• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730992
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันพุธ ที่ 25 เมษายน 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 4804 , 14:24:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 20 เมษายน 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล


วันที่ 14-15 ที่ผ่านมา งานสงกรานต์ของบุรีรัมย์เหมือนจะทำให้อุณหภูมิในจังหวัดซึ่งร้อนอยู่แล้ว ร้อนขึ้นกว่าเดิมเป็นทั่วตัว

การปรากฏกายของโซระ อาโออิ ดาราหนัง AV ญี่ปุ่นชื่อดังสามารถสร้างผลสะเทือนทั้งในแง่ลบและแง่บวกได้อย่างรุนแรง

สมความตั้งใจของผู้จัดที่ต้องการตีข่าวให้ดังไปทั่วประเทศ

หนัง AV ย่อมาจากคำว่า Adult Video ซึ่งหมายถึงหนังโป๊นั่นเอง หนัง AV ของญี่ปุ่นนั้นแบ่งออกได้เป็นสองประเภท คือ 1) หนัง AV ที่เซ็นเซอร์ภาพอวัยวะสืบพันธุ์ด้วยการทำโมเสก และ 2) หนัง AV ที่ไม่เซ็นเซอร์

ปีนี้ โซระ อาโออิอายุ 28 ปี เธอเล่นหนัง AV ประเภทแรกมานานกว่า 10 ปี เส้นทางของดาราหนัง AV ประเภทแรก เท่าที่ผมสังเกต ดูเหมือนจะมีโอกาสก้าวหน้าไปในเส้นทางบันเทิงสายอื่น มากกว่าดาราหนัง AV ประเภทที่ไม่เซ็นเซอร์

ดังปรากฏว่าดาราหนัง AV ประเภทเซ็นเซอร์หลายคน มีโอกาสก้าวไปทำงานอื่น เช่นเป็นพิธีกรดำเนินรายการโทรทัศน์ หรือบางคนก็สามารถเบียดตัวเข้าไปเป็นดาราหนังกระแสหลัก(ที่ไม่ใช่หนังโป๊) ดังที่โซระ อาโออิเองก็ได้รับบทบาทสำคัญในหนังกระแสหลักหลายเรื่อง

หนึ่งในนั้นก็คือหนังไทยที่เข้าฉายเมื่อราวๆ 4 ปีที่แล้ว เรื่อง “ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น” โดยฝีมือการกำกับของทรงยศ สุขมากอนันต์

โอกาสที่โซระ อาโออิได้รับผิดกับดารา AV อีกประเภท ซึ่งเล่นหนังชนิดไม่เซ็นเซอร์ (บ่อยครั้งที่ดาราประเภทไม่เซ็นเซอร์ข้ามชั้นมาจากการเล่นหนังเซ็นเซอร์) ดาราประเภทนี้ดูเหมือนจะไม่ได้รับโอกาสก้าวหน้าในเส้นทางบันเทิงอื่นๆ และส่วนหนึ่งยังอาจมีสถานะที่ดู “แย่” ลง

เช่นกรณีของมาเรีย โอซาวะ ซึ่งหลังจากข้ามชั้นไปเล่นหนัง AV ชนิดไม่เซ็นเซอร์ก็มีข่าวคาวว่าเธอเริ่มปรากฏกายในคลับชั้นสูงบางแห่ง ซึ่งหมายความถึงแนวโน้มในการขายบริการให้กับลูกค้าระดับไฮ-เอนด์นั่นเอง

ดังนั้น สถานะทางสังคมของดารา AV ประเภทแรกจึงแทบไม่ต่างไปจากดาราหนังกระแสหลักเท่าไรนัก ทั้งยังได้รับการยอมรับจากสังคมญี่ปุ่นค่อนข้างมาก

แต่แน่นอนว่าย่อมมีเสียงทักท้วงและด่าทอจากกลุ่มอนุรักษนิยมอยู่เป็นระยะๆ

อย่างไรก็ตาม ต้องนับว่าผู้จัดงานสงกรานต์บุรีรัมย์ปีนี้มีความกล้าอย่างยิ่ง กล้าที่จะเสี่ยงต่อการถูกวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบ

ดังปรากฏข้อความด่าทอ ถกเถียงกันในเว็บบอร์ดบางแห่ง และกล่าวถึงการเชิญโซระ อาโออิมาร่วมงานประเพณีสงกรานต์ว่าไม่เหมาะสม โดยเหตุผลหลักที่ใช้ต่อว่าก็ไม่พ้นไปจากประโยคว่า “เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ”

ผมคิดว่ากรณีนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงการอ่อนกำลังของฝ่ายอนุรักษนิยม เพราะดูเหมือนผู้คนส่วนใหญ่ในสังคมจะไม่คิดว่าเรื่องนี้เลวร้ายอะไร เห็นได้จากการที่สื่อต่างๆ หันมาติดตามข่าวของเธออย่างกระตือรือร้น

แรงเสียดทานจากฝ่ายอนุรักษนิยมจึงไม่มีผลทางปฏิบัติเลยแม้แต่น้อยต่อการจัดงานสงกรานต์ที่บุรีรัมย์

ความเป็นคน “ญี่ปุ่น” อาจเป็นเหตุผลหนึ่งกระมัง ที่ทำให้คนไทยสามารถ “อดทน” กับเรื่องนี้ได้เพราะถ้าเราย้อนกลับไปดูกรณีของน้องแนท ซึ่งเป็นข่าวเกรียวกราวเมื่อหลายปีก่อน เราจะพบว่าพลังของฝ่ายอนุรักษนิยมทั้งแข็งแกร่งและเหี้ยมโหด กระทั่งสามารถกดดันให้เธอต้องออกมาแสดงความเสียใจต่อสังคมไทยอย่างน่าเห็นใจ

เหตุผลคงเป็นเพราะน้องแนทเป็นสาวไทย และคนไทยก็นับถือศาสนาพุทธ ดังนั้นคนไทยจึงไม่กระทำเรื่องอุจาดลามกเช่นนั้นแน่ ผลจากการนี้ คนไทยจึงผลักน้องแนทให้ลงไปอยู่ก้นหลุมซึ่งศีลธรรมชนิดปากว่าตาขยิบได้ขุดไว้รอเธอโดยเฉพาะ

ผมดูคลิปสัมภาษณ์ของโซระ อาโออิด้วยความรู้สึกขบขันเป็นอย่างมาก เมื่อได้ยินคำถามตื้นเขินจากนักข่าวสาวคนหนึ่งที่ถามเธอตรงๆ ว่า - ผู้ชายไทยกับผู้ชายญี่ปุ่นใครน่ารักกว่ากัน?

อาการชาตินิยมลามปามเลื่อนเปื้อนไปถึงดารา AV คนสวย ผู้ที่คงคิดในใจว่าหนุ่มไทยกับหนุ่มญี่ปุ่น ถ้าลงมันได้เลวขึ้นมา จะเป็นชาติไหนก็คงเลวพอๆ กันนั่นแหละ

เธอตอบอย่างไม่ต้องคิด ว่าผู้ชายไทยสิ ที่น่ารักกว่า อบอุ่นกว่า แถมยังหยอดทิ้งท้ายว่าอยากมีแฟนเป็นคนไทยอีกด้วย

นี่แหละของแท้ นี่แหละของจริง เพราะดารา AV ที่ฉลาดนั้นคงรู้ดีว่าคำถามที่ตื้นเขินย่อมต้องได้รับคำตอบที่ตื้นเขินดุจกันนั่นเองโซระ อาโออิบนเวทีที่บุรัมย์เมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Ae^ วันที่ : 26/04/2012 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ดูภาพข่าวเธอยังไม่แรงเท่าคนไทยบางคนที่กล้าถกเสื้อผ้าโชว์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/04/2012 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

"คนไทย"นับถือพุทธแต่ปากครับ..
ถามจริงเถอ สวดมนต์กัยทุกวันรู้ไหม แปลว่าอะไร ไปวัดปีละกี่วัน ...ตักบาตรกันเดือนละกี่หน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 25/04/2012 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

มาอ่านเรื่องสาวสวยคนดัง กับวันสงกรานต์ของไทย
http://www.oknation.net/blog/umbasbook

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]