• ThelastKGB
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 4174
  • จำนวนผู้ชม : 4175032
  • ส่ง msg :
  • โหวต 928 คน
The last KGB
เรื่องมีสาระ ปลอดสาระ อะราวด์ เดอะ เวิร์ลด์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/inter
วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม 2558
Posted by ThelastKGB , ผู้อ่าน : 1977 , 08:44:51 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , ภัทรพร และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ทำเนียบนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ หรือ PMO ประกาศในวันนี้ว่า นายลี กวนยู อดีตนายกรัฐมนตรีและผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว หลังเข้ารับการรักษาอาการปอดบวมรุนแรง ตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ซึ่งแถลงการณ์ของ PMO ระบุว่า เขาจากไปอย่างสงบที่โรงพยาบาลสิงคโปร์ เจเนอรัล เมื่อเวลา 03.18 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่มีอายุได้ 91 ปี

PMO ประกาศกำหนดวันไว้อาลัย ระหว่างวันที่ 23 - 29 มีนาคม ที่ทำการรัฐบาลทุกแห่งลดธงลงครึ่งเสา ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันอาทิตย์

แต่ทางครอบครัวจะจัดพิธีเป็นส่วนตัวในวันนี้จนถึงวันอังคาร ที่ศรี เทมาเส็ค หรือ บ้านพักอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรี ก่อนจะนำศพไปไว้ที่อาคารรัฐสภา ในวันที่ 25 มีนาคม เพื่อให้สาธารณชนได้เข้าร่วมเคารพศพ ตั้งแต่เวลา 10.00 น.ถึง 20.00 น. ตั้งแต่วันพุธถึงวันเสาร์

การประกอบพิธีศพแบบรัฐพิธี จะจัดขึ้นโดยมีสมาชิกในครอบครัว มิตรสหายและเจ้าหน้าที่,ประธานาธิบดี, คณะรัฐมนตรี, สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร, สมาชิกรุ่นแรกของพรรคกิจประชาชน หรือที่รู้จักกันในชื่อ "Old Guards", ข้าราชการระดับสูง, ผู้นำรากหญ้าและชาวสิงคโปร์ทุกระดับ

ส่วนพิธีศพแบบรัฐพิธีจะมีขึ้นก่อนพิธีฌาปนกิจศพแบบเป็นการส่วนตัวที่ฌาปนสถานแมนได มีสมุดลงนามและการ์ดสำหรับเขียนไว้อาลัย ตั้งไว้ตามสถานทูตทุกแห่งสำหรับชาวสิงคโปร์ในต่างแดนได้ร่วมไว้อาลัย ขณะเดียวกันสาธารณชนทั่วไป สามารถร่วมไว้อาลัยได้ผ่านทางเว็บไซท์ไว้อาลัยอย่างเป็นทางการ รวมถึงมีการเปิดสายด่วนให้ซักถามด้วย

PMO ได้ประกาศความคืบหน้าเกี่ยวกับอาการป่วยของนายลีทุกวัน นับตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคมเป็นต้นมา ซึ่งเป็นช่วงที่อาการของเขาทรุดลง เนื่องจากติดเชื้อและต้องใช้เครื่องช่วยหายไป

ลีเซียงหลุง นายกรัฐมนตรีและบุตรชาย แถลงเรื่องการถึงแก่อสัญกรรมของผู้เป็นพ่อ

นายลีได้จากไปโดยเหลือไว้เพียงทายาทโดยสายเลือด 3 คน ได้แก่นายกรัฐมนตรีลี เซียน-ลุงวัย 63 ปี, นายลี เซียง หยาง วัย 57 ปี และบุตรสาวคนเดียวคือ ดร.หลี เหว่ย หลิง วัย 60 ปี กับลูกสาวบุญธรรม 2 คน คือ นางโฮ ชิง วัย 61 ปี และนางลี ซูอิท เฟิร์น วัย 56 ปี

นอกจากนี้ ยังมีหลานอีก 7 คน และเหลน 2 คน ส่วนภรรยาของเขา คือ มาดามควา เกี๊ยกชู เสียชีวิตไปก่อนเมื่อปี 2553 ขณะมีวัย 89 ปี

นายลี กวนยู ซึ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรก หลังจากอังกฤษยอมให้สิงคโปร์ปกครองตนเอง เมื่อปี 2502 และในอีก 6 ปีถัดมา เขาได้รับความเชื่อถือบนเวทีโลก เมื่อเขากลายเป็นผู้นำสาธารณรัฐขนาดเล็กที่เปราะบาง หลังจากสิงคโปร์ ซึ่งมีประชากรเพียง 2 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน แยกตัวออกจากสหพันธรัฐมาเลเซีย

หลังจากอยู่ในอำนาจยาวนานถึง 31 ปี เขาได้ก้าวลงจากตำแหน่งเมื่อปี 2533 เพื่อหลีกทางให้กับนายโก๊ะ จ๊ก ตง ซึ่งเป็นคนสนิท โดยยังดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโส ก่อนที่นายโก๊ะ จะส่งมอบอำนาจให้กับนายลี เซียน ลุง เมื่อปี 2547 ส่วนนายลี ได้เกษียณตัวเองจากตำแหน่งที่ปรึกษา ที่เขากุมบังเหียนมานาน 20 ปี เมื่อปี 2554 แต่ยังคงเป็น ส.ส.เขต ตันจง ปากา

นายลี ทำให้สิงคโปร์แปรสภาพจากท่าเรือเล็กๆ กลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่มั่งคั่งแห่งหนึ่งของโลก เขาทำให้รายได้ประชากรเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 100 เท่า อันเนื่องมาจากการลงทุนจากทั่วโลก และได้รับการยกย่องในความเป็น "เวิร์ลด์ คลาสส์" ทั้งในเรื่องระบบข้าราชการและสาธารณูปโภค

แต่เขาก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการปกครองแบบกำปั้นเหล็ก, บีบนักการเมืองฝ่ายค้านให้เข้าสู่ภาวะล้มละลาย หรือไม่ก็หนีไปต่างประเทศ และครั้งหนึ่งเขาเคยประกาศว่า "ถ้าไม่มีใครกลัวผม มันก็ไม่มีความหมาย"

เมื่อหลายปีก่อน เขาถูกบดบังด้วยปัญหาสุขภาพที่เสื่อมลงเรื่อยๆ หลังการเสียชีวิตของภรรยาเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2553 แต่แม้จะหันหลังให้กับการเมือง แต่เขาก็ยังความเป็นตำนาน แม้แต่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ ยังเคยกล่าวในระหว่างพบปะกับเขา ในสมัยที่ยังสุขภาพแข็งแรง ที่ทำเนียบขาวเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2552 ว่า "นี่คือหนึ่งในบุคคลระดับตำนานแห่งเอเชีย ในศตวรรษที่ 20 และ 21

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอแสดงความอาลัย ต่อการจากไปของท่าน ลี กวนยูด้วยค่ะ

ถึงแม้ท่านจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการปกครอง แต่ท่านก็มีคุณูปการมากมายที่ทำให้สิงคโปร์มีวันนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 23/03/2015 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอแสดงความอาลัย ต่อการจากไปของท่าน ลี กวนยู

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซี

อภิสิทธิ์ : ผมคิดว่าผู้คนทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เราก็สามารถทำให้กระบวนการยุติธรรมสามารถดำเนินการไปได้ เพื่อสอบสวนการเสียชีวิตของผู้ประท้วงและผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์นั้น จะต้องแสดงความรับผิดชอบ คำถาม: ค

View All
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]