• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730994
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันเสาร์ ที่ 7 เมษายน 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 1182 , 19:00:49 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 6 เมษายน 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล


เมื่อวันเสาร์ที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา ทาง กทม. ได้ จัดแคมเปญ “I Will if You Will : เธอกล้าท้า... ฉันกล้าให้ ปิดไฟให้โลกพักสักงีบ” ร่วมกับองค์การ WWF แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นกิจกรรมดับไฟทั่วกรุงเทพฯ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ระหว่างเวลาสองทุ่มครึ่งถึงสามทุ่มครึ่ง เพื่อลดโลกร้อน

WWF หรือ World Wide Fund for Nature คือองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2504 ที่สวิตเซอร์แลนด์ และมีจุดมุ่งหมายหลักคือการยับยั้งการทำลายสิ่งแวดล้อม

กิจกรรมดับไฟลดโลกร้อนมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Earth Hour เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกที่ซิดนีย์ ออสเตรเลียเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2550 มีผู้เข้าร่วมโครงการ 2.2 ล้านคน และมีการประเมินว่าในระหว่างชั่วโมงนั้นอัตราการใช้ไฟในซิดนีย์ลดลงถึง 10.2 % 

หนังสือพิมพ์บางฉบับถึงกับเปรียบเทียบว่าอัตราที่ลดลงนั้นมีค่าเท่ากับการกำจัดรถยนต์จำนวน 68,613 คันออกไปจากท้องถนนเป็นเวลา 1 ชั่วโมงทีเดียว

ส่วนในกรุงเทพฯ การจัดงาน Earth Hour ในปี 2551 นั้น ทางองค์การ WWF แห่งประเทศไทยรายงานว่าได้ลดการใช้ไฟฟ้าลงถึง 73.34 เมกะวัตต์ ซึ่งเทียบเท่ากับว่าสามารถลดคาร์บอนไดออกไซด์ได้เป็นปริมาณถึง 41.6 ตัน

แน่นอนว่าการอ้างตัวเลขเยอะๆ ย่อมเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น ยิ่งการแปลงตัวเลขให้กลายมาอยู่ในรูปของรถยนต์ย่อมเป็นการทำนามธรรมให้เป็นรูปธรรมอย่างน่าตื่นใจเข้าไปอีก จึงไม่น่าแปลกใจที่การกระทำเช่นนี้จะก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา

เพราะลำพังการลดการใช้ไฟลงแค่ชั่วโมงเดียวแบบนั้น ไม่มีผลในทางปฏิบัติจริง (ลดโลกร้อน) เลยแม้แต่น้อย ตรงกันข้าม นักวิชาการบางคนถึงกับกล่าวว่าในความจริงแล้ว การดับไฟลงและเปิดขึ้นใหม่พร้อมๆ  กันนั้น อาจส่งผลให้ปริมาณคาร์บอนเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ

ซึ่งผู้อำนวยการ WWF ก็ออกมาชี้แจงว่าทางองค์การไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อลดปริมาณการใช้ไฟจริงๆ แต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการปลูกจิตสำนึกให้เกิดขึ้นในหมู่ประชาชน ว่าทุกคนสามารถที่จะช่วยโลกจากสภาวะโลกร้อนได้เท่านั้น

ผมคิดว่าเรื่องการเห่อตัวเลขนั้นไม่ใช่เรื่องน่าแปลกของสังคมสมัยใหม่ที่เชื่อมั่นในวิทยาศาสตร์ แต่ถ้าเราลองคิดถึงปรากฏการณ์นี้ดีๆ จะพบว่าแท้จริงแล้ว กิจกรรมนี้ยังฝังแฝงไปด้วยอุดมคติว่าด้วยการทรมานตัวเอง ที่เคยปรากฏมาแล้วตั้งแต่สมัยกรีก และมีอยู่ในศาสนาคริสต์ลัทธิ Flagellant

เพราะการดับไฟให้มืดสนิทคือการที่มนุษย์ยอมสละละทิ้งความสุขสบาย การยอมใช้ชีวิตอยู่ในความมืดย่อมเป็นการทรมานตัวเองอย่างไม่ต้องสงสัย (แม้จะเป็นไปในเชิงสัญลักษณ์) การหันมาจุดเทียน เท่ากับว่ามนุษย์นั้นเดินทางย้อนกลับไปหาความยากลำบากสมัยโบราณอย่างเต็มอกเต็มใจ

(แต่นักวิเคราะห์คนหนึ่งบอกว่าถ้าในชั่วโมง Earth Hour นั้น คนทุกคนพากันจุดเทียน ผลที่ได้ก็คือปริมาณคาร์บอนจะเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ)

ในสมัยที่กาฬโรคระบาดในยุโรป พวก Flagellant เฆี่ยนตีตนเองเพื่อขอร้องให้พระเจ้ายกโทษให้กับบาปกรรมที่มนุษย์ก่อ - ในทำนองเดียวกัน ในปัจจุบันที่โลกกำลังเดินทางไปสู่ความหายนะของระบบนิเวศวิทยา การดับไฟเพื่อทรมานตัวเองของมนุษย์ในเมืองใหญ่ก็คือการวิงวอนต่อธรรมชาติให้ยกโทษให้กับความวิบัติฉิบหายต่างๆ ที่มนุษย์กระทำต่อโลกนั่นเอง

ความทรมานนี้ยังเจือไปด้วยอารมณ์แบบโรแมนติค เพราะการร่วมมือกันดับไฟพร้อมๆ กันนั้นย่อมนำมาซึ่งความซาบซึ้งใจในภราดรภาพของมนุษย์ โดยที่เห็นเป็นรูปธรรมอย่างชัดๆ เลยก็คือภาพถ่ายทั้งหลาย ที่จัดเป็นหัวใจของงานดับไฟนี้เลยก็ว่าได้

เพราะภาพถ่ายสถานที่หรือถนนหนทางสำคัญๆ ที่มืดมิด มีเพียงแสงไฟสลัวๆ จากเมืองใหญ่ต่างๆ ทั่วโลกนั้นเป็นภาพที่หาดูได้ยาก เป็นภาพที่งดงามแบบโรแมนติค ผสมปนเปไปด้วยความรักโลก ความรักในธรรมชาติ และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของคนทั้งโลกนั่นเอง

เรียกได้ว่าทรมานกาย แต่ซึ้งใจ

โดยที่ลืมคิดถึงอีกด้านหนึ่งของการดับไฟไปโดยสิ้นเชิง ดังที่ปรากฏข่าวในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งว่ามีคนหนุ่มสาวจำนวนมากพากันขับรถเล่นรอบๆ เมืองเพื่อดูสภาพบ้านเมืองในยามมืดมิด (บอกแล้วว่ามันโรแมนติค) ซึ่งส่งผลให้เกิดการใช้เชื้อเพลิงมากยิ่งขึ้นในเวลานั้น

ส่วนในฟินแลนด์ เมื่อปี 2553 มีการดับไฟบางส่วนบนถนนในระหว่าง Earth Hour และปรากฏว่ามีชายชราคนหนึ่งถูกรถจักรยานยนต์ชนจนเสียชีวิตในระหว่างนั้น

โดยทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไม่ต้องวิเคราะห์ชื่อแคมเปญดับไฟของ กทม. ที่ว่า I Will if You Will ด้วยซ้ำไป ว่ามันเป็นข้อความที่ตั้งอยู่บนเงื่อนไขชนิดที่ผลักภาระกันไปมาอย่างชวนให้สงสัยในความจริงใจเสียนี่กระไร (ฉันจะทำนะ “ถ้า” เธอทำ)

Earth Hour จึงเป็นสัญลักษณ์ที่อาจมองได้ในสองแง่ และผลลัพธ์ที่ได้ออกมาก็ย่อมมีทั้งสองมุมโรงแรม Hilton พัทยา ร่วมรณรงค์ลดโลกร้อนด้วยการร่วมมือจัดกิจกรรม Earth Hour

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]