• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730994
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันศุกร์ ที่ 16 ธันวาคม 2554
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 2727 , 23:33:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน มะอึก , Heir โหวตเรื่องนี้

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม 2554
อติภพ ภัทรเดชไพศาล

เมื่อราวๆ สิบกว่าปีที่แล้ว นักร้องอังกฤษชื่อดังคือ Sting ได้เดินทางมาประเทศไทย และให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ของวิทวัส สุนทรวิเนตร

Sting คงทำให้คนไทยจำนวนมากรู้สึกช็อค เพราะเมื่อคุณวิทวัสถามถึงกรณีการใช้ยาเสพติดกับศิลปิน Sting ยอมรับอย่างหน้าตาเฉยว่านั่นเป็นเรื่องปกติ และถึงกับบอกว่าเขาเองก็ใช้มันก่อนจะขึ้นเวทีทุกครั้ง

ไม่มีข่าวว่าตำรวจไทยได้บุกไปจับตัว Sting ในวันรุ่งขึ้นแต่อย่างใด

กรณีของเสก โลโซ ก็ไม่แตกต่างไปจากกัน เพราะถึงจะมีรูปปรากฏชัดว่าเสกกำลังเสพยา และเจ้าตัวก็ออกมายอมรับผ่าน Facebook แล้วก็ตาม แต่ลำพังภาพและคำพูดของเจ้าตัวเองก็ไม่ควรจะมีน้ำหนักพอให้ส่งฟ้องได้ เพราะไม่มีหลักฐานแบบคาหนังคาเขา ในกรณีนี้จึงต้องถือว่าเสกยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่

แต่ภรรยาเก่าของนักร้องผู้เป็นคนนำภาพมาเผยแพร่นั้นอาจจะได้รับโทษ ฐานเผยแพร่ภาพชักจูงให้มีการเสพยาเสพติด (จากคำให้สัมภาษณ์ของ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร.)

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วคงเป็นเรื่องยากเช่นกันที่จะดำเนินการกับผู้เผยแพร่ภาพนี้ เพราะคงต้องมีการตีความกันหลายทอดว่าภาพนั้นจะ “ชักจูง” ผู้คนได้อย่างไร ในเมื่อผู้เผยแพร่กำลังต้องการ “ประจาน” ถึงด้านลบของนักร้องผู้นี้

ผมคิดว่าในความเป็นจริงแล้ว คนส่วนมากในสังคมนั้นรับรู้อยู่ตลอดเวลาแหละว่าศิลปินนักดนตรีร็อคเหล่านี้จำนวนมากใช้ยาเสพติดกันทั้งนั้น เพราะที่จริงเรื่องนี้เป็น “ขนบ” ของศิลปินที่ตกทอดมาจากยุคบุปผาชนเลยก็ว่าได้

และการเสพยาก็ไม่เกี่ยวกับความนิยมในตัวศิลปินแต่ประการใด (หรือถ้าจะมีก็คงน้อยมาก) เพราะศิลปินไม่ใช่พระหรือครูหรือข้าราชการ ที่จะต้องประพฤติตัวเรียบร้อย ศีลธรรมจัด

เราจึงพบเหตุการณ์อย่างการเมาขนาดหนักบนเวทีของ Jim Morrison หรืออภินิหาร-ตำนานการเมายาแล้วอัดเพลงของวงดนตรีร็อคต่างๆ เป็นเรื่องปกติ

แต่สังคมไทยนั้นเป็นสังคมที่มีลักษณะเฉพาะและไม่เหมือนชาติใดในโลก ดนตรีร็อคในสังคมไทยจึงเป็นดนตรีร็อคที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับมาตรฐานทางศีลธรรมของทางรัฐ นักดนตรีร็อคจึงต้องเป็นคนดี ไม่ขี้เมา ไม่เล่นยา เป็นต้น

เนื้อร้องเพลงร็อคก็ต้องมีเนื้อหาดีๆ จะไปก้าวร้าวกับทางอำนาจรัฐไม่ได้ ต้องชาตินิยม ต้องเสียสละ ต้องสามัคคี พลีชีพเพื่อชาติ คนไทยรักกัน ฯลฯ

ตัวอย่างเช่นวงพังค์ร็อคที่โด่งดังมากเมื่อราวๆ สิบห้าปีก่อน (ซีเปีย) ซึ่งถือกันว่าเป็นงาน “ใต้ดิน” รุ่นบุกเบิก ถ้าเราลองพิจารณาเนื้อร้องของเพลงแต่ละเพลงดู จะพบว่ามีความแตกต่างจากเนื้อเพลงของวงพังค์ในต่างประเทศจำนวนมากอย่างสิ้นเชิง

โดยเฉพาะเนื้อร้องเพลงที่ดังมากๆ ในสมัยนั้นอย่าง “เกลียดตุ๊ด” นั้นมีลักษณะเหยียดเพศที่สาม อย่างรุนแรง 

(วงพังค์ที่มีอคติเหยียดหยามทางเพศเช่นนี้ มีศัพท์เฉพาะเรียกว่า นาซีพังค์ วงดนตรีเหล่านี้เป็นวงดนตรีพังค์ส่วนน้อยที่มักเขียนเนื้อร้องเหยียดเพศที่สาม และคลั่งชาติ (racism))

นอกจากนั้นวงร็อคในสังคมไทยเกือบทั้งหมด ทั้งในกระแสหลักและใต้ดินล้วนมีการเขียนเพลงในลักษณะที่สนับสนุนรัฐ ส่งเสริมความรักชาติรักสถาบัน ซึ่งตรงกันข้ามกับดนตรีร็อคหรือพังค์ในต่างประเทศ ที่มักมีเนื้อเพลงต่อต้านอำนาจรัฐ และมีเนื้อหาเกี่ยวกับชนชายขอบหรือคนกลุ่มน้อยของสังคม

ซึ่งที่ผมกล่าวมาทั้งหมดนั้นไม่ใช่การตำหนิหรือกล่าวร้ายว่าการที่ศิลปินนักดนตรีร็อคเขียนเพลงรับใช้รัฐนั้นเป็นสิ่งที่ผิดแต่อย่างใด เพราะนั่นย่อมเป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของตัวศิลปิน และผมก็เข้าใจเป็นอย่างดีดังที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่าประเทศไทยนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนชาติใดในโลก

ภาพของการเสพยาหรือดื่มเหล้าในหนังจึงต้องถูกทำให้เบลอๆ เข้าไว้ เพราะมันอยู่ผิดที่ผิดทาง และจะทำให้เด็กๆ อยากเสพอยากกินไปด้วย ถึงแม้ว่าสังคมฝรั่งอาจจะยอมรับเรื่องพวกนี้ได้ แต่สำหรับสังคมไทยนั้น - ไม่มีทาง

การเบลอภาพนั้นเป็นพัฒนาการของการเซ็นเซอร์ที่ต้องเรียกว่าก้าวไปไกลมาก เพราะถ้าเราลองย้อนมองดูการเซ็นเซอร์ตั้งแต่ต้น จะพบว่าการเซ็นเซอร์ที่แท้จริงนั้นมีจุดประสงค์ไม่ให้ประชาชนได้ “รู้” เกี่ยวกับสิ่งนั้นๆ การกวาดล้างและทำลายหนังสือต่างๆ จึงเป็นมาตรการที่จะ “ลบ” สิ่งต่างๆ นั้นออกไปจากสังคมอย่างสิ้นเชิง

แต่การเบลอภาพนั้นจัดเป็นพัฒนาการที่สำคัญ เพราะคนดูทุกๆ คนย่อม “รู้” ดีว่าภายใต้ภาพเบลอๆ นั้นคือเหล้าหรือยาเสพติดหรืออาวุธบางอย่างแน่ๆ ดังนั้นการเซ็นเซอร์ด้วยการเบลอภาพนี้ จึงไม่ได้เป็นการ “ลบ” สิ่งนั้นๆ ออกไป เพียงแต่เป็นการทำให้มัน “เลือน” ไปเสียจากสายตาผู้ชมเท่านั้นเอง

พูดสั้นๆ แบบนักเลงๆ ได้ว่า - เอาล่ะ ข้ารู้แหละว่าเอ็ง “รู้” แต่ข้าไม่จะไม่ให้เอ็ง “เห็น” มันซะอย่าง เอ็งจะทำไม?

บอกแล้วว่าประเทศไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนชาติใดในโลก
ภาพการเซ็นเซอร์​ “ตีน” ในละครโทรทัศน์ช่องสามที่เป็นกระทู้ถกเถียงกันในเว็บบอร์ด pantip.com ในช่วงเดือน พ.ย. ที่ผ่านมาแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]