• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730994
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม 2556
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 13302 , 00:56:30 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 18 มกราคม 2556

อติภพ ภัทรเดชไพศาล

 

พวน คือคำเดียวกับคำว่า พูน หรือ โพน หมายถึงบริเวณที่ราบสูง

ชาวพวน หมายถึงคนกลุ่มหนึ่งที่พูดภาษาในตระกูลไทย-ลาว มีหลักแหล่งดั้งเดิมอยู่ที่เมืองพวน ใกล้ทุ่งไหหิน แขวงเชียงขวาง ประเทศลาว

มีตำนานเกี่ยวกับเมืองพวนในพงศาวดารล้านช้าง และนิทานเรื่องขุนบรมราชา สรุปความโดยย่อว่า ขุนบรม (ขุนบูลม) มีลูกชายเจ็ดคน แยกย้ายกันไปสร้างเมืองต่างๆ

คนโตคือ ขุนลอ ไปสร้างเมืองหลวงพระบาง หรือเมืองชวา

คนที่ห้าชื่อ งัวอิน ไปสร้างเมืองอโยธยา

คนที่เจ็ดชื่อ เจ็ดเจิง หรือ เจ็ดเจือง ให้ไปสร้างเมืองพวน หรือเมืองเชียงขวาง

เมืองพวนมีอาณาเขตติดต่อกับหลวงพระบาง เป็นมิตรต่อกัน ดังปรากฏในตำนานเมืองพวนว่า

“ขุนลอกับเจ็ดเจืองผู้น้องตกลงแบ่งเขตแดนหลวงพระบางกับเขตแดนเมืองพวนไว้ต่อกัน คือเขตแดนเมืองพวนอยู่ทางด้านตะวันออก ซึ่งเป็นแขวงเมืองเชียงขวางเวลานี้”

(ราชอาณาจักรลาว ของบุญช่วย ศรีสวัสดิ์)

ชาวพวนมีสำเนียงการพูดที่ต่างจากชาวหลวงพระบางเล็กน้อย และพวกชาวเวียงจันในปัจจุบันก็มาจากเมืองพวน

ชาวพวนเคลื่อนย้ายไปทางสองฝั่งโขง บริเวณเวียงจันถึงอีสานเหนือมานานแล้วหลายร้อยปี และยังมีบางกลุ่มเคลื่อนย้ายลงไปทางภาคกลางแถบลุ่มน้ำเจ้าพระยา

แล้วยังถูกกวาดต้อนในคราวศึกเจ้าอนุเวียงจัน สมัยรัชกาลที่ 3 ลงไปตั้งบ้านเรือนอยู่แถบนครนายก ปราจีนบุรี จนถึงฉะเชิงเทรา

กระทั่งหลังศึกเจ้าอนุ คนพวนในลาวก็ยังทยอยอพยพมายังฝั่งไทย เพราะได้ข่าวจากวงศ์วานว่านเครือในฝั่งนี้ว่าทำมาหากินดี

คนลาวบางกลุ่มยังอพยพไปยังชลบุรีแถบพนัสนิคมอีกด้วย

หนังสือประวัติศาสตร์เมืองพวน แปลจากต้นฉบับภาษาลาว เขียนโดยเจ้าคำหลวง หน่อคำ ประธานราชวงศ์พวน ซึ่งปัจจุบันมีถิ่นพำนักอยู่ในสหรัฐอเมริกา

งานเขียนนี้แปลเป็นภาษาไทยโดย พันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร ตรวจทานโดย สมชาย นิลอาธิ และมี สุจิตต์ วงษ์เทศ เป็นบรรณาธิการ

สำนวนแปลหนังสือเล่มนี้มีชีวิตชีวาเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่พยายามแปลทุกถ้อยคำให้เป็นภาษาไทยอย่างหมดจด แต่ยังคงถ้อยความสำนวนลาวแบบในภาษาเดิมไว้ด้วย เช่น มีการใช้คำว่า ปึ้ม (หนังสือ) บะบาน (บนบาน) และ ซอก (ค้นหา) เป็นต้น

โดยมีเชิงอรรถอธิบายไว้อย่างครบถ้วน

หนังสือประวัติศาสตร์เมืองพวนมีความน่าสนใจ ตรงที่เขียนขึ้นจากมุมมองของชาวพวนเอง ดังนั้นมุมมองและข้อมูลทางประวัติศาสตร์ จึงไม่เป็นไปในด้านที่เราเคยรับรู้มาก่อน

เช่นกรณีเจ้าอนุเวียงจัน ที่ทางประวัติศาสตร์ไทยเขียนว่า ถูก เจ้าน้อย ผู้ซึ่งเป็นลูกเขย จับตัวส่งให้กองทัพสยาม

เจ้าคำหลวง หน่อคำ ได้ยกข้อมูลบันทึกประวัติศาสตร์ที่เขียนโดยชาวลาวหลายฉบับออกมาเปรียบเทียบกัน และพบว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

เจ้าคำหลวง เขียนอธิบายประวัติศาสตร์ลาวที่เขียนโดยฝ่ายไทยตอนนี้ไว้ว่า

“การที่ประวัติศาสตร์ไทยได้เขียนว่า “เจ้าน้อยได้จับเจ้าอนุ” ส่งให้แก่ไทยนั้น มันแม่นจิตศาสตร์การเมืองของไทย ซึ่งยามใดก็อยากให้ลาวเรามีความวุ่นวายทางด้านจิตศาสตร์ ให้ระแวงสงสัยซึ่งกันและกัน ให้มีปมด้อยทางด้านจิตใจชั่วชีวิตนิรันดร์ เพราะยามใดไทยก็เว้าว่า “ไอ้ลาวตาขาว, ไอ้ลาวโง่” ข้อวินิจฉัยที่ผ่านมา ไทยบ่เคยยกย่อง หรือให้เกียรติแก่ลาวสักด้านหนึ่งเลย”

นอกจากนั้น หนังสือเล่มนี้ยังกล่าวถึงประวัติศาสตร์การเมืองลาว ช่วงตกเป็นอาณานิคมฝรั่งเศส และครอบคลุมไปถึงช่วงเปลี่ยนผ่านระบอบการปกครองมาเป็นสังคมนิยมคอมมิวนิสต์

ตัวอย่างหัวข้อต่างๆ ที่บันทึกอยู่ในประวัติศาสตร์เมืองพวน มีดังนี้

ประวัติความเป็นมาของไหหิน หรือไหเหล้าเจือง / เหง้าตระกูลของราชวงศ์ลาวพวน / ลำดับกษัตริย์แห่งอาณาจักรพวน และผู้สืบสายสกุล / การแบ่งประเทศล้านช้าง ในปี ค.ศ. 1707

อุปสรรคที่พาให้เจ้าอนุบ่สำเร็จการกู้ชาติ / เหตุผลและเหตุการณ์ที่พาให้ลาวเป็นเมืองขึ้นของไทย / เหตุการณ์ที่พาให้ลาวตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส / การอวสานของสถาบันราชวงศ์ล้านช้างร่มขาว

เจ้าคำหลวงเขียนประวัติศาสตร์เมืองพวนด้วยท่าทีอ่อนน้อมถ่อมตน ดังปรากฏข้อความตอนหนึ่งในคำนำว่า ในการเรียบเรียงประวัติศาสตร์ครั้งนี้

“เห็นว่าออกจะหลีกออกจากความบ่ครบถ้วน ความขาดตกบกพร่องตลอดถึงความบ่ละเอียดในหลายๆ ตอนก็เป็นได้ จึงขอให้นักปราชญ์ นักเรียนรู้และนักค้นคว้าทั้งหลาย จงได้ให้อภัยโทษแก่ข้าพเจ้าด้วย พร้อมเดียวกันนี้ ก็ขอความกรุณาจากบรรดาท่านทั้งหลายอีก จงได้เพิ่มเติมวรรคตอนที่ขาดบกพร่องเข้าใส่ เพื่อเฮ็ดให้ปึ้มหัวนี้ มีความอุดมสมบูรณ์และครบถ้วนฮั่งมีด้วยข้อมูลต่างๆ ด้วยเทิ้น”

ประวัติศาสตร์เมืองพวน จัดพิมพ์โดยศาลามโหสถ อ. ศรีมโหสถ ปราจีนบุรี เมื่อปลายปีที่แล้ว จัดจำหน่ายโดยศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ความหนา 342 หน้า ราคา 280 บาท หรือสามารถอ่านในรูปแบบ ebook ได้ฟรี ที่ http://www.sujitwongthes.com/srimahosot/phuan_history/
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]