• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730993
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2556
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 2482 , 15:42:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน​ ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคม 2556

อติภพ ภัทรเดชไพศาล

 

กากี (Khaki) เป็นภาษาฮินดูสตานีและอูร์ดู ที่มีรากศัพท์เดียวกับคำว่า Khak ในภาษาเปอร์เซีย แปลว่าดิน

สีกากี แปลว่าสีฝุ่นดิน คำว่า Khaki มีใช้ในภาษาอังกฤษครั้งแรกในราวปี 1848 (พ.ศ. 2391)

สีกากีเป็นสีของเครื่องแบบทหารบริติช-อินเดีย ซึ่งหมายถึงทหารชาวอาณานิคมอินเดีย ภายใต้การปกครองของอังกฤษ

เครื่องแบบสีกากีจึงเป็นเครื่องหมายของระบอบอาณานิคม ซึ่งต่อมาได้รับความนิยมจากประเทศอื่นๆ จำนวนมากทั่วโลกนำไปใช้เป็นสีชุดทหาร ทั้งที่บางประเทศไม่เคยตกเป็นอาณานิคมของชาติตะวันตกมาก่อนด้วยซ้ำ

ตัวอย่างเช่นประเทศไทย เป็นต้น

ดังนั้นที่หลายคนพยายามอ้างว่าเครื่องแบบและทรงผมของนักเรียนไทย มีเอกลักษณ์และเป็นเครื่องหมายของความเป็นคนไทย จึงเป็นเรื่องไม่จริง

ยิ่งกรณีของทรงผม เท่าที่ผมทราบ ดูเหมือนเราจะเริ่มมีการตัดผมทรงนักเรียนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นี่เอง โดยเป็นการเลียนแบบชาติิญี่ปุ่น

โดยกล่าวกันว่าสาเหตุเป็นเพราะการระบาดของเหา ทำให้รัฐบาลทหารขณะนั้นออกประกาศเรื่องทรงผมของนักเรียน

หลังจากนั้นยังมีประกาศแก้ไขเรื่องนี้อีกในปี พ.ศ. 2518 ซึ่งมีข้อความเป็นที่ชัดเจนว่าผมทรงนักเรียน ไม่จำเป็นต้องตัดให้ ‘เกรียน’ ชิดหนังศีรษะ แบบที่หลายๆ โรงเรียนอ้างว่านั่นคือ ‘ทรงนักเรียน

จึงเป็นเรื่องน่าแปลกใจที่หลายๆ โรงเรียน ยังคงดื้อแพ่ง ไม่ยอมปฏิบัติตามประกาศฉบับนี้ ทั้งที่ทางรัฐบาลได้ชี้แจงชัดเจนแล้วถึงลักษณะผมทรงนักเรียน ที่ไม่จำเป็นต้องตัดให้เกรียนติดหนังศีรษะ

เป็นเรื่องน่าละอายที่ครูบาอาจารย์เหล่านี้ ปฏิเสธไม่ยอมปฏิบัติตามกฎ อ้างโน่นอ้างนี่ สุดท้ายก็ซ้ำๆ ซากๆ อยู่กับเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความพร้อมเพรียง ความเหมาะสมแก่การเป็นเยาวชน

ยิ่งพออ้างว่าทำไมโรงเรียนของต่างชาติอื่นๆ ไม่เห็นต้องมีกฎนี้ ก็อ้างความเป็นไทยเข้าเถียงกลับ ทั้งๆ ที่นั่นไม่เป็นความจริงโดยสิ้นเชิง ทั้งเครื่องแบบ ทั้งทรงผม

ถ้าถามว่าความเป็นไทยของครูบาอาจารย์เหล่านี้ และผู้ใหญ่ส่วนหนึ่งของสังคมไทยคืออะไร คงเห็นได้ชัดว่า ในความหมายหนึ่ง ความเป็นไทยหมายถึงการเคารพ และเชื่อฟังผู้ใหญ่เป็นสำคัญ

ถ้าเด็กคนไหนมีวี่แววจะขัดขืนดื้อด้าน ก็จะถูกประณามว่า ‘ก้าวร้าว’ ทันที

คำว่าก้าวร้าว มีความหมายว่า ‘กิริยาและวาจาที่ระรานโดยไม่เคารพ’ (พจนานุกรมฉบับมติชน)

นั่นหมายความว่า ผู้ที่จะใช้สิทธิ์ประณามผู้อื่นว่า ‘ก้าวร้าว’ ได้ ต้องเป็นฝ่ายที่มีอายุมากกว่ามีคุณวุฒิมากกว่าเท่านั้น

และฝ่ายที่มักถูกประณามด้วยคำนี้ก็มักจะเป็นบุคคลที่อีกฝ่ายเห็นว่ายังเป็น ‘เด็ก’ อยู่

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เราจึงเห็นความเป็นไทยชนิดนี้แผลงฤทธิ์ในสื่อออนไลน์จำนวนมาก ที่ประณามคุณเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ว่าเป็นเด็กที่พูดจาก้าวร้าว เพราะเนื้อหาที่คุณเนติวิทย์พูดนั้น ไปกระทบกระเทือนถึง ‘อำนาจ’ ของผู้ใหญ่ในสังคมไทย

นั่นคือคุณเนติวิทย์เรียกร้องเรื่องการปล่อยเสรีในการไว้ทรงผมของนักเรียน เรียกร้องเรื่องสิทธิเสรีภาพในการแต่งกาย รวมไปถึงการรื้อถอนความเป็นไทยปลอมๆ ที่ถูกประกอบสร้างขึ้นโดยชนชั้นสูงและระบอบเผด็จการที่ล้วนแล้วแต่ล้าหลังและไม่เหมาะสมกับสภาพสังคมในปัจจุบันทั้งสิ้น

แต่ผู้ใหญ่ในสังคมไทยยอมรับไม่ได้กับการแสดงความคิดความเห็นของผู้มีอายุน้อยกว่า จึงกลายเป็นว่าสิ่งที่คุณเนติวิทย์ทำ กลายเป็นเรื่องก้าวร้าว ไม่เหมาะสม โดยไม่ได้พิจารณาตัวเนื้อหาของสิ่งที่เนติวิทย์พูดออกมาเลยแม้แต่น้อย

(หรือถึงจะพิจารณา แต่ก็คงก้าวไม่พ้นปลักตมของความเป็นไทยชนิดที่ถูกล้างสมองให้เชื่อตามๆ กันมานับแต่อ้อนแต่ออกกระมัง)

ทุกวันนี้เราเห็นได้ชัดเจนแล้ว ว่าปัญหาใหญ่ของสังคมไทยคือ “ความเชื่อในความเหลื่อมล้ำ” คือความเชื่อในระบบการแบ่งชั้นด้วยวัยวุฒิ เราอยู่ในสังคมที่เต็มไปด้วยการจัดแบ่งว่าใครสูงกว่า ใครต่ำกว่า อยู่ตลอดเวลา

แม้กระทั่งคำเรียกขานก็ยังแสดงความเหลื่อมล้ำ ตัวอย่างเช่น รุ่นพี่อาจสามารถเรียกรุ่นน้องว่า ‘มึง’ ได้ แต่ รุ่นน้องกลับไม่สามารถเรียกรุ่นพี่ด้วยคำคำนั้นได้เป็นอันขาด

แนวคิดนี้เป็นอุปสรรคต่อระบอบประชาธิปไตยอย่างถึงที่สุด เพราะในระบอบประชาธิปไตย เสียงทุกเสียงย่อมมีค่าเท่าเทียมกัน และชีวิตมนุษย์ทุกคนลวนมีความเท่าเทียมกันตั้งแต่เกิดมา

พูดแบบนี้ พวกอนุรักษนิยมก็คงเถียงกลับอีก ว่าเราอยู่ในประเทศไทย ซึ่งจริงๆ แล้วไม่เหมาะกับระบอบประชาธิปไตย ประเภทซื้อสิทธิ์ขายเสียง

ประเทศไทยควรปกครองด้วยคนดีฟ้าประทาน เพราะประเทศไทยเป็นหนึ่งเดียว ไม่เหมือนใครในโลก และอะไรต่ออะไร ฯลฯ

น่าเหนื่อยใจอยู่เหมือนกัน เอาเป็นว่าพูดไปก็เท่านั้น ปิดท้ายด้วยกลอนคุณสุจิตต์ วงษ์เทศดูจะเข้าท่ากว่า

“คนทั้งโลกมองเห็นเป็นสีดำ

แต่เจ้ากรรมมองเห็นเป็นสีขาว

ความเป็นไทยคล้ายมนุษย์ต่างดาว

ไม่เหมือนชาวโลกนี้ที่เป็นคน”

 

(ภาพจากเว็บไซต์ประชาไท)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 09/07/2013 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ผลผลิตของสังคมที่เดินตามฝรั่งแบบผิดๆ
การเรียนการสอนเป็นสิ่งโบราณ
ต้องให้เด็กคิดเอง .........
คิดดี ก็ดีไป
คิดชั่ว คนอื่นก็ลำบาก


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]