*/
 • ยามครับ
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2014-09-18
 • จำนวนเรื่อง : 12
 • จำนวนผู้ชม : 32120
 • จำนวนผู้โหวต : 8
 • ส่ง msg :
 • โหวต 8 คน
วันพุธ ที่ 23 มีนาคม 2559
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 1405 , 12:16:05 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน คนคอหนัง , rattiya และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

BYOD  = Bring  your own device -  เอาอุปกรณ์ของคุณมาใช้เอง 

บริษัทยุคใหม่  เวลาคุณไปเริ่มงาน จะมี option เสริมมาให้  เช่น  จะเอาเมล์ของบริษัท เข้ามือถือด้วยมั้ย  ที่เขาเรียก push mail นั่นล่ะครับ บางบริษัท มีทั้ง calendar ,  mail , social network ภายในองค์กร , work flow มาให้พร้อม  กะจะให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสุดๆ สุดท้ายมันไม่่ใช่ option เสริม แต่มันกลายเป็นงานหลัก! 

ในเมื่อทั้งงานและเรื่องส่วนตัว มากองอยู่บนสมาร์ทดีไวซ์ ของเรา แล้วชีวิตจะแยกแยะยังงัย   กำลังนั่งคุย line  เล่นๆกับเพื่อน  มี  notification ว่ามีเมล์มายังเมล์ของบริษัทฯ    จะโดยสัญชาติญาณ หรือโดยการตระหนักในความรับผิดชอบก็ตาม  หลายคนก็เปิดเมล์บริษัทฯ อ่าน  หรือตอบกลับตามระดับความสำคัญและเร่งด่วน

แล้วบริษัท จะควบคุมให้ BYOD อุปกรณ์ของพนักงานเอง นำไปใช้ในองค์กร นั้น มีมาตรฐานความปลอดภัย อย่างไร 

ขั้นต้น ต้องห้าม root  , ห้าม jail break  ถ้าเครื่องไหนไม่ผ่านเกณฑ์นี้ ไม่ต้องเอามาใช้  ฝ่าย IT ก็ต้องตรวจสอบอีกว่า  อุปกรณ์แต่ละรุ่นนั้น  root หรือ jail break มาหรือเปล่า รวมไปถึงมีโปรแกรมป้องกัน antivirus ติดตั้งในอุปกรณ์ดังกล่าวหรือไม่

ขั้นกลาง กำหนดให้ต้องใช้  password , pin  เพื่อป้องกัน ไม่ให้เข้าใช้ app ในอุปกรณ์ง่ายเกินไป คือ ต้องใส่ pattern หรือ pin, password ก่อนเข้าได้

เรื่อง pin , password นี่ ไม่ต้องให้บริษัทฯ กำหนดนโยบายครับ  ผมแนะนำให้ใช้กันทุกคน เพราะถ้าหากโดยขโมยไป อย่างน้อยเราก็ปกป้องข้อมูลได้ระดับหนึ่ง

การป้องกันการถูกขโมยข้อมูล  ในระดับขั้นสูง คือ ใช้อำนาจในการบงการ “ลบ” ข้อมูลระยะไกล หมายถึง เราสามารถ สั่งให้ข้อมูลในมือถือ ถูกลบ ได้กลางอากาศ  เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะมีขึ้นเนื่องจากมือถือถูกขโมย

ความเสียหายอะไรบ้าง บางคนอาจจะนึกไม่ออก ผมยกตัวอย่างให้

 1.  ผู้ร้ายสวมสิทธิ์ Line ทักไปยืมเงินเพื่อนใน line
 2. ผู้ร้ายสวมสิทธิ์ Facebook  ทักไปยืมเงินเพื่อนใน  Facebook
 3. ผู้ร้ายดูภาพใน gallery พร้อมทั้งคิดว่า ทำอย่างไรจะทำเงินจากภาพได้
 4. ผู้ร้ายส่งอีเมล์หลวกลวงแบบมิจฉาชีพ ออกไปยัง contact ที่เรามี
 5. กรณีที่ใช้  Internet Banking ,  shopping online ผู้ร้ายก็อาจจะหาวิธีการขโมยเงินของเจ้าของเครื่อง

นอกจากล็อคการเข้าหน้าจอ ด้วยฟังก์ชัน security เช่น PIN , Password แล้ว ยังมี App locker ที่สามารถนำมาใช้งานได้อีก  เป็นการป้องกันอีกชั้น  เช่น   ถ้าหากจะเปิด app SCBEasy , EBAY , Paypal   app เหล่านี้จะถูก ป้องกันไว้ด้วย App locker   ต้องใส่รหัสอีกตัวหนึ่ง

ดูแล้วยุ่งยากซับซ้อนในการทำงาน แต่ผมก็ยังแนะนำให้ใช้ App Locker อยู่ดี  เพราะเราไม่รู้หรอกว่า ถ้าหากสมาร์ทดีไวซ์เราหายไป จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

บางบริษัทลงทุนใน MDM (Mobile device Management) ให้พนักงาน   ซึ่งการบริหารจัดการดังกล่าว จะเป็นการควบคุมเครื่องพนักงานกลายๆว่า ต้องทำตามนโยบายความปลอดภัย  ป้องกันการเข้าถึง application ของบริษัท, ลบข้อมูลกลางอากาศ , reset อุปกรณ์กลางอากาศ   ,เข้ารหัสข้อมูลทั้งหมดในอุปกรณ์ , การสร้าง container (เหมือนแบ่ง partition)แยกการใช้งาน ระหว่างเรื่องส่วนตัว กับงานบริษัทฯ  บนมือถือของเรา

ประเด็นก็คือ มันอาจจะดูยุ่งยากสำหรับพนักงาน  แต่อันนี้ยังงัยก็ต้องยอมรับ  เพราะไม่เช่นนั้น เราก็จะไม่สามารถจำกัดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้จากกรณีที่มือถือของเราตกไปอยู่ในมือของมิจฉาชีพ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 24/03/2016 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

สวัสดีีครับ พี่แม่หมี และคุณรัตติยา

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ ช่วงนีื้ นานๆ ผมจะมีโอกาสอัพเดททีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 23/03/2016 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอบคุณค่ะ

พยายามอ่านเเละทำความเขั้าใจอย่างมาก รัตติยาใช้มือถือของศูนย์ฯทำงาน(งานเยี่ยมบ้าน) บางครั้งพวกเราทำงานผิดพลาดบางรายการ ก็โทรเข้าศูนย์ฯ เขาจะเเก้ไขข้อผิดพลาดให้เราค่ะ( เราจะต้องใช้ระหัส Pin password เวลาใช้งานค่ะ )

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 23/03/2016 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เรื่องมันยุ่งนะคะ เดี๋ยวจะบอกพ่อหมีให้ใช้ App Locker

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน