• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730994
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันเสาร์ ที่ 1 ตุลาคม 2554
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 1760 , 18:41:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คอลัมน์เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 30 กันยายน 2554
อติภพ ภัทรเดชไพศาล

สุภาษิตฝรั่งที่ว่า eyes are windows to a soul นั้นได้รับการยืนยันด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์เมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ว่าเป็นความจริง

โดยนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งได้ทำการวิจัยลักษณะของม่านตาในกลุ่มตัวอย่างจำนวนหนึ่ง และพบว่าบุคลิกของคนมีความสัมพันธ์กับลายของม่านตา ซึ่งอาจทำให้เราบ่งบอกได้ว่าคนๆ นั้นเป็นคนอย่างไร (ซึ่งออกจะฟังดูแปลกๆ สักหน่อยสำหรับข้อสรุปทางวิทยาศาสตร์แบบนี้)

อย่างไรก็ตามความเชื่อที่ว่าการมองตาจะทำให้รู้ว่าคนๆ นั้นคิดอะไรอยู่ มีความจริงใจหรือเจ้าเล่ห์เพียงใดนั้นเป็นความเชื่อที่สั่งสมมาเป็นระยะเวลายาวนานมากในสังคมตะวันตก ซึ่งดูเหมือนในสังคมไทยก็เป็นเช่นเดียวกัน

ดังนั้น ถ้าเราเชื่อความข้อนี้ “การถูกคนอื่นมองตา” จึงเป็นการถูกมองเข้าไปในจิตใจของเรา ล้วงความลับหรือเรื่องราวต่างๆ ที่เราคิด ซึ่งถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องเลวร้าย แต่ก็เป็นเรื่องส่วนตัว และไม่ควรมีใครล่วงล้ำเข้ามาได้เป็นอย่างยิ่ง

แว่นกันแดดสีดำจึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ป้องกันผู้อื่นไม่ให้ “จ้องมอง” ดวงตาของเราอย่างได้ผล และยังเปลี่ยนสถานะของเราจากผู้ที่ “ถูกจ้องมอง” มาเป็น “ผู้จ้องมอง” แต่เพียงฝ่ายเดียว โดยที่ผู้อื่นไม่อาจเห็นดวงตาของเราได้

“การจ้องมอง” คืออำนาจ ในยุคกลางผู้คนในยุโรปเชื่อกันว่าการที่เราสามารถมองเห็นวัตถุรอบๆ ตัวได้นั้นเกิดจากอำนาจของพระเจ้า ดังนั้นแสงสว่างก็คือพระเจ้านั่นเอง แต่ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ในยุคต่อมา อำนาจของพระเจ้านี้กลับถูกค้นพบว่าเป็นเพียงกฏธรรมชาติ 

การวาดรูปต่างๆ ให้มีมิติใกล้ไกลเหมือนจริงเริ่มปรากฏขึ้นตั้งแต่ในงานของจิตรกรในยุค renaissance ซึ่งภาพที่ออกมาจึงขึ้นอยู่กับ “มุมมอง” ของจิตรกรผู้วาดอย่างไม่สามารถเป็นอย่างอื่นไปได้ กล่าวกันว่า ณ จุดนี้เอง ที่ “การมอง” เริ่มมีความสำคัญมากขึ้นในวัฒนธรรมตะวันตก และยังเข้าไปเกี่ยวพันกับเรื่องของ “อำนาจ” ที่สามารถกำหนด “มุมมอง” ต่างๆ อีกด้วย

และการเฝ้ามองพลเมืองของประเทศอย่างใกล้ชิด อย่างเช่นที่ปรากฏในนิยายเรื่อง 1984 ของ George Orwell จึงเป็นการควบคุมสังคมด้วยอำนาจในการจ้องมองอย่างเบ็ดเสร็จโดยลูกพี่ใหญ่ (big brother) โดยผู้ที่ประพฤติปฏิบัติตนอย่างผิดระเบียบแบบแผนของทางรัฐจะถูกนำตัวไปลงโทษและ “ปรับปรุงทัศนคติ” อย่างเหี้ยมโหด

การจ้องมองเป็นอำนาจในตัวเอง ผมเคยเห็นคนที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งยืนล้อมวงกันย้อนดูภาพจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพคนโขมยของในร้านอย่างตั้งอกตั้งใจ (แม้คนร้ายจะหายไปแล้วและเป็นใครก็ไม่รู้) ซึ่งสาเหตุหลักก็น่าจะเป็นเพราะกล้องนั้นสามารถทำให้เรา “เข้าใจ” สิ่งที่เกิดขึ้นได้ เราสามารถย้อนดูอดีต เป็นผู้มีอำนาจเหนือกาลเวลา เป็นผู้สามารถ “ควบคุม” เรื่องราวได้

การเป็น “ผู้จ้องมอง” จึงเป็นนาย ในขณะที่ “ผู้ถูกจ้องมอง” ย่อมเป็นบ่าว

แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อผู้ถูกจ้องมองเริ่มรู้ตัวว่ากล้องวงจรปิดนั้นมันมีแต่กล่องเปล่าๆ

จากผลสำรวจของสวนดุสิตโพล ที่ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ  จำนวน 1,020 คน ระหว่างวันที่ 21-24 กันยายน 2554  ในกรณีที่พบว่า กทม. ใช้กล้องวงจรปิดหลอกว่า ประชาชนในสัดส่วน 38.76% ไม่มั่นใจในความปลอดภัย ทำให้โจร ผู้ร้าย ใช้โอกาสนี้ในการกระทำผิด และอีก 58.32% มีความเชื่อมั่นลดลง

เท่าที่ผมทราบ ที่จริงแล้วการใช้กล้องวงจรปิดหลอกนี้มีมานานแล้ว มีการประกาศขายสินค้าชนิดนี้ในอินเตอร์เน็ตกันอย่างกว้างขวาง เช่นในเว็บไซต์บางแห่งขายกล้องเหล่านี้ในราคาถูกมากโดยเริ่มต้นที่ชิ้นละเพียง 220 บาทเท่านั้นเอง

และยังมีคำแนะนำให้อีกด้วยว่าสถานที่ชนิดไหนควรใช้กล้องชนิดนี้ ซึ่งตัวอย่างก็เช่นกิจการขนาดเล็ก หมู่บ้านจัดสรร ห้างร้านในชนบทที่มีความเสี่ยงต่ำ ไม่ค่อยมีขโมยอยู่แล้ว หรือสำนักงานขนาดกลาง ที่ติดกล้องวงจรปิดจริงบางส่วน แต่ติดกล้องหลอกด้วยเพื่อลดค่าใช้จ่าย

แต่กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาเมื่อพบว่าใน กทม. นั้นก็ติดกล้องปลอมอยู่มากมายหลายจุด ซึ่งตามข่าวกล่าวว่าเป็นชนิดที่มีเพียงกล่องเปล่าๆ เท่านั้นและไม่มีไฟสัญญาณใดๆ หลอกตาเลยด้วยซ้ำ 

ที่หลงคิดไปว่ามี “อำนาจ” ของกล้องวงจรปิดตรวจสอบโจรผู้ร้ายอยู่ทุกวี่วันจึงไม่ใช่เรื่องจริงเสียแล้ว

ผู้ที่รักความจริงส่วนหนึ่งจึงโกรธแค้นถึงขนาดต่อว่าๆ กทม. แหกตาประชาชน

ศาสนาคริสต์บอกว่าพระเจ้าสร้างโลกในเจ็ดวัน
ศาสนาพุทธบอกว่าพระพุทธเจ้าประสูติแล้วเดินได้เจ็ดก้าวในทันที
คติสมมติเทพบอกว่าราชานั้นเป็นภาคหนึ่งของเทพเจ้าที่อวตารลงมา

น่าสังเกตว่านับแต่โบราณกาล ไม่มีอำนาจชนิดไหนหรอกที่ดำรงอยู่ได้โดยไม่แหกตาประชาชน
กล้องวงจรปิดปลอมที่มีขายในอินเตอร์เน็ตในราคาเพียง 220 บาทอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
su วันที่ : 01/10/2011 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

เรื่องความปลอดภัยในชีวิตของผู้คน เป็นเรื่องสำคัญ ไม่ควรจะมีเทคนิคแบบนี้.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 01/10/2011 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

เดี๋ยวนี้มีนายกรัฐมนตรีปลอมด้วย หญ้าแฝก กับหญ้าแพรก ยังแยกไม่ออก สะเออะมาเป็นนายกรัฐมนตรี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]