• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730780
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 2185 , 18:41:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล


อาจจะช้าไปหน่อยหากจะพูดถึงคอนเสิร์ตของเลดี้ กากาที่ผ่านมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว แต่ถ้าคิดถึงเรื่องของผลสะท้อนและปฏิกริยาของสังคมไทยต่อกรณีนี้แล้ว ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ยังสมควรพูดถึงอยู่

เพราะช่วงที่ผ่านมา ในสังคมออนไลน์มีการพูดคุยถึงเรื่องการแต่งกายของเธอมาก โดยเฉพาะในช่วงหนึ่งของคอนเสิร์ตที่เลดี้ กากา ในชุดแต่งกายวาบหวิว สวมชฎา (ที่ได้รับจากแฟนเพลงคนหนึ่ง) และขึ้นนั่งบนมอเตอร์ไซค์ที่ข้างท้ายปักธงชาติไทยไว้

ส่งผลให้มีคนจำนวนหนึ่งรู้สึกไม่พอใจกับการกระทำของเธอ จนบางคนบอกว่าจะเลิกเป็นแฟนเพลงของเธอไปเลย

ด้วยเหตุที่เลดี้ กากา เอาชฎา ซึ่งเป็นของสูงมาสวมใส่เข้ากับชุดโป๊เปลือย และยังเอาธงชาติไปห้อยไว้ท้ายรถอย่างไม่เคารพในชาติไทย

ในเว็บบอร์ดแห่งหนึ่งจึงมีคนตั้งข้อสังเกตสวนกลับไปว่า กรณีธงชาตินี้ไม่เห็นจะแปลกที่ตรงไหน เพราะท้ายรถสามล้อเครื่องจำนวนมากที่วิ่งๆ อยู่ในกรุงเทพฯ ก็ประดับประดาธงชาติกันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

เรื่องธงชาติจึงไม่มีใครถือสาหาความเธอมากนัก แต่กรณีของชฎานั้นน่าสนใจ เพราะมีบางความเห็นที่อ้างตัวเองว่าเป็นนักเรียนนาฏศิลป์ เขียนตัดพ้อว่าเลดี้ กากา ไม่ควรทำเช่นนั้น เพราะว่าชฎานั้นเป็นของมีครู เป็นของศักดิ์สิทธิ์ของคนไทย และกรณีนี้ทำให้นักเรียนนาฏศิลป์รู้สึกสะเทือนใจมาก

ข้อความนี้ทำเอาผมสะเทือนใจไปด้วย เพราะเท่าที่ทราบ ชฎานั้นมีที่มาจากต่างชาติ และไม่เคยเป็นสมบัติของคนไทยมาแต่แรก จึงสะท้านใจด้วยความงุนงงว่า ชฎาเป็นสมบัติของคนไทยตั้งแต่เมื่อไร และทำไมจึงศักดิ์สิทธิ์ขนาดนั้น

เพราะชฎาที่เรารู้จักกันในประเทศไทยนั้นมีต้นกำเนิดมาจากลอมพอกของขุนนางอิหร่าน สมัยแรกๆ เรานำมาใช้เป็นเครื่องแต่งกายเฉพาะขุนนาง แล้วจึงนำมาใช้ประกอบการแสดงโขนละคร 

ดังที่ลา ลูแบร์ เคยบันทึกถึงละครในสมัยอยุธยาไว้ว่า

“สวมชฎาทำด้วยกระดาษทองน้ำตะโก ทรงสูงปลายแหลมเกือบเหมือนลอมพอกของพวกขุนนาง แต่ครอบลงมาข้างล่างจนปรกใบหู”

ลอมพอก มาจากคำว่า ลอม กับ พอก

ลอม หมายถึง กองเรียงกันขึ้นไปให้สูงเป็นจอม เช่น ลอมฟาง วางท่อนไม้ให้ปลายด้านบนรวบกันเป็นจอม เช่น ลอมฟืน

พอก หมายถึง เพิ่ม, พูน, โพก เช่น โพกหัว, โพกผ้าขะม้า, ฯลฯ

(ดูเพิ่มเติมได้จาก www.sujitwongthes.com)

ยิ่งกว่านั้น เรายังพบว่าเครื่องสวมหัวนี้น่าจะมีต้นกำเนิดมาจากเครื่องสวมหัวทรงกรวย (ปลายแหลม) ซึ่งจัดอยู่ในวัฒนธรรมอินโด-เปอร์เซียน (บางคำอธิบายบอกว่าอยู่ในวัฒนธรรมอินโด-ยูโรเปียน โดยยกตัวอย่างภาพวีรบุรุษ Odysseus ที่มักถูกวาดให้สวมหมวกชนิดนี้)

หมวกชนิดทรงกรวยพบได้ในอารยธรรมของชาวญี่ปุ่น (เป็นหมวกสำหรับขุนนางชั้นสูง) และในวัฒนธรรมของชาวยิว (ซึ่งรับมาจากโลกมุสลิมอีกทีหนึ่ง)

ในตำนานต่างๆ ผู้ที่สวมหมวกทรงกรวยมักเป็นแม่มด พ่อมด หรือคนแคระ

หมวกทรงนี้ยังถูกใช้ในขบวนการศาสนาหัวรุนแรง คลู คลักซ์ แคลน ในเวลาต่อมาอีกด้วย

แต่ที่สำคัญและพบเห็นได้บ่อยที่สุดในปัจจุบัน ก็คือหมวกทรงกรวยที่เราใช้ใส่ในงานฉลองปาร์ตี้ปีใหม่กันนั่นแหละ

ชฎากับหมวกใส่ปาร์ตี้ปีใหม่ ที่แท้จริงแล้วจึงเป็นสิ่งๆ เดียวกันนั่นเอง เพียงแต่เราจับชฎาบวช (เข้าศาสนาผีหรือศาสนาอะไรไม่แจ้งชัด) เสียจนคนส่วนหนึ่งเข้าใจผิดว่าชฎาเป็นของศักดิ์สิทธิ์ไปในที่สุด

จึงเป็นเรื่องน่าขัน ที่เห็นคนไทยบางส่วนยังมีความคิดที่คับแคบ หรือมีความเชื่อในบางสิ่งบางอย่างที่ล้าสมัย ไม่เข้ากับโลกสมัยใหม่ในศตวรรษนี้เป็นอย่างยิ่ง

แต่ผมกลับต้องพบเรื่องน่าขันกว่า เมื่ออ่านคำให้สัมภาษณ์ของท่านปลัดกระทรวงพาณิชย์ พาดพิงถึงคำพูดเลดี้ กากา ที่บอกว่าเธอตั้งใจจะมาช็อปปิ้งนาฬิกาโรเล็กซ์เก๊ที่เมืองไทย

โดยท่านปลัดกล่าวตำหนิกากาอย่างรุนแรง ว่าทำให้ประเทศไทยเสียภาพลักษณ์ และสวนกลับไปทำนองว่าต้นกำเนิดของปลอมน่ะ ไม่ได้อยู่ที่ไทยหรอก แต่อยู่ที่อเมริกาต่างหาก

เจอแบบนี้เข้า ผมถึงกับไปไม่เป็นจริงๆ

(ภาพจากเฟซบุ๊คเพจ Shade of Gaga)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 01/06/2012 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

แต่แล้่วมันยังไงครับ??? ผู้คนควรจะเลิกเคารพชฏามันเสียเลยอย่างงั้นหรือ??
แล้วลอมพอกของขุนนางอิหร่าน ญี่ปุ่น หรือยิว มันเหมือนกับชฏาในไทยสมัยนี้เป๊ะเลยหรือเปล่าครับ
สรุปที่เขียนมาคือ นักเรียนนาฏศิลป์ควรเลิกคิดว่าชฏาเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์???
พอดีผมไม่ค่อยเข้าใจครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]