• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730990
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันจันทร์ ที่ 6 ตุลาคม 2557
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 1894 , 22:51:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 4 ตุลาคม 2557

เมื่อเร็วๆ นี้มีมิตรสหายท่านหนึ่งถามผมว่า เพลง “คืนความสุขให้ประชาชน” ที่ระดมเปิดเผยแพร่กันทั้งวันอยู่ตลอดเวลาร่วมสามเดือนที่ผ่านมานี้ จัดเป็นเพลงประเภท “เพลงปลุกใจ” หรือไม่?

เพราะ “เพลงปลุกใจ” ที่คนรุ่นผมรู้จักกันมาแต่เล็กแต่น้อย มักมีบุคลิกที่เคร่งขรึมหนักแน่น และส่วนมากยังเป็นเพลงมาร์ชแบบทหาร เช่นเพลง “ต้นตระกูลไทย” “เราสู้” “หนักแผ่นดิน” ฯลฯ

ขณะที่เพลง “คืนความสุขฯ” ไม่ได้มีลักษณะแบบนั้น

คำว่า “ปลุกใจ” ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน (พ.ศ. 2542) ให้ความหมายไว้ว่า “เร้าใจให้กล้าหาญหรือกระตือรือร้น”

แสดงว่าเพลงปลุกใจนั้นต้องเกี่ยวเนื่องอยู่กับความกล้าหาญหรือกระตือรือร้นเป็นเบื้องต้น

อนึ่ง ถ้าสังเกตให้ดี คำว่า “ปลุก” ยังมีนัยยะถึงการ “ทำให้ตื่น” ซึ่งถ้ามีการปลุกให้ตื่นได้ ก็แปลว่าสภาพก่อนหน้านี้คือการ “หลับ

(ผมไม่แน่ใจว่าสำนวน “ปลุกใจเสือป่า” เกิดขึ้นในช่วงไหน แต่เดาเอาเองว่าผู้ที่ริเริ่มใช้คำนี้คงต้องการใช้นัยยะแฝงอันนี้อย่างขบขันนั่นเอง)

นอกจากนั้น ความหมายของ “เพลงปลุกใจ” ที่แม้จะไม่ได้ถูกเขียนไว้ในพจนานุกรม แต่เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไป ก็คือ “เพลงที่ถูกผลิตขึ้นโดยรัฐ เพื่อใช้ในการโฆษณาชวนเชื่อ ให้ประชาชนคล้อยตามนโยบายต่างๆ ของทางรัฐ

โดยเฉพาะนโยบาย “ชาตินิยม” ในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม

หลวงวิจิตรวาทการ ผู้ผ่านการศึกษาทางด้านจิตวิทยาจาก Pelman Institute ณ กรุงปารีส เคยสรุปหลักการโฆษณาเผยแพร่นโยบายทางการเมืองให้ได้ผลดีว่า

"การเรียกร้องความเชื่อถือจากชุมนุมชนหมู่มาก ต้องพยายามให้เชื่อมากกว่าเข้าใจ ต้องพยายามทำให้เกิดความสะเทือนใจมากกว่าที่จะชี้แจงเหตุผล" (หลวงวิจิตรวาทการ, จิตวิทยาการเมือง พ.ศ. 2493)

เพลงและบทละครประวัติศาสตร์ชาตินิยมของหลวงวิจิตรฯ จำนวนมากหรืออาจจะทั้งหมด เรียกได้ว่ายืนอยู่บนฐานคิดเช่นนี้มาแต่ต้น

เนื้อเพลงของหลวงวิจิตรฯ จึงเน้นย้ำที่ความกล้าหาญ ความเสียสละ ปลุกเร้าอารมณ์ของผู้ฟังให้เกิดสำนึกรักชาติ โดยไม่ใส่ใจกับข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์มากนัก

และเพลงปลุกใจในแบบของหลวงวิจิตรฯ นี่แหละ ที่เป็นต้นแบบของเพลงปลุกใจที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เราคงสรุปไม่ได้ว่าเพลงปลุกใจทุกเพลงต้องเป็น “เพลงมาร์ช” เพราะเพลงหลายเพลงของหลวงวิจิตรฯ ก็ไม่ใช่เพลงมาร์ช แต่อาจเป็นเพลงในจังหวะปานกลาง อย่างเพลง “อธิษฐาน” หรือ “ในน้ำในปลาในนามีข้าว” เป็นต้น

หรือกระทั่งเพลงพระราชนิพนธ์ (ซึ่งถูกทางกระทรวงวัฒนธรรมจัดไว้ในหมวดหมู่เพลงปลุกใจด้วย) ก็ยังมีบางเพลงที่ดำเนินไปด้วยท่วงทำนองที่ไพเราะเนิบช้า เช่น “ความฝันอันสูงสุด” หรือ “แผ่นดินของเรา”

แต่ผมคิดว่าสิ่งที่แตกต่างกันอย่างมหาศาลระหว่างเพลงช้าๆ แบบ “แผ่นดินของเรา” เมื่อเทียบกับเพลง “คืนความสุขฯ” ก็คือวิธีการแต่งทำนองของบทเพลงพระราชนิพนธ์นั้นเป็นไปอย่างจริงจัง หนักแน่น และแสดงให้เห็นทักษะการประพันธ์ดนตรีตะวันตกแบบซีเรียส

ยิ่งเพลง “ความฝันอันสูงสุด” นั้นจะเห็นโครงสร้างของทำนองที่มีการจัดวางอย่างลงตัว บวกกับการเรียบเรียงเสียงประสานสำหรับวงดนตรีขนาดใหญ่ นับเป็นงานในชั้น “คลาสสิค” เลยก็ว่าได้

ขณะที่เพลง “คืนความสุขฯ” นั้น มีท่วงทำนองที่แบนๆ เรียบๆ ซ้ำไปซ้ำมา เป็นท่วงทีลีลาในแบบวัฒนธรรมป๊อปของชนชั้นกลาง แบบเพลงป๊อปของค่ายแกรมมี่หรืออาร์เอส ซึ่งเป็นงาน “พาณิชย์ศิลป์” อันเต็มไปด้วยกลิ่นอายของทุนนิยมและรสนิยมสาธารณ์ (kitsch)

เรียกได้ว่าเป็นวัฒนธรรมป๊อปดาดๆ ของชนชั้นกลางรุ่นใหม่ ที่ไม่อาจนำไปเทียบเคียงกับงานคลาสสิคในรุ่นก่อนหน้าได้โดยสิ้นเชิง

นี่กระมัง ที่เป็นสาเหตุให้มิตรสหายของผมเกิดความกังขา ว่าเขาควรจะนับเพลง “คืนความสุขฯ” เข้าในหมวดหมู่เพลงปลุกใจหรือไม่?

และเรื่องนี้ยังนำไปสู่คำถามที่น่าสนใจกว่านั้น นั่นคือคำถามที่ว่า เพลงบางเพลงที่ผลิตโดยเอกชน และใช้รูปแบบของงานเชิงพาณิชย์ศิลป์ แต่มีเนื้อหาปลุกใจให้รักชาติเช่นเพลง “พระเจ้าตาก” หรือ “บางระจันวันเพ็ญ” ของวงคาราบาว นั้นควรถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่เพลงปลุกใจด้วยหรือไม่?

และด้วยความที่เพลงเหล่านี้ของวงคาราบาวเร้าใจวัยรุ่นจนต้องลุกขึ้นมา “ดิ้น” ประกอบการฟัง เราควรจะนับว่านี่เป็น “เพลงปลุกใจ” - ที่มีเป้าหมายสูงส่งทางอุดมการณ์ชาตินิยม - หรือว่าเราจะนับว่านี่เป็นเพียง “งานพาณิชย์ศิลป์เพื่อความบันเทิง” กันแน่?

บางทีนี่อาจชี้ว่าเส้นแบ่งระหว่างเสียงเพลงประเภทต่างๆ ในวันนี้ได้เลือนรางจางหายลงไปมากแล้วกระมัง?

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ni_gul วันที่ : 06/11/2014 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เกิดในช่วงสังคมตื่นตัวเกินไปต้องใช้น้ำเย็นเข้าลูบ
เดี๋ยวค่อยโหมโรงใหม่ ... ให้ไปถึงความสุขสุดยอดพร้อมๆ กัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ni_gul วันที่ : 06/11/2014 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เพลงละลายใจ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาเรน วันที่ : 07/10/2014 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

เป็นเพลงที่เขียนความรู้สึกจากใจที่ต้องการ...เรียกร้องให้เห็นใจในสิ่งที่กำลังทำ..
แล้วมาวาดทำนองรูปแบบวัยรุ่นนิด ๆ ...ใส่...
น่าจะปลุกใจแบบใหม่..อิ..อิ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]