• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730781
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันอาทิตย์ ที่ 21 กรกฎาคม 2556
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 7860 , 23:20:51 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2556

อติภพ ภัทรเดชไพศาล

 

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมาเป็นวันคล้ายวันเกิดของจอมพล ป. (แปลก) พิบูลสงคราม และเป็นวันครบรอบ 224 ปีแห่งการปฏิวัติฝรั่งเศส

ที่ผ่านมา ภาพลักษณ์ของจอมพล ป. มักถูกกล่าวถึงแต่ในแง่เดียว ว่าเป็นผู้นำเผด็จการทหาร เป็นผู้รวบอำนาจการปกครอง และออกกฎระเบียบต่างๆ ที่ไร้เหตุผล เช่นให้คนไทยเลิกกินหมาก บังคับให้สวมหมวก ไปจนถึงกับสั่งห้ามเล่นดนตรีไทย ดังปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์เรื่องโหมโรง เป็นต้น

ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว นโยบายหลายอย่างของจอมพล ป. พิบูลสงคราม มีลักษณะที่ก้าวหน้ากว่าของรัฐบาลชุดอื่นๆ มาก

เพราะในด้านหนึ่ง หากไม่นับความเป็นเผด็จการทหารและพูดถึงแนวคิดในการบริหารประเทศ จอมพล ป. ยังคงยึดหลัก 6 ประการของคณะราษฎรไว้อย่างมั่นคง

โดยเฉพาะประเด็นเกี่ยวกับการกระจายความรู้และส่งเสริมให้ประชาชนมีการศึกษาอย่างทั่วถึง

นอกจากนั้น ลักษณะชาตินิยมไทยของจอมพล ป. ยังเป็นชาตินิยมที่อิงอยู่กับชาติตะวันตก หรือนานาอารยประเทศ ดังนั้น ชาตินิยมไทยอย่างของจอมพล ป. จึงหมายถึงการเลิกกินหมาก เพื่อให้คนไทยไม่ถูกหัวเราะเยาะจากคนชาติตะวันตกว่าฟันดำ เป็นต้น

ชาตินิยมอย่างของจอมพล ป. จึงหมายถึงการสวมหมวก หมายถึงขนบธรรมเนียมและมารยาทที่ต้องปรับตัวให้เป็นแบบ ‘สากล’ ทัดเทียมกับชาติตะวันตกอื่นๆ ที่เป็นประชาธิปไตย

และนำมาสู่การพยายามเปลี่ยนสรรพนามให้ใช้เหมือนๆ กันว่า ฉัน, ท่าน, เรา ซึ่งนับเป็นการปฏิวัติทางวัฒนธรรมครั้งยิ่งใหญ่ เพราะเป็นการทำลายการจำแนกชนชั้นทางภาษาเลยทีเดียว โดยทั้งหมดนี้ยืนอยู่บนฐานคิดแบบตะวันตก (I กับ You) ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยมีความเป็นประชาธิปไตยและเท่าเทียมกันมากกว่าวัฒนธรรมแบบไทย

รวมไปถึงการตัดทอนพยัญชนะหลายตัวที่มีรากฐานมาจากภาษาบาลีสันสกฤต เรื่องนี้เป็นประเด็นถกเถียงและนำไปสู่การโจมตีจอมพล ป. เป็นอย่างมาก เพราะกระทบถึงระบบการเขียนภาษาไทย ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่

ทั้งที่ถ้าลองพิจารณาอีกด้านหนึ่ง นั่นคือการพยายามทำให้ภาษาคลายความศักดิ์สิทธิ์ลง และง่ายต่อการใช้งานยิ่งขึ้น

โครงการเกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมสองอย่างหลังนี้จึงไม่ประสบผลสำเร็จ

ไม่เพียงแต่เรื่องภาษาเท่านั้น ที่นโยบายของจอมพล ป. พยายามผลักดันไปสู่ความเป็นสากล แต่ยังมีเรื่องของดนตรีไทย ซึ่งทางรัฐมีนโยบายปรับปรุงให้มีศักยภาพเท่าเทียมกับดนตรีตะวันตก

ดังนั้น จึงเริ่มมีการศึกษาและมีโครงการเปรียบเทียบดนตรีไทยกับสากล โดยวางแผนไว้ว่าจะทำให้ดนตรีไทยเปลี่ยนไปใช้ระบบ 12 เสียงเท่า แบบดนตรีตะวันตก ทั้งยังสนับสนุนให้เกิดการบันทึกโน้ตเพลงแทนการท่องจำแบบแต่ก่อน

แต่กฎเกณฑ์บางข้อก็ทำให้นักดนตรีไทยไม่พอใจ เช่นให้นักดนตรีต้องแต่งกายสุภาพ และห้ามนังบรรเลงบนพื้นราบแบบแต่ก่อน (เพราะจะถูกหาว่าไม่มีอารยธรรมได้) เป็นต้น

ระเบียบข้อบังคับเหล่านี้ไม่เป็นผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไร เพราะหลังจากที่จอมพล ป. สิ้นอำนาจในปี 2500 ทุกอย่างก็ย้อนทวนกลับสู่กระแสอนุรักษนิยม

ความเป็นไทย แบบของจอมพล ป. ที่นิยามไว้กับความเป็นสากลและความเท่าเทียม ก็ถูกโยกย้ายกลับไปไว้ในมือชนชั้นสูง

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ ความเป็นไทย ในสมัยจอมพล ป. นั้นมักผูกติดอยู่กับวัฒนธรรมป๊อป เช่น มีการส่งเสริมการละเล่นรำวง หรือลิเก เป็นอย่างมาก เพราะเชื่อว่าศิลปะเพื่อมวลชนจะสามารถกล่อมเกลาให้ประชาชนรักชาติได้ ดังปรากฏความร่วมมือจากกรมศิลปากรเป็นอย่างดีในการสนับสนุนวัฒนธรรมป๊อปเหล่านี้

แต่การเข้ามารื้อฟื้นการละครและสังคีตของพระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคลในปี 2489 อันนำไปสู่การจัดตั้งโรงเรียนนาฏศิลป์ กลับเป็นการรื้อฟื้น ‘ความเป็นไทย’ แบบของราชสำนักขึ้นมาอีกครั้ง เพราะการเลือกใช้บุคลากรที่ล้วนแล้วแต่เคยเป็นข้าราชบริพารทั้งสิ้น

ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของดนตรีไทยนับแต่นั้นมา ถูกยึดโยงอยู่กับเรื่องของราชสำนัก เรื่องของชนชั้นสูง

เพลงปี่พาทย์ชั้นดีของไทยก็ถูกนิยามให้เป็นเพลงเถา เพลงสามชั้นที่ซับซ้อน ฟังยาก ที่ชาวบ้านทั่วๆ ไปผู้ไม่มีความรู้ทางดนตรีจะสามารถฟังรู้เรื่อง

ขณะเดียวกันก็ละเลยศิลปะการดนตรีพื้นบ้านอื่นๆ ที่ไม่ใช่ของราชสำนัก และเหยียดว่าเป็นของต่ำกว่า

และแม้ว่าวัฒนธรรมมวลชนสมัยจอมพล ป. จะยังคงตกทอดมาถึงปัจจุบัน ในรูปของรำวง เพลงปลุกใจต่างๆ จำนวนมากก็ดี

แต่ตัวอุดมการณ์ว่าด้วยประชาธิปไตย ความเป็นสากล และความเท่าเทียมนั้น ดูเหมือนจะถูกลบหายไปจากสังคมไทยไปแล้วโดยสิ้นเชิง

จอมพล ป. และ ท่านผู้หญิงละเอียด พิบูลสงคราม
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]