• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730994
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 6776 , 15:10:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ใบเฟิร์นข้าหลวง , hayyana โหวตเรื่องนี้

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล

นวนิยายเรื่อง คนแคระ ของ วิภาส ศรีทอง กับรางวัลซีไรต์ประจำปี 2555 ดูจะสะท้อนให้เห็นสภาวะศีลธรรมลงแดงของคนในแวดวงวรรณกรรมได้เป็นอย่างดี

เริ่มจากมีบางคนตั้งข้อสังเกตว่านิยายเรื่องนี้อาจลอกมาจากนิยายขายดีของ Stephen King (ซึ่งเป็นไปไม่ได้โดยสิ้นเชิง) จนไปถึงการตั้งกระทู้ทวงถามถึงจริยธรรมของนักเขียนในวันประกาศรางวัลโดยคนในแวดวงวรรณกรรม

ถึงขนาดรื้อกลับไปเรื่องในหลายปีก่อนหน้า ที่มีการกล่าวหาว่าวิภาส ศรีทองเคยลอกพล็อตเรื่องสั้นออสเตรเลีย จนถึงขนาด จิตติ หนูสุข กล่าวกับคณะกรรมการซีไรต์อย่างมีอารมณ์ว่า

“คิดว่าในบ้านเมืองของเราเดือดร้อนวุ่นวายแสนสาหัสเพราะมีคนบกพร่องทางจริยธรรม และการบกพร่องทางจริยธรรมก็ได้ก้าวมาในวงการหนังสืออีกครั้งหนึ่งหลังจากที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกเป็นระยะ ๆ ตลอดมา  และผมก็คิดว่ามันน่าจะเกิดขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าโลกจะแตก”

(จุดประกายวรรณกรรม นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันอาทิตย์ 30 ก.ย. 2555)

โดยไม่ได้พิจารณาอ่านเรื่องสั้นที่มีปัญหาของวิภาสเลย ว่าเรื่องสั้นเรื่องนั้น ‘ลอก’ งานคนอื่นมา หรือว่าเขียนขึ้นมาจาก ‘แรงบันดาลใจ’ ในเรื่องสั้นต้นแบบเท่านั้น

น่าสงสัยว่าจริยธรรมในสายตาของบุคคลเหล่านี้หมายถึงอะไรกันแน่ เพราะถ้าเราจะกล่าวหาว่าการลอกงานเป็นเรื่องผิดจริยธรรม ถ้าอย่างนั้นเราคงต้องย้อนกลับไปดูงานจำนวนมากของนักเขียนรุ่นเก่าๆ ที่ล้วนแล้วแต่ลอกงานต่างประเทศมาเป็นจำนวนมากมาย

ทั้งงานของ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช มาลัย ชูพินิจ ศรีรัตน์ สถาปนวัฒน์ อุษณา เพลิงธรรม

บางคนก็หยิบยืมเรื่องฝรั่งมาดัดแปลงบางส่วน แต่บางกรณีก็ลอกมาตรงๆ เลย เช่นเรื่อง เธอขี่ม้าของเขาไป ของอุษณา เพลิงธรรม ซึ่งนักเขียนบอกไว้เองว่าลอกมาจากเรื่อง A Woman who rode away ของ D. H. Lawrence

ตั้งแต่โบราณมา งานเขียนไม่เคยมีลักษณะเป็นงาน original มาก่อน เช่นเดียวกับดนตรีและศิลปะอื่นๆ เพราะงาน original ที่ ‘ใหม่’ โดยสิ้นเชิงนั้น ‘ไม่มี’ และ ‘มีไม่ได้’ ด้วยเหตุที่งานแต่ละชิ้นล้วนแล้วแต่เป็นการลอกเลียนกันและกันทั้งสิ้น

เราจึงเห็นชาดกบางเรื่องที่มีเค้าโครงคล้ายนิทานเปอร์เซีย และได้พบความคล้ายคลึงหลายประการระหว่างเทพกรีกกับเทพฮินดู โดยไม่มีใครหาต้นเค้าได้เลยว่าต้นกำเนิดแรกของนิทานประเภทนี้อยู่ที่ไหน

ความเป็น original จึงเป็นแนวคิดใหม่ในโลกทุนนิยม ที่ขับเคลื่อนโดยชนชั้นกลางผู้รับทัศนคติว่าด้วยอัจฉริยภาพของปัจเจกมาจากยุคโรแมนติค

แนวคิดว่าการ ‘ขโมย’ ความคิดของผู้อื่นเป็นความผิด จึงเป็นแนวคิดที่ยืนอยู่บนฐานของผลประโยชน์ทางธุรกิจแบบทุนนิยม ส่งผลให้กลายรูปมาเป็นจริยธรรมชนิดใหม่ใช้ประณามผู้แตกแถว

จริยธรรมนี้ย่อมอิงอยู่กับระบบลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเป็นเครื่องมือหาเงินของสำนักพิมพ์ขนาดใหญ่ มากกว่าจะเป็นหลักประกันถึงรายได้ของนักเขียน

แน่นอนว่าผมไม่ต้องการบอกให้นักเขียนหันมาลอกงานกัน แต่เพียงต้องการชี้ให้เห็นกำเนิดของแนวคิดนี้ว่าเกี่ยวพันถึงเรื่องผลประโยชน์ทางธุรกิจของบริษัทใหญ่ๆ ด้วย

ยิ่งในโลกปัจจุบัน สิ่งที่ควรเชื่อถือที่สุดก็คือสติปัญญาของผู้อ่าน ถ้างานชิ้นนั้นลอกมาหรือไม่ดีจริง ก็ย่อมได้รับการประณามจากผู้อ่านเอง โดยที่คนในแวดวงวรรณกรรมด้วยกันไม่เห็นจะต้องไปเดือดร้อนอะไรกระมัง

หรือคิดว่าคนอ่านส่วนมากเป็นควาย ต้องได้รับการชี้แนะจากนักปราชญ์เสมอไป?

คนแคระ ของวิภาส ศรีทอง เป็นนิยายที่ว่าด้วยความว่างเปล่าในชีวิตของชนชั้นกลางปัจจุบัน นิยายพูดถึงตัวละคร ‘เกริก’ ที่ร่ำรวยจากมรดกของบิดา ทำการวางแผนจับตัวชายแคระมาขัง เพื่ออะไรบางอย่างที่เขาเองก็ไม่รู้ หรือว่ารู้แต่ไม่แน่ใจ

เกริกกำลังพยายามพิสูจน์ว่าอะไรคือความเป็นมนุษย์ อะไรที่ทำให้มนุษย์แตกต่างจากสัตว์ โดยขณะที่ทำการหาคำตอบอยู่นั้น คนที่กลัวคำตอบมากที่สุดดูจะเป็นตัวเขาเอง

(การเลือกใช้ตัวละครผู้ถูกกักขังเป็นคนแคระนั้นเป็นการหยิบใช้สัญญะที่น่าทึ่ง ซึ่งสามารถตอกตรึงปริศนาหลายอย่างให้คาใจผู้อ่านอย่างน่าฉงน ความไม่ใช่คนปกติของคนแคระ อยู่คาบเกี่ยวระหว่างความเป็นเด็กกับความเป็นผู้ใหญ่ เป็นความคาบเกี่ยวระหว่างอารมณ์กับเหตุผล ระหว่างความมีสติกับความบ้า)

ในนิยายมีตัวละครหลักๆ สี่ตัว คือเกริก ชายแคระ และเพื่อนเกริกอีกสองคน คือพิชิต ชายผู้สูญเสียภรรยา และ นุช ศิลปินสาว

น่าสังเกตว่าไม่มีการเอ่ยถึงญาติพี่น้องของตัวละครทั้งสามคนเลยแม้แต่น้อย ราวกับว่าพวกเขาเป็นชนชั้นที่ถูกตัดขาดออกจากสายสัมพันธ์และรากเหง้าของอดีตกาลโดยสิ้นเชิง

นิยายเรื่องนี้ขยายประเด็นว่าด้วยความชอบธรรมของการก่ออาชญากรรม (ในมุมมองของผู้กุมอำนาจ) การควบคุม การปลดปล่อย อำนาจที่เหวี่ยงพลิกขั้วไปมา นอกจากนั้นยังว่าด้วยการตระหนักถึงความว่างเปล่าของจิตใจมนุษย์ในโลกที่อยู่ในสภาพเน่าเปื่อยไม่ผิดกัน

ทั้งหมดนี้เป็นโครงเรื่องคร่าวๆ แน่นอนว่านิยายเรื่องนี้เป็นนิยายที่ไม่อาจแนะนำหรือสรุปความให้ฟังง่ายๆ แต่เป็นนิยายที่ต้องอ่านเอง และใคร่ครวญกับสิ่งที่ผู้เขียนวางทิ้งไว้อย่างแยบยลทุกหนแห่ง

เพื่อที่จะมองลงไปให้ลึกที่สุด ในห้วงความซับซ้อนของจิตใจมนุษย์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hiriotappa วันที่ : 22/10/2012 เวลา : 02.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

Dwarf และ Midgetความหมายก็ค่อนข้างแตกต่างแต่คิดว่าหากตัวละครมีเท่านั้นจริงๆความหมายคงเรื่องน่าจะเป็นสัญลักษณะมากกว่าเรื่องจริง เพราะไม่คิดว่าเป้นเช่นนั้น

ความคิดเห็นที่ 1 insanetheater ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 20/10/2012 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อื่ม...แปลกดี กำลังว่าจะหามาอ่านพอดี
แหม๋ นึกถึงเรื่องอย่าง Der Pilger Kamanita ที่บางทีเราไม่รู้ว่าฝรั่งเขียน
ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]