• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730780
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤษภาคม 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 2012 , 00:46:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล


“เขาคือคนหนุ่มแห่งอนาคต” คือคำที่ทองใบ ทองเปาด์ใช้นิยามจิตร ภูมิศักดิ์ (25 ก.ย. 2473 - 5 พ.ค. 2509) ผู้ต้องขังร่วมกันที่เรือนจำลาดยาวในช่วงทศวรรษที่ 2510 (ราว 2501-2507)

การปฏิวัติของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ในปี พ.ศ. 2500 ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไร้เหตุผล แต่มีเบื้องหลังทางการเมืองมากมายหลายแง่มุม โดยกรณีการประท้วงการเลือกตั้งสกปรกในเดือนมีนาคม 2510 ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ภาพลักษณ์ของจอมพล ป. พิบูลสงครามตกต่ำลงอย่างมาก

ขณะเดียวกับที่ภาพของจอมพลสฤษดิ์กลับกลายเป็นฝ่ายดีในสายตาของนักศึกษาและสื่อมวลชน เพราะจอมพลสฤษดิ์ไม่ขัดขวางการเดินประท้วงของเหล่านักศึกษา และยังพูดจาในทำนองว่าตนอยู่ฝ่ายเดียวกับราษฎรเสมอ

ประกอบกับการที่จอมพล ป. พิบูลสงครามเริ่มเปลี่ยนนโยบายที่มีต่อประเทศจีน มีการสนับสนุนให้คณะศิลปินไทยเดินทางไปเยือนจีน (นำโดยสุวัฒน์ วรดิลก) และมีท่าทีที่เป็นมิตรต่อจีนมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงหลังนั้น จอมพล ป. เริ่มเปลี่ยนท่าทีต่อกลุ่มของปรีดี พนมยงค์ และมีความพยายามผลักดันแผนการนำปรีดีกลับประเทศไทยด้วย

การผูกมิตรกับปรีดีและจีน ย่อมเป็นสิ่งที่มหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา (ผู้สนับสนุนเงินทุนมหาศาลแก่รัฐไทยในการป้องปรามคอมมิวนิสต์) และขั้วอำนาจอนุรักษนิยมเก่ายอมไม่ได้ โดยเฉพาะกลุ่มอำนาจเก่า - เพราะการนำปรีดีกลับประเทศไทยย่อมหมายถึงการรื้อฟื้นอุดมการณ์แบบคณะราษฎรที่ขณะนั้นอ่อนเปลี้ยลงมากแล้ว ดังนั้นทั้งสองขั้วนี้จึงให้สนับสนุนการปฏิวัติของจอมพลสฤษดิ์อย่างเต็มตัว

ดังนั้นประชาชนผู้รักความเป็นธรรม นักคิดนักเขียนฝ่ายก้าวหน้า จึงถูกจอมพลสฤษดิ์กวาดล้างครั้งใหญ่ในปีถัดมา พูดได้ว่า นักคิดนักเขียน (รวมถึงประชาชนบริสุทธิ์ผู้ถูกกล่าวหาอย่างเลื่อนลอยจำนวนมาก) เหล่านี้ถูกจับเข้าคุกด้วยกรงเล็บของอเมริกาที่มีส่วนชักใยอยู่เบื้องหลังการเมืองไทยสมัยจอมพลสฤษดิ์นั่นเอง

ในจำนวนนักคิดนักเขียนเหล่านี้ นอกจากจิตร ภูมิศักดิ์แล้ว ยังมี อิศรา อมันตกุล อุดม สีสุวรรณ ไขแสง สุกใส เป็นต้น

และศัตรูของนักคิดนักเขียนเหล่านี้ตั้งแต่แรก ก็ไม่ใช่ใครอื่นนอกจากจักรวรรดินิยมอเมริกา และเศษซากศักดินาที่ตกค้างมาเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยมนั่นแหละ

บทความของจิตรจำนวนมากจึงเป็นการต่อต้านแนวคิดแบบจักรวรรดินิยม ต่อต้านการผูกขาดทางการค้า โดยเฉพาะในช่วง พ.ศ. 2499 มีการเปิดเผยหนังสือสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งบริษัทเชลล์และคาลเท็กซ์ทำไว้กับรัฐบาลไทยตั้งแต่สมัยที่นายควง อภัยวงศ์เป็นนายกฯ ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของอเมริกายิ่งน่ารังเกียจมากขึ้น

บทความของจิตรจึงแอนตี้ทุกสิ่งที่เป็นอเมริกัน ไม่เว้นแม้แต่เพลงร็อคแอนด์โรล ที่จิตรแปลไทยไว้อย่างเจ็บแสบว่า “โยกและคลึง”

เพลงมารชแอนตี้จักรวรรดินิยมของจิตร เขียนขึ้นราวปี 2498-2499 และบรรเลงครั้งแรกในงานฉลองพระราชบัญญัติแรงงานของกรรมกร ณ ห้องประชุมกระทรวงวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2499 มีเนื้อร้องท่อนแรกว่า

มวลพี่น้องชาวไทยเร่งสำนึกระวังภัย ศัตรูร้ายมุ่งรุกรานมุ่งรังควานไทย

ประเทศมหาอำนาจชาติจักรวรรดินิยม เขาย่ำยีและขี่ข่มอธิปไตย

และหลังจากที่ถูกนโยบายของมหาอำนาจจักรวรรดินิยมบีบบังคับให้ต้องเข้าไปอยู่ในคุกลาดยาว จิตรก็ยังเขียนเพลงในลักษณะเดียวกันอีกเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเพลงวีรชนปฏิวัติ ที่มีเนื้อร้องท่อนหนึ่งว่า

โค่นล้มมันลง พวกคลั่งสงครามขายชาติประชา

จักรพรรดิอเมริกา เหยียดไทยเป็นทาสกวาดล้างออกไป

จากบันทึกของทองใบ ทองเปาด์ เราพบว่าจิตรใช้เวลาส่วนมากในคุกลาดยาวกับการแต่งเพลงและค้นคว้าเรื่องราวต่างๆ จำนวนมาก ในบันทึกของทองใบ ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการทำกิจกรรมในคุกลาดยาว (ที่จิตรเรียกว่ามหาวิทยาลัยลาดยาว) อย่างสนุกสนานและเต็มไปด้วยชีวิตชีวา

มีการแสดงละครที่เขียนขึ้นด้วยแนวคิดแบบก้าวหน้า มีการจัดงานวันเมย์เดย์  ในคุกลาดยาวมีทั้งวงดนตรีไทยและวงดนตรีสากล มีนักร้องนักดนตรีคับคั่ง

ช่วงที่ติดคุกอยู่ จิตร (ในนามปากกา สุธรรม บุญรุ่ง) ใช้จะเข้ที่ได้รับอนุญาตให้นำเข้าเรือนจำในการแต่งเพลงมากกว่าสิบเพลง เพลงเหล่านี้มีตัวอย่างสำคัญๆ เช่นเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา เสียงเพรียกจากมาตุภูมิ และทะเลชีวิต เป็นต้น

ผมคิดว่าเป็นเรื่องน่าสนใจมาก เมื่อเราย้อนดูบันทึกเหล่านี้แล้วพบว่า ชีวิตของนักโทษการเมืองสมัยนั้น ในมุมหนึ่งก็ไม่ได้ถูกจำกัดเสรีภาพจนย่ำแย่เสียทีเดียวนัก และทางเรือนจำยังเปิดโอกาสให้ทุกๆ คนสามารถค้นคว้าและทำกิจกรรมตามอุดมการณ์ที่ตนเองเชื่อได้ ทั้งๆ ที่เวลานั้นคือยุคสมัยของเผด็จการเต็มตัวอย่างจอมพลสฤษดิ์ด้วยซ้ำ

ในขณะที่ปัจจุบัน ผู้ต้องขังจำนวนมากมายเหลือเกินที่ตกเป็นเหยื่อในคดีก่อการร้ายหรือคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพกลับถูกทำให้เงียบเสียง หรือบางกรณีก็ไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้พิสูจน์ความผิด 

จึงเป็นเรื่องที่น่าตั้งคำถามว่ากระบวนการยุติธรรม หรือวิธีการจัดการกับนักโทษการเมืองของเรานั้นกำลังก้าวไปข้างหน้าหรือถอยไปข้างหลังกันแน่จิตร ภูมิศักดิ์ (คนที่สามจากซ้าย) ในมหาวิทยาลัยลาดยาว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]