• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730993
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันเสาร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2554
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 2089 , 11:19:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2554
อติภพ ภัทรเดชไพศาล

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีข่าวว่า ดร.นพดล  กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยเอแบคโพลล์  ได้ออกมาเปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจ ที่มีชื่อน่าสยดสยองว่า “ทัศนคติอันตรายว่าด้วยการยอมรับรัฐบาลทุจริตคอรัปชั่น กับความกังวลของสาธารณชนต่อเสถียรภาพของรัฐบาล”

ใจความสำคัญที่สื่อรายงานว่าเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง คือประเด็นที่คนส่วนใหญ่ (64.6 %) บอกว่ายอมรับได้ ถ้ารัฐบาลทุจริตคอรัปชั่นแต่ทำให้ตนเองได้ประโยชน์ด้วย (ข่าวจาก http://www.thannews.th.com)

โดยโพลล์ยังชี้ให้เห็นอีกด้วยว่าในจำนวนผู้ที่ยอมรับได้กับรัฐบาลทุจริตนี้ กลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่มีสัดส่วนสูงที่สุดคือ ร้อยละ 73.3 ในกลุ่มเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี และร้อยละ 73.7 ในกลุ่มอายุระหว่าง 20 – 29 ปี 

โดยผู้ตอบแบบสอบถามให้เหตุผลว่า ผู้ใหญ่ในสังคมหลายคนได้ดีมีหน้ามีตา ร่ำรวยมากมาย ก็มาจากการต้องจ่ายเงินใต้โต๊ะ มีอำนาจทางการเมืองก็รับเงินซื้อขายตำแหน่ง จะก้าวหน้าได้เลื่อนชั้นยศเลื่อนตำแหน่งก็ต้องจ่ายเงินหรือเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ให้ผู้บังคับบัญชา และจะทำธุรกิจทำเลทองก็ต้องจ่ายให้เจ้าหน้าที่รัฐ เป็นต้น

ผมไม่รู้และไม่เข้าใจระเบียบวิธีการในการทำโพลล์นัก และไม่กล้าวิพากษ์วิจารณ์อะไรมาก นอกจากขอตั้งข้อสังเกตเล็กๆ น้อยๆ ว่าดูเหมือนหัวข้อ “ยอมรับได้หรือไม่ ถ้ารัฐบาลทุจริตคอรัปชั่นแต่ทำให้ตนเองได้ประโยชน์ด้วย” ที่เป็นคำถามนี้ออกจะขัดแย้งกันอยู่ในตัวเอง

เพราะถ้ารัฐบาล “ทุจริตคอรัปชั่น” จริง ซึ่งถ้าพูดอย่างเป็นรูปธรรมที่สุด - ก็หมายถึงการเอาเงินภาษีอากรของราษฎรไปเป็นเงินของตัวนั่นเอง ผู้ที่จะได้ประโยชน์จากการนี้ก็คือตัวนักการเมืองหรือพรรคพวกที่ทำการทุจริตโกงเงินไปแล้วเท่านั้น ส่วนประชาชนทั่วไปที่ตอบแบบสอบถาม ถ้าไม่ได้เป็นญาติหรือพรรคพวกเดียวกับนักการเมืองคนนั้น ตามหลักก็จะต้องเป็นฝ่ายที่ “เสียผลประโยชน์” อยู่แล้ว จะมาบอกว่าตัวเอง “ได้ประโยชน์” จากการที่นักการเมืองคอรัปชั่นได้อย่างไร

ผมพยายามตีความต่อไปว่า คำว่า “ได้ประโยชน์” ในที่นี้ คงหมายถึงระบบสาธารณประโยชน์ที่ทั่วถึงและทันสมัยกระมัง ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็ย่อมเป็นเรื่องที่ดี และรัฐบาลทุกรัฐบาลควรจะทำอยู่แล้ว ส่วนรัฐบาลจะโกงหรือไม่โกงนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่เกี่ยวกัน ดังนั้นการตั้งคำถามชนิดนี้จึงเป็นการเสนอทางเลือกที่ผิดฝาผิดตัว 

เช่นถ้าเกิดมีใครมาถามผมว่ายอมรับได้ไหมกับรัฐบาลที่ “โกงแต่ทำงาน” คำถามนี้โดยตัวมันเองแล้วชี้นำให้ผมคิดไปถึงอีกทางเลือกหนึ่งโดยอัตโนมัติว่า - หรือเราจะเอารัฐบาลที่ “ไม่โกงแต่ไม่ทำงานอะไรเลย” ซึ่งผมเชื่อว่าทุกๆ คนคงอยากจะเลือกเอาคนที่ทำงานไว้ก่อนอยู่แล้ว

คำถามชนิดนี้จึงเป็นการชี้นำความคิด และใช้การโยงเรื่องสองเรื่องที่ไม่เกี่ยวอะไรกันเลยมาสร้างเป็นทางเลือกที่ไม่จำเป็นต้องเลือก และทำให้ผู้ถูกถามรู้สึกยากที่จะสรรหาคำตอบที่ถูกต้องได้

ในกรณีแบบนี้ ผมเชื่อว่าถ้าเปลี่ยนการตั้งคำถาม เช่นเปลี่ยนมาถามว่า “ท่านเห็นด้วยหรือไม่กับการปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่น” คำตอบที่ได้รับจะออกมาแตกต่างจากผลสำรวจครั้งนี้โดยสิ้นเชิง

ยิ่งกว่านั้น ถ้าเราสังเกตเหตุผลที่ผู้ตอบแบบสอบถามให้ไว้ ถึงค่านิยมในการจ่ายเงินใต้โต๊ะบ้าง การซื้อขายตำแหน่งหน้าที่การงานบ้าง ก็จะพบว่าสิ่งเหล่านี้มีอยู่อย่างเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วในสังคมไม่ว่าจะในยุคสมัยใดหรือในประเทศใด ยิ่งกว่านั้นในบางยุคบางสมัย เรื่องเหล่านี้ยังจัดเป็นสิ่งที่ “ถูกต้อง” ตามระเบียบหรือประเพณีของสังคมด้วยซ้ำ

ดังนั้นจึงไม่ใช่ประเด็นที่ว่าเราจะ “รับได้” หรือ “รับไม่ได้” กับการกระทำแบบนี้ เพราะไม่ว่าเราจะรับได้หรือไม่ได้ สิ่งเหล่านี้ก็จะยังคงดำรงอยู่อย่างไม่เปลี่ยนแปลง

ทุกๆ คนจึงรู้อยู่ว่าเราไม่ควรคาดหวังที่จะให้คนโกงหมดไปจากโลก เพราะนั่นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่เราควรจะคาดหวังถึงกลไกตรวจสอบการบริหารงบประมาณต่างๆ อย่างโปร่งใสและเชื่อถือได้ต่างหาก โดยเฉพาะในกรณีของสื่อต่างๆ นั้นสมควรจะมีบทบาทมากกว่าเดิมในเรื่องเหล่านี้เป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนั้นผมยังคิดว่าการทำหน้าที่ของเอแบคโพลล์นี้ออกจะเกินเลยความจำเป็นไปสักหน่อย เพราะโพลล์ที่ดี (ตามความเข้าใจของผม) ควรจะนำเสนอเพียงข้อมูลดิบเป็นตัวเลขเท่านั้น ผู้ทำการสำรวจไม่ควรวิเคราะห์ลงไปอย่างน่าหวาดเสียวถึงขนาดที่เรียกความคิดนี้ว่าเป็น “ทัศนคติอันตราย”  แต่อย่างใด เพราะนั่นหมายความว่าท่านกำลังตัดสินและประเมินผลสำรวจด้วยมาตรวัดของท่านเอง

นอกจากนั้นแล้ว ถ้าจะให้ดี ผมคิดว่าควรจะมีการนำแบบสอบถามที่ใช้ในการทำโพลล์จริงๆ มาลงเผยแพร่ประกอบด้วย (ผมพยายามสืบค้นในอินเตอร์เน็ตเป็นเวลานานมาก แต่ด้อยความสามารถเกินกว่าจะค้นพบ) เพราะอย่างที่เรารู้ๆ ว่าในหลายๆ ครั้ง คำถามนั้นก็คือคำตอบในตัวเองอยู่แล้ว ดังนั้นการพิเคราะห์คำถามที่ถูกใช้ในการสำรวจควบคู่ไปกับการอ่านรายงานตัวเลขผลสำรวจจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง

โดยเฉพาะในสังคมที่ทุกๆ อย่างถูกบิดเบือนและกล่าวร้ายกันอย่างสลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนจนเกินกว่าจะไหวตัวทันแบบทุกวันนี้อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
su วันที่ : 26/11/2011 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

สันดานดั่งเดิม ไม่ต้องโทาใคร คไทยนี่แหละตัวดี.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]