• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 730780
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/insanetheater
วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม 2558
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 1956 , 21:46:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เวิ้งวิภาษ หนังสือพิมพ์สยามรัฐรายวัน ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2558

อติภพ ภัทรเดชไพศาล

 

เมื่อ “จับตาย” ของมนัส จรรยงค์ได้รับการยกย่องจากสมาคมนักเขียนออสเตรเลียและแปลรวมอยู่ในหนังสือรวมบทประพันธ์ชั้นเยี่ยมแห่งเอเชียในปี 2501

รงค์ วงษ์สวรรค์ได้เขียนสกู๊ปพิเศษเป็นบทสัมภาษณ์มนัส จรรยงค์ ทยอยลงตีพิมพ์ใน สยามรัฐสัปดาหวิจารณ์ จำนวน 14 ตอน 

โดยเริ่มลงตอนแรกในฉบับที่ 52 ประจำวันอาทิตย์ที่ 15 มิถุนายน 2501

เนื้อหาการให้สัมภาษณ์มีตั้งแต่เรื่องชีวิตส่วนตัวของมนัส จรรยงค์ มิตรสหาย เรื่องการท่องเที่ยวไปทำงานตามสถานที่ห่างไกล 

เรื่องสถานบันเทิงต่างๆ ในกรุงเทพฯ สมัยก่อนและหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง วิธีการทำงานเขียน เรื่อยไปจนถึงความรู้ภาษาอังกฤษของมนัส ซึ่งได้รับคำตอบว่า

“ความจริงผมทั้งอ่านทั้งแปลได้ พูดนั่นแหละไม่ค่อยสะดวกปาก เพราะเราไม่ได้พูดบ่อยๆ”

และเมื่อถูกถามถึงงานเขียนในภาษาอังกฤษที่ชื่นชอบ มนัสตอบว่าเขาชื่นชอบงานของวิคเตอร์ ฮูโก ซึ่งอ่านมาตั้งแต่ครั้งเป็นนักเรียน

แต่นอกจากฮูโกแล้ว เป็นที่แน่ชัดว่ามนัสต้องเคยอ่านงานของของจอร์จ ออร์เวลล์ เรื่อง “1984” อีกด้วย ดังปรากฏเป็นเรื่องสั้นเรื่องหนึ่งซึ่งถอดแบบออกมาจากนิยาย “1984” คือเรื่อง “อนุสาวรีย์ 2580”

ผมสันนิษฐานว่าเรื่องสั้น “อนุสาวรีย์ 2580” ของมนัส จรรยงค์น่าจะถูกเขียนขึ้นในราวต้นทศวรรษที่ 2500

เรื่องสั้น “อนุสาวรีย์ 2580” เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2580 มีตัวละครเอกชื่อสุมิตร์ ภูไท ทำงานอยู่ในแผนกจดบันทึกรายงานประวัติศาสตร์ (เช่นเดียวกับตัวละครวินสตันในเรื่อง 1984)

เรื่องสั้นที่เขียนขึ้นในทศวรรษที่ 2500 นี้ให้ข้อมูลว่า ในประเทศไทยได้ถูกทำลายด้วยระเบิดปรมาณูและไฮโดรเยนเมื่อปี พ.ศ. 2520 ก่อนจะเกิดการปฏิวัติใหญ่นองเลือดในราว พ.ศ. 2530

ใน พ.ศ. 2580 ประเทศไทยมีประชากร 122 ล้านคน สภาพอากาศร้อนจัดในฤดูร้อน และเย็นจัดในฤดูหนาว (มีหิมะตก) แทบไม่เหลือพื้นที่ป่าแม้แต่น้อย

และเช่นเดียวกับ 1984 ทุกแห่งหนในเมืองไทยถูกจับตาตรวจสอบโดย “พี่เบิ้ม” 

“ทั่วทุกหนทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงทบวงกรม ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ราชการหรือองค์กรใดๆ ก็ตาม เครื่องเทเลสกรีนจะถูกติดตั้งไว้ทั่วไปหมด ตามถนนสายใหญ่ไม่ว่าจะเป็นชั้นหนึ่งชั้นสอง หรือว่าถนนซอยที่สำคัญๆ จะมีเจ้าเครื่องเทเลสกรีนนี้ติดตั้งไว้ทั่วไป

ข้าราชการ ข้าราชการิณี คนใดก็ตาม ละทิ้งงานของตัวเองแอบเข้าไปในโรงหนัง ไม่ว่าจะเป็นเวลาใดก็ตาม เจ้าเครื่องนี้จะรายงานไปยังที่ทำการใหญ่ แล้วพนักงานถ่ายทอดก็จะถ่ายทอดภาพนั้นไปยังเจ้ากระทรวงทันที”

การควบคุมความประพฤติของประชากรนี้เป็นไปอย่างเข้มงวด และสามารถกำจัดการคอร์รัปชั่นได้โดยเด็ดขาด

แต่ความเข้มงวดนี้ก็มีมากถึงขนาดเกิดการจัดตั้งกระทรวงกามารมณ์ขึ้น เพื่อควบคุมการกำเนิดของประชากร มีการตั้งสภาแอนตี้กามารมณ์ และกำหนดอัตราน้ำหนัก-ส่วนสูงของสตรีและบุรุษที่จะได้รับอนุญาตให้แต่งงานกันได้ 

ซึ่งข้อนี้เองที่ส่งผลให้เกิดความกระด้างกระเดื่องขึ้นในหมู่ประชาชน เพราะถือว่าเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพในร่างกายของมนุษย์อย่างเกินกว่าเหตุ ด้วยการปกครองแบบเผด็จการ

เนื่อเรื่องคร่าวๆ ของ “อนุสาวรีย์ 2580” ไม่ต่างไปจาก “1984” นัก ผิดก็แต่ตอนจบ ที่ไม่ได้นำไปสู่โศกนาฏกรรมแบบในงานของออร์เวลล์ แต่เป็นตอนจบที่เต็มไปด้วยความหวัง นั่นคือเกิดการลุกฮือขึ้นประท้วงของปวงชนชาวไทยเพื่อต่อต้านอำนาจเผด็จการ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผมอยากตั้งข้อสังเกตก็คือ ไม่ว่าจะเป็น “1984” หรือ “อนุสาวรีย์ 2580” หัวใจหลักของเรื่องคือการพูดถึง “สังคมในอนาคตที่เป็นไปในแง่ลบ” หรือที่เรียกกันว่า “dystopia”

จึงเป็นเรื่องน่าสนใจอย่างยิ่ง เมื่อตัวละครเอก (ผู้อยู่ใน พ.ศ. 2580) สุมิตร์ ภูไทได้ย้อนอ่านประวัติศาสตร์ไทยในช่วง พ.ศ. 2500 แล้วรู้สึกประหลาดใจเป็นอันมาก ดังปรากฏว่า

“สายตาของเขาจับอยู่กับสมุดประวัติศาสตร์ของประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. 2500 แล้วก็หัวเราะออกมาอย่างสะอิดสะเอียนเวียนเกล้าเต็มทน

ความจริงเขาได้อ่านมาหลายหนหลายครั้งแล้ว แต่เขารู้สึกว่าผู้บันทึกประวัติศาสตร์อาจใส่ร้ายป้ายสีกันจนเกินไปเสียละกระมัง

ถ้ามันเป็นจริง ไฉนคนรุ่นหลังต่อมา ทำไมจะไปสร้างอนุสาวรีย์ให้แก่จอมพล ป. พิบูลสงครามเล่า”

และไม่ใช่เพียงอนุสาวรีย์จอมพล ป. เท่านั้น ที่สุมิตร์ได้พบเห็น แต่ในปี พ.ศ. 2580 ประเทศไทยยังมีอนุสาวรีย์ของจอมพลผิน และวงเวียนเผ่า ศรียานนท์อีกด้วย

หรือว่าสำหรับมนัส จรรยงค์แล้ว โลกที่มีอนุสาวรีย์ของจอมพล ป. - ผิน - เผ่า นั้นแท้จริงแล้วก็หาใช่อะไรอื่นไม่

แต่คือ “dystopia” ในจินตนาการของมนัสนั่นเอง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]