• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730783
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันศุกร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 3936 , 21:03:54 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิม์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล


เป็นเรื่องน่าสนใจว่าเพลงชาติไทยนั้นมีท่วงทำนองแบบสากลด้วยความจงใจของทางคณะราษฎร ซึ่งสาเหตุสำคัญก็คงจะเป็นความต้องการสร้างภาพลักษณ์ของประเทศไทยไปในทางที่ทัดเทียมกับนานาอารยะประเทศนั่นเอง

แต่เนื้อร้องเพลงชาติ กลับมีลักษณะที่เป็นกลอนสุภาพแบบขนบนิยมอย่างชัดเจน ซึ่งผลจากการนี้ ทำให้เนื้อร้องบางแห่งต้องถูกออกเสียงอย่างผิดเพี้ยนไม่ลงกับท่วงทำนอง เช่นวรรคที่ว่า

อยู่ดำรงคงไว้ได้ทั้งมวล

ด้วยไทยล้วนหมายรักสามัคคี

จะเห็นว่าคำว่า “ล้วน” ที่จงใจให้สัมผัสกับคำว่า “มวล” นั้นเป็นปัญหาอย่างยิ่งในการร้อง และทำให้การออกเสียงร้องคำๆ นี้จริงๆ กลายเป็นคำว่า “ล่วน” ไปอย่างผิดความหมายโดยสิ้นเชิง

ส่วนคำว่า “สามัคคี” ในท้ายวรรคนั้นก็เป็นคำที่จำเป็นต้องจบด้วยเสียงสามัญ เพราะเป็นวรรคสุดท้ายของฉันทลักษณ์กลอนสุภาพ แต่ผลจากการนั้นทำให้คำๆ นี้ถูกออกเสียงในการร้องจริงว่า “สามัคขี่” ไปเสียเฉยๆ

ตามประวัติ ผู้ประพันธ์เนื้อร้องเพลงชาติฉบับนี้คือหลวงสารานุประพันธ์

บันทึกของขุนวิจิตรมาตรา ผู้แต่งเนื้อร้องเพลงชาติฉบับแรก กล่าวถึงหลวงสารานุประพันธ์ว่าเป็นคนสนิทของจอมพล ป. พิบูลสงคราม อยู่ในกลุ่มคนสนิท 4 คนของจอมพล ป. คือ “ยูร เถียร เพียร นวล” (นวลเป็นชื่อของหลวงสารานุประพันธ์)

ขุนวิจิตรฯ บันทึกถึงการแต่งเพลงชาติของหลวงสาราฯ ว่า

“แกบอกว่าแกแต่งเลียนแบบข้าพเจ้าคือไม่ได้ดูทำนอง ข้าพเจ้าแต่งไว้อย่างไรก็พยายามให้เสียงเป็นอย่างนั้น”

และมีตอนหนึ่งระบุไว้อย่างชัดเจนว่าใช้ “กลอนสุภาพ” เป็นแนวทางในการแต่งเนื้อร้อง

อย่างไรก็ตาม ด้วยตำแหน่งหน้าที่ทางการงานและความเป็นคนสนิทของจอมพล ป. หลวงสาราฯ มีโอกาสได้ใช้วงดนตรีของกองทัพในการขัดเกลาเนื้อร้องเพลงชาติเป็นเวลาพอสมควรทีเดียว 

จึงเมื่อพิจารณาจากเนื้อร้องทั้งหมดที่ส่งเข้าประกวด (ซึ่งผมเดาว่าผู้ส่งเข้าประกวดส่วนมากไม่น่าจะอ่านโน้ตเพลงที่พระเจนฯ เขียนได้) เนื้อร้องฉบับของหลวงสาราฯ นั้นมีความลงตัวมากกว่าฉบับอื่นๆ จริง (อย่างน้อยก็ในความเห็นของคณะกรรมการ)

นอกจากนั้นยังควรทราบด้วยว่า ในปี พ.ศ. 2476 มีความพยายามที่จะคัดเลือกเพลงชาติแบบ “ไทย” ขึ้นใช้คู่กับเพลงชาติแบบสากลด้วย โดยมีการจัดการประกวดและลงมติรับรองเพลงชาติแบบไทยของจางวางทั่ว พาทยโกศล ไว้แล้วอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 มีนาคม 2476

เมื่อดูจากชื่อผู้แต่งแล้ว ผมเดาว่าเพลงชาติแบบไทยนี้น่าจะเล่นด้วยเครื่องดนตรีไทยนั่นเอง แต่เรื่องนี้ผมอาจจะเดาผิดก็ได้ เพราะในบันทึกแห่งหนึ่ง มีการเรียกเพลงๆ นี้ว่า “เพลงไทยดัดแปลง” จึงอาจหมายถึงการใช้เครื่องสากลเล่นทำนองไทยที่จางวางทั่วเขียนก็เป็นได้

แต่ต่อมาในปี พ.ศ. 2477 กลับมีการยกเลิกเพลงชาติแบบไทยนี้ โดยให้เหตุผลว่า

“คณะกรรมาธิการเห็นว่าเพลงไทยดัดแปลงนี้ ยังไม่สะดวกแก่การเดินแถวนัก”

และไม่เข้ากับคุณสมบัติของเพลงชาติที่ได้ตั้งไว้เป็นหลักใหญ่สองข้อคือ 1) จะต้องเป็นเพลงปลุกใจพลเรือน และ 2) จะต้องเป็นเพลงมีจังหวะเป็นเพลงเดินแถวของทหาร

ซึ่งคุณสมบัติข้อแรกนั้นคงเป็นเรื่องยากมากที่จะแต่งเฉพาะแนวทำนองขึ้นมาแล้วบอกว่าเป็นการปลุกใจ ส่วนข้อสองนั้นก็จะเห็นว่ายิ่งเป็นไปไม่ได้เลยกับบุคลิกของดนตรีไทยทั่วๆ ไป

(น่าสนใจว่าถ้าต้องการให้เป็นเพลง “เดินแถว” ตั้งแต่แรก แล้วทำไมปัจจุบันนี้เราจึงถูกบังคับให้ต้อง “ยืนตรง” หยุดนิ่งอยู่กับที่เมื่อได้ยินเพลงชาติ?)

นอกจากนั้นยังมีเกร็ดเล็กๆ เกี่ยวกับเพลงชาติมหาชัย ที่มักถูกเข้าใจว่าเป็นเพลงชาติเพลงแรก (แต่งใน พ.ศ. 2475) ซึ่งในงานเขียนของอาจารย์สมศักดิ์ เจียมธีรสกุลได้วิเคราะห์ไว้อย่างรอบด้านแล้วว่าเป็นความเข้าใจผิดโดยสิ้นเชิง (ดูบทความ ความเป็นมาของเพลงชาติไทยปัจจุบัน วารสารธรรมศาสตร์ ปีที่ 27 ฉบับที่ 1)

เพลงชาติมหาชัยนี้มีเนื้อร้องแปดวรรค โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า

ชาวสยามนำสยามเหมือนนำเรือ

ผ่านเกาะแก่งเพราะเพื่อชาติพ้นภัย

ผมเขียนถึงเนื้อร้องเพลงๆ นี้ขึ้นมาตรงนี้ก็เพราะเพิ่งได้ฟังการอภิปรายของอาจารย์เกษียร เตชะพีระ ที่ธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 3 กุมภาฯ ที่ผ่านมาในหัวข้อ “ปรีดี พนมยงค์ กับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์”

อาจารย์เกษียรกล่าวถึงเนื้อร้องเพลงนี้ที่ให้แนวคิดว่าชาวสยามนำ “รัฐ” ไทยในลักษณะของการขับเรือ ดังที่เรายังมักพูดติดปากกันในปัจจุบันถึงรัฐบาลว่าเป็น “นาวารัฐ”

อาจารย์เกษียรตั้งคำถามว่าประชาชนจะนำรัฐ (หรือจะขับเคลื่อนนาวารัฐ) ได้อย่างไร ถ้าประชาชนไทยยังขับเรือไม่เป็น?

และสรุปทิ้งท้ายไว้ได้อย่างน่าประทับใจว่า ก็ “ธรรมศาสตร์” นี่แหละไม่ใช่หรือ ที่ทำหน้าที่สอนให้ประชาชนขับเรือ สอนให้ประชาชนเข้าใจในระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตย และนั่นเองที่เป็นหัวใจและหน้าที่หลักของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ที่แต่เดิมมีชื่อพ่วงท้ายว่า “และการเมือง”)

มติของกรรมการบริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ที่ห้ามไม่ให้กลุ่มนิติราษฎร์ใช้พื้นที่มหาวิทยาลัยในการเคลื่อนไหวเชิงวิชาการเกี่ยวกับการแก้มาตรา 112 จึงเป็นเรื่องที่ออกจะน่าประหลาดใจอยู่ทีเดียวประกาศเรื่องเพลงชาติในปี พ.ศ. 2482
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 10/02/2012 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]