• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730990
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันศุกร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2556
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 4493 , 12:18:40 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2556

อติภพ ภัทรเดชไพศาล

 

ร่องรอยแรกของเพลงสรรเสริญพระบารมีฉบับปัจจุบัน ปรากฏหลักฐานอยู่ในหนังสือคราวพระบาทสมเด็จฯ พระจุลจอมเกล้าฯ เสด็จประพาสเมืองสิงคโปร์และเมืองปัตตาเวียเมื่อปี พ.ศ. 2413 ซึ่งพระยาอนุมานราชธนนำมาอ้างถึงดังนี้

‘ความแห่งหนึ่งตอนเสด็จฯ ถึงเมืองปัตตาเวียว่า สมเด็จพระเจ้าแผ่นดินสยามจะเสด็จลงจากรถที่โฮเต็ลเมื่อไร จะยิงปืนใหญ่ที่ป้อมชื่อปรินซ์ฟเรศริก สลุตคำนับ 21 นัด ยิงปืนสลุตแล้ว พวกทหารแตร กลอง เป่าแตร ตีกลอง เป็นเพลงฮอลันดาและเพลงสยาม ทำถวายเป็นคำนับสมเด็จพระเจ้าแผ่นดินสยาม’

(เพลงดนตรี จากสมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศ ถึง พระยาอนุมานราชธน รวบรวมโดยเสถียร ดวงจันทร์ทิพย์ พิมพ์โดยสำนักพิมพ์วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล พ.ศ. 2552)

ซึ่งหมายถึงว่า ใน พ.ศ. 2413 นั้น ไทยเราอาจมีโน้ตเพลงสรรเสริญฯ ให้ทหารทางเมืองปัตตาเวียใช้บรรเลงคำนับแล้ว แต่ในบันทึกตอบข้อสงสัยของสมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศฯ ต่อเจ้าพระยาอนุมานราชธนนั้น ท่านให้ความเห็นว่าอาจเป็นในปี พ.ศ. 2414

‘เมื่อ พ.ศ. 2414 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสเมืองสิงคโปร์และเมืองชวา ทางเมืองชวาเขาต้องการเพลงคำนับของเรา ไม่ต้องการเพลงสรรเสริญอังกฤษ (หมายถึงเพลง God Save the Queen - ผู้เขียน) นั่นแหละ เป็นเหตุให้เรากระตือรือร้นหาเพลงคำนับประจำชาติไทยขึ้น’

ในบันทึกนั้นยังบอกว่า เรื่องทำนองเพลงสรรเสริญฯ นี้ กรมหลวงชุมพรฯ ว่าเราไปซื้อมาแต่เมืองยะโฮร์ 

‘แต่สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระนครสวรรค์ทรงสงสัย อ้างเหตุว่าเนื้อเพลงสรรเสริญพระบารมีนั้นเป็นไทยอยู่เป็นกอง ถ้าฝรั่งแต่งจะต้องเป็นทำนองฝรั่ง ฉันก็เห็นด้วย’

ปัจจุบันนักวิชาการบางคนมักอ้างว่าผู้ประพันธ์ทำนองเพลงนี้คือนายโปยตร์ ชูรอฟสกี (Pyotr Schurovskyค.ศ. 1850-1908) นักแต่งเพลงชาวรัสเซีย แต่ก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปหรือมีหลักฐานที่น่าเชื่อถือพอมาสนับสนุน เท่าที่พบข้อมูล เรารู้เพียงว่าโน้ตเพลงสรรเสริญพระบารมีถูกตีพิมพ์ครั้งแรกอยู่ในหนังสือรวมเพลงชาติต่างๆ 80 ชาติ ของโปยตร์ ชูรอฟสกีตั้งแต่ ค.ศ. 1890 (พ.ศ. 2433) เท่านั้น

หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า ‘รวมเพลงชาติต่างๆ ของโลก’ ประเด็นที่น่าสนใจคือในเพลงชาติไทยฉบับของชูรอฟสกี มีการเรียบเรียงเสียงประสานที่ ‘ไม่เหมือน’ กับฉบับที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน 

และกระทั่งไม่เหมือนกับฉบับที่แตรวงกรมทหารราบที่ 1 บันทึกเสียงไว้เมื่อราวปี พ.ศ.​ 2450 

(การบันทึกเสียงครั้งนั้นมีทั้งฉบับร้อง โดยแม่ปุ่นแม่แป้น และฉบับบรรเลง ผู้สนใจสามารถสืบค้นได้ที่ Channel ของคุณพฤฒิพล ประชุมผล ใน YouTube.com)

ยิ่งไปกว่านั้น การเรียบเรียงเสียงประสานในแบบของชูรอฟสกีถ้ามองในเชิงไวยากรณ์ดนตรีแล้ว ในบางแห่งต้องนับว่าเป็นการเรียบเรียงที่ค่อนข้างจะแปลกแปร่งทีเดียว 

อนึ่ง ในเว็บบอร์ดสนทนาของกลุ่มผู้สนใจศึกษาประวัติศาสตร์ดนตรีของรัสเซียก็มีการถกเถียงเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน และมีหลายความเห็นที่บอกว่า นายชูรอฟสกีไม่น่าจะเป็น ‘ผู้แต่ง’ เพลงชาติไทย แต่เป็นเพียง ‘ผู้เรียบเรียง’ และ ‘ผู้รวบรวม’ ต่างหาก

กลับมาที่บันทึกของ สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศฯ กันต่อ

สมเด็จฯ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศฯ ยังทรงบันทึกถึงเรื่องเพลงสรรเสริญฯ นี้ต่อไปใน สาส์นสมเด็จ ว่า หลังจากที่มีความกระตือรือร้นหาเพลงคำนับประจำชาติไทยแล้วนั้น

‘โปรดให้เรียกผู้ชำนาญเพลงดนตรีไทยมาปรึกษาหาเพลงไทยที่ควรเอามาใช้เป็นเพลงคำนับเหมือนอย่างเพลงก็อดเสฟธีควีนของอังกฤษ

พวกครูดนตรีที่ปรึกษาครั้งนั้นจะเป็นใครบ้างไม่ทราบ แต่นึกว่าคนสำคัญ 3 คนนี้ คงอยู่ในนั้นด้วย คือ คุณมรกต ครูมโหรีหลวงคน 1 พระประดิษฐไพเราะ (มีแขก) คน 1 กับพระเสนาะดุริยางค์ (ขุนเณร) คน 1 เวลานั้นยังมีชีวิตอยู่ทั้ง 3 คน พวกครูดนตรีทูลเสนอเพลงสรรเสริญพระบารมี 

จึงโปรดให้มิสเตอร์เฮวุดเซน (เรียกกันว่าครูยู่เซน) ซึ่งเป็นครูแตรทหารมหาดเล็กอยู่ในเวลานั้น เอาเพลงสรรเสริญพระบารมีไปแต่งแปลงกระบวนสำหรับใช้แตรวงเป่าเป็นเพลงคำนับ เป่าแต่ท่อนเดียวเช่นรับเสด็จกรมพระราชวังบวรฯ ก็ได้ หรือเปล่าตลอดทั้ง 2 ท่อนเช่นรับเสด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ได้ เอาอย่างมาแต่เพลงก็อดเสฟธีควีน’

(อนึ่ง เพลงสรรเสริญพระบารมีที่กล่าวถึงในที่นี้คือเพลงมโหรีเก่า เป็นเพลงตับ ประกอบด้วยเพลง สรรเสริญพระบารมี กินนรีฟ้อน ศศิธรทรงกลด สามเพลง)

แล้วสมเด็จฯ เจ้าฟ้าพระพระยานริศฯ ยังทรงอธิบายเกี่ยวกับเพลงสรรเสริญพระบารมีทำนองเดิมนี้ไว้ว่า

‘มีเค้าเงื่อนว่าเป็นเพลงมีมาแต่โบราณ กรมหมื่นทิวากรฯ ตรัสบอกหม่อมฉันว่าแตรฝรั่งที่ไทยเป่าเข้ากับกลองชนะ ก็เป่าเพลงสรรเสริญพระบารมี แต่เป็นอย่างชั้นเดียว ท่านทรงส่งเสียงอย่างแตรฝรั่งเทียบกับที่แตรวงเป่าเพลงสรรเสริญพระบารมีให้หม่อมฉันฟัง ก็ออกจะเห็นชอบด้วย’

(เพลงดนตรีและนาฏศิลป์ จาก สาส์นสมเด็จ รวบรวมโดยเสถียร ดวงจันทร์ทิพย์ พิมพ์โดยสำนักพิมพ์วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล พ.ศ. 2552)

 

 

โน้ตเพลงสรรเสริญพระบารมีที่ถูกพิมพ์อยู่ในหนังสือรวมเพลงชาติต่างๆ ของโลก 80 เพลง ของนายชูรอฟสกี
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]