• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730992
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันศุกร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2555
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 1756 , 12:03:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน hayyana โหวตเรื่องนี้

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2555

อติภพ ภัทรเดชไพศาล

การทำลายสังขารด้วยไฟจนถึงแก่มรณภาพของพระภิกษุเวียดนาม ติช ควง ดุค (Thich Quang Duc) ในปี 1963 หรือ พ.ศ. 2506 นั้นเป็นไปเพื่อการประท้วงรัฐบาลของนายโง ดินห์ เดียม

เพราะนายโง ดินห์ เดียมเป็นคาธอลิค รัฐบาลของนายโงที่ปกครองด้วยระบอบเผด็จการจึงเอื้อประโยชน์ให้แก่โบสถ์คริสต์จำนวนมาก และพยายามที่จะกดดันให้วัดพุทธหลายแห่งต้องปิดตัวลงหรือประสบความยากลำบากในการดำเนินกิจการ ด้วยวิธีไล่ที่หรือวิธีอื่นๆ เช่นทำลายศาสนสถาน เป็นต้น

พระติช ควง ดุค จงใจเผาร่างกายของตนเองบริเวณใกล้กับสถานทูตกัมพูชา ซึ่งเป็นประหนึ่งการเรียกร้องความเป็นธรรมจากกัมพูชาซึ่งเป็นเมืองพุทธ โดยทิ้งจดหมายไว้ฉบับหนึ่ง กล่าววิงวอนต่อนายโง ให้ใส่ใจต่อความเสมอภาคทางศาสนาของประชาชนในชาติ และเรียกร้องให้พุทธศาสนิกชนร่วมกันปกป้องพุทธศาสนาให้ถึงที่สุด

ภาพที่นาย Malcolm Brown นักข่าวสำนัก AP ชาวอเมริกันถ่ายไว้ได้ กลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก โดยเฉพาะในโลกตะวันตก ที่ไม่เคยมีประสบการณ์กับการกระทำอัตวินิบาตกรรมที่พิสดารและหาญกล้าเช่นนี้มาก่อน

ส่งผลให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกา (ในสมัยจอห์น เอฟ เคเนดี) ต้องส่งสัญญาณเตือนมายังนายโง ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานก็ถูกทำรัฐประหาร และถูกสังหารในระหว่างการควบคุมตัว

ภาพของพระติช ควง ดุคนี้ส่งผลสะเทือนอย่างรุนแรงด้วยพลังของสื่อสมัยใหม่ และส่งผลให้เกิดการกระทำเลียนแบบจำนวนมาก โดยมีรายงานว่าในช่วงแปดปีหลังจากนั้น มีการเลียนแบบเผาตัวเพื่อประท้วงสงครามเวียดนามเกือบร้อยครั้ง

และเมื่อสิบปีที่แล้ว ภาพนี้ยังถูกใช้เป็นปกอัลบั้มของวงดนตรีร็อคชื่อดัง Rage Against the Machine โดยเนื้อเพลงของวงดนตรีวงนี้มีเนื้อหาสนับสนุนฝ่ายซ้าย และมีจุดยืนต่อต้านอำนาจกระแสหลักอย่างชัดเจน

เท่าที่ผมทราบ การทำลายสังขารตนเองมีมานานแล้วในศาสนาพุทธ-พราหมณ์ ดังปรากฏชาดกเรื่องสสบัณฑิต เล่าถึงสมัยที่พระพุทธเจ้าเสวยชาติเป็นกระต่าย

นิทานเล่าว่ากระต่ายต้องการทำบุญให้อาหารพราหมณ์ จึงรวบรวมอาหารกับเพื่อนๆ มีลูกนาก หมาจิ้งจอก และลิง สัตว์ทั้งสามตัวนั้นหาอาหาร (แบบที่ตนกิน) มาได้ เป็น ปลา เนื้อ และผลมะม่วง เป็นต้น

ขณะที่กระต่ายหาอาหารได้แต่สิ่งที่ตนกิน ก็คือหญ้าแพรก ซึ่งพราหมณ์ไม่อาจรับประทาน ดังนั้น เมื่อถึงเวลาเช้า กระต่ายจึงบอกให้พราหมณ์ (ที่เป็นพระอินทร์แปลงกายมา) ก่อไฟ แล้วจึงกระโดดเข้ากองเพลิง หวังจะให้ร่างกายตนเป็นอาหารของพราหมณ์

หรืออย่างกรณีของชาดกเรื่องช้างหัสติง ที่กล่าวถึงสมัยพระพุทธเจ้าเสวยชาติเป็นช้าง ก็ปรารถนาจะช่วยเหลือพ่อค้าที่เดินทางไกลมาอย่างหิวโหยไม่ให้อดตาย และอุทิศร่างกายตนเองด้วยการโดดลงในหุบเหว ให้พ่อค้าเหล่านั้นได้มีอาหารกิน

การอุทิศร่างกายให้เป็นทาน จึงเป็นแนวคิดที่มีมาเนิ่นนานแล้วในประวัติศาสตร์ของพุทธศาสนา

การ ‘ละทิ้งสังขาร’ นี้ยังปรากฏอยู่ในบันทึกประวัติศาสตร์ของจีนจำนวนมาก มีการอ้างถึงพระไภสัชยคุรุ (จากสัทธรรมปุณฑริกสูตร) ที่เผาท่อนแขนของตนเป็นเวลา 72,000 ปี และส่งผลให้คนจำนวนมากบรรลุมรรคผลนิพพาน

แต่นักวิชาการบางคนก็กล่าวว่า การละทิ้งสังขารนี้อาจไม่ใช่วิถีของพุทธเพียงอย่างเดียว เพราะมีการกระทำแบบนี้เช่นกันในศาสนาเต๋า (เช่นเดียวกับการทรมานกายของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ในอินเดีย)

ในสยามมีกรณีเผาตัวเช่นกัน ในช่วงต้นรัตนโกสินทร์ คือเรื่องของนายนกนายเรือง ที่ปรากฏในศิลาจารึกกรุงรัตนโกสินทร์ พ.ศ. 2333 

ในจารึกกล่าวถึงนายนกและนายเรืองว่าเผาตัวเพราะมุ่งสัมมาสัมโพธิญาณ โดยกรณีของนายเรืองนั้น เกิดจากการเสี่ยงทำนายกับเพื่อน ว่าใครจะสำเร็จพระโพธิญาณ โดยใช้ดอกบัวตูมถวายพระเป็นสัญลักษณ์ ดอกบัวของนายเรืองบาน ขณะที่ของเพื่อนไม่บาน นายเรืองจึงเผาตัวตาย โดยในบันทึกกล่าวว่ามีคนมาดูการเผาตัวครั้งนี้จำนวนห้าร้อยหกร้อยคน และขณะที่นายเรืองเผาตัว ปลาในท้องนายังกระโดดเข้ามาเผาตัวในกองไฟด้วยสิบเอ็ดสิบสองตัว

กรณีของนายนกนายเรืองไม่เหมือนเรื่องในชาดก เพราะการทำลายชีวิตตนเองของนายนกนายเรืองไม่ได้ส่งผลดีอะไรกับใคร (เช่นที่พระมหาสัตว์อุทิศร่างกายเป็นอาหารให้ผู้อื่น) การทำลายชีวิตตนเองแบบนี้ไม่ส่งผลอะไรกับใครเลย และดูเหมือนจะทำไปด้วยศรัทธาที่เข้มข้น

แต่ก็มีบางคนตั้งข้อสังเกตว่า กรณีนายนกนายเรืองนั้น อาจเป็นเรื่องการประท้วงทางการเมืองก็ได้ ซึ่งผมคิดดูแล้วก็มีความน่าเชื่อถืออยู่ไม่น้อย เพราะในเวลาใกล้เคียงกันนั้นมีการชำระความพระภิกษุสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่จนถึงขั้นจับสึกอยู่หลายครั้ง ดังปรากฏกรณีโคลงบัตรสนเท่ห์ว่าหม่อมไกรสรให้เห็นเป็นตัวอย่าง

จึงเป็นไปได้ที่นายนกนายเรืองอาจเป็นศิษย์หาของพระชั้นสูงบางรูปที่ต้องอธิกรณ์ในขณะนั้น จึงเผาตัวเองเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม

ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ก็ต้องนับว่าเป็นการประท้วงอย่างสงบ สันติ ไม่เดือดร้อนใคร

ผมจึงอยากเสนอแนะให้ท่านผู้หลักผู้ใหญ่ในองค์การที่อ้างว่าอยากแช่แข็งประเทศไทยดูกรณีนายนกนายเรืองเป็นตัวอย่าง

ถ้าทำตามได้ด้วยก็ยิ่งดี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 insanetheater ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 23/11/2012 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อยากจะแจ้งนิดว่า ทิเบต เผาไปสัก 70 คนได้แล้วครับ
ยิ่งกว่าเวียตนามเยอะเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]