• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730993
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันเสาร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 1214 , 12:10:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล


หลักการเจริญอานาปานสติหมวดที่หนึ่ง ชื่อว่ากายานุปัสสนาสติปัฏฐาน กำหนดให้ผู้ปฏิบัติกำหนดลมหายใจของตนเอง ทำความเข้าใจกับลักษณะความยาว-สั้นของสมหายใจ และจัดการลมหายใจให้เรียบนิ่งสงบรำงับ

เพื่อที่จะเฝ้ามองการเคลื่อนของลมหายใจ และนำไปสู่การสร้างภาพในดวงจิตที่เรียกว่าอุคคหนิมิต เพื่อเป็นจุดกำหนดให้จิตเพ่งโฟกัส

และถ้าการหายใจแบบอานาปานสติเป็นไปเพื่อการสร้างนิมิตอย่างที่ผมกล่าวมาข้างต้น การหายใจแบบของนักแสดงในละครเรื่อง Oxygen ก็คงจะเป็นการหายใจเพื่อทำลายนิมิตนั้นอย่างถอนราก

เป็นการหายใจที่ไม่ได้เป็นไปเพื่อความสงบรำงับ แต่เป็นแรงหายใจที่สร้างความปั่นป่วนสับสนให้กับจิตใจของผู้ชมที่ถูกรบกวนให้พลุ่งพล่านแทบจะทุกนาทีวินาที

Oxygen เป็นละครของกลุ่ม B-floor จัดแสดงที่สถาบันปรีดี พนมยงค์ ในระหว่างวันที่ 5-16 กรกฎาคมนี้ โดยจัดเป็นภาคที่สามในละครไตรภาคของผู้กำกับ ธีรวัฒน์ มุลวิไล โดยสองเรื่องก่อนหน้านี้คือ Flu-O-Less-Sense (ปี 2553) สะท้อนภาพเหตุการณ์พฤษภา 2553 และ Fool Alright (2554) ที่ย้อนลงลึกกลับสู่ตำนานโบราณ พูดถึงการสร้างเมืองและกำเนิดแห่งชนชั้น

ประโยคแรกในแถลงการณ์ของผู้กำกับ บอกเล่าถึง Oxygen ว่า

“การหายใจคือจุดเริ่มต้นของทุกสิ่ง”

ธีรวัฒน์ใช้ลมหายใจเป็นตัวขับเคลื่อนละครเรื่องนี้ ที่อาจเรียกด้วยภาษาทางการหน่อยได้ว่าเป็น physical theatre ซึ่งหมายถึงละครที่ไม่เน้นบทสนทนา แต่ใช้การกระทำเป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องราว แต่กระนั้น งานของธีรวัฒน์ก็ไม่ได้ใช้วิธีการเล่าเรื่องราวตามขนบ และเน้นไปที่ภาพรวมมากกว่าจะจงใจอธิบายความเป็นไปให้แจ่มแจ้ง

ภาพทุกภาพ แม้จะสื่อความหมายในเชิงสัญลักษณ์ แต่ก็เป็นสัญลักษณ์ที่ดูเหมือนจะเปิดกว้างและยั่วเย้าให้ผู้ชมแต่ละคนตีความไปตามแบบที่ตนเองเข้าใจ

ธีรวัฒน์บอกว่า

“ความคิดเหมือนกับอากาศ เราปรารถนาที่จะสูดเอาแต่อากาศบริสุทธิ์ แต่หลายครั้งเรากลับได้รับมลพิษเข้ามาในร่างกาย กลิ่นฉุนเหม็นเน่าเราสามารถรับรู้ได้ แต่พิษร้ายแรงที่ไร้กลิ่นมันกลับมีอันตรายมากกว่า”

‘การหายใจ’ ของตัวละครห้าตัวในงานชิ้นนี้ จึงเต็มไปด้วยรูปแบบที่หลากหลาย แต่น้อยครั้งที่จะดำเนินไปสู่ความสงบรำงับ ความสับสนของข้อมูลในโลกสมัยใหม่ถูกแปรสภาพเป็นฉากด้านข้างทั้งสองที่ประกอบขึ้นมาจากชิ้นส่วนหนังสือพิมพ์จำนวนมาก

อากาศเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ผิดไปจากข้อมูลข่าวสาร ที่ถูกจับยัดเข้ามาในหัวของเราตลอดเวลาไม่ว่าเราจะต้องการมันหรือไม่ก็ตาม

ธีรวัฒน์เปรียบประชาธิปไตยและเสรีภาพกับ ‘อากาศ’ ซึ่งเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น จับต้องไม่ได้ เราสามารถพูดถึงเสรีภาพและประชาธิปไตย และนั่นก็เป็นเพียงคำพูดที่ไม่อาจจับต้องได้  

แต่ทั้งอากาศและเสรีภาพก็ใช่ว่าจะไม่มีอยู่จริง

Oxygen ยังตั้งประเด็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งในเรื่องของสิทธิเสรีภาพ นั่นคือไม่มีเสรีภาพใดที่จะไม่กระทบต่อเสรีภาพของคนอื่นๆ คนเราล้วนมีแนวโน้มที่จะพยายามสูดเอาอากาศแห่งเสรีภาพจากบุคคลอื่นทั้งสิ้น และสิ่งนี้นี่เองที่นำมาสู่ความขัดแย้งในสังคมอย่างร้าวลึก

เสรีภาพจึงเป็นเสมือนวัตถุ (มองไม่เห็น) ที่ต้องต่อสู้ แย่งชิงเพื่อให้ได้มา โดยขณะที่เราต่อสู้นั้น เราไม่มีทางมองเห็นและรู้ได้เลยว่าวัตถุแห่งความปรารถนาของเรานั้นเป็นเสรีภาพที่แท้จริงหรือว่าเป็นเพียงการยอมจำนน

Oxygen ยังตั้งคำถามต่อกรณีหกตุลา พูดถึงประวัติศาสตร์ที่เงียบหาย ไร้ร่องรอยในสายธารประชาธิปไตยแบบไทยๆ ที่ตั้งอยู่บนความหน้าไหว้หลังหลอก การใส่ร้ายป้ายสี และการยอมจำนน Oxygen พูดถึงความพร้อมใจของสังคมไทยที่เบือนหน้าหนีเหตุการณ์สังหารหมู่ครั้งนั้นอย่างน่าอัปยศ

Oxygen ยังตั้งคำถามว่า เมื่อเสรีภาพถูกเก็บกัก หรือสงวนไว้ให้เป็นของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง หรือคณะใดคณะหนึ่ง เราจะยังคงเรียกสิ่งนั้นว่าเสรีภาพได้หรือไม่ Oxygen ตั้งคำถามว่าเสรีภาพที่แท้จริงแล้วคืออะไร ใครกันแน่ที่เป็นคนนิยาม

พลาสติคสามารถเก็บกักอากาศ เก็บกักอ็อกซิเจนที่จำเป็นต่อชีวิตมนุษย์ แต่การเอาถุงพลาสติคมาครอบหัวย่อมหมายถึงความตาย

Oxygen จะเดินทางไปร่วมแสดงในงาน Underground Zero Festival ที่สหรัฐอเมริกาปลายเดือนนี้ ผู้ที่สนใจยังมีเวลาอีกสี่วันเพราะ Oxygen จะเปิดทำการแสดงถึงวันจันทร์นี้ โดยสามารถเข้าไปดูข้อมูลต่างๆ ได้ที่ www.facebook.com/Bfloor.theatre.group

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]