• jao
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-09-14
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 378650
  • ส่ง msg :
  • โหวต 97 คน
หนามเตยค้าง
ภาพนี้มีเรื่องเล่า
Permalink : http://www.oknation.net/blog/jaofoto2
วันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน 2555
Posted by jao , ผู้อ่าน : 1826 , 11:04:54 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , pooklookclub โหวตเรื่องนี้

15,000 พันธุ์ไม้ ของเมืองไทย ถูกรวบรวม และเปิดให้คนไทยได้ท่องเที่ยวเรียนรู้  ชื่นชม มรดกทางธรรมชาติ ที่ไม่แพ้ประเทศใดในโลก

8,500 ไร่ บนหุ่บเขา  เส้นทางท่องเที่ยว ดอยปุ่ย อ.แมริม จ.เชียงใหม่     สวรรค์บนดินก็เทียบได้  การเสพความงาม ความสดชื่น  และความสุข กับทริปการถ่ายภาพ ที่ต้องบอกว่า  มหัศจรรย์จริงๆ   ผมเดินทางตระเวนถ่ายภาพ แนวธรรมชาติหลายต่อหลายที่  ทั้งสวน จากมือมนุษย์สร้างขึ้น และ เป็นสวนธรรมชาติล้วนๆ    แต่ที่ แม่ริม  queen park ที่นี้ถือว่า สามารถสะกด ให้ผม  เล่าเรื่องเก็บบันทึกภาพ ติดต่อกัน นานถึง 2 วัน  ด้วยเวลาจำกัด และคาดหวังว่าจะกลับไปอีก 5 โรงเรือน ที่ยังไม่ได้เข้าไปชื่นชม   เพราะด้วยความหลากหลาย ทางพันธุกรรมของเหล่าพันธุ์ไม้ ให้ได้ตื่นตา ในขณะทุกย่างก้าว  ของเส้นทางถนนหนามเตย

ทริปนี้ผมตั้งใจ นำเลนส์ มาร์โคร  เลนส์โคสอัพ และเลนส์รีเฟค (mirrow)   ด้วยคำแนะนำจาก เกจิ  ชั้นครู อ.ชูศักดิ์ วรพิทักษ์  ที่ ออกเทียบชวน ตลอด 1 เดือนเต็มว่า  จะบิน หรือเดินทางไปวันไหน  เพราะดอกไม้บานกันมากแล้ว 

ผม ใช้กล้อง  canon 5d m3 และ  7d ในการเล่าเรื่องครั้งนี้   กับเทคนิคที่จะหยุด  อารมณ์ แห่งความสุข ท่ามกลางสวนดอกไม้กลางหุบเขาใหญ่ที่สุดของประเทศ    ด้วยจุดแข็งของเหล่าพันธุ์ไม้ที่มีมากและสมบูรณ์ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ องค์ประกอบ สีสัน  โครงสร้าง ทำให้ ต้อง อธิบาย ให้ครบและน่าสนใจกว่าปกติ   นั้นคือการบ้านที่ต้อง ปิดให้ได้

ผมเลือกถ่าย สภาพภูมิทัศน์ โดยรอบด้วยเทคนิค การหมุนกล้อง พานอรามา พร้อมกับ การถ่ายให้คลุมถึง เทคนิค hdr หมายถึง  ต้องถ่าย 3 ภาพในแต่ละมุม  ของการหมุนภาพพานอรามา   ตรงนี้ถ้าย้อนดูเทคนิค จาก ดร.ชวาล คูร์พิพัฒน์ จะถึงบางอ้อ ได้ง่าย   (คือการถ่าย พอดี  อันเดอร์ และโอเวอร์ 3 ภาพ ในหนึ่งมุม)  

ส่วนตัอวดอกไม้  เป็นสิ่งที่คิดและวางแผนนานมาก   ว่าจะทำอย่างไรให้ถ่ายภาพ ออกมาดูสมจริง และสวยมีเสน่ห์  โดยไม่ซ้ำ  เป็น มุมภาพใหม่ๆ  เรื่องราวใหม่ๆ สร้างเป็นบทเรียน หรือ ประสบการณ์การเดินทางร่วมระหว่างกล้องและ  ตัวแบบที่ได้พบเจอ   ครับ กับเทคนิค การซ้อนภาพ ที่ผมเลือก canon 5d m3  มาใช้โหมต การถ่ายภาพซ้ำ ในหนึ่ง เฟรม  ทำให้เหมือนเจอเพื่อนสนิท  สมัยกล้องฟิล์ม   มาร่วมงานเลี้ยง  

 การจัดเข่าคุย และทบทวน การวาง องค์ประกอบ    ทำให้สมาธิเติมเต็ม  การได้พูดคุย กับตัวเอง นั่งจับผิด สีสัน ของธรรมชาติ  ทำให้เรา เหมือนเดินทวนน้ำขึ้นไปยังฝัง ฝัน   ผมเลือก จับสีสัน นำมาสร้างแนวคิด และ บอกเล่าเรื่องราว ไม่ว่าเป็นเรื่องของความเปรียบต่าง ของสี  สะท้อนด้วยดอกกล้วยไม้  หรือ ความแตกต่างทาง ธรรมะ  เช่น เกิด แก่   สะท้อนด้วยภาพ ของ ดอกบัว    หรือ บอกนัย แห่งการเอาตัวรอดจากหนาม   ของต้นกระบองเพชร 

ผมสนุก และมีความสุข ในการ  จับแสง และเลือกวาง   ตำแหน่งแสง ตาม จุดโฟกัส  ที่เราอยากได้  มันเป็นอิสระ เป็นจินตนาการ ของเรา ที่อยากเห็น อยากจับ อยากวาง   บทภาพ   ตามใจเราเป็นที่สุด    ตรงนี้มันปิด คำจำกัดความ หรือ ตำราต่างๆ  ว่าต้องเป็นอย่างโน้น ต้องถ่ายอย่างนี้    

 

งานนี้ ผม เลือกระยะชัด กับจังหวะของ สีสัน และห่วงอารมณ์ ทำให้ บนภาพจะเห็น มีจุดชัด หรือโฟกัส มากกว่าหนึ่งแห่ง  และการบังคับ เลนส์มาร์โคร ให้มีความชัดเพิ่มเติม ก็สนุก โดยเฉพาะ การเล่น เอฟ มากๆ (f-stop)   กับการโยคแฟลช  ระบายสีสันของดอกไม้ให้ มีสีเข็ม และเริดกว่า ปกติ    ผมใช้เอฟ สูงถึง 16 – 22   บนเลนส์ มาร์โคร 180 พร้อมกับต่อ เทเลคอนเวอร์เตอร์ 2x  เพื่อ ดึงมิติให้มีความรู้สึก ของระยะชัดตึ้น      บททดสอบนี้ ค่อนข้างยาก สักนิด แต่ถ้ามีพื้นฐานความเข้าใจเรื่อง เลนส์ และ กล้อง และ อุปกรณ์ ก็สามารถ   ทิ้งคัมภีย์ เก่าๆ  มาเติมเต็ม กับความสุขในวันที่คุณ ทิ้งเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด  และตั้งสมาธิ กับ กล้อง พร้อมเลนส์ มาร์โคร  เพ่งมอง ไล่ล่าความสุข ตามฉบับ  โลกใบเล็ก

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เณรรูน วันที่ : 06/09/2012 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan

สุดยอด สุดยอด
แต่ M3 ผมยังศึกษาไม่ถึง 5 เปอรืเซนต์เลยครับป๋า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 06/09/2012 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กิจกรรมน่าสนใจมากครับคุณเจา
บล็อกเกอร์กโอเคเนชั่น ถ่ายภาพเก่งๆกันหลายคนเสียด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 06/09/2012 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ผมเคยไปมาครั้งหนึ่งครับ สวยงามมากจริง ๆ ตอนที่ไปเป็นช่วงหน้าร้อน ดอกไม้บางชนิดยังบานเต็มที่

ช่วงนี้ไปถึงหน้าหนาวคงงามจ๊าดนัก !

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
jao วันที่ : 06/09/2012 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaofoto

เชิญ ร่วมประกวดภาพถ่าย มหัศจรรย์พันธุุ์ไม้งาม กับ สวนพฤกษศาสตร์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ทั้ง 5 แห่ง ถึง สิ้นเดือน กย.นี้ ดูรายละเอียดเพิ่มที่ www.qsbg.org

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กระบวนพรุยหยาตรา ทางชลมารค 2555

ความสุขของคนไทยทั้งชาติ กับกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค 8 พย.2555 และการซ้อมใหญ่อีกครั้งในวันที่ 6 พย.2555 กองทัพเรือเปิดจุดให้ชมเพิ่ม 5 แห่ง พิธีการซ้อมใหญ่จะเริ่มเวลาประมาณ 10.30 น.พลเรือโท พจนา เผือ

View All