• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730985
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันเสาร์ ที่ 15 กันยายน 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 3700 , 13:21:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Surakant โหวตเรื่องนี้

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 14 กันยายน 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล

น่าแปลกใจที่หนังสือแบบเรียนภาษาไทยชุดมานะมานีกลายเป็นของหายากราคาแพง โดยในเว็บไซต์ขายหนังสือเก่าบางแห่งถึงกับตั้งราคาหนังสือ ชุด 12 เล่มเล็กๆ นี้ไว้เป็นเงินถึง 5,500 บาท

ผมน่าจะเป็นนักเรียนรุ่นแรกสุดที่ใช้แบบเรียนชุดนี้ เพราะโรงเรียนประถมที่ผมเข้าเรียนเป็นโรงเรียนทดลองหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ และเริ่มใช้หลักสูตรนี้ก่อนโรงเรียนอื่นๆ ทั่วประเทศ

การใช้ชีวิตในโรงเรียนกับตัวละครมานะ มานี ปิติ ชูใจ และคนอื่นๆ คงซึมซับเรื่องราวและความประทับใจในวัยเด็กไว้ได้บ้าง แต่ก็ไม่นับว่าสลักสำคัญอะไร

ผมจึงออกจะแปลกใจที่คนจำนวนหนึ่งรู้สึกฟูมฟายโหยหาแบบเรียนชุดนี้ โดยกระแสนี้ ว่ากันว่าเกิดขึ้นในราวปี 2543-2544 ที่มีนิตยสารวัยรุ่นฉบับหนึ่ง ทำการปัดฝุ่นแบบเรียนชุดนี้

และถึงกับเชิญอาจารย์ผู้เขียนเรื่องมานะมานี มาแต่งเรื่องใหม่สานต่อเป็นนิยายเรื่อง “ทางช้างเผือก” ที่กล่าวถึงชีวิตในวัยทำงานของตัวละครเหล่านั้นอย่างโรแมนติค

จนถึงขนาดเมื่อราวๆ สองปีที่แล้ว มีทีมผู้กำกับหนังอนิเมชั่นออกมาประกาศว่าจะสร้างมานะมานีเป็นอนิเมชั่นน่ารักสวยใส (แต่จนปัจจุบันก็ยังไม่มีข่าวคราวความคืบหน้าเผยแพร่ต่อสื่อในวงกว้างนัก)

ในบทความ “ชาติไทย และเมืองไทย ในแบบเรียนประถมศึกษา” นิธิ เอียวศรีวงศ์กล่าวถึงแบบเรียนชุดนี้ว่าเป็นความพยายามอย่างจงใจของหน่วยงานรัฐ ที่จะสร้างภาพของ “ชาติไทย” ในลักษณะของ “ครอบครัว” หรือ “หมู่บ้าน”

และหมู่บ้านที่ว่าก็เป็นหมู่บ้านในอุดมคติ เต็มไปด้วยความสมัครสมานสามัคคี หากมีอาชญากรรมหรือความขัดแย้ง สิ่งเหล่านั้นก็จะถูกจัดการปัดกวาดให้เข้าที่ได้อย่างง่ายดายโดยชาวบ้านเอง หรือไม่ก็โดยเจ้าหน้าที่รัฐ

ทั้งๆ ที่สังคมหมู่บ้านเช่นนั้นเป็นเพียงสิ่งที่อยู่เฉพาะในจินตนาการ

ตัวอย่างที่ผมนึกออกในทันใดก็คือตอนหนึ่งของแบบเรียน กรณีเจ้าของที่เหนือน้ำทำการเปลี่ยนทางน้ำให้ไหลเข้านาตัวเอง จนมีผลทำให้ชาวนาด้านล่างเดือดร้อน

เท่าที่ผมจำได้ ความขัดแย้งนี้ถูกจัดการง่ายๆ ด้วยการพูดจาเปิดอกกัน เสร็จแล้วเจ้าของนาเหนือน้ำก็เกิดความเห็นอกเห็นใจ และยอมให้ชาวนาข้างล่างได้ใช้น้ำอย่างเสมอภาค

นอกจากนั้น แบบเรียนชุดนี้ยังสร้างภาพของความรักสามัคคีอย่างล้นเกิน ทั้งยังนำเสนอประเพณีในอดีตด้วยความรู้สึกโหยหายกย่อง มีการพูดถึงประเพณีลงแขกเกี่ยวข้าว ซึ่งสวนทางกับความเป็นจริงที่ไม่มีใครทำกันแล้วในขณะนั้น

ตัวละครต่างๆ แม้จะเต็มไปด้วยความหลากหลายทางชนชั้น เช่นมานะ มานี เป็นตัวแทนของชนชั้นนำ (มานะไปเรียนต่อกรุงเทพฯ มานีเป็นหัวหน้าห้อง) ปิติเป็นเกษตรกรท้องถิ่น วีระในฐานะข้าราชการ (พ่อเป็นทหาร) เพชร เด็กอีสานจนๆ จันทร เด็กหญิงขาพิการ

แต่ทั้งหมดก็ล้วนแล้วแต่เป็นเพื่อนกัน ทุกคนรักกัน

ความจนของเพชร เด็กอีสาน ได้รับการช่วยเหลือจุนเจือจากเพื่อนๆ และมีผู้หลักผู้ใหญ่หางานพิเศษให้ทำ ส่วนจันทรที่ขาพิการ ก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณรับเป็นคนไข้ในพระบรมราชูปถัมภ์ ผ่าตัดขาที่พิการจนหายดี

เรียกได้ว่า ความเลวร้ายไม่มีที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้โดยสิ้นเชิง

นอกจากนั้น นิธิ เอียวศรีวงศ์ ยังตั้งข้อสังเกตอีกด้วยว่า ในหลายๆ บท ท่วงทำนองของแบบเรียนชุดนี้มีทัศนคติแบบ “ทหารนิยม

คือเน้นที่การทำสงครามรักษาเอกราช และมองเห็นชาติอื่นเป็นศัตรูไปหมด ดังตอนหนึ่งที่กล่าวถึงการสู้รบของพระยาพิชัยดาบหัก แบบเรียนชุดนี้กล่าวถึงทหารพม่าว่า

“ทหารพม่าถืออาวุธวิ่งกรูเข้ามาอย่างชะล่าใจ อุปมาเหมือนหมู่แมลงเม่ากำลังถลาร่อนเข้าสู่กองไฟอันร้อนแรง ที่ไหนจะเหลือรอดกลับไป...

(ข้าศึก) ต่างแตกพ่ายกระจายไปทั่วสารทิศ ทหารหาญของไทยก็ตามไล่ล้างอย่างไม่ยอมไว้ชีวิต”

ความรักชาติในแบบเรียนนี้ยึดโยงอยู่กับความรุนแรงอย่างแยกไม่ออก ดังที่อาจพบข้อความประเภท “สละชีพเพื่อชาติ” หลายต่อหลายครั้ง

นอกจากนั้น ปัญหาใหญ่ที่สุดในแบบเรียนนี้ก็คือ การสร้างภาพของระบบราชการว่าเป็นคำตอบสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง ทิศทางการเลือกตั้ง ทิศทางการปกครอง ล้วนไม่มีทางอื่นให้เลือกเดินนอกจากเส้นทางที่รัฐวางไว้ให้แล้วเท่านั้น

ทั้งๆ ที่ปัญหาใหญ่ที่สุดในสังคมไทยมาจากระบบราชการและรัฐทั้งสิ้น

การโหยหาอดีตและฟูมฟายหามานะมานีของคนจำนวนหนึ่งในรุ่นปัจจุบัน จึงไม่ใช่อะไรอื่น นอกจากความอ่อนแอและไม่สามารถปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ที่ฝ่ายประชาชนสามารถกำหนดตัวผู้บริหารได้

เพราะผู้บริหารที่ประชาชนเลือกเอง ย่อมมีทั้งด้านที่น่ายินดีและด้านที่น่าเกลียดน่าขยะแขยง ผิดไปจากผู้บริหารในแบบเรียนชุดมานะมานี ซึ่งเป็นอุดมคติ รัฐและระบบราชการมีสถานะเป็นนามธรรมและเป็นใครก็ไม่รู้ ที่นั่งดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่หลังฉากอย่างสมบูรณ์เพียบพร้อมไม่มีที่ติ

ถ้าคิดในแง่นี้ สังคมอุดมคติในแบบเรียนมานะมานีก็ไม่ผิดอะไรจากสังคมในความฝัน

และจำเป็นที่ทุกคนจะต้องรีบตื่นขึ้นมาโดยด่วน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]