• ปิ่นนภา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-16
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 157013
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
ใกล้รั้วโรงพยาบาล
ภาพถ่าย วรรณกรรม สารคดี ข่าวสาร สุขภาพ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/jarrunee
วันเสาร์ ที่ 14 มกราคม 2555
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1621 , 20:03:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันเด็กลูกรักในหลวง ลูกรักพระเจ้าอยู่หัวฯ เพราะคุณครูสอนให้รักพระเจ้าอยู่หัว และรักพ่อแม่ด้วย ....วันเด็กแห่งชาติ วันนี้ที่อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ก็มีกิจกรรมไม่ต่างกับบ้านเมืองอื่นๆ ที่เขาจัดกัน แต่อาจจะมีแตกต่างกันบ้างก็ตรงที่การใช้งบประมาณให้พวกเด็กสนุกกัน ส่วนอำเภอสวี ก็จัดกันหลายแห่ง เช่นองค์การส่วนบริหารตำบลสวี, ตำบลนาสัก, ตำบลเขาทะลุ, ตำบลเขาค่าย และเทศบาลตำบลนาโพธิ์ เป็นต้น ส่วนภาพกิจกรรมวันนี้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 ตุลาคม 2554
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1521 , 13:00:19 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ย้อนอดีต น้ำท่วมกรุงเทพ ปี 2485 บทเรียนของปัจจุบันขออนุญาต นำเอาผลงายวิดีทัศน์ ของ"แท้ ประกาศวุฒิสาร" ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปการแสดง (ผู้สร้างภาพยนตร์) ปี 2542 เกี่ยวกับเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพ ปี 2485...ปี 2485 (1942) น้ำท่วม + ช่วงสงครามโลกที่ 2 ช่วงนั้นต้องวิกฤติกว่าขณะนี้มาญก แต่เราก็ยังผ่านมาได้ ตอนนี้เราก็ต้องผ่านมันไปให้ได้ญเช่นกันน้ำเป็นของเหลวก็จริง แต่มันน่ากลัวมาก เพราะมันทำลายได้ทุ....

อ่านต่อ

Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 2071 , 12:47:24 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภูมินทร์ ผู้เป็นใหญ่แห่งแผ่นดิน                            เป็นมิ่งขวัญ ปวงราษฎร์ ชาติไทยแท้                            ทรงคิดแก้ ปัญหา สาระพัด                             น้ำดินมา พระองค์ ทรงเจนจัด                             ที่ใดขัด ข้องคิด ทรงพิจารณ์                             ทรงชี้จุด ปัญหา ให้พาแก้                              ช่วยชี้แนะ ทั้งสิ้น ทุกถิ่นฐาน                              ทรงเข้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2554
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1419 , 20:59:28 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ ได้นำคณะ จากนครปฐม ขึ้นไปไหว้พระเจ้าองค์ตื้อที่วัดโพธิเกษตร อ.สวี จ.ชุมพรเบญจเคารพไหว้กราบบูชา   วันสองเวลา   อย่างน้อยควรทำกราบครั้งห้าหน   เป็นกิจประจำ   ทำจนแม่นยำ   นำให้สุขศรี            หนึ่งกราบพระพุทธ   ด้วยจิตบริสุทธิ์   ระลึกเห็นความดีแล้วกราบพระธรรม   ระลึกคุณที่มี   ด้วยจิตเปรมปรีดิ์   นับถือจริงใจ            แล้วกราบพระสงฆ์   สาวกพุทธองค์   ด้วยจิตเลื่อมใสเห็นคุณของท่าน   ดีชอบเพี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2553
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 6755 , 00:50:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัน เดือน ปี ผ่านพ้นไป เร็วจริงๆ ถึงวันเกิดอีกแล้ววันนี้ คิดถึงผู้ให้กำเนิดชีวิต คือ แม่วันนี้ขอเพิ่มบุญให้แม่ผู้ที่รักลูกที่สุดในชีวิต ไม่มีใครในโลกจะเทียบเท่า..ปิ่นนภา..14 พฤษภาคม 2553 ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 มกราคม 2553
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1453 , 00:58:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน ส.ค.ส.ในปีพุทธศักราช 2553 เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์แจ็กเก็ตสีชมพูเข้ม ปักรูปคุณทองแดงที่ด้านซ้ายของพระอุระ ทับฉลองพระองค์ชั้นในสีขาว พระสนับเพลาสีกากี ฉลองพระบาทกีฬาสีเทาดำ ประทับบนพระเก้าอี้หวาย ที่ตั้งอยู่กลางสนามหญ้าและสวนดอกไม้ ทรงฉายกับคุณทองแดงและคุณทองหลาง สุนัขทรงเลี้ยง ที่นั่งเฝ้าอยู่ข้างพระเก้าอี้ทั้งสองด้าน ใต้ภา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 ธันวาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1048 , 00:37:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีปีใหม่                                 สวัสดี ปีใหม่ ใจผุดผ่อง                                ให้พี่น้อง ร่วมยุค เป็นสุขสันต์                                สิ่งดีดี จงมี บังเกิดพลัน                                ทั่วหน้ากัน ทุกคน อย่าจนใจ                                คิดสิ่งใด ให้สม อารมณ์คิด                                พึงสำฤทธิ์ สมจิต คิดสิ่งไหน                                ให้ทั่วหล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 สิงหาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 3244 , 14:32:44 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ระวังโรคมะเร็ง          ทราบหรือไม่ว่า การคุยโทรศัพท์มือถือแบบแนบชิดข้างหูนาน ๆ อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำลาย วันนี้เกร็ดความรู้มีเรื่องนี้มาฝากกัน....          จากผลการวิจัย ของ ดร.ซีกัล ซาเดทซกี  หัวหน้าทีมนักวิจัยจากประเทศอิสราเอล พบว่าคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือในลักษณะของการเอาเครื่องโทรศัพท์ แนบไว้กับหูข้างใดข้างหนึ่งเป็นเวลารวมกันหลายชั่วโมงต่อวันมีความเสี่ยงใน การเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำหลา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 สิงหาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 2121 , 20:24:22 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ให้ระวังสุขภาพ ปลายฝน ต้นหนาวปลายฝนต้นหนาว ในฐานะที่อยู่ใกล้รั้วโรงพยาบาล จึงขอเตือนพี่น้องทั้งหลายว่า ขอให้ระวังไข้หวัดเล็กหวัดใหญ่ เรื่องนี้ เราต้องดูแลสุขภาพของตนเอง และคนไกล้ชิด สิ่งสำคัญคือ เรื่องอาหารการกิน เราควรรับประทานอาหารที่ร้อน หรือสุกดีแล้ว ส่วนน้ำแข็งไม่สมควรดื่ม แต่กลับมาดื่มน้ำอุ่น และการอาบน้ำหากอาบน้ำอุ่นได้เป็นการดี อีกอย่างหนึ่งควรใส่ใจ คือนอนห่มผ้าปิดถึงคอ และไม่สมควรใส่เสื้อบา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 สิงหาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 14781 , 16:29:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยามนี้ มีแต่ปัญหา ไม่ว่า เศรษฐกิจ การเมือง โรคระบาด หันไปทางไหนมีแต่ความไม่ปลอดภัย จะไปไหนมาไหนก็กลัวโรคภัยไข้เจ็บ ทางที่ดีอยู่บ้าน  จัดบ้านให้มีมุมสบายๆ ซื้อดอกกุหลาบมาจัดเเจกันบนโต๊ะ ฟังเพลงเบาๆ หาหนังสือดีๆมานั่งอ่าน จะมีประโยชน์กว่าไปเที่ยวที่อื่น ท่านว่า จริงไหม...ปิ่นนภา..19 สิงหาคม 2552ที่เมืองต้าเหลียน มีการฉลองกิจการที่ภัตตาคาร โดยนำดอกกุหลาบแดงจำนวน 200,000.ดอก โปรยกลีบดอกกุหลาบทั้งหมดลงจาก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 สิงหาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1629 , 00:17:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันแม่ ...  คิดถึงแม่ ทุกวัน แต่วันนี่เป็นวันแม่แห่งชาติ คิดถึงมากที่สุดในโลกขอให้แม่มีความสุข ที่พึงได้ พึงมี พึงเป็น ขอให้สิ่งศักดิ์เนรมิตให้แม่มีทุกสิ่งที่แม่ต้องการ ลูกขอบูชาด้วยดอกมะลิขาวอันบริสุทธิ์ ด้วยความรักยิ่ง  และที่สำคัญยิ่ง ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คุณพระรัตนตรัย ถวายพระพรให้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ จงทรงพระเกษมสำราญเทอญ.ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า คณะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1409 , 23:52:12 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การป้องกันไข้หวัดใหญ่ 2009 ง่ายนิ๊ดเดียว เพียงแต่พึงปฏิบัติตามกฏดังนี้ 1.อย่าพึงเข้าห้างสรรพสินค้าที่ติดแอร์ โดยไม่มีการฆ่าเชื้อประจำวัน 2.อย่าพึงเอามือสัมผัสกับประตูหรือลุกกลอน ตามส้วมสาธารณะเช่น          ตามปั๊มน้ำมัน คือต้องเอาผ้าหรือกระดาษรองมือ3.ดื่มน้ำสะอาด และเป็นน้ำซึ่งไม่แช่เย็น 4.ออกกำลังกายอยู่เสมอ 5.หากนั่งเท็กซี ให้เปิดหน้าต่างกระจกรถแทนเปิดแอร์ 6.ไม่พึงออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น  7. ล้างมือ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 2586 , 23:55:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปักข์ใต้บ้านเราเริ่มที่จังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นประตูเมืองปักข์ใต้ และมีทางแยกไปจังหวัดต่างๆ หากไปทางรถยนต์ เมื่อถึงสี่แยกปฐมพร เลี้ยวซ้ายเข้าเมืองชุมพรหากเลี้ยวขวาไปจังหวัดระนอง ถ้าตรงไป ก็ไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีฯต่อไป ชมภาพต่างๆ เท่าที่เก็บมาให้ชม และฟังเพลงปักข์ใต้บ้านเราไปด้วยค่ะ.ปิ่นนภา.1 กรกฎาคม 2552พิพิธภัณฑ์รถไฟไทย แต่ละยุค ซึ่งสมัย พ.อ.แสง จุลจาริตต์ ดำรงค์ตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟ ได้สร้างไว้เป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 2784 , 15:54:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมเด็จพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ(วัดใหญ่) จังหวัดพิษณุโลกจังหวัดพิษณุโลก มีสิ่งสำคัญอันสุดยอด คือ สมเด็จพระพุทธชินราช ซึ่งมีความงดงามที่สุด เมื่อใครได้เข้าไปนมัสการแล้ว จะมีความรู้สึกเยือกเย็นเข้าถึงใจ ซึ่งเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลก และในโอกาสที่ได้มานมัสการจึงขอพรจากสมเด็จพระพุทธชินราช ให้ข้าพเจ้า พร้อมด้วยคณะที่เข้ารับการอบรมทุกท่านจงมีแต่ความสุข ตลอดไป และหากคิดหวังสิ่งใ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 3078 , 15:50:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สารคดี 5 นาทีคำขวัญอำเภอสวี วัดพระธาตุสวี (พระธาตุเก่าแก่)      ตั้งอยู่ติดแม่น้ำสวี มีตำนานเล่าว่าพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช เสด็จยกทัพมาพักรี้พลอยู่ในเขตอำเภอสวี ได้พบเหตุการณ์ประหลาด คือ มีกาเผือกและกาอื่น ๆ จับกลุ่มส่งเสียงร้องเหนือกองอิฐปรักหักพัง จึงรับสั่งให้รื้อเศษอิฐที่หักพังทับถมกันออก พบฐานพระเจดีย์ใหญ่ เมื่อขุดลึกลงไปพบผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงโปรดให้สร้างเจดีย์ขึ้นใหม่แทนเจดีย์องค์เดิม สั....

อ่านต่อ

Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1072 , 01:49:57 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาลำซิ่งกันดีกว่ารับการอบรมสนุกดี แต่ก็เหนื่อยเหมือนกัน คิดถึงบ้านงาน ไอ.ซี.ที. มันง่ายแต่ยาก เพราะไม่ค่อยมีเวลาศึกษาพอมาทำเข้าจริงมันง่ายแต่ยากเน้อวันนี้ ให้เพื่อนๆ มาพักลำซิ่งดีกว่าเเล้วค่อยว่ากันต่อขออนุญาตน๊ะคะ..ปิ่นนภา..14 มิถุนายน 2552 ....

อ่านต่อ

Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1961 , 00:24:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอมอบดอกกุหลาบให้เพื่อนๆ ที่เข้าร่วมอบรมณ วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดพิษณุโลกและขอขอบคูณ ขอบใจ ท่านผู้อำนวยการวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธรจ.พิษณุโลก ที่ได้ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี และเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ได้ให้ความสะดวกทุกประการ โดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่เข้ารับการอบรมครั้งนี้ ได้ช่วยกัน ทำระบบ ไอ.ซี.ที.ด้วยอาการทุลักทุเล แต่ก็พยายามฝึกฝนกันอย่างดียิ่งด้วยความประทับใจทุกๆท่าน จึงขอมอบดอกไม้ให้ค่ะส่วน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 5881 , 10:31:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพแรกมองเห็นพระใหญ่ ที่บ้านวิสัยเหนือ ซึ่งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ผู้ถ่ายภาพมองจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ใกล้หาดทรายรี ชุมพรเกาะง่าม มีปะการังสวยงามมากแหล่งท่องเที่ยวี่ปักษ์ใต้ โดยเฉพาะที่จังหวัดชุมพร มีหลายแห่งมีหมู่เกาะชุมพรเกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่อ่าวทุ่งคา - สวีหาดทรายรีสวี และ หาดทรายรี ชุมพรอ่าวทุ่งวัวเล่น ปะทิวและตอนนี้ฤดูผลไม้ ปักษ์ใต้ มีผลไม้มากมายหลายชนิดมาเที่ยวกันสิคะ สถานที่พักก็มีหลาย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 5138 , 22:50:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหนื่อยไม่..ดูดอกกล้วยไม้สิ..จะได้หายเหน็ดเหนื่อย แล้วจิตใจจะได้สดชื่นมีความสุขไม่เชื่อลองดูไปเพลินๆ สบายๆ รับรองว่า หายเหนื่อย..ดวงตาอันบริสุทธิ์ ปราศจากธุลี ที่ปนเปื้อน ..ช่างน่ารัก ..น่าสงสาร..แสดงออกอันบริสุทธิ์มองดูด้วยสายตาอันบริสุทธิ์ชีวิตเด็กน้อย เหมือนกับ ดอกไม้กำลังจะบานเป็นดอกไม้อันบริสุทธิ์ จงช่วยกันถนุถนอมเพื่อจักเป็นดอกไม้ของชาติที่งดงาม.ปิ่นนภา.30 พฤษภาคม 2552 ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 6238 , 18:41:10 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    สุขภาพ 5 อ.(อาหาร,อากาศ,ออกกำลังกาย,อารมณ์,อุจจาระ) ทำให้มนุษย์อายุยืน  """"""""""""   1.อาหาร จำเป็นจะต้องเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ โดเฉพาะอาหารที่บริโภคนั้น ต้องครบ 5 หมู่ และให้เหมาะกับวัย และที่สำคัญ ยิ่งต้องเป็นอาหารที่ย่อยง่าย  2.อากาศ ที่เราอยู่อาศัยสร้างบ้านเรือน หรือที่ทำงานประกอบอาชีพ จักต้องมีอากาศบริสุทธิ์ให้เราได้หายใจ คือในอากาศนั้น มีอ๊อกซิเจน ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด  3.ออกกำล....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1222 , 21:37:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนสู้ชีวิตดอกไม้อยู่ใต้แสงตะวัน ยังสู้ชีวิตส่วนมนุษย์มีจิตใจ ไฉนไม่คิดต่อสู้ไม่ต้องท้อแท้ ไม่ต้องเบื่อหน่าย พรุ่งนี้พระอาทิตย์ยังขึ้นรอเราอยู่หมดข้าวสารกรอกหม้อ แต่อย่าให้หมดกำลังใจเสียบุคคลหรือเสียสิ่งที่รักไป แต่อย่าให้ใจเสียรับรองว่า โลกใบนี้ ยังน่าอยู่อีกนานแสนนาน เพราะ เรายังสู้ชีวิต..ปิ่นนภา..17 พฤษภาคม 2552 ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 6077 , 18:15:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 (ภาพป่าช้าทิ้งศพ และเผาศพ ที่ริมแม่น้ำคงคา เมืองพาราณสี ประเทศอินเดีย)บทพระนิพนธ์ ในสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระปรมานุชิตชิโนรสในเรื่อง กฤษณาสอนน้องซึ่งเป็น บท อินทรวิเชียรฉันท์ ๑๑                                        ความตอนหนึ่งว่า                  สบสรรพสิ่งชั่ว           มาเกลือกกลั้วให้หมองมอม                  พักตร์ผ่องก็เผือผอม   พิกลรูปจักซูบทรง                  พฤษภกาสร              อีกกุญชร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 2644 , 09:29:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         เศรษฐกิจพอเพียง ขยัน ประหยัด ขจัดความจน จะไม่กินเมื่ออยาก แต่จะกินเมื่อหิว หากจ่ายตลาดเมื่อหิว ก็จะซื้อของเหลือกินเหลือใช้ แต่เมื่อจ่ายตลาดตอนอิ่มแล้ว ก็จักซื้อแต่ของที่จำเป็น พอเพียง และขอฝากคติสอนใจตนเองไว้ว่า... “เสียเกินได้ ใช้เกินมี (จน)” “มีเกินจ่าย ได้เกินเสีย (รวย)”  ผู้ใด เดินตามรอยพ่อ อยู่แต่พอเพียง ผู้นั้น จักมีความสุขสมบูรณ์อย่างแท้จริง. .ปิ่นนภา. 15 พฤษภาคม 2552 ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1081 , 22:37:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ถ้าโลกยังหมุนอยู่ จักสู้ต่อไป ถ้าทะเลยังมีคลื่นอยู่ จักรักษาจิตใจให้เหนืออารมณ์ จะพยายามไม่ให้อารมณ์เหนือจิตใจ จักยิ้มสู้ ขณะศัตรูจะทำลาย จะฝากความซึมเศร้าหงอยเหงาให้เขาเอาไปฝังดินจะฝากความเศร้าโศกไปกับสายน้ำไหล จะฝากความขี้เกียจให้เขานำไปเผาไฟ จะฝากความทุกข์ไปกับสายลม ต่อจากนั้น จักลุกขึ้นแล้วเดินต่อไป... เดินต่อไป... แล้วหันไปดูทางเดินที่ผ่านมา เห็นขี้ฝุ่นตะลบอบอวน ต่อจากนั้น หันมองไปทางด้านหน....

อ่านต่อ

Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 19616 , 00:51:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Request have a Happy Birthday , wish an anything have one's wish fulfilled , think an anything,  succeed , wish give a child graduates to follow wish , give thrive in the work , and cheerful happy forever ,  From a friend person honest .              แม่อุ้มท้องเก้าเดือนคลอดรอดเป็นคน               งานวันเกิด  อิทธิพล  คนสร้างสรรค์               ฉลองกัน  ในกลุ่ม  ผู้ลุ่มหลง               เมาลาภยศ สรรเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1002 , 20:53:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้นำดอกไม้มาฝากพร้อมด้วยเสียงเพลง ที่ไพเราะดอกไม้เป็นสีสันของโลกดอกไม้ให้ความสดชื่นดอกไม้ให้ความสุขใจในยามเพ่งพิศดอกไม้คลายเหงาใจได้ดอกไม้คลายเครียดได้ดอกไม้เป็นสัญลักษณ์แทนคำว่า รักดอกไม้เป็นสิ่งสูง จึงนำมาบุชาพระดอกไม้เปลี่ยนอารมณ์คนได้ดีวิธีหนึ่งดอกไม้ยังโลกให้รื่นรมย์ส่วนคนเล่า ยังโลกเป็นเช่นไร....ปิ่นนภา.11 พฤษภาคม 2552 ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 พฤษภาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1014 , 12:02:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การทำความดี ทำได้ทุกเวลา เพราะเป็น อกาลิโก คือ ไม่ได้บอกไว้ว่า ความดีจะทำเวลาไหน เมื่อไร เราสามารถทำได้ทุกเวลา และที่สำคัญยิ่ง คือ อย่าพึงผลัดวันประกันพรุ่ง ว่า เดี๋ยวก่อน พรุ่งนี้ก่อน ถ้าหากว่า คิดจะทำความดี ให้เรารีบทำแต่วันนี้ทีเดียว นี่ คือ คนไม่ประมาท จริงหรือไม่อย่างไร ก็ขอให้ทุกท่านนำไปไตร่ตรองดูกันเองนะ....ปิ่นนภา....๖ พฤษภาคม ๒๕๕๒ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1405 , 23:06:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดอกไม้ยามเหน็ดเหนื่อยจากการงาน หรือ อารมณ์เครียดเกิดขึ้น มีวิธีคลายเครียดหลายวิธี  แต่วันนี้จะขอเสนอเรื่องการชมดอกไม้คลายเครียดเพราะว่า ดอกไม้ มันมีเสน่ห์มาก เป็นต้นว่า สีสันสวยสดงดงามและมีกลิ่นเกสร หอมจากดอกไม้บางชนิด หากดอกไม้ในสวน หรือกล้วยไม้ที่เราแขวนไว้ตามต้นไม้ร่มๆ เมื่อเดินไปชมบังเอิญเห็นผีเสื้อ กำลังบินมาตอมด้วยแล้ว และผีเสื้อตัวนั้น สีสันสวยงามด้วยแล้ว ทำให้เกิดความสุขเมื่อได้ชมดอกไม้ที่มีผ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 4770 , 23:40:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สำหรับธรรมะ ใน entry นี้ ดิฉันได้ขออนุญาต พระอาจารย์หยาดกวี เพื่อนำมาเผยแพร่ ให้เป็นประโยชน์แก่ท่านสมาชิกทุกท่าน หรือ เพื่อจักเป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจทั่วไป เพราะเห็นว่า เป็นเนื้อหาคำสอนที่ดีมาก ทั้งบทร้อยแก้ว และบทร้อยกรอง หวังว่า คงเป็นประโยชน์มากมาย และขอขอบพระคูณท่านอาจารย์หยาดกวี ไว้ ณ ที่นี้ด้วย copy มาจาก   http://www.oknation.net/blog/kondee007/2009/04/24/entry-2 ธรรมะสำหรับข้าราชการปญฺญวา พุท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 3566 , 23:54:31 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาหาร คือ สิ่งที่มีประโยชน์เมื่อร่างกายกินเข้าไปก็สามารถย่อย ดูดซึม และนำไปใช้ประโยชน์ได้  ดังนั้นในวันหนึ่ง ๆ เราควรรับประทาน อาหารให้ครบ 5 หมู่ ได้แก่หมู่ที่ 1 เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่วหมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน หมู่ที่ 3 ผักใบเขียวต่าง ๆหมู่ที่ 4 ผลไม้ต่าง ๆหมู่ที่ 5 ไขมันและน้ำมัน อาหารหมู่ที่ 1 เนื้อ นม ไข่ และถั่วต่าง ๆอาหารหมู่ที่ 1 เนื้อสัตว์ ไข่ นม และถั่วต่าง ๆ อาหารหมู่นี้ส่วนใหญ่จะ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 2137 , 20:57:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  การแข่งเรือยาว เป็นประเพณีอย่างหนึ่ง ซึ่งมีการจัดงานทุกภาค แต่แตกต่างกันบ้างตามประเพณีท้องถิ่นของแต่ละจังหวัด      การแห่พระแข่งเรือนั้นนิยมจัดกันในวันออกพรรษา หรือบางแห่งจัดในวันเวลาที่เหมาะสมกับประเพณีท้องถิ่น     ส่วนงานแห่พระแข่งเรือที่จังหวัดชุมพรนั้นผิดกับจังหวัดอื่น คือ การแข่งเรือมีการขึ้นโขนชิงธง จังหวัดอื่นไม่มีสิทธิ์ขึ้นโขนชิงธงเหมือนจังหวัดชุมพรเพราะเหตุว่า จังหวัดชุมพรได้จดทะเบียนลิขสิ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 2578 , 19:16:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เงินกว่าจะได้มาด้วยความลำบาก คนเราจะต้องคิดเสียก่อน จะจ่ายเงินจักต้องประหยัด ใช้ซื้อในสิ่งที่จำเป็น อดออม เก็บหอมรอมริบ เก็บเผื่อไว้ใช้เมื่อคราวจำเป็น เช่นเวลาเจ็บไข้ เวลาลูกต้องเรียนหนังสือ หรือจักต้องใช้ในคราวเดือดร้อน เช่น มีภัยต่างๆ เช่น อุทกภัย วาตภัย เป็นต้นอย่าลืมว่า ในโลกนี้ มีคนน่าสงสารอีกมาก ที่เขากำลังรอคอยความเมตตาจากผู้ร่ำรวยมั่งคั่ง เช่น คนตาบอด คนพิการต่างๆ ท่านว่า "จริงไม่"...ปิ่นนภา.....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 2438 , 18:20:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หาดบางเบิดน้ำใส บริเวณรอบเกาง่าม เขตพื้นที่จังหวัดชุมพร ซึ่งไม่ไกลจากฝั่งนักถ้าเป็นเรือเร็วเล่นไปประมาณ ไม่ถึง ๒๐ นาทีก็ถึงแล้วเกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่ ปะการังสวย ยังมีรังนกนางอีแอ่นด้วยแต่บนเกาะห้ามขึ้นนะ เพราะมีเจ้าหน้าที่ของบริษัทเฝ่ารังนกอยู่ แต่บริเวณรอบเกาะในน้ำดำดูปะการังได้(เรือประมงออกหาปลา ไม่ห่างฝั่งนัก)พูดถึงจังหวัดชุมพรแล้ว นอกจากไปไหว้เสด็จกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ที่หาดทรายรีแล้ว ยังม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 2609 , 20:42:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท้าวสุรนารี (ย่าโม)ร่างของแม่กลั่นน้ำนมอันบริสุทธิ์เลี้ยงลูก ประวัติย่าโม ย่าโม เป็นคนโคราช เกิดในตระกูลผู้ดีเก่าในสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี  พระเจ้าตากสินมหาราช เกิดเมื่อ พ.ศ. 2314 ท่านเป็นคนที่งามพร้อม  กิริยา มารยาท อ่อนหวานแต่ก็ซุกซนด้วย ชอบเล่นฟันดาบ กระบี่  กระบอง มาตั้งแต่เด็ก พอโตเป็นสาว อายุประมาณ 25 ปี ก็ได้แต่ง งานกับปลัดทองคำหรือพระยาสุรเดชาเดชฤทธิทศทิศวิชัย และสมัย ต่อมามีเหตุการณ์เกิดขึ้นใน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 4304 , 23:32:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นี่คือการแสดงออก "จริง"ภาพนี่แม่ให้ลูกดื่มนม "จริง"ภาพนี้จัดให้ลูกกับแม่แสดงที่โรงเรียน หรือที่วัด.............ฝากภาพ และเสียงเพลง ให้คุณแม่ที่บริสุทธิ์ด้วยเมตตาและให้บรรดาลูกๆ ทั้งหลาย ได้คิดกัน...............แม่สุขใจ แม่ทุกข์ใจ แม่ขมขื่น แม่ภูมิใจ แม่สงบใจ แม่อยู่สุขสบายแม่ร้องให้ แม่นอนไม่หลับ แม่ไม่มีเงินใช้ แม่ข้าวสารหมดวันนี้ สุขทุกข์หรือไม่ ทั้งหมดแม่ขอฝากไว้ที่ลูกว่า ลูกจะทำหน้าที่อย่างไรกับแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 มีนาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 6117 , 23:44:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดอยสูงเทียมฟ้า สุดสายตา ยังต้องมองนางฟ้าไปไหน ไม่ปิ๊กดอยนางฟ้าไปหลงโนราห์ ลืมดอยเสียแล้ว ฮือ...ดอกไม้บนดอยตุง มีดอกกุหลาบและดอกกล้วยไม้มาฝากค่ะ เพราะว่าดอกกุหลาบ เป็นสัญลักษณ์ แห่งความงามดอกกุหลาบ เป็นสัญลักษณ์ แห่งความรักดอกกุหลาบ มีกลิ่นหอมดอกกุหลาบ มีสีสวยสดดอกกุหลาบ มีมนต์ขลังขอฝากให้น้องๆและเพื่อนร่วมงานทุกคน.ปิ่นนภา.๒๑ มีนาคม ๒๕๕๒....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1340 , 23:24:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

entry นี้ไม่มีคำบรรยาย ทุกอย่างอยู่ในเสียงเพลง ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1368 , 23:24:13 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

29 ตุลาคม 2550ชาวชุมพรปลาบปลื้มปีติเป็นล้นพ้นอันเนื่องมาจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีทรงเป็นประธานพิธีเปิดอาคารหมอพรด้วยโรงพยาบาลชุมพร ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ใช้ชื่อโรงพยาบาลใหม่ โดยใช้ชื่อว่า "โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์" และในโอกาสครบรอบ 50 ปีของการก่อตั้งโรงพยาบาล ในปี พ.ศ.2546 เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศัก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 มีนาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 2707 , 18:41:29 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ลายพระหัตถ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี  เพลงส้มตำ                ฝีมือแม่ค้าส้มตำ กับครกกะเบือใหญ่สวัสดีค่ะ วันนี้มีส้มตำมาฝาก และพร้อมกันนี้                        มีเสียงเพลงส้มตำเพราะด้วย รวมทั้งคำเสนอ                        แนะจากคุณหมอโรงพยาบาลชุมพรว่า การ                        รับประทานส้มตำ ควรปรุงให้ถูกสุขลักษณะ                        คือหากเป็นปูเปี้ยว หรือปูดองเค็ม หรือปูม้า....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2552
Posted by ปิ่นนภา , ผู้อ่าน : 1148 , 19:23:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ เพื่อนสมาชิกโอเคเนชั่นทุกท่าน ขอฝากตัวเป็นสมาชิกใหม่ด้วยนะค่ะวันนี้เพียงแต่มาด้วยเสียงเพลง และภาพในความทรงจำนิดหน่อยค่ะจาก..ปิ่นนภา ....

อ่านต่อ


/1
ออนซอนเด

ออนซอนเด ขับร้องโดย ฝน ธนสุนทร น้ำใจบ้านป่า

View All
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]