*/
  • คุณแม่จอมกอด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 17041
  • จำนวนผู้โหวต : 2
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
วันพุธ ที่ 30 ธันวาคม 2552
Posted by คุณแม่จอมกอด , ผู้อ่าน : 2914 , 09:33:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันเองก็เป็นอีกคนที่มักจะให้ฤดูกาลเข้ามาเป็นข้ออ้างในการหาเรื่องเที่ยว...  หนาวนี้จะไปไหนดี?... ทั้งๆ ที่ฤดูหนาวบ้านเราได้เข้ามาและผ่านไปแล้วอย่างรวดเร็ว ...ภายในสี่วันเมื่อต้นเดือนก่อน (อย่างที่รายการข่าวพยากรณ์อากาศทางทีวีเขาแจ้งไว้) แหะๆ...ยังไม่ทันได้เตรียมเสื้อหนาวออกมาจากลังที่เก็บไว้จากปีก่อนเลย (หลังจากใส่ไปแค่สองครั้ง) ก็เริ่มร้อนซะแล้ว...

พอนึกถึงหน้าหนาว...ภาคเหนือมักจะผุดขึ้นในสมองฉันทันที แน่หละสิ...นั่นคือพื้นที่เดียวที่หลายคนจะขนแฟชั่นหนาวๆ ไปใส่กันได้ ...ปีนี้ฉันก็เดาไว้เหมือนเดิมเลยว่า สามจังหวัดขายดีก็ยังคงเป็น--เชียงใหม่-เชียงราย-แม่ฮ่องสอน แถมปีนี้พวกเรา (ขาเที่ยว) ยิ่งโชคช่วยเข้าไปใหญ่ ที่เวลาหลบหนีการงานเพื่อไปเที่ยวแล้วจะไม่รู้สึกผิดต่อผู้ใด เพราะนั่นเป็นปฏิบัติการช่วยประเทศไทยทางหลัก เที่ยวไทยครึ้กครื้น...เศรษฐกิจไทยคึกคัก ยังไงๆ ชาติก็มาก่อน...แม้ว่าเศรษฐกิจพวกเราอาจแอบเคืองๆ ไปนิด แต่เอ้า! ยอมค่ะยอม...

เดือนนี้ฉันได้ไปแหล่งหนาวๆ ถึงสองครั้ง-- ช่วงต้นเดือนไปเที่ยวแถบเมืองเชียงคาน (หากว่ามีโอกาสขอภาพสวยๆ จากพี่ๆ ที่ไปด้วยมาประกอบได้...จะกลับมาเล่าให้ฟังค่ะ) และช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้พาลิงๆ ไปหนาวกันที่เมืองปัว จังหวัดน่าน ใช่ค่ะ...น่านไง! 

แค่มีจุดเริ่มต้นมาจากความคิดว่า อยากไปเที่ยวที่ๆ มีอากาศดีๆ ใกล้ธรรมชาติมากๆ แต่ห่างไกลจากการแย่งกันกินและห้องน้ำ (เพราะฉันไม่ปรารถนาการเข้าคิวแต่ก็ไม่นิยมการแซงคิวเช่นกัน) ฉันจึงเริ่มหาข้อมูลเพลินๆ (ประมาณสองวัน) เรียกว่าถ้าเจอ...ก็ได้ไป

และแล้วสวรรค์ก็ส่งมา... จากการท่องโลกไซเบอร์ไปเรื่อยเปื่อย ฉันก็คลิกไปเจอเว็บไซด์ของจังหวัดน่านซึ่งมีข่าวประชาสัมพันธ์เล็กๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษณ์แบบโฮมสเตย์ของ --โฮมสเตย์ตานงค์-- ไม่รีรอเลยค่ะ การสนทนาเพื่อข้อมูลเพิ่มเติมก็เริ่มขึ้น (ระหว่างฉันกับคุณนุ้ย--เจ้าของที่พัก) และตามมาด้วยการระดมพลพี่น้องของฉันสำหรับทริปนี้ เมื่อทุกอย่างถูกจัดการให้ลงตัว พวกเราก็เริ่มเดินทาง...

เราเดินทางด้วยรถบขส. กรุงเทพฯ-ทุ่งช้าง ออกเดินทางเย็นๆ ของวันศุกร์เพื่อไปให้ถึงตลาดเมืองปัวในตอนเช้าของวันถัดมา ความอดทนเพิ่มขึ้นตลอดการเดินทางเกือบเจ็ดร้อยกิโลเมตรเพราะความไม่สบายตัวจากการได้ที่นั่งแถวสุดท้าย ช่วยไม่ได้จริงๆ ค่ะ จองตั๋วเอาช่วงเฉียดเทศกาลแบบนี้ จะมีอะไรเหลือให้พวกเรา... ที่ได้ตั๋วมาแล้วนั้นก็นับว่าเป็นบุญโขของพวกเราจริงๆ

ก่อนเดินทาง คุณนุ้ยแนะนำให้พวกเราโทรไปแจ้งเวลารถออกเพื่อการประมาณเวลานัดพบเมื่อพวกเราไปถึงที่ปัว ...ปกติแล้วมีสองสิ่งที่ฉันหวั่นใจมากๆ เวลาเดินทางไปในที่ใดก็แล้วแต่เป็นครั้งแรก นั่นคือ 'หลงกับเลย' คราวนี้ฉันก็กะอย่างดีเลยว่ามันไม่น่าจะไม่เกิดขึ้นทั้งสองอย่าง... ฉันย้ำกับเจ้าหน้าที่รถว่าถึงแล้วบอกพวกเราด้วย และดูเหมือนว่า...หายห่วง เพราะพี่เจ้าหน้าที่รถท่านนี้คอยตรวจตราเสมอว่าใครจะลงที่ไหน... แต่สุดท้าย... 'มันก็เลยจนได้' ด้วยความผิดหลาดทางเทคนิค (พลาดกันคนละ 50%) เลยทำให้พวกเราต้องนั่งรถเลยไปถึงสองอำเภอ...คือ อ.เชียงกลาง และ อ.ทุ่งช้าง  (ฮ่าๆ ของแถมช่วงเทศกาล) ก่อนได้รับการฝากฝังให้เดินทางกลับมาที่ตลาดปัวด้วยรถกรุงเทพฯ-ตราด งานนี้ต้องขอบคุณพี่เจ้าหน้าที่ท่านนี้อย่างจริงใจค่ะ เพราะแกอยู่กับเราตลอดการเดินทางจริงๆ

ในที่สุด พวกเราก็มาถึงตลาดปัว ประมาณแปดโมงเช้าได้--ซึ่งจริงๆ ควรถึงตั้งแต่หกโมงกว่าๆ และประมาณสิบนาทีจากนั้น คุณตานงค์กับคุณนุ่ย (น้องสาวคุณนุ้ย) ก็มารับพวกเราไปยังที่พัก --บ้านกลางนา (ของจริง)--  ซึ่งจะน่ารักแค่ไหนให้ภาพมาฟ้องเองดีกว่าค่ะ...

 

[สองข้างทางก่อนถึงบ้านกลางนาของโฮมสเตย์ตานงค์]

[บรรยากาศภายใน... น่ารักเหลือเชื่อ]

[ความสะดวกสบายที่เตรียมไว้รอพวกเรา]

[ห้องน้ำ - มุมกาแฟ - ทีวี]

[รอบๆ บ้าน]

[บานกันทุกหน้า... ประทับใจตั้งแต่มาถึง]

นี่ยังไม่เริ่มกิจกรรมของวันแรกเลยค่ะ แต่บรรยากาศของธรรมชาติแท้ๆ ก็พาให้พวกเราหายเหนื่อยจากการเดินทางได้แล้ว

คราวหน้าฉันจะมาเล่าต่อว่าที่เหลือของวันแรกนั้น พวกเราไปไหนกันมาบ้าง? และกิจกรรมในวันต่อๆ มาจะเป็นอย่างไร? ...แต่เอาเข้าจริงๆ แค่บ้านกลางนา ก็ทำให้ไม่อยากจะไปไหนซะแล้วสิคะ ::


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายหัวทัวร์ไทย วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontrang
www.thailandlonelyplanet.com

แหมพักโฮมเสตย์ นี่แหละสุดแหล่ม ได้บรรยากาศท่องเที่ยวเสียจริงจริ๊งงงง ขอบคุณสำหรับสถานที่ดี ๆ ที่แนะนำครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

จดๆๆๆ ก่อนเลยครับ เตรียมเก็บข้อมูลเต็มที่
อยากกลับไปน่าน มากๆ เคยไป ปัว แป๊ปเดียว เพราะจะต่อรถไป ดอยภูคา

ถ้าจะเขียนเรื่องเชียงคาน .. ลองไปดูรูปใน blog ผมก็ได้ครับ ยินดี เขียนไว้ 5 ตอน แน่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
mod-x วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mod-x

อืมม์ คราวหน้าต้องไปให้ถึงปัวซะแล้วเรา
ขอบคุณสำหรับข้อมูล และภาพสวยๆ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน