• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730990
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันอาทิตย์ ที่ 15 มกราคม 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 2230 , 20:43:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 13 มกราคม 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล


- อาจจะมีคนในโลกนี้อีกตั้งมากมายที่อยากเป็นเพื่อนและอยากมีเพื่อน แต่เขาก็ไม่อาจเป็นเพื่อนกันได้สมใจ มันเหมือนกับมีอะไรบางอย่างมากั้นขวางพวกเขาไว้ สมัยก่อน เมื่อเวลาที่เราพูดถึงเรื่องนี้ เราพูดกันว่า เชื้อชาติ ภาษา ศาสนา วัฒนธรรม ชนชั้น เป็นเครื่องกีดกั้นไม่ให้คนรู้จักกัน เดี๋ยวนี้มันกลับมีอะไรมากกว่านั้น อะไรบางอย่างซึ่งบางครั้งก็ดูเหมือนว่าเราเองจะตอบไม่ได้ด้วยซ้ำ

- เพราะเราต่างระแวงกันและกันใช่ไหมคะ

- ก็คงทำนองนั้นแหละ ผมไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันว่ามีอะไรที่ทำให้คนต้องเพิ่มความระแวงซึ่งกันและกัน

(วิทยากร เชียงกูล, บทสนทนาทางโทรศัพท์ในค่ำคืนแห่งความว้าเหว่ 2514)

ผมเดาความรู้สึกของคุณวิทยากร เชียงกูล ผู้เขียนเรื่องสั้นที่ผมยกบางส่วนมาข้างต้นไม่ถูกจริงๆ ว่าจะเป็นไปในลักษณะไหน เมื่อพบว่าหลังจากสี่สิบปีผ่านไป สังคมไทยกลับเต็มไปด้วยความแปลกแยก ความหวาดระแวง และวิตกจริตมากกว่าเดิมขึ้นอีกหลายร้อยหลายพันเท่าเช่นทุกวันนี้

และที่น่าประหลาดใจไม่น้อยไปกว่ากันก็คือสาเหตุของการแตกแยกนั้นก็ยังคงเป็นเรื่องเดิมๆ คือเป็นเรื่องของ “ความรักชาติ” เป็นเรื่องของ “ชาติ” ที่แต่ละฝ่ายต่างมีนิยามของตนเอง แล้วก็พยายามที่จะทำให้คำว่าชาติของฝ่ายตรงข้ามกลายเป็นสิ่งที่ไม่มีความหมาย

โดยละเลยที่จะตรวจสอบความเป็นมาของคำๆ นี้อย่างละเอียด ว่าแท้ที่จริงแล้วความเป็น “ชาติ” นั้นเริ่มต้นที่ตรงไหน อย่างไร และเกิดขึ้นมาได้ด้วยสาเหตุอะไร

เพราะแน่นอนว่าอย่างน้อยในสมัยกรุงศรีอยุธยา เรายังไม่มีประเทศไทย และนั่นย่อมหมายความว่าเรายังไม่มีคำว่า “ชาติไทย” ใช้กันด้วย

การศึกสงครามในสมัยกรุงศรีอยุธยาแบบที่ปรากฏในภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์หลายๆ เรื่องที่มักอ้างว่าเป็นการศึกสงครามเพื่อเทิดทูนและรักษาเอกราชของ “ชาติไทย” นั้นจึงเป็นเพียงเรื่องโกหกแหกตากันทั้งสิ้น

(การศึกสงครามในสมัยก่อนมีเพียงสำนึกร่วมของความเป็นคนกลุ่มเดียวกัน โดยไม่เคยมีเส้นแบ่งในเรื่องของเชื้อชาติมาก่อน ดังจะเห็นได้จากการที่ในสมัยหนึ่ง คนอยุธยาก็ยอมรับว่าพระเจ้าบุเรงนองนั้นทรงอยู่ในสถานะของจักรพรรดิราช - ซึ่งนั่นย่อมหมายถึงความสำนึกและสถานะที่อยู่เหนือจากเส้นแบ่งทางเชื้อชาติโดยสิ้นเชิง)

เพราะตามหลักฐานแล้ว สำนึกของความเป็นชาติแบบในปัจจุบัน เริ่มขึ้นในยุโรป ผ่านเทคโนโลยีการพิมพ์ ที่หล่อมหลอมให้ผู้คนในสังคมเดียวกันเริ่มมีจิตสำนึกแบบเดียวกัน ซึ่งปรากฏรูปชัดเจนราวๆ ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 18

ในสยาม แนวคิดแบบชาตินิยมได้รับการนำเข้ามาโดยชนชั้นนำของสยามในราวๆ ช่วงปี พ.ศ. 2450 ดังนั้นจึงมีลักษณะที่พิเศษไม่เหมือนกับชาตินิยมในยุโรปที่เริ่มก่อตัวขึ้นจากแนวคิดของประชาชนคนชั้นกลาง

ความแตกต่างอยู่ที่ความเป็น “ชาติ” แบบในยุโรปนั้นเกิดขึ้นพร้อมกับแนวคิดว่าด้วยสิทธิและเสรีภาพ (ซึ่งย่อมหมายรวมไปถึงความเสมอภาค) ความเป็นชาตินิยมของยุโรปจึงเป็นชาตินิยมที่เกิดขึ้นมาพร้อมๆ กับความเป็นสากลนิยม 

นั่นคือการบอกว่าตนเองมี “ชาติ” นั้น ย่อมหมายถึงการยอมรับนับถือการดำรงอยู่ของ “ชาติ” เพื่อนบ้านอื่นๆ ไปด้วยในขณะเดียวกัน 

ยิ่งเนื้อร้องของเพลงอย่าง L'Internationale ที่ถูกเขียนขึ้นในราวปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 โดยพวกฝ่ายซ้ายในฝรั่งเศสนั้นยิ่งเป็นการเน้นย้ำอุดมการณ์นี้อย่างเห็นได้ชัดเจนที่สุด

แต่ชาตินิยมของไทยนั้นเป็นสิ่งที่อาจารย์เบน แอนเดอร์สันเรียกว่า “ชาตินิยมแบบทางการ” เพราะเป็นแนวคิดที่ไม่ได้เกิดขึ้นเองในหมู่ประชาชน แต่ถูกปลูกฝังในแนวดิ่งลงมาจากผู้ปกครองเบื้องบน

ชาตินิยมแบบทางการของไทยจึงไม่มีอะไรที่สัมพันธ์กับแนวคิดที่ว่าด้วยสิทธิเสรีภาพและประชาธิปไตยแต่อย่างใด ชาตินิยมของไทยจึงไม่ได้หมายถึงความเป็นสากลนิยม แต่หมายถึงการเชื่อผู้นำ หมายถึงอาการคลั่งชาติ หลงชาติ หลงบรรพบุรุษว่าวิเศษเลิศเลอไม่มีที่ติ และดูถูกดูหมิ่นเพื่อนบ้านรอบๆ ตัวอย่างเต็มไปด้วยอคติ

แนวคิดชาตินิยมแบบไทยๆ จึงสัมพันธ์อยู่กับแนวคิดแบบอนุรักษนิยม และมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนตัวไปสู่การเป็นลัทธิความเชื่อที่มอมเมาผู้คนจำนวนมากให้ลุ่มหลงยินดีอยู่กับอดีต ปฏิเสธที่จะปรับตัวเปลี่ยนแปลงตามกระแสของโลก นอกจากนั้นยังเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความรุนแรง ดังที่เราได้เห็นจากโศกนาฏกรรม 6 ตุลา 19 อย่างน่าสยดสยอง

ชาติไทยและ “ความมั่นคง” ของชาติไทย จึงกลายเป็นสิ่งที่อ่อนไหว “เกินกว่าเหตุ” ในสายตาของสมาชิกลัทธิผู้คลั่งไคล้ จนถึงขนาดทำให้เรื่องบางเรื่อง (ที่ไม่ควรจะเป็นเรื่อง) กลายเป็นปัญหาใหญ่ชนิดคอขาดบาดตาย ทำให้ผู้หลักผู้ใหญ่บางคนในบ้านเมืองหวาดระแวงจนถึงกับขาดสติออกปากไล่นักวิชาการผู้หวังดีต่อสถาบันต่างๆ ในประเทศไทยให้อพยพไปอยู่ประเทศอื่น

และถึงกับทำให้เด็กผู้หญิงคนหนึ่งต้องเสียเวลาเรียนไปหนึ่งปี แล้วมิหนำซ้ำยังตามกัดตามจิกจนกลายเป็นลัทธิพิธีล่าแม่มด

ถึงเวลาหรือยัง ที่เราจะหันหน้าเข้าหากันอย่างจริงใจ แล้วนั่งลงพูดคุยทำความเข้าใจกันและกันด้วยเหตุด้วยผลแบบผู้มีอารยธรรมเสียทีรวมเรื่องสั้นของวิทยากร เชียงกูล
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 15/01/2012 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ถ้าคนทำดี ผมก็จะพูดดีด้วย แต่ถ้าเป็นคนอัปรีย์คิดล้มเจ้า โดยไม่เกรงใจคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศ ก็จำเป็นต้องผรุสวาทเอานั่นแหล่ะ คุณ bepran ทนอ่านถ้อยคำแบบตะแบง แล้วพูดกระทบสถาบันอย่างในเอ็นทรี่ได้ก็ตามใจ แต่ผมจะต้องด่าให้สำนึกอย่างแน่นอน ....... น.ส.พ.สยามรัฐยุคนี้เป็นอย่างนี้แล้วหรือ ? มีคนนอกคอกประจำอย่างนี้เองหรือ ?

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
bepran วันที่ : 15/01/2012 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bepran

รบกวนอย่าทำให้สังคมนี้เป็นสังคมแห่งการด่าทอกันเลยครับ อยากให้สังคมนี้เป็นการสื่อสารด้วยเหตุและผล ไม่ปล่อยให้สังคมรับมือกับสื่อตะวันตกอย่างอินเทอร์เนตด้วยความรู้ไม่เท่าทัน ประเทศไทยบอบช้ำจากการแทรกแซงด้วยแนวคิดและกลยุทธ์จากตะวันตกมามากเกินไปแล้ว จากปี 2475 เป็นต้นมาเราต้องทะเลาะกันเองมาตลอด หนักขึ้น หนักขึ้น อย่าเป็นเหยื่อกันอีกเลย ไทยเราสูญเสียเรื่องดีดีๆไมากมายแล้ว เสียอาหารและทรัพยากรที่บรรพบุรุษปกปักรักษามาไปมาก ช่วยกันครับ หากเราคิดจะรักษาเสรีและทรัพยากรจำเป็นต่อไปให้ลูกให้หลาน เราคงไม่อยากเป็นอินเดียนแดงที่ถูกล้อมรั้ว เป็นอบอริจิน เป็นอาร์เจนตินา เป็นซากอย่างฟิลิปปินส์ เป็นมนุษย์หุนยนต์อย่างสิงคโปร์ รักษาความหมายที่แท้จริงของความเป็นไทยไว้เถิดครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 15/01/2012 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ไม่เข้าใจว่า BG insanetheater เขียนกล่าวหาคนรักชาติได้อย่างไร เพราะถ้าหากคนไทยไม่รักขาติมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรษแล้วไซร้ ป่านนี้ก็จะไม่มีแผ่นดินที่ชื่อว่าไทยให้ BG insanetheater ได้อยู่อาศัยอย่างในทุกวันนี้ แล้วที่อ้างอย่างข้างๆคูๆว่า กรุงศรีอยุธยาไม่ใช่ประเทศไทยนั้นพูดแบบโง่เง่าโดยแท้ เพราะการจะเรียกชื่อประเทศตั้งแต่สมัยก่อร่างสร้างเมืองกันมาก็ย่อมที่จะเปลี่ยนไปได้ตามกาลเวลามิใช่หรือ สารพัดที่เจ้าเขียนมาทั้งหมดนี้อ่านแล้วก็เข้าใจได้ว่า เจ้าเป็นคนหนึ่งหนึ่งที่อยู่ในกระบวนการ'ล้มเจ้า'นี่เอง .......... ข้ายังไม่อยากจะด่าเจ้าให้รู้สำนึกในขณะนี้ แต่ขอบอกให้เจ้าเตรียมรับมือกับบล็อกเกอร์ในเว็บนี้อีกหลายคนที่จะเรียงหน้ากันมาด่าคนอัปรีย์อย่างเจ้าเอาไว้ด้วยก็แล้วกัน .

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
bepran วันที่ : 15/01/2012 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bepran

ชาตินิยมแบบสากลนิยม เป็นคำเชิงวิชาการที่สื่อสารเพียงด้านเดียว บรรทัดฐานของคำสากลนิยมเป็นเรื่องจริงเพียงซีกใดซีกหนึ่งของความจริงทั้งหมด ทุกประเทศประชาธิปไตยชั้นนำของโลก มีข้อเท็จจริงชัดเจนว่าชาตินิยมแบบนั้นก่อให้เกิดการดูหมิ่นชนชาติอื่นเช่นกัน ไม่ว่าอังกฤษ ฝรั่งเศษ เยอรมัน อเมริกา การรุมทำร้ายคนผิวเหลือง ผิวดำ อาหรับ ในออสเตรเลีย ชนผิวขาวซืึ่งปกครองประเทศทำร้ายคนเมารี และอะบอริจิน คนเวียตนามที่อาศัยในยุโรปถูกปฏิบัติราวกับไม่ใช่มนุษย์ และเกือบทั่วโลก ยังคงมีทาสซ่อนรูปภายใต้ระบบเศรษฐกิจ แม้กระทั่งหลายครั้งที่คนไทยในต่างแดนเองถูกปฏิบัติอย่างไร้มนุษยธรรม เป็นความเป็นจริงที่ปฏิเสธไม่ได้
ดังนั้นคำว่าชาตินิยมแบบสากลนิยมในข้อเท็จจริงแล้วเป็นเพียงการสื่อสารที่หามาตรฐานไม่ได้เลย
ยิ่งในฝรั่งเศษเองด้วยซ้ำ ความชาตินิยมของคนฝรั่งเศษเองทุกวันนี้ก็ทำร้ายคนแอฟริกันผิวสีอพยพจำนวนมาก
อยากให้ศึกษาบริบทที่แท้จริงอย่างละเอียดกว่านี้ครับ อยากให้ศึกษาความแตกต่างระหว่างสองซีกโลกอย่างละเอียด ก่อนที่จะนำเสนอข้อมูลเพราะบางครั้งผลสุดท้ายกลับเป็นการทำร้ายเพื่อนร่วมชาติอย่างคาดไม่ถึงครับ (ทุกวันนี้มีชาวฝรั่งเศษหลายคนมาพำนักในเมืองไทยเพื่อรอจังหวะและโอกาสปล้นทรัพยากรใต้ดินของไทยหลายคนหลังจากที่ย่ำยีทรัพยากรของประเทศในแอฟริกาจนเหลือแต่ทะเลทรายและความอดอยากไปทั่วมากมายหลายคนแล้วครับ)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Payont วันที่ : 15/01/2012 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

น่าเห็นใจเขานะ
เขาอุตส่าห์มาหาความหมาย
แต่เห็นว่าได้เศษกระดาษไปแผ่นเดียว
อันที่จริงไม่อยากได้เศษกระดาษที่ว่า
เอามาคืนก็ได้นะ
เผื่อจะพบความหมายบ้าง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จตุธาตุ วันที่ : 15/01/2012 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/archarama

"ด้วยเหตุด้วยผลแบบผู้มีอารยธรรม" ตามที่ คห.1 บอกเล่ามา กระผมคงรับไม่ได้ เพราะ มันคือ อิริยาถ่อย
คห.1 ครับ โดนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงวอ วันที่ : 15/01/2012 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 15/01/2012 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

อารยธรรมคือต้องเผากรุง เผาศาลากลาง ทำลายการประชุม ทุบรถยนต์ ทำร้ายเจ้าหน้าที่ ยกเลิก ม.112 รับจ้างเป็นแกนนำปลุกระดมให้ทำร้ายชาติบ้านเมืองของตัวเอง ให้ประชาชนแบมือขอเงิน โดยไม่คิดจะประกอบอาชีพโดยสุจริต

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]