบ้าน” ขึ้นมาเลยแหละจ้ะ

เรื่องราวของความสุขสามัญประจำบ้านที่นึกๆ ดู มันก็มากมายก่ายกอง วันนี้ป้าอิมเก็บมาเล่าให้ฟังแบบไม่มี
พลอตเรื่องอะไร ถ้าพอมีเวลา ก็ทำใจเย็นๆ  คลิกดูและฟังเสียงหัวเราะไปพลางๆ อันนี้ต้องดูท่าขำของเจ้าตัวน้อยด้วยจึงจะเต็มพิกัด หลายท่านที่ดูแล้ว ต้องดูอีกหลายๆ รอบค่ะ จบแล้วก็ลองอ่านเรื่องของป้าอิมดูนะคะ

เมื่อเกือบห้าสิบปีก่อน (โอ....เริ่มย้อนอดีต เหอๆ) ป้าได้เกิดมาด้วยฝีมือหมอตำแยในป่าลึกของอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี (อำเภอนอกๆ ของชลบุรีสมัยนั้นเป็นป่า ปัจจุบันก็ยังมีจุดแบบนี้อยู่) ลึก...ขนาดไม่มีรถโดยสารคันไหนยอมวิ่งไป ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา ไม่มีโรงเรียน โรงหมอ ไม่มีร้านค้าอะไรทั้งนั้น รอบข้างเป็นป่ามีนาข้าวเล็ก แปลงผัก มีลำห้วยน้ำใสปลาชุม หอยโข่งหอยขมมากมาย ข้างลำห้วยมีแนวผักกูดงาม 

ไม่ห่างจากบ้านนัก มีเล้าหมูอยู่ใต้ต้นขนุน มีกอมะลิซ้อนออกดอกใหญ่ขนาดลูกปิงปอง ขาวทั้งต้น หอมมากมายมหาศาลจริงๆ ข้างเล้าหมูเป็นดินทรายขาวสะอาด ทุกๆ วันแม่ก็โยนกะลามะพร้าวที่เอาขึ้นกระต่ายขูดเนื้อไปแกงกินแล้ว แถมช้อนสังกะสีพังๆ ให้ไปเล่นกองทราย เล่นขายของที่โคนขนุน ข้างกอมะลิซ้อน เอามีดทื่อๆ ที่แม่ทิ้ง มาหั่นดอกชบา จับตำๆ ทุบๆ ขยำๆ บีบๆ กับน้ำ ได้ออกมาเป็นยางยืดสีม่วงๆ ...บีบเอาแต่น้ำใส่กะลาไว้ เอากากทิ้งไป น้ำยืดๆ ที่ได้นั่นคือน้ำมันหมูของเรา แล้วเราก็เอามาเล่นทำกับข้าวกัน จำได้ว่า นั่นเป็นความสุขสามัญประจำบ้าน มีความสุขมาก

หมูที่แม่เลี้ยงไว้ ตัวเล็กๆ สีดำ หลังแอ่น ก้นงอน เหมือนหมูชาวเขา กินข้าวที่ต้มจากปลายข้าว ต้นกล้วย ผักหนาม ผสมรำข้าว ต้มในกระทะใบบัวใหญ่มากขนาดเด็กลงไปนั่งเล่นได้ 4 – 5 คน เวลาจะต้มข้าวหมู แม่เอาต้นกล้วยมาพาดบนขอนไม้เตี้ยๆ นั่งทับไว้แล้วใช้มีดยาวหั่นเป็นแว่นบาง เวลาหั่นดังซ่วบๆ เด็กๆจะรุมดู บางครั้งก็ช่วยหั่น พอหั่นเป็นแว่นแล้ว ตรงกลางแว่นจะเป็นยอดใบอ่อนวนๆ อยู่ แกะออกมากาง เป็นเส้นสีขาวยาวๆ เอาไปแกว่งเล่นเป็นความสุขของเด็กบ้านป่า

เททุกอย่างรวมกันในกระทะ ใส่น้ำให้ท่วม ขึ้นตั้งเตา เตาต้มข้าวหมู ใช้ฟืนที่พ่อแม่ช่วยกันตัดมาเก็บสุมๆ ไว้ ต้มจนข้าวสุก ปล่อยให้เย็นแล้วช่วยกันเอาไปให้หมูกิน พวกเราจำคำว่า “เละเป็นข้าวหมู” มาตั้งแต่เด็ก สำหรับเรา ถ้าเละมาก ก็ต้อง...เป็นข้าวหมู เท่านั้นจึงเชื่อว่าเละจริง อิอิ

พอหมูได้กลิ่นข้าวก็จะทำจมูกฟิดๆ หายใจฟืดฟาด แล้วเดินวนไปวนมา ร้องอุดๆๆๆ ออกอาการอยากกิน พอเทลงรางปั๊บ ทุกตัวรุมมากิน กินดังสนั่น ฟั่บๆๆๆๆ เลยรู้ดีอีกเรื่องว่า กินเหมือนหมูเป็นแบบไหน พอกินอิ่มแล้วหมูก็ไปหาที่ฉี่ ฉี่แล้วไปนอน 

หมูไม่เคยฉี่ตรงรางข้าว สัตว์ทุกประเภท ไม่ขับถ่ายตรงที่กินที่นอน มีที่ขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง แม่โกยขี้หมูไปหมักกับใบไม้ ไม่เคยปล่อยคาเล้าให้เน่าเหม็น ได้ปุ๋ยมาก็ใช้ใส่ต้นไม้รอบๆ บริเวณ ไม่เคยเหม็นขี้หมูเลย

แม่เลือกที่ลุ่มใกล้หนองน้ำปลูกข้าว พื้นที่สูงขึ้นมาอีกหน่อยใช้ปลูกผักสวนครัว ผักกาด ผักบุ้ง บวบ แตงกวา คะน้า ผักกุ๋ยช่าย (เราออกเสียงว่า กู๋ไฉ่) กะเพรา โหระพา ขิง ข่า ตะไคร้ พริก มะกรูด มะนาว มันเทศ เผือก สารพัดไม่เคยต้องซื้อ ที่รอบๆ มีกอกล้วย ที่แม่ฉีกกาบไปใช้ทำเชือก มีมะม่วง มะเฟือง ละมุด ฝรั่งขี้นก ชมพู่ มะพร้าว จำปีจำปา นับไปมา ไม้หลักยืนต้น ไม้เลื้อย ไม้ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน ไม้กินหัว รวมไม้กิน ไม้ใช้และพวกพืชสมุนไพรรักษาโรคที่แม่ปลูกไว้ได้เป็นร้อยชนิด

เราเลี้ยงเป็ด ไก่ ห่าน พวกเป็ดไก่เอาไว้กินไข่ และเชือดมาไหว้ตอนตรุษจีนหรือเวลามีงานในหมู่บ้านที่อยู่ไกลออกไป (ไม่รู้ว่ากี่กิโล นานๆ เราได้เข้าไปสักครั้ง ด้วยรถเครื่องของพ่อที่ลูกๆ เกาะเอวกันไป ทุกครั้งเราจะได้ไปแค่ 4 คน โดยนั่งที่เบาะหลังพ่อ 2 คน ด้านหน้า 1 คน และพ่อปูผ้าขนหนูให้นั่งบนถังน้ำมันอีก 1 คน บางครั้งไปด้วยรถไถ ก็จะได้ไปหลายคนหน่อย บางครั้งก็สิบล้อที่ใช้ทุกอ้อย “บรรทุกอ้อย” ชาวไร่แถวนั้นใช้ย่อๆ ว่า “ทุกอ้อย”) ส่วนห่าน เราเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน เพราะเวลาคนแปลกหน้ามา มันจะรีบลุกขึ้นยืนชูคอ กางปีกร้องเสียงดังแข่งกับเสียงเห่าของหมาสิบกว่าตัวที่เลี้ยงไว้

เราทำเล้าให้พวกเป็ด ไก่ และห่านอยู่ เช้ามายังไม่ทันสว่าง พวกมันจะร้องกันลั่นเรียกให้ไปเปิดเล้า พอมันออกไปกันหมด เราก็เข้าไปเก็บไข่ในเล้า เราได้ไข่มากินทุกวัน แต่แม่ไม่กินไข่ห่าน ปล่อยให้ฟักลูกออกมา แม่บอกว่า เราไม่กินไข่ห่านเพราะกินแล้วจะเป็นไทกอ (คือโรคมือหงิก นิ้วกุด จมูกยุบ อาจเป็นโรคเดียวโรคเรื้อนก็ได้ แต่ไม่รู้ว่าแม่เอามาจากไหนที่ว่ากินไข่ห่านแล้วเป็นไทกอ พวกเราเลยไม่เคยได้กินไข่ห่าน)

เปิดเล้าแล้วมันก็พากันไปหากินเอง พวกมันกินหญ้า และกินข้าวเปลือกที่ได้จากนาเล็กๆ ของเรา ที่แม่เอาเก็บไว้ในยุ้งข้าว เอามาโปรยให้มันกินทุกๆ บ่าย เมื่อไก่เป็นโรคขี้ขาว จะตาย แม่ขูดผิวต้นไผ่มาคลุกกับน้ำมันหมู ให้ไก่กิน ไก่ก็จะหายหงอย กลับสดชื่นขึ้นมาในบัดดล

เป็ดไก่ห่าน หายไปหากินตามประสาตลอดเช้า บ่ายมากินข้าวตามเสียงเราร้องเรียก แล้วก็หายไปอีก เวลาโพล้เพล้ดวงตะวันทอแสงสีแดงผีตากผ้าอ้อม จึงปรากฏกาย เดินทอดน่องยืดยาดเข้าเล้านอน เป็นเช่นนี้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน 

.....เป็นความสุขสามัญประจำบ้าน

ว่างจากการเล่น เราพากันไปนอนบนที่พักอ้อย เป็นเหมือนเตียงไม้เอนๆ ใช้สำหรับส่งกองอ้อยเข้าหีบ (หีบ คือการบีบท่อนอ้อยเพื่อรีดน้ำ นำน้ำอ้อยไปเคี่ยวทำน้ำตาลอีกชั้นหนึ่ง ตอนเคี่ยวน้ำตาล มันก็จะหอมชนิดกลิ่นลอยข้ามภูเขาไปเลย ใช้เครื่องจักรใหญ่มาก เป็นเหมือนล้อเหล็ก 2 ล้อใหญ่ๆ หมุนสวนทางให้ขบกันอยู่ เพื่อดึงท่อนอ้อยเข้าไปบีบเค้นน้ำ ปล่อยชานกองสุมไว้เป็นภูเขา เมื่อเปิดเครื่อง เด็กๆ จะไม่ไปยุ่งแถวเครื่องจักร เพราะอาจถูกหีบเอาไปทำน้ำตาลได้ อิอิ) 

การนอนบนที่พักอ้อยเป็นความสุขอย่างยิ่งยวด เราได้มองเมฆก้อนขาวๆ ลอยไปมา แล้วบอกตัวเองว่า ตอนนี้มันเปลี่ยนเป็นหมา ตอนนี้มันเป็นนกบินแล้ว...ดูเมฆเปลี่ยนรูป สนุกพอๆ กับเล่นขายของอยู่ข้างเล้าหมู 

.....เป็นความสุขสามัญประจำบ้าน

ค่ำมาก็เอาน้ำมันก๊าด กรอกลงในตะเกียงเจ้าพายุ สูบๆ ปั๊มๆ จนไฟสว่าง ไฟจากตะเกียงนี้จะสว่างไปจนเราเข้านอน และจะค่อยๆ ดับไปเมื่อไหร่เราก็ไม่เคยรู้ รู้แต่ว่า เมื่อใดที่ลุกมาตอนกลางคืน ทุกอย่างมืดมิด มีเพียงไฟฉายกระบอกโตเป็นเครื่องนำทาง หากออกนอกบ้านยามเดือนหงาย ก็มีแสงจันทร์เป็นแสงที่นำทางได้ 

ไม่มีพัดลม ทีวี ตู้เย็น... ไม่มีอะไรเลย

เมื่อ 3 ปีก่อน ได้มีโอกาสเข้าฐานเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ หลักสูตร 8 วันที่ฐานการเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงมหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จ.ฉะเชิงเทรา และที่มาบเอื้อง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ทำให้คิดถึงสิ่งที่พ่อแม่เคยทำ เราเคยมีความสุขกับการมีชีวิตที่อยู่กับธรรมชาติเป็นความสุขสามัญประจำบ้าน แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไป ประกอบกับวิถีชีวิตแบบคนเมือง คงต้องพิจารณาน้อมนำหลักการเศรษฐกิจพอเพียงไปปรับใช้ในทิศทางอันพึงกระทำกันต่อไป

อย่างไรก็ดี เชื่อว่าระหว่างนี้ ทุกท่านจะมีความสุข  ใครทุกข์ใจก็มาฟังเพลงพระราชนิพนธ์ “ยิ้มสู้” และขอให้ทุกท่านหาความสุข ชนิด สามัญประจำบ้าน ให้พบโดยพร้อมเพรียงกันค่ะ

----

ลองก็อปโค้ดด้านล่างนี้ไปแปะในบล็อกท่าน ก็จะได้เพลงยิ้มสู้ไว้ฟังนะคะ

425" height="344">2rPO2tzSU&hl=en_US&fs=1&">2rPO2tzSU&hl=en_US&fs=1&" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="425" height="344">

ขอบคุณ http://www.youtube.com

ความพอเพียง

คำว่า พอเพียง มีความหมายว่า พอมีกิน

เศรษฐกิจแบบพอเพียง หมายความว่า ผลิตอะไรมีพอที่จะใช้

ไม่ต้องขอยืมคนอื่น อยู่ได้ด้วยตนเอง

แปลจากภาษาฝรั่งได้ว่า ให้ยืนบนขาของตัวเอง

หมายความว่า สองขาของเรายืนบนพื้นให้อยู่ได้

ไม่หกล้ม ไม่ต้องไปขอยืมของคนอื่นเพื่อที่จะยืนอยู่

คำว่า พอ คนเราถ้าพอในความต้องการ มันก็มีความโลภน้อย

เมื่อมีความโลภน้อย ก็เบียดเบียนคนอื่นน้อย

พอเพียง อาจมีมาก อาจมีของหรูหราก็ได้

แต่ว่าต้องไม่ไปเบียดเบียนคนอื่น

พระราชดำรัสพระราชทานอในโอกาสที่คณะบุคคลเข้าเฝ้า

ถวายพระพรชัยมงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 4 ธันวาคม 2541

****

มีสุขทุกท่านค่ะ

ป้าอิมกุดั่น

**********

Tag เรื่องราวความสุขสำหรับเดือนมหามงคล

ต้นเรื่อง ปรัตยา http://www.oknation.net/blog/chief-dan

กติกา

เขียนบทความพร้อมภาพประกอบเล่าความสุขของท่าน (เป็นเรื่องของความสุขบอกผ่านบล็อก ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับพระองค์ท่าน)

ไม่มีรูปแบบ จะเป็นกลอน คลิป เสียง จิปาถะ

โดยใช้......ชื่อเรื่อง ............(เรื่องราวความสุขสำหรับเดือนมหามงคล)

จากนั้น ที่ท้ายเรื่อง กำหนด ชื่อบล็อกเกอร์ที่ท่านต้องการส่ง tag นี้ไป ตั้งแต่ 1 ถึง 3 บล็อกเกอร์

ตัวท่าน(ต้นตอ)...จากนั้น ตัวท่านต้องไปแจ้งกับบล็อกเกอร์ที่ท่านมอบ tag ให้เขียนนั้นให้ BG นั้นๆทราบ พร้อมกับเว้นที่ท้ายเรื่องของเอ็นทรี่ของท่านไว้ใส่ลิ้งค์ของเอ็นทรี่ ที่ BG ที่ท่านส่ง tag ไป

ผู้ได้รับ tag

เมื่อเขียนเรื่องและโพสต์แล้ว ก็นำลิ้งค์ไปฝากไว้ให้กับบล็อกเกอร์ ต้นตอของเรา ที่คอมเม้นท์ของบล็อกเขา

พร้อมกับ มอบ tag ต่อ และ copy กติกานี้ไว้ท้ายเรื่องเพื่อความสะดวก

***

ป้าอิมขอส่ง tag ต่อให้คุณลุงคมเย็นนะคะ ด้วยความเกรงใจไม่กล้าส่งหลายท่านค่ะ

คมเย็น
กาพย์กลอนโคลงฉันท์ขยันเขียน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/komyen

ได้หัวเรื่องแล้ว จะมาเรียนให้ท่านผู้อ่านตามไปดูอีกครั้งนะคะ

ขอขอบคุณคุณลุงคมไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
KonLangKow วันที่ : 15/03/2010 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

มีเล้าหมูอยู่ใต้ต้นขนุน มีกอมะลิซ้อนออกดอกใหญ่..
(คล้ายจะบอกเป็นนัยๆ เกี่วยกับเทคนิคดับกลิ่นขี้หมูโดยวิธีธรรมชาติ)

เคยเจอฤทธิ์ของห่านมาแล้วค่ะ
มันดุมากๆ เสียงก็ดังสุดๆ เฝ้าบ้านดีจริงๆ ค่ะ

แอบมาเก็บความสุขสามัญประจำบ้าน..ยามเจ้าของบ้านเผลอ..อิอิ
เจ้าหนูนั่นหัวเราะโดนใจมากๆ


ความคิดเห็นที่ 42 (0)
คนสวย วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

ป้าอิมฯจ๋า ช่างคล้ายกันเสียจริง
ชีวิตบ้านป่า ...ตะเกียงเจ้าพายุ,ร่องผักนานาชนิดต้นไม้นานพันธ์ชนิดกินได้ต้องแหงนคอตั้งบ่าและชนิดเล็มก้มเก็บตามพื้น,ต้นไม้ไผ่ยามลมพัดเสียงดังออดแอด,ต้นยางพารา,เล้าหมู,เล้าไก่,ห่านตัวโตๆ, หมาตัวใหญ่ที่เห่าเสียงดังและรักเจ้าของสุดจิตสุดใจและ...และ...
เพียงแต่ บ้านคนสวยไม่ได้เลี้ยงเป็ดก๊าบๆและไม่มีลำธารข้างบ้าน..
ความสุขเมื่อรำลึกถึงค่ะป้าอิมฯ
ขอให้ป้าอิมฯและครอบครัวมีความสุขนะคะ
สุขดังใจหวังในปี ๒๕๕๓ ที่จะถึงนี้
ด้วยความระลึกถึงอย่างจริงใจ....
และจิตคารวะอย่างจริงจัง...
จาก.คนสวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
market วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market


สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณอิม
ขอให้คุณอิมมีความสุขมากๆนะคะ
คิดหวังสิ่งใดขอให้สมใจปรารถนาค่ะ
ขอให้แข็งแรงมีสุขภาพดียาวนาน
ขอให้มีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ
ขอให้มีบริวารที่ดีอยู่ในโอวาทนะคะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม


สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับ ครูหาย ดีนะที่ครูหาย นักเรียนไม่กล้าทำโทษ

นี้ถ้าเด็กหายจากห้องครูคงมองหาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear


สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าค่ะป้าอิม
สุข สดชื่น ตลอดปีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Patui วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatบ้านป้าอิมสวยจังเลย...
มาชวนป้าอิมไปไหว้พระที่บ้านป้าตุ้ยน่ะค่ะ
ส่งท้ายปีเก่า..เชิญนะคะ...
ความคิดเห็นที่ 37 (0)
INDYLOVE วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร


MERRY X' MAS & HAPPY NEW YEAR

ขอให้มีความสุข สนุกสนาน เบิกบานใจ
ปีหน้าฟ้าใหม่ขอให้สุขสันต์
เรื่องหม่นหมองผ่านไปในเร็วพลัน
ขอให้สุขีทุกวัน สุขสันต์ทุกคืนเอย...

ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

ด้วยความปรารถนาดีจาก

INDYLOVE

ชวนมาอ่านเรื่องเล่าเขย่ารถเมล์กับอินดี้ค่ะ
http://www.oknation.net/blog/indylove/2009/12/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 04.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

๐ ดอกไม้ไฟใกล้แย้มขึ้นแต้มสรวง

ขอสุขปวง กําจายสู่ชาย-หญิง

ปราศผองภัย ล้วนรักทุกพักพิง

สบแต่สิ่งปรารถนา สถาพร
..................
ค่ะป้าอิม

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
SukJai วันที่ : 28/12/2009 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ImSukJai
-- SukJai --

บรรยายจนเห็นภาพเลยค่ะ

HAPPY NEW YEAR นะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
plejang วันที่ : 28/12/2009 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::


สวัสดีคะ...

ปีใหม่นี้..ขอให้มีความสุข..นะจ๊ะ..
มีแรงกาย แรงใจ...
มีพลังในการสร้างสรรค์..นะคะ...

ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ...

เปิ้ลจัง

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell


Merry Christmas ครับ ป้าอิม

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Dekthep วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  


Merry Christmas & Happy New Year 2010

ขอให้ มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitupความคิดเห็นที่ 30 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpongความคิดเห็นที่ 29 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ปรัตยา วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอความคิดเห็นที่ 27 (0)
Bin วันที่ : 22/12/2009 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wasancommunity
Bin

ความสุขอยู่ที่ความพอเพียง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 17/12/2009 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

สวัสดีครับ คุณครู

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ไม่ทราบอ่านกระทุ้ไหน จำไม่ได้แล้ว

เค้าบอกว่า ชื่อนามแฝงว่า ป้าอิม แต่ดูหน้าแล้วยังสาวอยู่เลย


เห็นด้วยเลยนะ พอเข้ากระทู้นี้ จริงดังเค้าว่าจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คมเย็น วันที่ : 09/12/2009 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ผมโพสไปแล้วครับ คุณอิม
ตอนนี้กำลังหาเหยื่อมารับแถกต่อ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
tatuk วันที่ : 09/12/2009 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

จากที่รู้สึกว่าตัวเอง "ยิ้มอู้" มานานวัน
ถึงเวลาที่จะพลิกลิ้น เอ๊ย...พลิกฟื้นจิตใจมา "ยิ้มสู้" บ้างแล้วคร้าบ


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
พลายพัทลุง วันที่ : 09/12/2009 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

สวัสดีครับป้า

ผมก้อสบายดีครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 09/12/2009 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

ความสุขง่ายๆที่อยู่รอบตัวเรานะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 09/12/2009 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

วัยเด็กคิดถึงทีไรก็มีความสุข


หนูจันทร์สบายดีค่ะป้าอิม ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ชะเอง วันที่ : 09/12/2009 เวลา : 07.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawala
chawala

เข้ามาซึมซับความสุขนำเอื้อยอิมครับ ตอนนี้เอื้อยเฮ็ดงานอยู่ไส

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 09/12/2009 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ชีวิตความสุขในวัยเด็ก เป็นชีวิตที่มีความสุข
ตามประสาเด็ก และอยู่ในความทรงจำที่ดี
ตลอดไป เป็นชีวิตที่พอเพียงโดยแท้
เป็นความสุขสามัญประจำบ้าน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
โคมทอง วันที่ : 09/12/2009 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

เรารักในหลวงค่ะ

อ่านสนุกมากค่ะป้าอิม...เข้าใจเศรษฐกิจพอเพียงอย่างลึกซึ้ง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

อ่านไปถึงตอนหมูฉี่

เวรกรรม หมูกินเสร็จแล้ว ไปฉี่แล้วก็ไปนอนหรือนี่

บ๊ะ นึกแล้วก็หันไปสำรวจตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

เขียน
ได้ใจ ครับ

สุดยอด ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
feng_shui วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เข้ามาแล้ว มีความสุข จริงๆค่ะสวัสดียามค่ำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

โอ๊วๆๆพระเจ้า มันช่างเหมื่อนกันเปียบเลย แม่ฝ่านหยวกกล้วย ด้วยมีดเล่มคม หั่นออกมาเป็นแว่นๆ แล้วนำไปใส่ครก เราช่วยแม่ทิ่มหยวกกล้วย ไปผสมกับรำข้าวให้หมู่กิน

และวิถีต่างๆคล้ายกันเด่เลย แต่ผมแม่บอกขี้คร้านที่สุด แม่มักบ่น ถูกตีหลายครั้ง แต่ หลายครั้ง เมื่อเดินทางกลับบ้านเย็นๆจะปี่นต้นมะขาม เอายอดมะขามอ่อนๆ มาให้แม่แกงมื้อเย็น พร้อมผักเหนาะต่าง รอด การทำโทษไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

เป็นคนเมืองชลฯ เหมือนกันค่ะ

มีญาติอยู่ที่ป่ายุบ ที่บ้านบึง และอีกหลายๆ ที่ค่ะ

ขอยืนยันค่ะว่า เมื่อก่อนนี้ที่บ้านบึงยังเป็นป่า และน่ากลัวค่ะ

และตอนนั้นยังเป็นเด็กๆ อยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

มาตามอ่าน
คนเก่า
เล่าความหลัง
จ๊ะ ป้า

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ปรัตยา วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

อ่า ... เหมือนได้อ่าน "บ้านเล็กในป่าใหญ่" ภาคอิมกุดั่นเลยสนุกมากครับความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เข้าข่าย "เล่าความหลัง" นะป้าอิม

ความสุขสามัญประจำบ้าน..พอเพียงและเพียงพอ...คำพ่อสอน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

สุขสามัญประจำบ้าน
ของผมกับเจ้าตัวน้อยครับป้าอิม
..
คิดฮอดเสมอเด้อครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คมเย็น วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

อ่านแล้วมีความสุขครับ
นอนมองดูก้อนเมฆนี่เหมือนกันเลย
แต่ของผมจะมีกิจกรรมโลดโผนชวนเจ็บตัวเยอะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
market วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สุขสามัญประจำบ้านจริงๆค่ะ

อ่านไปยิ้มไป

ได้ความรู้แบบพื้นบ้านด้วย

(ชอบมากที่รู้ว่าหมูกินเสร็จแล้วฉี่...แบบมีมารยาทด้วย)

เมื่อถึงตอนห่าน อ่านแล้วคิดถึงตัวเองค่ะ

ตอนหกขวบ เดินผ่านห่าน ด้วยความเด็กไม่รู้ว่าห่านนั้นดุ

โดนห่านงับขาเขียวไปเป็นอาทิตย์

อ่านเอ็นทรีนี้แล้วมีความสุขค่ะ +

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิมญดา วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimyda
แม่ญิง^_^ชอบฝัน...อันเสรี..ดนตรีกังวานผ่านศิลป์อักษร..

ป้าคิดถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

ร้องเพราะคิดถึงป้าอิมค๊าบบบ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โอชิน วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chunmom

คิดถึง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

ป้าอิมครับ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

**พระบารมีล้นเกล้าชาวไทย**(กวีไทไฮกุ)

ฉ่ำพรมดงดาดาษ(๕)
หยาดพระเสโทพระทรงฉัตร(๗)

แฝกซับ...หยัด-รักษ์ ดิน(๕)

...............หญ้าแพรกรักษาดินไว้ได้ฉันใด
หยาดพระเสโทของพระองค์ก็จะทรงช่วยหล่อเลี้ยงใจชาวไทย
ให้ได้ซับซาบ และหวงรักแผ่นดินได้ฉันนั้น

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
จาก อนุบาลไทไฮกุ (อทก)
http://www.oknation.net/blog/taimahayan/2009/12/05/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน