• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730993
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันจันทร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 2129 , 10:44:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล


ซิมซิมิเป็นแอพพลิเคชันบนมือถือและเป็นระบบสนทนาอัตโนมัติบนอินเตอร์เน็ตที่มีรูปร่างหน้าตาเป็นลูกไก่สีเหลือง และสามารถพูดคุยเป็นเพื่อนเล่นกับใครทุกคนที่เข้าไปในระบบ โดยระบบการโต้ตอบอัตโนมัติ

โดยข้อความโต้ตอบของลูกเจี๊ยบสีเหลืองนี้ ก็เป็นข้อความที่ผู้ใช้จำนวนมากนั่นเองที่สอนให้มันรู้จักคำตอบเหล่านั้นและเพิ่มเติมข้อมูลต่างๆ ให้ เรียกได้ว่า ลูกไก่ซิมซิมิรู้เรื่องราวเกี่ยวกับโลกรอบตัวโดยฟังจากผู้คนที่รายล้อมและพูดคุยกับมันจำนวนหลายล้านคนนั่นเอง

แน่นอนว่าสิ่งที่มันรู้ย่อมเต็มไปด้วยแง่มุมที่หลากหลายและเต็มไปด้วยอคติส่วนตนของผู้ใช้แต่ละคน โดยเฉพาะเมื่อจุดประสงค์ของการคิดค้นแอพพลิเคชันนี้ขึ้นมานั้น เป็นไปเพื่อความบันเทิงและแก้เบื่อให้กับผู้คนในสังคมทุนนิยมที่ห่างเหินกันและกันทั้งทางร่างกายและจิตใจ

(ซิมซิมิ แปลว่า เบื่อ หรือ เซ็ง ในภาษาเกาหลี)

ดังนั้นคำตอบต่างๆ หรือความรู้หลายๆ อย่างที่ผู้ใช้งานสอนเจ้าลูกไก่ตัวนี้จึงมีลักษณะที่จงใจสร้างความขบขัน หรือล้อเลียนผู้ใช้คนอื่นๆ เพื่อความบันเทิงเป็นหลัก ซึ่งก็แปลว่าบทสนทนาส่วนใหญ่ที่ลูกไก่ตัวนี้ได้เรียนรู้จากโลกรอบๆ ตัวมัน เป็นเรื่องไม่จริงหรือไม่ก็เป็นเรื่องเสียดสีชวนขันเสียเกือบจะทั้งหมดนั่นเอง

ดังนั้นเมื่อผมลองพิมพ์คำทักทายมันลงไปอย่างสุภาพว่า

“สวัสดี”

มันจึงตอบผมกลับมาว่า

“น่ารักง่ะ”

หรืออย่างเช่นถ้าผมพิมพ์ข้อความที่อาจจะเกี่ยวข้องกับบุคคลในประวัติศาสตร์ลงไป เช่น “พ่อขุน” เจ้าลูกไก่นี้ก็จะตอบผมกลับมาทันทีว่า “คือคนที่ทำให้เราได้คุยกันไงจ๊ะ ที่รัก”

ซึ่งนั่นแปลว่าผู้สอนให้มันตอบคำถามนี้กำลังคิดเกี่ยวกับพ่อขุนรามคำแหงอยู่แน่ๆ แต่น่าประหลาดใจที่เมื่อผมพิมพ์คำว่า “พ่อขุนราม” ลงไป มันกลับตอบมาว่า

“ทำไมวะ”

การเลือกตอบนี้ย่อมเป็นการสุ่มจากระบบปฏิบัติการ และการเลือสุ่มคำตอบมาแต่ละครั้งย่อมหมายถึงการเผยแพร่นิยามใหม่ๆ ของคำถามหรือข้อความหนึ่งๆ (ซึ่งอาจเป็นบุคคลหรืออะไรก็ได้)

เพียงแต่นิยามนั้นเป็นนิยามแบบที่ไม่ใช่ของทางการ เป็นนิยามที่ถูกใครก็ไม่รู้สร้างขึ้นมา และตรงที่เจ็บแสบที่สุดก็คือ มันเป็นนิยามที่ดูเหมือนจะจงใจสร้างขึ้นมาเพื่อยียวนกับความรู้กระแสหลักเพื่อความขบขัน

จึงไม่น่าแปลกใจที่ชนชั้นนำไทยไม่อาจยอมรับการดำรงอยู่กับแอพพลิเคชันนี้ได้อย่างไว้วางใจ ดังที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงลูกไก่สีเหลืองตัวนี้ว่าจะเป็นอันตรายต่อสังคม เพราะมีการเผยแพร่คำหยาบคาย หรืออาจเข้าข่ายการหมิ่นประมาทบุคคลอื่น

แต่ไหนแต่ไรมา ชนชั้นนำไทยพยายามที่จะนิยามสิ่งต่างๆ ในแบบที่ตนต้องการให้เป็น (พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุด) และพยายามกีดกันนิยามอื่นๆ ที่สร้างโดยประชาชนชั้นล่างว่าเป็นสิ่งที่ผิด

โดยเฉพาะความเป็นไทยนี่จะต้องเป็นไทยแบบชนชั้นสูงภาคกลางเท่านั้น จะมากันตรึม จะมาแอ่วลาว แอ่วอะไรกันนี่ล้วนเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลย เพราะมันไม่ใช่ความเป็นไทย และไม่ใช่รากเหง้าคุณสมบัติผู้ดีแบบชาวไทยสยาม

นอกจากนั้น ผมยังอยากให้พิจารณาถึง “คำหยาบ” ที่ท่านรัฐมนตรีเป็นห่วงนักห่วงหนาว่ามันคืออะไร และนิยามจริงๆ ของคำว่า “คำหยาบ” นั้นเป็นอย่างไรกันแน่

คำ “หยาบ” ย่อมหมายความว่า “ไม่ละเอียด” และ “ไม่พิถีพิถัน” ดังนั้น คำหยาบจึงมีคู่ตรงข้ามของมันคือคำสุภาพและไพเราะ ซึ่งเป็นสมบัติของผู้ดีผู้ได้รับการ “ขัดเกลา” และ “หล่อหลอม” ให้มีกิริยาวาจาที่ประณีตอ่อนโยนแล้ว

ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นจริง “คำหยาบ” ก็เป็นคำของใครอื่นไปไม่ได้อีกแล้วนอกจาก “ไพร่”

คำหยาบที่ทำหน้าที่ลดทอนคุณค่าของสิ่งที่มันพูดถึง เราอาจเรียกว่าคำหยาบหยาม คำประเภทนี้ทำลายเส้นแบ่งทางชนชั้น และทำให้รากฐานสังคมที่ปกครองโดยชนชั้นนำกลุ่มเล็กๆ นั่นสั่นคลอน

ข้อความตามผนังกำแพงเช่น “กูว่าแล้วมึงต้องอ่าน” เป็นถ้อยคำหยาบหยามรุนแรงที่ไม่อาจทำความเข้าใจได้ในภาษาอื่น เพราะคำว่า “กูว่าแล้วมึงต้องอ่าน” เป็นข้อความหยาบหยามที่จงใจสื่อสารและเรียกคนทุกๆ คนที่เผลอมาอ่านมันว่า “มึง”

นั่นคือ ต่อให้คุณเป็นเศรษฐีพันล้าน เป็นเจ้าคนนายคนมาจากไหน ลองถ้าได้เผลออ่านคำๆ นี้เข้าละก็ คุณจะถูกไอ้คนเขียน (ซึ่งเป็นไพร่) เรียกหาด้วยถ้อยคำว่า “มึง” และฉุดลากลงคุณมาคลุกฝุ่นอยู่ในระดับเดียวกับมันในทันที

และที่เจ็บแสบที่สุดก็คือ ประโยคนี้มันสั้นเสียจน - กว่าคุณจะรู้ตัว - คุณก็อ่านมันไปแล้ว คุณจึงไม่อยู่ในฐานะที่จะปฏิเสธการหยาบหยามจากมันได้เลยแม้แต่น้อย

ในกรณีแบบนี้ คำหยาบหยาม ย่อมมีเป้าหมายเพื่อการทำลายช่องว่างระหว่างชนชั้น และทุบทำลายระบบระเบียบเดิมๆ ของสังคมที่ไม่พึงปรารถนานั่นเองหน้าตา chat box ใน www.simsimi.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Kibangkok วันที่ : 20/02/2012 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ผมเล่นเวอรชั่นภาษาอังกฤษอยู่ครับ ยังไม่โดนแบบ
พอพิมพ์ Yinkluck สุดยอดแห่งความสกปรก อีเดียดดมากที่เค้าด่าใส่ครับ 55555

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 20/02/2012 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]