*/
  • คุณแม่จอมกอด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 17041
  • จำนวนผู้โหวต : 2
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 31 ธันวาคม 2552
Posted by คุณแม่จอมกอด , ผู้อ่าน : 1763 , 00:56:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน กระเจี๊ยบ โหวตเรื่องนี้

...มาทำตามที่บอกค่ะ มาเล่าต่อว่าส่วนที่เหลือของวันแรกที่ถึงเมืองปัว... เราได้สัมผัสอะไรบ้าง?

สายๆ ของวัน... คุณตานงค์ขี่รถพ่วงข้างคู่ชีพมารับพวกเราเพื่อไปกินมื้อเช้า ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้พวกเราสามพี่น้องต่างก็เกี่ยงกันตลอดว่าใครจะต้องไปอาบน้ำก่อน? เพราะคนที่ต้องรอจะได้โอกาสนอนเพิ่มอีกหลายนาที... แต่เมื่อเรื่องกินมารอตรงหน้า ต่างคนต่างปีนขึ้นรถพ่วงคุณตาอย่างไม่มีเกี่ยงกัน... (ช่างรักกันมากจริงๆ)

 

ระยะทางกว่ากิโลเมตร (พวกเรากะเอา) มีแปลงผักเรียงรายอยู่มากมาย คำถามของพวกเราพรั่งพรูไปที่คุณตานงค์ทันทีว่านั้นต้นอะไร? ต้นนี่ต้นอะไร? คำตอบที่ได้ก็เป็นพืชผักใกล้ตัวเราๆ ทั้งนั้น แต่ดันไม่รู้จักสักอย่าง อย่างว่าแหละค่ะ...สักแต่ว่ากินเป็น

เมื่อหลุดไปจากบรรยากาศไร่นาพืชสวนแล้ว เราก็เข้าสู่เขตตำบลสถาน ฉันค่อนข้างชอบผังของตำบลนี้เพราะมันเป็นบล็อกสี่เหลี่ยมที่ไปทางไหนเส้นทางก็จะวนกลับมาหากันได้ หลงทางค่อนข้างยากค่ะ หากแม้ว่าหลง...การกลับมาที่บ้านคุณตานงค์ก็ทำได้ไม่ยาก เพราะเราสามารถสอบถามผู้คนแถวๆ นั้นเอาได้ค่ะ

และแล้วเวลาแห่งความอร่อยก็มาถึง... โฉมหน้ามื้อแรกของพวกเราค่ะ ทุกจานเป็นอาหารพื้นเมืองที่คุณยายเพียรปรุงเตรียมไว้ให้พวกเราค่ะ (ขอกระซิบดังๆ ว่าน้ำพริกมะเขือสุดยอดมากๆ แม่ช้อยไม่ต้องเมื่อยมารำเลยค่ะ...ถ้าใครได้แวะไปอย่าลืมถามหานะคะ อิอิอิ)

[พุงกางแล้ว...พร้อมเดินทาง]

กิจกรรมแรกที่คุณนุ้ยจัดให้วันนี้คือแวะชมงานศิลปะที่หอศิลป์ริมน่าน ซึ่งเป็นสถานที่แสดงงานศิลปะแบบล้านนาและศิลปะแบบประยุกต์ ก่อตั้งโดย อาจารย์วินัย ปราบริปู ศิลปินผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่งของประเทศไทย (http://www.nanartgallery.com)

ลองไปชมภาพบางมุมที่เก็บมานะคะ...

โดยส่วนตัว...ฉันเองก็ไม่มีความรู้หรือความชอบทางด้านศิลปะมากนัก แต่ที่อยากไปเสพก็คือบรรยากาศของหอศิลป์ ที่ส่วนใหญ่มักจะมีส่งไออุ่นของศิลปะและวัฒนธรรมบางอย่างออกมาได้ชัดเจนทีเดียว ฉันค่อนข้างชอบที่นี่เพราะว่ามันติดริมแม่น้ำน่านด้วยแหละ ร่มรื่นทีเดียวเลย

จากนั้นคุณนุ้ยพาพวกเราไปชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของจังหวัดน่าน ที่ตั้งอยู่บริเวณคุ้มของอดีตเจ้าผูครองนครน่าน น่าเสียดายที่เราไม่สามารถถ่ายภาพโบราณวัตถุภายในพิพิธภัณฑ์ได้ เลยเก็บภาพบรรยากาศรอบนอกมาแทนค่ะ

ใกล้ๆ กันกับพิพิธภัณฑ์ฯ ยังมีโบราณสถานและศิลปกรรมล้านนาตะวันออกให้พวกเราได้ชมอีกหลายแห่งที่เดียว ใครอยากมาไหว้พระเก้าวัดก็สามารถหาได้ครบแน่นอนค่ะ

ด้วยเวลาที่ค่อนข้างจำกัด คุณนุ้ยจึงจัดไว้ให้พวกเราได้แวะกันสี่แห่งสำหรับครึ่งวันที่เหลือนี้ นั่นคือ เข้าชมจิตกรรมฝาผนัง 'ภาพเสียงกระซิบ' ที่ดังไปทั่วโลกภายในวัดภูมินทร์ ไหว้พระประธานองค์ใหญ่ที่วัดช้างค้ำ สักการะศาลหลักเมือง ซึ่งอยู่บริเวณตัวอำเภอเมือง สามารถเดินถึงกันได้ และนมัสการเจดีย์วัดพระธาตุแช่แห้ง ที่อำเภอภูเพียง

[พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่สี่องค์ ประทับนั่งบนฐานชุกชี หันพระพักตร์ออกด้านประตู ทั้งสี่ทิศ ]

[แวะซื้อของที่ระลึกบริเวณศูนย์นักท่องเที่ยวใกล้ๆ กันได้ด้วยค่ะ]

[วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหารหรือวัดหลวงกลางเวียง]

[เสาพระหลักเมือง วัดมิ่งเมือง]

[ประทับใจยุวมัคคุเทศก์ทั้งสามที่ให้ความรู้เกี่ยวกับศิลปะรอบๆ วัดแก่พวกเราค่ะ]

[พระธาตุแช่แห้งเป็นอนุสรณ์ของความรักและความสัมพันธ์ระหว่างเมืองน่านกับเมืองสุโขทัยในอดีต]

.

.

.

และก็ถึงเวลาที่พวกเรารอคอยค่ะ นั่นก็คือมื้อเย็น... มื้อนี้พิเศษหน่อยเพราะนอกจากอาหารพื้นเมืองอร่อยๆ แล้ว คุณตานงค์ยังตกปลาสดๆ จากบ่อข้างบ้านกลางนามาเผาให้พวกเรากินด้วยค่ะ แถมด้วยมันเผาและข้าวหลามที่หลามจากกองไฟเดียวกันนี้

งานนี้กินลืมอ้วนกันไปเลย...

[เห็นแล้วยังแอบน้ำลายไหล...] 

เมื่อหนังท้องตึง...หนังตาก็หย่อน สามพี่น้องแยกย้ายกันไปอาบน้ำเข้านอน แต่คราวนี้ดันแย่งกันอาบน้ำก่อนก็เพราะอากาศที่หนาวเหน็บเกินบรรยายน่ะเอง...

พรุ่งนี้จะได้ขึ้นดอยภูคาแต่เช้ามืดให้ทันดูพระอาทิตย์ขึ้น... เชื่อเลยเนอะ อาทิตย์ดวงเดียวกับกรุงเทพฯ แต่ไหงถึงตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เห็นมันขึ้นตอนเช้า ณ ที่อื่นๆ เสมอ... ::


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 04/01/2010 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

บรรยากาศดีครับ..ภาพสวย +1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน