• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730994
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันพุธ ที่ 18 เมษายน 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 3200 , 15:42:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน รวงข้าวล้อลม โหวตเรื่องนี้

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 13 เมษายน 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล


ผมคิดว่าดนตรีร็อคทั้งในสังคมไทยและฝรั่งอาจแยกได้ออกคร่าวๆ เป็นสองประเภท พูดอย่างง่ายๆ คือ 1) ดนตรีร็อคกระแสหลัก และ 2) ดนตรีร็อคที่ไม่ใช่กระแสหลัก

พูกอย่างนี้บางทีผู้รู้บางคนอาจเถียงว่าดนตรีร็อคตอนที่ถือกำเนิดขึ้นมานั้น ไม่เคยเป็นดนตรีกระแสหลักมาก่อน และยังจัดเป็น sub culture ซึ่งหมายถึงวัฒนธรรมย่อย เป็นกระแสดนตรีชายขอบที่คนทั่วไปไม่นิยมกันต่างหากมิใช่หรือ

ซึ่งก็เป็นความจริง ที่ในตอนดนตรีร็อคถือกำเนิดขึ้นมานั้นมีสถานะเป็นดนตรีชายขอบ (เช่นกรณีของ Jimmi Hendrix นั้นเป็นตัวอย่างที่ดี) แต่ด้วยระบบกลไกการตลาดในโลกทุนนิยม ความเป็นร็อคได้ถูกผสานรวมเข้ากับความเป็นป๊อป และเปลี่ยนสถานะตนเองกลายเป็นแขนงหนึ่งในดนตรีกระแสหลักของโลกได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ภายใต้หน้ากากของความเป็นป๊อป-ร๊อค

แต่ธรรมชาติหรือ “สันดาน” เดิมของดนตรีร็อคนั้นเต็มไปด้วยความหัวดื้อ ชอบถกเถียงและขัดขืนต่ออำนาจกระแสหลักมาตั้งแต่แรก ดังนั้นนักดนตรีร็อคจำนวนหนึ่งจึงปฏิเสธการแปลงรูปร่างตนเองเป็นดนตรีป๊อป-ร็อค เพื่อให้เข้ากับความนิยมกระแสหลัก

นักดนตรีร็อคเหล่านี้แหละ ที่สร้างผลงานในลักษณะที่ต่อต้านความนิยมในกระแสหลัก โดยทำดนตรีที่ออกจะมีลักษณะดิบเถื่อน เรามักเรียกวงดนตรีชายขอบประเภทนี้ว่าวงอินดี้ ซึ่งมาจากคำว่า independent หมายถึงเป็นวงอิสระ ไม่สังกัดกับค่ายเพลงใหญ่ๆ (เพราะไม่มีใครเอา) และทำเพลงตามใจตัวอย่างไม่สนใจตลาด

ในช่วง 20-30 ปีที่ผ่านมา วงดนตรีประเภทนี้ยังคงดำรงอยู่ตลอดเวลา แต่เปลี่ยนสไตล์ เปลี่ยนภาพลักษณ์ไปเรื่อยๆ เพราะธรรมชาติของดนตรีก็ไม่ผิดไปจากงานศิลปะอย่างอื่นๆ นั่นคือความเป็นอินดี้ เมื่อเป็นนานๆ เข้า คนเริ่มนิยมมากขึ้น มันก็ย่อมไม่ใช่อินดี้อีกต่อไปและกลายสภาพไปเป็นส่วนหนึ่งของกระแสหลักอย่างช่วยไม่ได้

วงดนตรีรุ่นใหม่ที่ต้องการเป็นอินดี้ของจริง จึงต้องหันไปสรรค์สร้างแนวทางใหม่ๆ ที่ฉีกออกไปจากเดิมอีก ซึ่งกรณีเช่นนี้ทำให้เกิดวงดนตรีชนิดต่างๆ ขึ้นมาอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะในช่วงสิบปีหลังนี้ ด้วยเทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์ที่สะดวกและมีราคาถูก ทำให้คนธรรมดามีโอกาสในการนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ของตนเองมากขึ้น

การเกิดขึ้นของวงดนตรีใหม่ๆ จำนวนมากบนพื้นที่ชายขอบ จึงเต็มไปด้วยสไตล์เพลงที่หลากหลาย แปลกใหม่และน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

ดนตรีชายขอบชนิดหนึ่งคือดนตรีพังค์-ร็อค เกิดขึ้นราวเกือบ 40 ปีที่แล้ว โดยมีวงสำคัญๆ ในระยะบุกเบิกเช่น Sex Pistol และ Ramones เป็นต้น

ดนตรีพังค์-ร็อคสืบทอดจิตวิญญาณแบบร็อคดั้งเดิมมาตรงที่มักมีเนื้อหาที่ต่อต้านแนวคิดกระแสหลักแบบทุนนิยม (หรือกระทั่งกษัตริย์นิยม เช่นในกรณีเพลง God Save the Queen ของ Sex Pistol) โดยมีแนวทางการบรรเลงที่ดิบเถื่อน ไม่ได้ใช้ฝีไม้ลายมือแสดงความเก่งกาจอะไรมากมาย และหันไปให้ความสนใจกับส่วนของเนื้อหาและอารมณ์ความรู้สึกที่รุนแรงมากกว่า

กรณีของพังค์-ร็อคน่าสนใจเป็นพิเศษ เพราะกระแสความเป็นพังค์นั้นไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ดนตรี แต่ยังครอบคลุมไปถึงการแต่งกาย ทรงผม ที่สาวกของดนตรีประเภทนี้จะต้องทำให้เหมือนๆ กัน เช่นไว้ผมทรงโมฮอก เจาะจมูก เจาะหู กางเกงรัดรูป ซึ่งสไตล์การแต่งกายและทรงผมเหล่านี้ก็เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดนิ่งเช่นเดียวกับสไตล์ของดนตรี

ดนตรีอีโม (Emo) มีรากมาจากพังค์-ร็อค และผู้ที่ชื่นชอบดนตรีอีโมจะมีสไตล์การแต่งกายที่เป็นลักษณะเฉพาะคือมักใส่กางเกงยีนส์ฟิตๆ เสื้อยืดตัวเล็กๆ เจาะจมูก เจาะปากและหู มีการแต่งหน้าทาปากเขียนขอบตา ทั้งชายและหญิง ลักษณะการแต่งตัวของอีโมนั้นข้ามผ่านเส้นแบ่งระหว่างเพศ และทำให้ความเป็นหญิงชายนั้นคลุมเครือ

นอกจากนั้นในบางครั้ง การแต่งกายของอีโมยังเลียนแบบภาพลักษณ์ของผีดูดเลือดในภาพยนตร์ ด้วยการเขียนขอบตาล่างให้คล้ำ และเนื้อหาในเพลงของบางวงก็ยังเกี่ยวพันกับเรื่องของ Vampire โดยตรงอีกด้วย

จึงไม่น่าแปลกใจที่กลุ่มผู้คลั่งศาสนาในอิรัคจะอดรนทนไม่ได้ จนถึงขนาดมีการจัดตั้งกลุ่มต่อต้านกระแสอีโม ลงมือทุบตีและสังหารวัยรุ่นที่นิยมการแต่งกายแบบนี้ในช่วงเดือนที่แล้วเป็นจำนวนถึง 90 ราย (ตัวเลขนี้มาจากหน่วยงานด้านสิทธิฯ ในอิรัค ขณะที่ยังไม่มีการชี้แจงจำนวนผู้ถูกสังหารอย่างเป็นทางการ อ้างอิงจาก www.dailymail.co.uk)

แต่กระแสดนตรีร็อคในไทยนั้นต่างออกไป เพราะดนตรีร็อคในสังคมไทยนั้นไม่เคย หรือแทบจะไม่เคยต่อต้านอำนาจกระแสหลัก โดยเฉพาะดนตรีร็อคกระแสหลักในไทยนั้นยินดีรับใช้อำนาจรัฐมาตลอด เห็นได้จากเพลงหมู่อย่าง รักกันไว้เถิด หรือเพลงใดๆ ก็ตามในระหว่างน้ำท่วมที่ผ่านมา

แม้กระทั่งดนตรีพังค์ ที่ควรจะฉีกตัวออกมาจากร็อคทุนนิยม แต่พังค์แบบไทยก็กลับกลายเป็นพังค์แบบขวาจัดและเหยียดเพศ โดยวงพังค์-ร็อคที่ได้รับความนิยมมากในช่วง พ.ศ. 2537-38 อย่างวงซีเปียนั้นถึงกับมีเพลงอย่าง “เกลียดตุ๊ด” และก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในสังคมไทยที่วัยรุ่นส่วนมากยังคงล้าหลังทางความคิด

กระทั่งปัจจุบัน ผมก็ยังคิดว่าเราหาวงพังค์หรืออีโมที่มีเนื้อหาต่อต้านแนวคิดกระแสหลักได้น้อยมากในสังคมไทย และที่จริงเรื่องนี้ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไรนัก 

เมื่อพิจารณาไปถึงระบบการศึกษาที่กดให้นักเรียนหมอบกราบและเชื่อฟังครูอย่างไม่มีข้อแม้มาตลอดเวลาแบบนี้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 18/04/2012 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]