• ThelastKGB
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 4174
  • จำนวนผู้ชม : 4168884
  • ส่ง msg :
  • โหวต 928 คน
The last KGB
เรื่องมีสาระ ปลอดสาระ อะราวด์ เดอะ เวิร์ลด์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/inter
วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม 2558
Posted by ThelastKGB , ผู้อ่าน : 3530 , 09:55:05 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้


ฝรั่งเศสสรุปผลการสอบสวนเหตุเครื่องบินตกเมื่อวันอังคารพร้อม 150 ชีวิตบนเครื่อง โดยชี้ว่านักบินผู้ช่วยจงใจทำลายเครื่องบิน

บริส โรบิน อัยการเมืองมาร์กเซย์ในฝรั่งเศส เปิดเผยว่า นักบินผู้ช่วยของสายการบิน Germanwings เที่ยวบิน 4U9525 ที่ตกในเขตเทือกเขาแอลป์ ที่ทางใต้ของฝรั่งเศสเมื่อต้นสัปดาห์ เป็นผู้รับผิดชอบต่อการตกของเครื่องบิน เมื่อจงใจทำลายเครื่องบิน ด้วยการกดปุ่มให้เครื่องบินลดความสูงของเพดานบินลง

แต่สำหรับเหตุผลของการกระทำดังกล่าว ยังไม่มีการเปิดเผย

นักบินผู้ช่วยรายนี้มีชื่อว่าแอนเดรียส ลูบิตซ์ วัย 28 ปี อัยการบอกว่าคดีนี้ไม่สามารถถือได้ว่าเป็นเรื่องการฆ่าคนตายโดยไม่เจตนาอีกต่อไป แต่อัยการก็ย้ำว่า การกระทำของนักบินผู้ช่วย ไม่ใช่การก่อการร้าย และจากการตรวจสอบประวัติของเขา ก็ไม่พบพื้นหลังเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

ทางสายการบินต้นสังกัดบอกว่า นักบินผู้ช่วยรายนี้ บินกับ Germanwings มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2556 เขาจบการฝึกได้เป็นนักบินจากศูนย์ฝึกของสายการบินลุฟต์ฮันซ่า สายการบินแม่ของ Germanwings ที่เมืองเบรเมน และเริ่มบินกับ Germanwings ทันทีหลังเรียนจบ โดยก่อนก่อเหตุ เขามีชั่วโมงบิน 630 ชั่วโมง

นักบินรายนี้ มีพื้นเพมาจากเมือง มอนตาบาวเออร์ และก่อนเกิดเหตุ ก็ยังพักอยู่กับพ่อแม่ แต่มีแฟล็ตอยู่ที่ดุสเซลดอร์ฟ ซึ่งเป็นฐานของสายการบิน ซึ่งก่อนเกิดเหตุ เครื่องบินก็กำลังมุ่งหน้ามาที่เมืองนี้

มีการเปิดเผยว่าเขาเป็นนักวิ่ง และเคยลงแข่งวิ่งในท้องถิ่นอยู่หลายครั้ง สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวของเขา ทางการเยอรมันมีแผนจะออกมาเปิดเผยเพิ่มเติมภายในวันนี้ แต่ในเบื้องต้นเปิดเผยว่าไม่มีอะไรผิดปกติ

สำหรับกัปตันนั้น ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดมากนัก โดยบอกแค่ว่ามีประสบการณ์กว่า 10 ปีกับลุฟต์ฮันซ่า และ ermanwings โดยมีชั่วโมงบินมากกว่า 6 พันชั่วโมง ส่วนมากเป็นการบินกับเครื่องแอร์บัส แต่สื่อเยอรมันเปิดเผยว่าเขาชื่อ แพตทริก และมีลูก 2 คน

 

อัยการฝรั่งเศสหลีกเลี่ยงที่จะใช้คำว่า " ฆ่าตัวตาย " สำหรับกรณีนี้ เพราะการฆ่าตัวตายเป็นเรื่องของคนๆเดียว แต่นี่เป็นการรับผิดชอบต่อคน 150 คน จึงเรียกว่าฆ่าตัวตายไม่ได้ เขาบอกแต่เพียงว่า นักบินผู้ช่วยเป็นคนควบคุมเครื่องบิน หลังจากที่กัปตันออกไปจากห้องนักบิน คาดว่าน่าจะไปเข้าห้องน้ำ และนักบินผู้ช่วยสมัครใจยอมให้เครื่องบินลดเพดานบินลงมา และก่อนที่เครื่องจะตกกระแทก ลูบิตซ์ ยังมีสติดีอยู่

อัยการบอกว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องจงใจ ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดแน่นอน ถ้าเขาหมดสติ การตกของเครื่องจะไม่อยู่ในสภาพนี้ และก่อนจะตก เขาไม่ได้พูดอะไรออกมาเลย สำหรับผู้โดยสารคนอื่นๆ ก็อาจจะไม่รู้เลยว่าเครื่องกำลังจะตก จนกระทั่งนาทีสุดท้ายก่อนที่เครื่องจะตกระแทกพื้น เพราะจากกล่องดำบันทึกเสียงในห้องนักบิน สามารถได้ยินเสียงร้องของผู้โดยสารไม่นานก่อนเครื่องตกกระแทกเท่านั้น และนักบินผู้ช่วยก็ปฏิเสธที่จะเปิดประตูห้องนักบิน เพื่อให้กัปตันกลับเข้าไปภายใน แม้ว่ากัปตัน จะพยายามเคาะที่ประตูอย่างแรงแล้วก็ตาม

โดยระบบล็อคประตูห้องนักบินนั้นมีใช้กันมาตั้งแต่ยุคทศวรรษที่ 1980 แต่กระบวนการที่เข้มงวดนี้ก็กลายเป็นหลักปฏิบัติมาตรฐาน นับตั้งแต่หลังเหตุการณ์วินาศกรรมสหรัฐเมื่อ 11 กันยายน 2554 เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายเข้าควบคุมเครื่องบินโดยสารพลเรือน โดยระบบที่เครื่องบินลำนี้ใช้ จะมีกล้องวงจรปิดเพื่อให้คนที่จะเข้าไปในห้องนักบินยืนยันตัว และมีแต่คนที่อยู่ข้างในเท่านั้น ที่สามารถเปิดประตูได้

เครื่องบินลำนี้ออกเดินทางจากบาร์เซโลน่า ในสเปน เพื่อมายังดุสเซลดอล์ฟ เมื่อวันอังคาร พร้อมด้วยผู้โดยสาร 144 คน และลูกเรือ 6 นาย ในกลุ่มผู้โดยสารเป็นชาวเยอรมันอย่างน้อย 72 คน และสเปน 50 คน ขณะบินอยู่เหนือเทือกเขาแอลป์ จู่ๆเครื่องก็ลดเพดานบินเป็นเวลา 8 นาทีจนเครื่องตกในเขตหุบเขาสูง โดยที่นักบิน ไม่ส่งสัญ ญาณฉุกเฉินใด

จากกล่องดำบันทึกเสียงในห้องนักบิน ในช่วงสุดท้ายของการบิน นักบินไม่มีการพูดอะไรกัน ต่อมามีเสียงกัปตันเดินออกไปนอกห้องนักบิน และต่อมา กัปตันได้เคาะประตูเพื่อจะกลับเข้ามา แต่นักบินผู้ช่วยไม่ยอมเปิดประตู และได้นำเครื่องบินบินลง

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nongkoy วันที่ : 05/04/2015 เวลา : 12.20 น.
http://www.chaichana.net/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

ถ้าฆ่าตัวตายก็น่าจะทำไปคนเดียวสิ่ ไม่น่าจะพาอีก 150 ชีวิตไปด้วยเลย ไม่คิดถึงครอบครัวของพวกเค้าบ้างเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วรรณสุข วันที่ : 02/04/2015 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ยิ่งอ่านยิ่งเศร้า สลดใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 29/03/2015 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มีประโยชน์มากๆ ครับ
บทวิเคราะห์ จะทำให้
คนไทยเข้าใจอะไรๆ มากขึ้น
ขอบคุณ อีกครั้ง........

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 27/03/2015 เวลา : 11.25 น.

เค้าสรุปว่า
นักบินผู้ช่วย "จงใจ" ทำ เลยหรือครับ ?
ไม่มีข้อสันนิษฐานอย่างอื่นเลยหรือ

เช่น มันพอจะเป็นไปได้ไหมครับว่า
ในตอนนั้น นักบินผู้ช่วยเกิดหมดสติ หรืออะไรทำนองนี้
จนเกิดโศกนาฏกรรมขึ้นมา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซี

อภิสิทธิ์ : ผมคิดว่าผู้คนทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เราก็สามารถทำให้กระบวนการยุติธรรมสามารถดำเนินการไปได้ เพื่อสอบสวนการเสียชีวิตของผู้ประท้วงและผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์นั้น จะต้องแสดงความรับผิดชอบ คำถาม: ค

View All
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]