• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730994
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันอาทิตย์ ที่ 20 พฤษภาคม 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 4686 , 20:46:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล


คลองมะขามเฒ่า คือคลองเล็กที่แยกสายออกจากแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตอำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท เป็นจุดเริ่มต้นของแม่น้ำใหญ่สายเดียวที่มีชื่อเรียกต่างๆ กันไปว่า แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำสุพรรณบุรี และแม่น้ำนครชัยศรี

ชื่อคลองมะขามเฒ่า เล่ากันว่าเป็นเพราะบริเวณปากคลองเคยมีต้นมะขามเก่าแก่ขนาดสามคนโอบยืนต้นอยู่ แต่ปัจจุบันถูกน้ำเซาะล้มหายไปแล้ว

วัดปากคลองมะขามเฒ่าเป็นวัดสำคัญและมีชื่อเสียงที่สุดในบริเวณนั้น ผมและเพื่อนๆ ที่เติบโตมาด้วยกันในอำเภอวัดสิงห์เรียกเกจิอาจารย์ที่เก่งกาจแห่งวัดนั้นในสมัยก่อนว่า “หลวงปู่ศุข”

หลวงปู่ศุข หลวงพ่อศุข หรือพระครูวิมลคุณากร เกิดเมื่อปี 2390 และมรณภาพเมื่อปี 2466 ท่านบวชที่จังหวัดนนทบุรีเมื่ออายุได้ยี่สิบห้า ออกธุดงค์เป็นเวลานานถึงสิบห้าปี (บางคนบอกเก้าปี) ก่อนกลับมาสร้างวัดปากคลองฯ บนพื้นที่ใกล้ๆ กับบ้านโยมบิดามารดา

ตามประวัติ วัดนี้แต่เดิมตั้งใช้ชื่อว่าวัดอู่ทอง เพิ่งมาเปลี่ยนและใช้ชื่อวัดปากคลองมะขามเฒ่าอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2474

หลวงปู่ศุขชื่อเสียงโด่งดังและมีตำนานซึ่งทุกคนในจังหวัดชัยนาทต้องรู้ดี ท่านมีชื่อเสียงในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ คาถาอาคม และการปลุกเสกเครื่องรางของขลัง เช่นเสื้อยันต์ ตะกรุด มีคำบอกเล่าว่าหลวงปู่สามารถเสกใบไม้ให้เป็นต่อแตน เสกหัวปลีเป็นกระต่าย แปลงร่างเป็นจระเข้ เดินบนหลังจระเข้ข้ามแม่น้ำ หรือกระทั่งระเบิดน้ำลงไปดูจระเข้ที่วังน้ำหน้าวัด

ยิ่งเครื่องรางอย่างตะกรุดนั้นพิเศษกว่าใครอื่น เพราะเป็นตะกรุดที่ทำขึ้นใต้น้ำ เรียกว่า “ตะกรุดใต้น้ำ” ถือกันว่าขลังนัก

หลวงปู่ศุขเป็นพระอาจารย์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ นายทัพเรือคนสำคัญในช่วงนั้น มีเรื่องเล่าของชาวบ้านมากมายเกี่ยวกับการฝากตัวเป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่ มีผู้บอกเล่าว่า กรมหลวงชุมพรฯ คงฝากตัวเป็นลูกศิษย์ในราวๆ ปี 2443 ซึ่งขณะนั้นหลวงปู่ศุขอายุได้ 53 ปี กรมหลวงชุมพรฯ อายุได้ 20 ปี

(แต่ผมคิดว่าเรื่องนี้ยังน่าสงสัยอยู่ เพราะปีนั้นกรมหลวงชุมพรฯ เพิ่งจบการศึกษามาจากต่างประเทศใหม่ๆ และน่าจะวุ่นวายอยู่กับการจัดต้ังโรงเรียนนายเรือและกิจการต่างๆ มาก ที่จริงการฝากตัวนี้ ถ้าจะให้ผมเดา น่าจะเกิดขึ้นในช่วงที่พระองค์ออกจากราชการชั่วคราวคือระหว่างปี 2454-2460 มากกว่า)

ผมชอบเรื่องเล่าของชาวบ้าน ที่นายแพทย์สำนวน ปาลวัฒน์วิไชย บันทึกและจัดพิมพ์ไว้ในหนังสือ ประวัติพระครูวิมลคุณากร เพราะแสดงให้เห็นแง่มุมต่างๆ เบ็ดเตล็ด ที่บ่งบอกถึงบุคลิกของหลวงปู่ศุขและกรมหลวงชุมพรฯ ได้เป็นอย่างดี เช่นเรื่องหลวงปู่ศุขไม่ถือโทษโกรธเด็กซนๆ ที่มาถลกจีวรดูก้น เรื่องความนิยมของหลวงปู่ในการเล่นดอกไม้ไฟ

ยิ่งในกรณีของกรมหลวงชุมพรฯ นอกจากเรื่องเล่าถึงการฝึกวิชาระเบิดน้ำกับหลวงปู่ ที่ต้องดำอยู่ใต้น้ำเป็นชั่วโมงๆ อย่างน่าอัศจรรย์ใจแล้ว ยังมีเรื่องของความเป็น “หมอพร” ที่ช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บให้แก่ชาวบ้านผู้เดือดร้อนด้วย

กรมหลวงชุมพรฯ มักนิมนต์หลวงปู่ศุขไปยังวังของพระองค์ปีละครั้ง เพื่อประกอบพิธีไหว้ครู ในวังมี “บ้านเหลือง” ซึ่งทาด้วยสีเหลืองทั้งหมด ใช้สำหรับให้หลวงปู่พักขณะมาเยี่ยมหลายๆ วัน

นายผล แก้วนพรัตน์ เป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่ศุขซึ่งเคยติดตามไปยังวังกรมหลวงชุมพรฯ เล่าไว้ว่า คราวหนึ่งเคยติดตามกรมหลวงชุมพรฯ ไปเที่ยวสำเพ็ง “กรมหลวงชุมพรฯ นุ่งกางเกงถลกขาข้างหนึ่ง มือถืออ้อย เคี้ยวอ้อยไปเดินไป”

ความทรงพระ “นักเลง” ยังเห็นได้จากขณะที่พระองค์พักอยู่วัดปากคลองมะขามเฒ่า มีทั้งเรื่องราวการเสด็จไปยิงจระเข้และหาปลาละแวกวัด ขณะที่ชาวบ้านฝั่งวัดธรรมามูลตรงข้ามกับวัดปากคลองก็เล่าว่าเคยเสด็จมายิงนกและหาเหล้าป่าอยู่บ่อยครั้ง

เหล้าป่าที่ว่านี้เรียกว่า “อ้ายเป้” เป็นน้ำตาลเมาหมักโดยไม้มะเกลือ กรมหลวงชุมพรฯ โปรดอ้ายเป้มาก จนถึงขนาดสั่งนายยอด ชาวบ้านละแวกนั้น ให้หาใส่กาต้มน้ำมาวางไว้ให้ทุกวันที่โคนต้นกะจะในบริเวณวัด

จนกระทั่งวันหนึ่งไม่มีอ้ายเป้วางที่โคนไม้ และได้ทราบจากนายยอดว่าคนทำคือตาปั่นถูกตำรวจจับเสียแล้ว กรมหลวงชุมพรฯ จึงรับสั่งให้เอาเงินไปเสียค่าปรับและรับตัวกลับมา แล้วยังเขียนหนังสือบอกให้ตาปั่นทำอ้ายเป้ให้ตลอดชีวิต ไม่ให้ตำรวจจับอีก

นอกจากนั้น ในโบสถ์วัดปากคลองฯ ยังมีภาพเขียนพุทธประวัติตอนมารผจญ ที่เล่ากันว่ากรมหลวงชุมพรฯ เป็นผู้เขียน ภาพนี้อยู่บนผนังด้านในระหว่างประตูทางเข้า ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงอารมณ์ขันของพระองค์ได้เป็นอย่างดี เพราะกล่าวกันว่าทรงล้อเลียนหญิงคนครัวโดยการเขียนภาพลงไปด้วย

แล้วยังมีภาพของชายผิวขาวคนหนึ่งถือขวดเหล้านอนลอยอยู่ในน้ำ ซึ่งชาวบ้านบอกว่าเป็นภาพของตาบุญ  ชาวบ้านละแวกนั้นที่ทรงเขียนล้อเพราะเป็นคนติดเหล้า

ภาพเขียนที่ผมนำมาลงนี้สแกนจากหนังสือ ประวัติพระครูวิมลคุณากร ของนายแพทย์สำนวน ปาลวัฒน์วิไชย ที่คงถ่ายไว้ตั้งแต่ก่อนการตีพิมพ์หนังสือเล่มนี้ (2528)

หลังจากน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปีที่แล้ว ไม่ทราบว่าสภาพของภาพเขียนชิ้นนี้เป็นอย่างไร เพราะครั้งสุดท้ายที่ผมเห็นเมื่อกว่าสิบปีก่อนก็ย่ำแย่อยู่เต็มที


ภาพเขียนฝีมือกรมหลวงชุมพรฯ ที่วัดปากคลองมะขามเฒ่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]