*/
  • Intoch-Iam
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 3
  • จำนวนผู้ชม : 48413
  • จำนวนผู้โหวต : 6
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
วันพุธ ที่ 13 มีนาคม 2556
Posted by Intoch-Iam , ผู้อ่าน : 1446 , 14:08:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน เพลงกระบี่ฯ , BlueHill และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

(ภาพถ่ายการขอส่วนบุญของชาวมอแกน วัดวัดลัฏฐิวนาราม)
 

ไล่ที่...มอแกน ราไวย์ภูเก็ต

           ผมเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต..วันนี้ผมได้มีโอกาสเขียน blogger เป็นครั้งแรกครับ ขอเริ่มต้นการเล่าประสบณ์การณ์ผมเอง ที่้ได้มีโอกาสเข้าไปถ่ายภาพนิ่งทำสารคดี ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ที่นั้นคือ หมู่บ้าน ชาวมอแกน (เลอูรักลาโว้ย) ซึ่งกระจายตัวอยู่ทางตอยใต้ในจังหวัดภูเก็ต ภาษาพูดทีี่่พูดกันคือภาษาอูรักลาโว้ย จึงสามารถสื่อสารกับมอแกนและชาวเลแถวนั้นได้ ชาวมอแกลนตั้งถิ่นฐานอยู่อย่างถาวรมานานกว่าร้อยปีทำให้ผสมผสานภาษาและวัฒนธรรมไทยค่อนข้างมาก จึงมีสถานะเป็นพลเมืองไทยด้วย บางครั้ง จึงเรียกว่า “ไทยใหม่” เด็กๆเข้าศึกษาในโรงเรียนบ้าง บ้างก็ไม่ได้เรียน หลายคนนั้นนับถือศาสนาพุทธ แต่ยังคงเชื่อในเรื่องวิญญาณบรรพบุรุษและนับถือผี 
(นี้คือบ้านของน้องเค้าครับ ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีน้ำประปา)
 
        
      จากที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสนั้นเป็นเวลาอยู่2-3วันครับ (เพราะต้องถ่ายภาพทำสารคดี) ผมได้ถือกล้องถ่ายภาพเข้าไปที่นั้น หลายคนดูทีท่าเป็นปกติดี ไม่อายกล้อง ยิ่งเด็กๆเล็กๆนี้ชอบเลย เข้ามาโพสเต็มที่ เพราะมักจะมีนักท่องเที่ยวฝรั่งเข้ามาถ่ายภาพอยู่เนื่องๆอยู่แล้ว ภาพแรกที่ผมเห็นคือสภาพภายในหมู่บ้านนั้นเต็มไปด้วยขยะ เพราะไม่มีการจัดการเรื่องขยะ มีกลิ่นบ้างๆ มีกองอุจาระบ้าง แต่ก็พอทนได้ และได้มีโอกาสรู้จักพี่แกนนำคนหนึ่งของหมู่บ้านที่เข้ามาทักทายผม เค้าก็คอยเป็นธุระคอยนำเสนอหมู่บ้านให้ผมเป็นอย่างดีครับ หมู่บ้านนั้นตั้งกัีนอยู่ไม่มีระเบียบ  กระจายไปทั่ว เชื่อไหมครับว่า จังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก มีอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ครบครัน มีประชากรรายได้
เฉลียสูงเป็นอันดับ2ของประเทศ  มีโรงแรมหรูระดับ5ดาวอยู่เป็นจำนวนมาก มีเพียงหมู่บ้านแห่งนี้แห่งเดียวที่ไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปาเข้าถึง ทั้งที่ตั้งอยู่ในแหล่งท่องเทียวที่ยอดนิยมของภูเก็ตเอง แถมยังโดนเอาเปรียบจากคนที่มีฐานะรวยกว่า เช่นกู้ดอกเบี้ยสูง (ในความคิดผมคือมันเกิดอะไรขึ้น)แม้แต่รถขยะของเทศบาลยังไม่มาเก็บขยะไปทิ้งเหมือนๆที่อื่น อาจเป็นเพราะที่นี้อยู่นอกสายตาของรัฐหรือปล่าว เพราะคนพวกนี้ไม่สามารถไปเลือกตั้งได้ หรือไม่ใช้ฐานเสียงสำคัญของนักการเมืองท้องถิ่น ผมเดินไปยังบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้าน พบกับยายแก่ๆคนหนึ่ง ยายคนนั้นเห็นผม แกนึกว่าผมเป็นนักข่าวจากที่ไหนซักแห่ง สิ่งแรกที่ผมเห็นคือน้ำตาของยายที่จะได้ระบายความรู้สึกของแกให้ผมฟัง ใจความว่า ต่อไปไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน เพราะที่แห่งนี้ พ่อ แม่ ปู่ ยา ตา ทวด อยู่อาศัยมาเป็นร้อยปี จนถึงรุ่นของยาย จู่ๆที่บริเวณแห่งนี้กำลังจะมีเจ้าของ...
 
 
 

         คุณคิดอย่างไรบ้างครับ กับคำพูดที่ว่า "จู่ๆก็มีเจ้่าของ" ทั้งที่อยู่มากันเป็นร้อยปี นี้เป็นเรื่องหนึ่งที่เค้าอยากจะขอความช่วยเหลือจากผม คือ เค้าอยากให้ผมนั้นช่วยเป็นอีก1กระบอกเสียงคอยบอกคนสังคมภายนอกได้รับรู้ว่า........ เค้ากำลังจะโดนไล่ที่...คนนับพันชีวิตกำลังจะโดนลอยแพ เหตุอาจจะเพราะด้วยที่ค่าที่ดินของภูเก็ตนั้นมีมูลค่าที่สูง ยิ่งอยู่ริมทะเลแล้ว ทำเลของหมู่บ้านมอแกนติดกับทะเลครับ มองออกไปเห็นเกาะที่สวยงาม เห็นทะเลกว้างขวางไกล คลื่นที่ไม่แรงมาก เห็นน้ำกระทบโขดหินบนชายฝั่งที่มีต้นไม้ร่มรื่นราวกับภาพวาดราคาแพง มีหรือนายทุนจะไม่อยากได้.....!!!!!!

                                                                                                                                                      By.Reviewpix

https://twitter.com/Hastachai


                                                                                                                          https://www.facebook.com/#!/intoshiam


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 13/03/2013 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

เมื่อเขาเป็นคนไทย ก็ควรมีสิทธิ์มีเสียงเหมือนคนไทย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 13/03/2013 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่่องดีมากทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
chonatis วันที่ : 13/03/2013 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chonatis

น่าสงสารมาเลยครับ น่าจะให้การพัฒนาการศึกษาครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
GFXLadybug วันที่ : 13/03/2013 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gfxladybug

อ้่าว เค้าอยู่มาเป็น ร้อยๆๆปีแล้ว แล้วมีเจ้าของในที่ๆๆนั้นได้ยังไงเนี่ยย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน