• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730994
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันอาทิตย์ ที่ 27 มกราคม 2556
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 2511 , 00:11:54 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน hayyana โหวตเรื่องนี้

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 25 มกราคม 2556

อติภพ ภัทรเดชไพศาล

 

วันที่ 27 มกราคม ที่จะถึงนี้เป็นวันคล้ายวันเกิดของนักแต่งเพลงคนสำคัญของโลกชาวออสเตรีย คือ Wolfgang Amadeus Mozart (ค.ศ. 1756-1791)

Mozart มักถูกสร้างภาพให้เป็นอัจฉริยะที่มีบุคลิกร่าเริงแบบเด็กๆ เช่นในหนังเรื่อง Amadeus ของผู้กำกับ Molos Forman ที่สร้างขึ้นจากละครชื่อเดียวกันของ Peter Shaffer อันเป็นชีวประวัติที่ถูกแต่งเติมเพิ่มสีสันเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะกรณีที่ว่า Mozart ถูกวางยาโดยเพื่อนร่วมอาชีพนักแต่งเพลง Antonio Salieri

ดนตรีของ Mozart ถูกยกขึ้นเป็นดนตรีบริสุทธิ์ เป็นภาษาสากล ยิ่งในช่วงสิบปีมานี้ เกิดงานวิจัยจำนวนหนึ่งที่ถึงกับอ้างว่าการฟังดนตรีของ Mozart สามารถทำให้เด็กฉลาดขึ้น ก็ยิ่งทำให้ Mozart กลายเป็นบุคคลพิเศษยิ่งขึ้นไปอีก โดยทั้งหมดนั้นที่แท้จริงแล้วน่าจะเป็นเพียงเรื่องของการตลาดเท่านั้น

เพราะการบันทึกเพลงของ Mozart ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้ใคร ผลประโยชน์จำนวนมหาศาลจึงเป็นส่วนผลักดันให้เกิดงานวิจัยเช่นที่ว่าขึ้นมาได้

ทั้งหมดนั้นทำให้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมอง Mozart เป็นเพียงศิลปินที่ทำงานเพื่อศิลปะ เป็นนักแต่งเพลงที่เต็มไปด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ และไม่เห็นภาพอีกด้านหนึ่งที่ Mozart กระทำการเกี่ยวพันอยู่กับความเคลื่อนไหวทางการเมืองขณะนั้นอย่างแนบแน่น

เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า Mozart เป็นสมาชิกของกลุ่ม Freemason ซึ่งเป็นองค์กรขนาดใหญ่เริ่มก่อตั้งขึ้นในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 17 Mozart เป็นสมาชิกกลุ่ม Freemason ในสาย Illuminati ซึ่งเป็นสายความคิดที่เน้นการใช้เหตุผลและความเป็นวิทยาศาสตร์

Illuminati แปลว่าแสงสว่าง เช่นเดียวกับความหมายของคำว่า Enlighten ซึ่งเป็นชื่อยุคสมัยช่วงนั้น อันเป็นยุคที่ถือกันว่าเป็นยุคแห่งแสงสว่างทางปัญญา

Mozart ไม่ได้เขียนเพลงโดยไม่มีเรื่องการเมืองในหัว เพราะกลุ่ม Illuminati นั้นเป็นกลุ่ม Freemason ที่ค่อนข้างจะแตกต่างออกไปจาก Freemason อื่นๆ นั่นคือ กลุ่ม Illuminati มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองและต้องการเห็นการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงสังคม

เพื่อนๆ สมาชิกในกลุ่มของ Mozart หลายคนไม่ใช่บุคคลธรรมดา แต่มีสถานะระดับสูงในสังคม เช่น Gottfried Freiherr อยู่ในคณะกรรมการพิจารณาการเซ็นเซอร์ หรืออย่าง Joseph von Sonnenfels ก็เป็นถึงศาสตราจารย์ทางด้านรัฐศาสตร์ และเคยอยู่ในคณะกรรมการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมในรัชสมัยของพระนาง Maria Theresa

ส่วนตัว Mozart เองก็ไม่ใช่แค่นักแต่งเพลงที่เอาแต่เล่นดนตรีจนไม่รู้จักเรื่องอื่นๆ เป็นแน่ เพราะหลักฐานจากห้องสมุดที่บ้านของ Mozart จำนวนมาก เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาหลากหลาย ทั้งในเรื่องสุนทรียศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ปรัชญา การศึกษา คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์

ดังนั้นนอกจากจะแต่งเพลงให้กับองค์กร Freemason เป็นการเฉพาะแล้ว Mozart ยังนำแนวคิดของกลุ่ม Freemason บรรจุลงในงานต่างๆ จำนวนมากอีกด้วย

Mozart เป็นคนที่รังเกียจระบบชนชั้นในสังคม ข้อความส่วนหนึ่งในจดหมายที่ Mozart มีถึงบิดา บ่งบอกถึงความเกลียดชังระบอบศักดินาและชนชั้นขุนนางที่กดขี่รังแกผู้ยากจน

แล้วยังเคยนำไปแทรกเป็นบทเสียดสีใน opera อีกด้วย

ความเชื่อของกลุ่ม Freemason ย่อมเป็นอันตรายกับคริสตจักรและราชสำนักเป็นอย่างมาก เพราะวิทยาศาสตร์นั้นไปด้วยกันกับศาสนาคริสต์ไม่ได้โดยสิ้นเชิง

ยิ่งหลังจากปฏิวัติฝรั่งเศส (1789 - ก่อน Mozart เสียชีวิตราวสองปี) ราชสำนักออสเตรียยิ่งรู้สึกถึงความสั่นคลอนของระบอบกษัตริย์ จึงเข้มงวดกับการแสดงความเห็น และเริ่มปราบปรามกลุ่มนักคิดหัวก้าวหน้าเหล่านี้อย่างจริงจัง

กล่าวกันว่า opera เรื่อง The Magic Flute เป็นเครื่องมือที่ Mozart ใช้วิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์ในเวียนนาขณะนั้นไว้อย่างแหลมคม ซ่อนสารทางการเมืองอยู่ภายใต้เรื่องเล่าแบบนิทาน

แถมยังสมมติให้เรื่องเกิดในอียิปต์สมัยโบราณ ไกลออกไปจากเวียนนาจนคนดูส่วนมากเห็นเรื่องนี้เป็นเพียงเทพนิยายธรรมดาเท่านั้น

ใน opera เรื่องนี้ Mozart ใช้สัญลักษณ์เลข 3 บ่อยครั้ง ซึ่งตัวเลขนี้มีความสำคัญมากในองค์กร Freemason ยิ่งกว่านั้น สิ่งที่ตัวละครเอกตามหาคือ 1) แสงสว่าง 2) ปัญญา และ 3) ความรัก ก็ล้วนเป็นอุดมคติหลักของกลุ่ม Freemason ทั้งสิ้น

ส่วนตัวละคร ราชินีรัตติกาล ซึ่งปรากฏกายออกมาตอนแรกเหมือนเป็นฝ่ายดี แต่กลับเปลี่ยนเป็นฝ่ายมารร้ายในตอนจบ ก็คือภาพตัวแทนของพระนาง Maria Theresa ที่ฝักใฝ่กับฝ่ายคาธอลิก และทำการต่อต้านแนวคิดของกลุ่ม Illuminati

Mozart เขียน opera เรื่องนี้ก่อนที่จะเสียชีวิตไม่นานนัก หลังจากนั้นเป็นช่วงที่กลุ่ม Freemason และ Illuminati ถูกปราบปรามอย่างหนัก มีสมาชิกของกลุ่มถูกประหารและจับคุมขังจำนวนมาก จากการไต่สวนกรณียาโคแบงในเวียนนา ช่วงปี 1794-1795

นักประวัติศาสตร์บางคนสันนิษฐานว่า การที่ศพของ Mozart ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบพิธีทางศาสนา และต้องถูกนำไปฝังอย่างคนไร้บ้าน (จนปัจจุบันยังไม่ทราบว่าศพของ Mozart ถูกฝังไว้ตำแหน่งใด) เป็นผลมาจากการที่ Mozart เป็นสมาชิกขององค์กร Freemason นั่นเอง

ทั้งที่ความตายของ Mozart ขณะนั้นเป็นข่าวใหญ่ และปรากฏในหนังสือพิมพ์หลายฉบับทั่วยุโรป

 

การประชุมของกลุ่ม Freemason กล่าวกันว่าคนนั่งขวามือสุดคือ Mozart
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]