• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730780
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 2536 , 13:21:35 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล

ตลอดทั้งเดือนนี้มีการแสดงโขนชุด ‘จองถนน’ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จัดโดยมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

เนื้อเรื่องรามเกียรติ์ ตอนจองถนน จับเหตุการณ์ตอนที่พระรามพระลักษมณ์ ใช้ให้หนุมานสร้างถนนไปกรุงลงกา (ซึ่งเป็นเกาะอยู่ทางตอนใต้ของชมพูทวีป)

เนื้อหาหลักๆ กล่าวถึงอุปสรรคขณะจองถนน เป็นเรื่องของการแตกความสามัคคีระหว่างนิลพัทกับหนุมาน ซึ่งมีคดีความกันอยู่ก่อนหน้า วานรทั้งสองตนจึงทำงานสร้างถนนไปด้วย เขม่นกันไปด้วย โดยตอนฝ่ายนิลพัทขนหินมา ก็แกล้งทิ้งลงมาทีเดียวมากๆ จนลำบากแก่หนุมานซึ่งเป็นผู้รับก้อนหิน

พอถึงทีหนุมาน หนุมานจึงแกล้งกลับในลักษณะเดียวกัน จนสุดท้ายก็ต่อยตีกันชุลมุนวุ่นวาย

พระรามแก้ปัญหาด้วยการเนรเทศนิลพัทไปเฝ้าเมืองขีดขิน (ชั่วคราว) งานจึงเดินต่อไปได้

แต่อุปสรรคก็ยังไม่หมด คราวนี้มาในรูปของเงือกน้อย สุพรรณมัจฉา สั่งให้เหล่าปลาในทะเลขนก้อนหินไปทิ้ง

เดือดร้อนถึงหนุมานต้องจับปล้ำ 

เข้า ‘อิงแอบแนบชิด จุมพิตปรางเปรมนาสา ค่อยประคองต้องเต้าสุมณฑา วายุพัดพัดมาอึงอล’

(ผมคิดว่าฉากนี้น่าจะมีเฉพาะในรามเกียรติ์ฉบับสยาม เพราะรามเกียรติ์ในประเทศอื่นๆ บุคลิกของหนุมานไม่ได้เจ้าชู้ประตูดินแบบนี้)

เรื่องตอนนี้จบลงที่พระรามสามารถยกทัพเข้ากรุงลงกา

ผมเข้าใจว่าที่ทางมูลนิธิฯ จงใจเลือกตอนนี้ขึ้นมาก็ด้วยฉากต่างๆ ในเรื่องที่เอื้อให้แสดงเทคนิคพิเศษ ทั้งฉากการขนก้อนหินทิ้งมาจากอากาศ และฉากพิสวาสใต้น้ำของหนุมานกับนางสุพรรณมัจฉา

ทั้งหมดนี้ต้องนับว่าน่าชมทีเดียว ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดการจองบัตรได้ที่ www.thaiticketmajor.com

โดยมากแล้ว นักวิชาการมักอธิบายโครงเรื่องของรามเกียรติ์ว่ามีที่มาจากการที่ชนเผ่าอารยันบุกรุกเข้าไปในอินเดีย แล้วต่อตีชนเผ่าพื้นเมืองถอยร่นหนีไปยังเกาะลังกา (ศรีลังกา)

แต่เรื่องนี้จะเป็นความจริงเพียงใดนั้นยังมีข้อสงสัยอยู่มาก

เพราะมีคนตั้งข้อสังเกตว่าภาษาที่ใช้ในศรีลังกาทุกวันนี้เป็นภาษาในตระกูลอินโดยุโรเปียน ซึ่งเป็นภาษาตระกูลเดียวกับที่พระลักษมณ์พระรามแห่งเผ่าอารยันใช้นั่นเอง

กล่าวกันว่าในศรีลังกา ผู้คนนับถือทศกัณฐ์ว่าเป็นบรรพบุรุษของตน ซึ่งก็หมายความว่าภาษาอินโดยุโรเปียนนี้เป็นภาษาเดียวกับที่ทศกัณฐ์ใช้

ไม่ใช่ภาษาคนพื้นเมืองอินเดีย เผ่ามิลักขะ ซึ่งใช้ภาษาฑราวิท

คนพื้นเมืองจริงๆ ในรามเกียรติ์จึงน่าจะหมายถึงวานรทั้งหลายเท่านั้น ซึ่งก็สอดคล้องกับมุมมองที่ชาวอารยันมีต่อชาวมิลักขะเหล่านี้ ว่าต่ำช้าไม่มีอารยธรรม (ประดุจลิง)

ทั้งยังโง่เขลา ก่อการวิวาทกันเองจนเสียงานจองถนนอย่างที่เล่าไปข้างต้น

ถ้าอย่างนั้นแล้วทศกัณฐ์มาจากไหน ถ้าไม่ใช่คนพื้นเมืองเดิม

น่าสนใจเมื่อสอบประวัติความเป็นมาของกรุงลงกาและพบว่า เมืองนี้ถูกสร้างขึ้นโดยพระวิษณุพรหม โดยผู้ที่เป็นต้นวงศ์ของทศกัณฐ์ก็เป็นถึงธาดาพรหมชื่อว่า ‘ท้าวจตุรพักตร์’ ซึ่งลักษณะความเป็น ‘จตุรพักตร์’ กับชื่อที่เป็นถึงพรหม แสดงได้ชัดเจนว่าไม่ใช่ชาวพื้นเมืองโง่เง่าธรรมดาแน่ๆ

ท้าวจตุรพักตร์ครองราชสมบัติอยู่หกหมื่นปี จึงส่งมอบกรุงลังกาให้ท้าวลัสเตียน บิดาของทศกัณฐ์

ทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นว่าต้นวงศ์ของทศกัณฐ์มีความยิ่งใหญ่ไม่แพ้พระรามพระลักษมณ์ ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่พระรามต้องการนางสีดา บุตรีผู้ทรงศักดิ์ของทศกัณฐ์มาเป็นชายา เพราะตามขนบประเพณีแล้ว ขัตติยะชาติอย่างพระรามจะไปคว้าเอาลูกสาวชาวบ้านธรรมดาๆ มาเป็นชายาได้อย่างไร

แถมเรื่องของนางสีดาคนเดียวยังก่อให้เกิดสงครามใหญ่โตเสียขนาดนั้น

จากมูลเหตุต่างๆ ที่ยกมา ทั้งโคตรวงศ์ และการใช้ภาษาอินโดยุโรเปียนร่วมกัน คงเป็นไปได้มากทีเดียวว่า แท้จริงแล้ว ทั้งพระรามและทศกัณฐ์ต่างมีรากเหง้าเป็นชาวอารยันเหมือนกัน หรือกระทั่งอาจมีสัมพันธ์บางอย่างทางเครือญาติอย่างใกล้ชิด

แต่ด้วยความที่พระรามเป็นฝ่ายรบชนะในตอนจบ ทศกัณฐ์จึงถูกถีบออกมาเป็นยักษ์ชายขอบกักขฬะ ผู้พ่ายแพ้แก่กฤษฎาภินิหารของพระผู้เป็นเจ้าไปเสียอย่างนั้น
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]