• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730779
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันเสาร์ ที่ 30 มิถุนายน 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 3356 , 22:30:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล


ส่วนตัวแล้วผมคิดว่ากรณีการใช้ร่างกายวาดภาพของ น.ส.ดวงใจ จันทร์เสือน้อย ในรายการไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนต์นั้นเป็นแผนการตลาดที่จงใจวางไว้เพื่อให้สื่อเล่นโดยเฉพาะ

ผมจึงไม่อยากจะพูดถึงกรณีนี้เท่าไรนัก แต่จะขอตั้งข้อสังเกตประเด็นทางศีลธรรมในสังคมไทย ที่พอเกิดเรื่องพวกนี้ขึ้น มักมีหน่วยงานอย่างกระทรวงวัฒนธรรม (เช่นกรณีเลดี้ กาก้า) หรือกรรมการสิทธิมนุษยชน หรือองค์กรอื่นๆ ออกมาแถลงการตำหนิหรือถึงขั้นประณามการกระทำนั้นๆ อย่างรุนแรง

โดยกรณีของรายการไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนต์น้ัน กสทช. ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมโดยปรับสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 เป็นเงินสามแสนบาท ข้อหาเผยแพร่ภาพที่ไม่เหมาะสม

คำอธิบายเดียวที่ใช้กันอย่างครอบจักรวาล ก็คือคำอธิบายว่าเป็นการกระทำลามกอนาจาร ภาพหรือข้อความใดๆ ที่สื่อถึงเรื่องเพศ จะถูกถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม และอันตรายอย่างยิ่ง โดยเฉพาะต่อเยาวชน

เพราะพฤติกรรมเหล่านี้จะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีต่อเยาวชน อาจนำไปสู่การลอกเลียนแบบหรือมั่วเซ็กส์กันตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น

ขัดกับวัฒนธรรมไทยที่ดีงามเป็นอย่างยิ่ง

ข้ออ้างว่าด้วยวัฒนธรรมไทยนี้ถูกนำมาใช้ แม้กระทั่งโดยศิลปินใหญ่ๆ ที่ดูแล้วน่าจะมีความคิดก้าวหน้า ยังกล่าวถึงกรณีนี้ว่า - ถึงการทำบอดี เพนท์อาจนับว่าเป็นศิลปะ แต่ก็ไม่เหมาะกับสังคมไทย เพราะวัฒนธรรมไทยนั้นไม่เหมือนฝรั่ง

วัฒนธรรมไทยที่ดีงามมีสูตรสำเร็จง่ายๆ อยู่ที่ความเรียบร้อย ความอ่อนหวาน และผู้หญิงไทยต้องเป็นกุลสตรี

ผมไม่อยากถกเถียงหรือพยายามหานิยามว่าวัฒนธรรมไทยที่แท้แล้วเป็นอย่างไร แต่จะพยายามหาร่องรอยจากอดีต ผ่านวรรณคดี ว่าคนไทยเราคิดอย่างไรกับเรื่องเพศ

กรณีแรกที่น่าสนใจคือแบบสอนหนังสือไทย ของพระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) พิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2414 ที่เรามักรู้จักกันในชื่อ “มูลบทบรรรพกิจ” ซึ่งเป็นชื่อบทแรกของหนังสือ

แบบเรียนนี้ ใช้กันมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 มีเนื้อหาว่าด้วยวิธีใช้อักษรสูง กลาง ต่ำ การผัน การประสมอักษร สะกดการันต์ โดยเหตุแห่งการแต่ง เริ่มมาจากการที่รัชกาลที่ 5 ทรงดำริจะจัดการการศึกษาแก่เยาวชน มีการจัดตั้งโรงเรียนหลวง และโปรดเกล้าฯ ให้พระยาศรีสุนทรโวหารแต่งหนังสือเล่มนี้ขึ้น

แบบเรียนชุดนี้ ถูกใช้เป็นแบบเรียนหลักในการเรียนการสอนภาษาไทยเป็นเวลาราวๆ 80 ปี (ถึงราวๆ ปี พ.ศ. 2490-2500)

เนื้อหาในส่วนของบทแรก ส่วนมากสันนิษฐานว่าเป็นการนำเค้าโครงในหนังสือจินดามณี (สมัยอยุธยา) มาขยายเพิ่มเติมและปรับให้เข้ากับยุคสมัยในขณะนั้น และยังมีการแทรกกาพย์เรื่องพระไชยสุริยา ซึ่งกล่าวกันว่าสุนทรภู่ เป็นผู้แต่งเข้าไปด้วย เพื่อให้นักเรียนอ่านประกอบหัวข้อการสะกดคำในแม่ต่างๆ

กาพย์พระไชยสุริยานี่แหละ ที่ผมคิดว่าอาจอธิบายความคิดเกี่ยวกับเรื่องเพศกับการศึกษาของเยาวชนในทัศนคติของคนไทย (หรือสยาม) ในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี

เพราะบางตอนในกาพย์เอ่ยถึงเรื่องทางเพศอย่างชัดเจน เช่นในตอนที่ตำหนิพระไชยสุริยาว่าไม่ดำรงอยู่ในสัตย์ธรรม เพราะ

“ค่ำเช้าเฝ้าสีซอ  เข้าแต่หอล่อกามา”

โดยเฉพาะบทหัดอ่านแม่กด ที่เริ่มต้นว่า “ขึ้นกดบทอัศจรรย์ เสียงครื้นครั่นขั้นเขาหลวง” นั้น บทกวีบรรยายเปรียบเปรยการร่วมเพศตามขนบยาวตลอดบท แล้วลงท้ายว่า

“สององค์ทรงสังวา  โลกธาตุหวาดหวั่นไหว

ตื่นนอนอ่อนอกใจ เดินไม่ได้ให้อาดูร”

ซึ่งสำหรับผมแล้วนี่เป็นหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่า วัฒนธรรมของชาวสยามแต่ก่อน ดูจะไม่ได้เดือดร้อนกับเรื่องที่เยาวชนจะรู้เห็นเรื่องทางเพศนัก เพราะทุกข้อความที่ผมอ้างมานั้นปรากฏอยู่ในแบบเรียนมาตรฐานที่ใช้สอน “กุลบุตร กุลธิดา” เมื่อนานมาแล้ว

ยิ่งกรณีที่วรรณคดีสโมสรของรัชกาลที่ 6 ยกย่องลิลิตพระลอว่าเป็น “หนังสือแต่งดี” และเป็น “ยอดแห่งกลอนลิลิต” นั้น ยิ่งแสดงให้เห็นว่าเนื้อหาเรื่องเพศอันโจ่งแจ้งในลิลิตพระลอ ไม่ได้ส่งผลให้วรรณคดีถูกตราว่าลามกหยาบคายแต่ประการใดโดยสิ้นเชิง

ทั้งๆ ที่บทอัศจรรย์ในท้ายเรื่องนั้น เป็นบทอัศจรรย์ชนิดเซ็กส์หมู่สองหญิงหนึ่งชายด้วยซ้ำ ดังที่ว่า

“...สามกษัตริย์แก่นท้าว กรโอบองค์โน้มน้าว

แนบเนื้อเรียงรมย์

...กรเกี้ยวกรกอดเกื้อ  เนื้อแนบเนื้อโอ่เนื้อ

อ่อนเนื้อเอาใจ

...นมแนบนมนิ่มน้อง  ท้องแนบท้องโอ่ท้อง 

อ่อนท้องทรวงสมร”

ผมคิดว่าร่องรอยในวรรณคดี (เพียงส่วนหนึ่ง) ที่ยกมานี้ น่าจะบอกลักษณะของวัฒนธรรมไทยสมัยก่อนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศได้บ้าง ไม่มากก็น้อย


งานศิลปะของ Yves Klein ศิลปินฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1961
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 01/07/2012 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ศิลปะกับอนาจาร
มันขึ้นอยู่กับวิธีการจริงๆ

คงไม่มีใครเอางานจัดฉากโชว์ห่วยไปเปรียบเทียบว่าเป็นงานศิลปะหรอกครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]