*/
  • พิทักษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 453
  • จำนวนผู้ชม : 987474
  • จำนวนผู้โหวต : 533
  • ส่ง msg :
  • โหวต 533 คน
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 พฤษภาคม 2560
Posted by พิทักษ์ , ผู้อ่าน : 2153 , 22:00:44 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน chailasalle , ลาดพร้าวซอยสิบสอง และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

 

         วันวานที่ผ่านมา...บ้านเมืองเราเขียวชอุ่มร่มรื่นด้วยพรรณไม้นาๆพรรณแม่น้ำลำคลองน้ำเต็มตลิ่ง    ผู้คนที่มากมายยิ่งขึ้นบ้านเรือนที่รุกล้ำเข้าไปในธรรมชาติ...ต้นไม้แม่น้ำลำคลองก็ถอยหายไป

         กรุงเทพเมืองฟ้าอมรของเรา...ก็หนีไม่พ้นกับตรรกะแห่งธรรมชาติ ความร่มรื่นที่หายไปตามกาลเวลา   ตึกรามบ้านช่องขึ้นมาในทุกหนแห่ง...เลี่ยงไม่ได้ที่ต้นไม้  ลำ คู คลองจะถูกเปลี่ยนหายไป

         อย่างวันก่อนมีข่าวต้นไทรยักษ์ล้มลงมาทับคนตายก็โทษว่า...เพราะเทปูนทางเท้าหรือก่อสร้างทับทำให้ต้นไม้ไม่มีรากยึดเหนี่ยว   ก็เลยต้องล้มลงก่อความเสียหายต่อทรัพย์สินและผู้คน

 

 

 

          วันนี้เลยอยากจะขอมาเล่าเรื่อง...ที่เกี่ยวข้องกับต้นไม้ใหญ่กับการอนุรักษ์ที่บางอย่างเรามองข้ามกันไป   เท้าความนิดก่อน...ผมทำงานผูกพันกับสถานที่ทำงานที่สร้างมาตั้งแต่ราว พ.ศ.2466 ร้อยกว่าปีมาแล้ว

          หน้าที่งานที่เกี่ยวข้องประมาณ 10 กว่าปีหลังสุดมาทำหน้าที่ควบคุมประสานงานโครงการก่อสร้างที่ดำเนินการ...ตามผังบริเวณที่ได้มีการกำหนดพื้นที่ต่างๆเป็นแผนระยะยาวเอาไว้

          ตั้งมายาวนานร้อยกว่าปีพื้นที่บางส่วนก็มีต้นไม้ใหญ่บางส่วน...จะต้องอยู่ในพื้นที่ที่ต้องก่อสร้างด้วย   วิธีการดำเนินการที่ผ่านมา...ไม่ตัดต้นที่ยังไม่เกี่ยวกับพื้นที่โครงการก่อสร้างที่สามารถเก็บไว้ได้

           ต้นที่ไม่ใหญ่มาก...ย้ายได้ก็ย้ายไปปลูกที่ใหม่ในพื้นที่ที่กำหนดให้เป็นพื้นที่สีเขียวหรือพื้นที่สวน   ต้นใหญ่หน่อยถ้าอยู่ในพื้นที่ก่อสร้างตัดเรียบ...เพราะปลูกใหม่ประกอบในที่กำหนดไว้ดีกว่า     งานก่อสร้างที่คุมสร้างมา 12-13 อาคาร...ก็ดำเนินการกับต้นไม้แบบเป็นเช่นนี้มาตลอด

 

           เมื่อไม่นานที่ผ่านมาก็โดนอัดจากนักเลงคีย์บอร์ด...ว่างานก่อสร้างในที่ทำงานนั้นมีการตัดต้นไม้ใหญ่   ไม่ใช่ต้นเดียวหลายต้นอีกด้วย...มากมายความคิดถล่มข้อมูลที่รับรู้เผยแพร่จวกกันแหลกยับไปหมด

           ต้นไม้ปลูกมานานนับร้อยปีมาตัดทิ้งกันได้ยังไง...ทำไมงานก่อสร้างไม่ออกแบบหนีไปจากต้นไม้ใหญ่   หยุดกระบวนการทั้งหมดในการก่อสร้างเลยสิฉะกันอย่างนี้...กลับมาทบทวนแนวทางกระบวนการใหม่

 

           ประชุมด้านข้อมูลระหว่างนักวิชาการกับผู้บริหารหาบทสรุป...ท้ายสุดก็หันมาลงคนแก่อยู่นานอย่างผม    ก็เลยได้มีโอกาสใส่เต็มๆในความเห็น...ไม่ใช่วิชาการแต่เป็นไปตามความจริงที่เกิดขึ้นในเวลาที่ผ่านมา

           พิจารณาเรื่องแรก...ต้นไม้โบราณที่มีอายุนับร้อยปีขึ้นไปมีอยู่กี่ต้นในพื้นที่ทั้งหมดหรือในที่จะก่อสร้าง   ผมบอกข้อมูลได้เลยนะจากที่ทำงานมาเฉียด 35-36ปี(2524)...ต้นไม้ยืนต้นโบราณมีอยู่ราว 10-15 ต้น

           ที่เห็นๆในพื้นที่ส่วนใหญ่ทั้งนั้น...เป็นต้นไม้ใหญ่ที่ปลูกขึ้นไม่นานอายุสัก 40-50ปี เพราะทันเห็นต้นเล็ก   เวลาที่ผ่านมาไม้ใหญ่โบราณจริงๆอายุเฉียดร้อยปีหรือกว่า...เหลืออยู่ตอนนี้น่าจะสัก 6-7 ต้นเท่านั้นเอง

           บทสรุปไม้ใหญ่โบราณจบแค่นี้ว่า...ต้องอนุรักษ์ไว้ให้นานที่สุดตัดไม่ได้

 

            ยกที่สอง...เรื่องต้นไม้ตามที่ต่างๆในบริเวณก่อสร้างจะทำอย่างไรดี จะมีการอนุรักษ์เอาไว้ได้ยังไง    บทสรุปง่ายๆก็คือการล้อมย้ายเอาไปปลูกใหม่...ถ้าไม่ถึงแนวบริเวณการก่อสร้างก็ให้คงเอาไว้    บทนี้เราคนแก่ก็ใส่ให้เห็นเต็มๆอีก...เอาว่าดูภาพแรกประกอบการบรรยายก่อนดีกว่า

 

 

            จากภาพที่เห็นเป็นทิวแถวนี่เป็นไม้ขนาดกลาง ปีบ ตะแบก(นี่น่าจะใหญ่หน่อยนะ) อินทนิล 5-6 ต้น    แนวนี้โดนย้ายออกเพราะจะรื้อถอนอาคารและทำถนนใหม่...ไม่มีปัญหา ขุดๆ ล้อมๆ ย้ายไปได้ชิวๆ

 

            ภาพที่สอง  นี่ต่อเนื่องจากภาพแรกด้านทางเข้า...ขยายถนนทำทางเข้าใหม่แต่ข้างนอกมีต้นไม้ขวางทางเข้าอยู่    ลำต้นเอียงน่าจะไม่นานก็ล้มลงแน่ๆ     ข้างนอกที่ทำงานแจ้งกทม.ช่วยย้ายหรือตัดแล้วจ่ายตังค์ดีกว่า

 

 

             ภาพที่  3,4,5  นี่คือต้นมะม่วงโบราณ อายุก็น่าจะไม่น้อยกว่า 40 ปีขึ้นไป 2 ต้น เจองานเข้าเต็มๆ    ติดตึกที่จะรื้อถอนสร้างอาคารใหม่ห่างไปสัก 4-5 เมตร...ทำเสาเข็มและขุดทำชั้นใต้ดินสามชั้นตรงนั้น

 

 

           บทก็คือต้องย้ายออกไปปลูกใหม่...แต่ผมอยากให้ดูทรงต้นมะม่วงสองต้นนี้ที่เอียงโย้ให้ดีๆ    ผมเคยขอให้เลี่ยงต้นมะม่วงสองต้นนี้ไว้ตั้งแต่สร้างตึกใหม่ที่อยู่ติดกัน...ก็เก็บเอาไว้มาจนถึงในตอนนี้

             สุดเสียดายเพราะผูกพันมาเคยปีนเอาลูกมาตำน้ำพริกสุดอร่อย...แต่ๆๆย้ายไปไม่นานก็คงจากไปแน่ๆ

 

             ให้ความเห็นอยู่สองสามอย่าง...อย่างแรกในใจเสียดายมะม่วง 2 ต้นนี้มากเพราะเป็นพันธุ์โบราณ   พิเศษไม่เหมือนใครในมะม่วงพันธุ์นี้...รสชาติเปรี้ยวจิ๊ดตั้งแต่ลูกดิบยันสุกเขามีแต่สุกแล้วหวานทั้งนั้น

             ผมเคยตั้งชื่อมะม่วงพันธุ์นี้ที่ตอนนี้ยังมีเหลืออยู่น่าจะสัก 7-8 ต้นในพื้นที่ว่า มะม่วงพันธุ์ ” เยี่ยวปริบ”    ผู้คนก็มักจะเรียกตามชื่อผมตั้งไปหมดมักมีคนถามว่าทำไมชื่อนี้...พอฝานส่งให้ชิมถึงร้องอ๋อ...สมชื่อ

 

             อย่างที่สองเหตุผลคือ...ย้ายก็น่าจะตาย  เหตุผลก็คือที่เห็นเอียงแบบนั้นแถมหนักที่พื้นที่ยึดลำต้นไว้   พื้นตรงโคนต้นบล็อกรอบต้นไว้รอบต้นน่าจะสักฟุตหนึ่ง...รอบๆเป็นพื้นถนนที่เททับกันถึง 3-4 ชั้น

             ย้ายไปปลูกก็ต้องเอารถแย็กลมมาสกัดพื้นรอบโคนต้น...แรงกระแทกผ่านพื้นสามชั้นรากน่าจะตาย   มะม่วงมีรากแก้วตัดรากแก้ว...กระแทกรากฝอยช้ำหมด  เอาไปปลูกต้นเอียงๆแบบนี้ไม่นานก็ล้มตาย

            ไม่เป็นไรพวกอนุรักษ์เขาท้วง...ก็ล้อมย้ายไปปลูกก็แล้วกัน  

 

             อยากให้ดูภาพต่อไป...ต้นไทรใหญ่ต้นนี้น่าจะอายุสัก 5-60 ปีติดอาคารที่จะโดนทุบตึกข้างๆทิ้งทำถนน   ต้นนี้ไม่ใช่ไม้โบราณทุบตึกไปกลายพื้นที่เป็นถนนไม่กระทบมากต่อต้นไม้  แต่ตอนทุบตึกให้ระวังหน่อย

             ต้นไทรต้นนี้แรงสุดๆผมยังเคยเจอมากับตัวเองทำพิธีเซ่นไหว้ขอดีๆก็จะไม่มีอะไร...ต้นนี้อนุรักษ์ไว้

 

 

 

             สองภาพต่อไปนี้...อยากให้ดูต้นเหตุที่ทำให้เกิดสงครามข้อมูลฉะกันทางด้านการอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่   เหลืออยู่ 4 ต้นเป็นต้นนนทรี   เมื่อก่อนมีเจ็ดแปดต้นล้มเองไปหมดแล้วเหลือที่เห็นในภาพเท่านั้น

 

 

 

           ติดอาคารที่ต้องรื้อถอนสร้างอาคารใหม่...เป็นพื้นที่เว้นเส้นทางสัญจรรอบตึก  ตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและระงับอัคคีภัย     เมื่อก่อนติดกันเป็นสนามฟุตบอล...ผมเข้างานใหม่ๆเมื่อ36ปีก่อนต้นสักขนาดเท่าน่องผมเท่านั้น

             พวกอนุรักษ์เขาบอกเป็นไม้โบราณต้นใหญ่จะต้องโดนตัดทิ้ง...ก็เลยใส่กันแหลกทางอินเตอร์เน็ต

 

             ในแบบก่อสร้างอาคารเขาจะย้ายไปปลูกใหม่ในสวนที่จะจัดพื้นที่ใหม่...แต่ขอให้ดูจากในภาพเถอะ   เอียงล้มแล้วทุกต้นในตอนนี้...ถ้าไม่มีถนนคอนกรีตกับทางเท้ายึดไว้ต้นไม้เขาล้มไปนานแล้ว

             นนทรีล้มทุกต้นผมไม่เห็นมีรากแก้วมีแต่รากฝอยกับรากกระจายจากลำต้น...ล้อมได้ปลูกไม่นานก็ล้ม   ไม่เป็นไรอนุรักษ์เอาไว้ล้อมไปปลูกก็แล้วกัน…แต่ผมว่าปลูกใหม่น่าจะดีกว่าตามภาพข้างล่างครับ

 

             คนอนุรักษ์ก็ทำหน้าที่กันไป...เราอยู่ด้วยกันได้ดีก็แค่อยากให้มาใช้ข้อมูลที่เป็นเหตุเป็นผลหักล้างกัน   อย่าคิดว่าคนอื่นเขาไม่มีจิตที่อนุรักษ์...บางทีคนไม่พูดไม่ออกข่าวเขาก็อาจจะมีใจอนุรักษ์มากกว่าก็ได้

             กาลเวลาผ่านไปความคงอยู่ไม่มีจีรัง...ใจให้มีความอยากที่จะคงไว้ยังไงก็คงกระทำไม่ได้หรอก    อยากให้มองไปถึงการยอมรับความคิดที่คิดต่างกัน...หาทางออกให้ได้แม้จะต้องไปออกตรงทางเข้า    นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสังคมแห่งการอนุรักษ์ของเรา

 

            ท้ายสุดอยากขอให้ดูต้นไม้ที่โบราณจริงๆว่าเขาอยู่ในสภาพใด...มองแล้วคิดว่าจะทำอย่างไรดี

            คำตอบอยู่ที่ทุกท่านคิด...เอวังขอจบดื้อๆตามแบบผมแล้วครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chailasalle วันที่ : 25/06/2017 เวลา : 03.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แถวประเวศ ผมเห็นเขาปรับที่ ต้นไม้ เขาโค่นทิ้ง ไม่ถึงร้อยปี แต่ก้น่าจะหลายสิบปี สามคนโอบได้ ...เสียดายเหมือนกั ดูสารคดี เยอรมันเขามีตัวขุดเป็นรูปกรวยยก ไป วางที่ใหม่ได้อย่างดีทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/05/2017 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

พวกอนุรักษ์ก็อนุรักษ์จนไม่ฟังเหตุผลและความเป็นไปได้ ค้านลูกเดียว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

น้องกำหนัน...สวัสดีครับคิดถึงนะจะบอกให้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กำหนัน วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่บ่าว รอวันโลกสีเขียวครับ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill , แม่หมี และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
พิทักษ์ วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad


แม่หมี...สบายดีนะครับ...ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะครับ
คุณชาลี...กทม.เขาตัดแต่งต้นไม้ ผมว่าไม่ใช่ตัดแต่งหรอกตัดลูกเดียวมากกว่า
ต้นไม้ยืนต้นเขาต้องการพื้นดินที่ดีเขาจะได้ให้รากชอนไชลงไปในแนวดิ่งได้
แต่ถ้าเขาลงแนวดิ่งไม่ได้เขาก็จะชอนไชไปตามแนวนอน...ปัญหาก็จะแบบที่คุณชาลีว่า
ดูภาพสุดท้ายของเอนทรี่ผม นี่โบราณจริงอายุน่าจะเป็นร้อยปีแล้ว รุกขกรจะทำอย่างไร
ทำได้ก็แค่ค้ำแค่ยันเอาไว้ไม่ให้ล้ม...ที่ทำงานผมเขามีคนที่จบวนศาสตร์ดูแลอยู่แล้ว
ผมว่าไม่ช้ารุกขกรช่วยยังไงรุกขเทวดาช่วยอีกแรง...ไม่ช้ารุกขเทวดาก็หาที่อยู่ใหม่แน่
อยากให้ดูภาพนี้...ต้นตะเคียนต้นนี้น่าจะปลูกมาได้สัก6-ปีเขาสูงลิบแบบนี้
ต้นที่อยู่ข้างๆนี่ก็เพิ่งปลูกมาไม่ถึงสิบปีเท่านั้น...ปลูกใหม่ก็ร่มรื่นได้
สำคัญอย่างเดียวขอให้ทำให้ดี...วิธีการปลูกดี...ต้นไม้และสถานที่ปลูกเหมาะสม...ก็สวยได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 กำหนัน , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เอาแบบที่พอเหมาะพอควรสำหรับการอนุรักษ์สีเขียวครับพี่
แต่อย่างว่าแหละครับ ต้นไมในเมืองมันขึ้นสะเปะสะปะ ไม่เป็นระบบ แรกๆ สร้างออฟฟิศ เอาไม้มาปลูกมันก็ต้นเล็ก หลังๆ มันเติบโตขึ้นไม่หยุด แผ่กิ่งก้านสาขา รากแก้วก็ชอนไช ปัญหาตามมาละทีนี้ ...

นี่ก็อีกปัญหาหนึ่ง ไม่รู้เขาจะมองเป็นประเด็นไหม
การตัดแต่งต้นไม้บนเกาะกลางถนน เห็นแล้ว บอกตรงๆครับเหมือนฟันทิ้งมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 1 กำหนัน , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 18/05/2017 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เข้าใจ พี่อธิบายชัดเจนมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน