• จอมมาร26
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-20
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 59838
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
JAREESRI
สาระความรู้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/jommand22101
วันเสาร์ ที่ 1 พฤษภาคม 2553
Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 957 , 08:56:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            การสร้างภาพลวงโลกที่ลิฉุย กุยกีได้จัดฉากสร้างขึ้นในงานพิธีศพของ     ตั๋งโต๊ะได้กลับมาหลอกลวงแล้วครอบงำความคิดของลิฉุย กุยกีว่าพฤติกรรมและการกระทำแบบตั๋งโต๊ะคือแบบอย่างอันเป็นที่เคารพรักของราษฎร ดังนั้นรัฐบาลของลิฉุย กุยกี จึงสืบทอดเจตนารมย์ นโยบาย และพฤติกรรม ตลอดจนการกระทำต่าง ๆ ของตั๋งโต๊ะเอามาใช้             แต่หาได้สังวรณ์และเฉลียวใจถึงเหตุการณ์ในพิธีฝังศพของตั๋งโต๊ะที่แม้แต่พระแม่ธรณ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 เมษายน 2553
Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1073 , 12:17:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            สี่ทหารเอกฟังรับสั่งของพระเจ้าเหี้ยนเต้แล้วกราบบังคมทูลว่าพวกข้าพระพุทธเจ้าทำราชการมีความชอบมาแต่ก่อน แต่หามีผู้ใดกราบบังคมทูลเสนอความชอบให้ไม่ บัดนี้พวกข้าพระพุทธเจ้าประสงค์จะเป็นขุนนางรับราชการในเมืองหลวง จึงขอรับพระราชทานพระกรุณา            พระเจ้าเหี้ยนเต้ฟังคำกราบบังคมทูลก็รู้ความนัย จึงรับสั่งถามต่อไปว่าพวกเจ้าต้องการตำแหน่งใดขอให้ว่ามา สี่ทหารเอกฟังรับสั่งแล้วคิดไม่ทันว่าจะทูลขอร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 เมษายน 2553
Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 941 , 22:35:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ลิโป้ยกทหารออกจากเมืองหลวงมารบด้วยลิฉุย กุยกี ต้องกลยุทธวิธีแห่งสงครามจรยุทธ์ หลอกล่อให้รบพัวพันอยู่ถึงสามวันสามคืน จึงทั้งอ่อนล้าเรี่ยวแรงลง ทั้งคิดถึงยอดหวานใจเตียวเสี้ยน ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงข้าวใหม่ปลามัน จิตใจสู้รบจึงไม่กล้าแกร่งเหมือนกับเมื่อครั้งรบด้วยกองทัพปฏิวัติ             ครั้นได้ข่าวว่ากองทัพของเตียวเจ และหวนเตียว ยกเข้าตีเมืองหลวงจึงคิดห่วงใยการข้างในพระนคร ซึ่งกล่องดวงใจเตี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 เมษายน 2553
Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 815 , 20:17:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           อ้องอุ้นหลังจากครองอำนาจในเมืองหลวงแทนตั๋งโต๊ะแล้ว ยินดีในอำนาจนั้น ไม่คิดปล่อยวาง ทั้ง ๆ ที่การโค่นอำนาจของตั๋งโต๊ะได้ทำลายกลไกในการบริหารราชการแผ่นดิน ซึ่งตั๋งโต๊ะและพรรคพวกได้กุมไว้ลงอย่างสิ้นเชิงแล้ว แต่ อ้องอุ้นก็มิได้จัดวางขุนนางลงตามตำแหน่งที่ว่างอยู่ คงกุมอำนาจทั้งสิ้นไว้ในมือแต่ผู้เดียว             ขุนนางฝ่ายบุ๋นที่ว่างลงก็มิได้กราบบังคมทูลฯ เสนอแต่งตั้งผู้ใดครองตำแหน่งแทน ขุนนางฝ....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1328 , 10:50:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ขบวนของตั๋งโต๊ะเร่งรุดเข้าเมืองหลวง ในขณะที่ตัวตั๋งโต๊ะเองนั้นกระหยิ่มยิ้มย่องที่จะได้ครองราชสมบัติ ฝ่ายขุนนางข้าราชการได้มาตั้งขบวนรอรับที่ประตูกำแพงพระนครตามปกติ เว้นแต่ลิยูนั้นไม่มาต้อนรับอ้างว่าป่วย             การป่วยของลิยูครั้งนี้อาจเป็นการป่วยการเมืองเพราะไม่พอใจตั๋งโต๊ะที่ไม่ฟังคำตัวในเรื่องที่เสนอให้ยกเตียวเสี้ยนแก่ลิโป้ก็เป็นได้ หรือแกล้งงอนให้ตั๋งโต๊ะไปง้อก็เป็นได้ หรือมิฉะนั้....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 871 , 10:28:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ครั้นรุ่งขึ้นตั๋งโต๊ะจึงพาเตียวเสี้ยนออกจากจวนเพื่อเดินทางไปเมืองหลวงแห่งที่สอง มีขบวนแห่แหนเหมือนขบวนเสด็จ บรรดาขุนนางข้าราชการตั้งขบวนแถวส่งตั๋งโต๊ะที่หน้าประตูจวน และร่วมขบวนไปส่งถึงประตูพระนคร            เตียวเสี้ยนนั่งอยู่ในรถประทุนเปิดม่านเห็นลิโป้ก็แสร้งสบตาทำกิริยาเศร้าสลดและก้มหน้าลงร้องไห้ ลิโป้ยืนจ้องดูรู้สึกสงสารและอาลัยนัก ลืมตัวอยู่เช่นนั้นจนขบวนเคลื่อนไปจนลับตา             ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 เมษายน 2553
Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 718 , 20:48:47 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ตั๋งโต๊ะยามนี้ไม่สนใจสิ่งใดอื่น จ้องอยู่แต่กับเตียวเสี้ยนไม่วางตา แล้วถามเตียวเสี้ยนว่าเจ้านี้อายุเท่าใด เตียวเสี้ยนทำค้อนอายคำนับแล้วตอบว่าตัวข้าพเจ้านี้เพิ่งอายุได้สิบหกปี แล้วบิดกายทำทีเอียงอายอย่างเย้ายวน ตั๋งโต๊ะยิ่งมีใจปฎิพัทธ์ประดุจดั่งโคแก่เห็นหญ้าอ่อน แล้วว่าเจ้านี้โฉมสะคราญนัก กระบวนร้องก็หวานล้ำ กระบวนรำก็อ่อนช้อย ตรึงตาตรึงใจคนยิ่งนัก             อ้องอุ้นเห็นเป็นทีจึงคุกเข่าลง....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 923 , 16:44:53 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            สมบัติหกสถานอันประกอบด้วยอริยสมบัติหนึ่ง ทิพยสมบัติหนึ่ง จักรพรรดิสมบัติหนึ่ง รูปสมบัติหนึ่ง ทรัพย์สมบัติหนึ่งและคุณสมบัติหนึ่งนั้น จักรพรรดิสมบัติ รูปสมบัติและทรัพย์สมบัติรวมเป็นสาม เป็นสมบัติของผู้มีเพศคฤหัสถ์อันต่ำสำหรับปุถุชนที่ยังหลงระเริงอยู่ในโลกียวิสัย             จักรพรรดิสมบัติเป็นสมบัติที่ครอบงำสมบัติอื่นไว้ทั้งสิ้น เพราะเป็นสมบัติที่มีมาแต่วาสนาแห่งบุญ กริยา บารมีอันกระทำไว้แต....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 2408 , 15:29:44 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ตั๋งโต๊ะจัดงานสโมสรสันนิบาต จัดรายการโชว์อำมหิต ตัดหู ตัดจมูก ตัดลิ้น ตัดแขน ตัดขาทหารที่เข้ามาสวามิภักดิ์ถึงห้าร้อยคน แล้วทอดในกะทะน้ำมัน จากนั้นก็เอาตัวคนเหล่านั้นทอดกะทะน้ำมันตาม หลังจากนั้นก็ตัดหัวเตียนอุ๋ยขุนนางเพื่อสร้างความยำเกรงให้เกิดขึ้นในบรรดาขุนนางข้าราชการ และป้องปรามไม่ให้ขุนนางข้าราชการคิดร้ายต่อตนสืบไป             ความชั่วโฉดโหดหื่นและสุดอำมหิตทำให้ขุนนางข้าราชการจำนวนหนึ่ง....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1323 , 14:49:20 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            เมื่อศพซุนเกี๋ยนถึงเมืองกังตั๋งแล้ว ทางราชการเมืองกังตั๋งให้แต่งการศพไว้ที่ตำบลขยกโอ๋ และพร้อมใจกันยกซุนเซ็กขึ้นเป็นเจ้าเมือง เป็นการแต่งตั้งเจ้าเมืองกันเองโดยที่ไม่ต้องรอฟังพระบรมราชโองการแต่งตั้งจากเมืองหลวงเหมือนดังแต่ก่อน             การที่แคว้นกังตั๋งยังไม่ประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการ จึงดูประหนึ่งว่าแคว้นกังตั๋งยังคงขึ้นต่อเมืองหลวง แต่ในเนื้อหาแล้วการเริ่มแยกตัวอย่างสันติออกจากเมือง....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1241 , 13:45:54 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ดินแดนที่เรียกว่าแคว้นกังตั๋งนั้น ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของแม่น้ำแยงซี ทางด้านตะวันออกมีอาณาเขตติดกับทะเลตังไฮ้ หรือทะเลตะวันออก มีเมืองเตียงสาเป็นศูนย์กลาง และมีหัวเมืองเอก โท ตรี ถึงแปดสิบเอ็ดหัวเมือง เป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์            ซุนเกี๋ยนเจ้าเมืองเตียงสานั้นมีภรรยาสองคนเป็นพี่น้องร่วมอุทรเดียวกัน ผู้พี่ชื่องอฮูหยิน ผู้น้องชื่องอยี่ฮูหยิน ผู้พี่มีบุตรชายสี่คนคือซุนเซ็ก, ซุนกวน, ซุนเสี....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 942 , 12:48:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ผ่านศึกวันแรกแล้วทั้งกองทัพเมืองปักเป๋งของกองซุนจ้านและกองทัพเมืองกิจิ๋วของอ้วนเสี้ยวยังคงปักหลักคุมเชิงกันอยู่คนละฟากแม่น้ำพวนโห้ ที่มีสะพานศิลาทอดเชื่อมระหว่างสองฟาก  ตกค่ำลงอ้วนเสี้ยวจึงให้หาห้องกีมาปรึกษาแผนการรบในวันรุ่งขึ้น ห้องกีเสนอแผนการ “ปราบโจรต้องฆ่าหัวหน้าโจรก่อน” และวางแผนให้จัดกำลังโดยมุ่งสังหารกองซุนจ้านเป็นสำคัญ สิ้นกองซุนจ้านแล้วกองทัพเมืองปักเป๋งก็จะแตกทัพไปเป็นแน่แท้....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1568 , 10:26:50 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ฝ่ายกองซุนจ้านเจ้าเมืองปักเป๋งรับหนังสือลับของอ้วนเสี้ยวแล้ว ก็จัดเตรียมกองทัพเพื่อจะยกไปตีเมืองกิจิ๋วตามที่ตกลงไว้กับอ้วนเสี้ยว แต่ยังไม่ทันถึงกำหนดเคลื่อนพลก็ได้ข่าวว่าอ้วนเสี้ยวยึดได้เมืองกิจิ๋วแล้ว  จึงให้กองซุนอวดผู้น้องไปเมืองกิจิ๋วทวงทรัพย์สินและขอแบ่งเมืองกิจิ๋วครึ่งหนึ่งตามที่อ้วนเสี้ยวได้ให้สัญญาไว้             อ้วนเสี้ยวเมื่อรู้ว่ากองซุนอวดมาทวงสัญญา จึงหาตัวห้องกีมาปรึกษาว่าจะ....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1241 , 09:24:14 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            คำพังเพยที่ว่า “แพ้เป็นพระ ชนะเป็นมาร” เป็นเพียงคำปลอบใจของผู้แพ้ หาใช่เป้าหมายที่แท้จริงของการทำสงครามไม่ เพราะในการสงครามนั้นไม่มีทั้งพระและไม่มีทั้งมาร คงมีแต่ชัยชนะหรือปราชัยเท่านั้น และเป้าหมายที่ช่วงชิงกันก็คือชัยชนะ  คัมภีร์พิชัยสงครามของซุนหวู่ ว่าด้วยยุทโธบายระบุว่า“หลักการยุทธ์โดยมิพักต้องทำลายเมือง นับว่าเป็นวิธีประเสริฐยิ่ง รองลงมาก็คือหักเอาโดยไม่ต้องทำลายกองพล รองลงมาอีกก็....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 เมษายน 2553
Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1170 , 23:00:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            การสลายตัวของกองทัพปฏิวัติทำให้ความขัดแย้งในปลายราชวงศ์ฮั่นเปลี่ยนเนื้อหาจากเดิมไปสู่เนื้อหาใหม่ และนำไปสู่ความเป็นสามก๊ก             การจัดตั้งกองทัพปฏิวัติโดยหัวเมืองเอกสิบหกหัวเมือง และอีกสองกองทัพคือกองทัพของโจโฉ และกองทัพของเล่าปี่ ทำให้ฐานะตามกฎหมายของเจ้าเมืองและกองทัพเหล่านั้นกลายเป็นกบฏต่อแผ่นดิน เป็นปรปักษ์ต่อรัฐบาลกลางที่ตั๋งโต๊ะเป็นผู้ถืออำนาจรัฐอยู่ ในขณะที่อำนาจรัฐของรัฐบาลก....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1047 , 21:55:41 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            การที่ซุนเกี๋ยนได้ครองตราพระลัญจกรอาจจะถือเป็นโชค  แต่พลันที่ความคิดที่จะตั้งตัวเป็นเจ้าเข้าครอบงำก็ย่อมถือว่าเคราะห์กำลังย่างกรายเข้าครอบงำ ซุนเกี๋ยนด้วยเช่นเดียวกัน นี่แหละที่เรียกว่าสวรรค์ทรงความยุติธรรม             ทันใดที่ซุนเกี๋ยนคิดหักหลังพันธมิตร จะถอนทัพกลับเมืองเตียงสาเพื่อคิดอ่านตั้งตัวขึ้นเป็นเจ้า ในพลันนั้นทหารของซุนเกี๋ยนคนหนึ่งซึ่งเห็นเหตุการณ์และได้ยินคำสนทนาระหว่างซุนเกี๋....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 3547 , 20:53:22 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            โจหองพาโจโฉข้ามแม่น้ำขึ้นฝั่งแล้วหนีต่อไปอีกสามสิบเส้น เห็นฟ้าสว่างและอิดโรยเต็มทีจึงพากันหยุดพัก พอดีซีเอ๋งคุมทหารติดตามไปอย่างไม่ลดละทันกันแล้ว ซีเอ๋งจึงให้ทหารล้อมโจโฉ โจหองไว้ หวังจะจับเป็นมอบแก่ตั๋งโต๊ะเอาความชอบ             ขณะนั้นแฮหัวตุ้นกับแฮหัวเอี๋ยนซึ่งพลัดกับโจโฉแล้วพากันติดตามหาโจโฉมาพบเข้า เห็นโจโฉ โจหอง กำลังถูกล้อมอยู่จึงเข้ารบด้วยซีเอ๋งได้สิบเพลง   แฮหัวตุ้น  ก็เอาทวนแทงซ....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1256 , 19:49:01 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            กรณีที่พลพตผู้นำเขมรแดงขับไล่ประชาชนกัมพูชาออกจากเมืองหลวงนับล้านคน และสังหารหมู่ราษฎรอีกเกือบล้านคนนั้น หลายคนคิดว่าความคิดของ  พลพตนี้เพิ่งมีขึ้นเป็นครั้งแรกในโลก แต่แท้จริงรากฐานความคิดชนิดนี้มิใช่เพิ่งมีขึ้นในครั้งเขมรแดงครองอำนาจในกัมพูชาแต่ประการใด หากเป็นความคิดของ  ตั๋งโต๊ะที่ได้ริเริ่มไว้เมื่อเกือบสองพันปีก่อน ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าตั๋งโต๊ะก็คือปรมาจารย์ของพลพตนั่นเอง             ....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 800 , 19:05:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           เมื่อสถานการณ์สงครามของฝ่ายปฏิวัติเปลี่ยนจากถอยเป็นรับสู่รุก เปลี่ยนจากปราชัยเป็นมีชัยเช่นนี้ หัวเมืองทั้งปวงจึงมีความยินดียิ่งนัก เฉลิมฉลองกันแล้วเจ้าเมืองทั้งแปดหัวเมืองจึงรายงานการศึกให้ผู้บัญชาการใหญ่อ้วนเสี้ยวทราบ  อ้วนเสี้ยวทราบความศึกแล้วยินดีนัก คิดทำศึกแตกหักทั้งทางด่านเฮาโลก๋วนและด่านกิสุยก๋วน เพราะความคิดของอ้วนเสี้ยวนั้นเข้าใจว่าในสภาพเช่นนี้กองทัพฝ่ายเมืองหลวงต้องปราชัยอย่าง....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1060 , 17:51:48 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            สถานการณ์สงครามในขณะนี้ อ้วนเสี้ยวผู้บัญชาการใหญ่และกองทัพเจ็ดหัวเมืองยังคงตั้งมั่นกินลมชมวิวอยู่ที่ชายแดนเมืองลกเอี๋ยง ในขณะที่กองทัพแปดหัวเมืองยันอยู่กับกองทัพของตั๋งโต๊ะ ลิโป้ที่ด่านเฮาโลก๋วน ส่วนซุนเกี๋ยนนั้นตั้งค่ายอยู่ที่ตำบลเลียงต๋ง คุมเชิงด่านกิสุยก๋วน ซึ่งลิฉุย กุยกี สองทหารเอกของตั๋งโต๊ะรักษาด่านอยู่  ฝ่ายลิโป้ซึ่งตั้งค่ายอยู่นอกกำแพงด่านเฮาโลก๋วน หลังจากได้รับชัยชนะกองทัพแปดห....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 752 , 16:18:45 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ตำราพิชัยสงครามของซุนวูว่าไว้ในบทแรกสุดว่า “การณรงค์สงครามเป็นงานใหญ่ของประเทศชาติ เป็นจุดความเป็นความตาย เป็นวิถีทางอันนำไปสู่ความยืนยงคงอยู่ หรือดับสูญหายนะ พึงพินิจพิเคราะห์จงหนักทีเดียว”  และได้กล่าวในบทถัดมาว่า “ฉะนั้นจึ่งวินิจฉัยด้วยกรณียกิจห้าประการ เปรียบเทียบถึงภาวะต่าง ๆ เพื่อทราบความจริง กล่าวคือ 1 ธรรม 2 ดินฟ้าอากาศ 3 ภูมิประเทศ 4 ขุนพล 5 ระเบียบวินัย” และว่า “ขุนพลคือผู้กอป....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 2102 , 15:56:51 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ฝ่ายฮัวหยงกับทหารที่ขับไล่ตามซุนเกี๋ยนไปนั้น อาศัยเพียงแสงสลัวแห่งพระจันทร์เสี้ยวประดับดาวบนอากาศ จึงจำซุนเกี๋ยนได้จากหมวกเกราะที่สวมไว้เท่านั้น ครั้นเห็นหมวกเกราะซึ่งโจเมาแลกมาจากซุนเกี๋ยนสวมอยู่ที่ศีรษะ และกำลังขับม้าหนี สำคัญว่าเป็นซุนเกี๋ยน จึงขับม้าไล่ตามโจเมาไป             โจเมาเห็นจวนตัวก็ชักม้าเข้าราวป่า ฟันต้นไม้เพียงระดับศีรษะแล้วเอาหมวกเกราะของซุนเกี๋ยนสวมไว้ ตัวเองชักม้าอ้อมมา....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1839 , 14:35:44 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           พิชัยสงครามวางหลักการบัญชาการทางยุทธวิธีไว้ว่า “มีกำลังสิบเท่าของข้าศึกจงเข้าล้อมเอา ถ้าห้าเท่าจงบุกตี ถ้าสองเท่าก็แยกเป็นสองกองเข้าชิงชัย ถ้าทัดเทียมกันจงพยายามเข้ารบพุ่ง น้อยกว่าจงตั้งรับ ถ้าน้อยกว่ามากจงหาทางหลีกเลี่ยงไว้ก่อน”  กองทัพปฏิวัติมีกำลังพลมากกว่ากำลังพลในด่านกิสุยก๋วนหลายสิบเท่า แทนที่จะโหมกำลังเข้าล้อมโจมตี ซึ่งจะยึดด่านกิสุยก๋วนได้โดยง่าย จากนั้นจึงเข้ายึดจุดยุทธศาสตร์อื่....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 789 , 13:14:43 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             เหมาเจ๋อตง ประธานกรรมการการทหาร แห่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีน เคยกล่าวว่า สงครามในประวัติศาสตร์มีอยู่เพียงสองชนิดคือสงครามที่เป็นธรรม กับสงครามที่ไม่เป็นธรรม สงครามปฏิวัติทั้งปวงเป็นสงครามที่เป็นธรรม สงครามปฏิปักษ์ปฏิวัติทั้งปวงเป็นสงครามที่ไม่เป็นธรรม สงครามรุกรานและสงครามที่กดขี่ข่มเหงราษฎรเป็นสงครามที่ไม่เป็นธรรม  สงครามต่อต้านการรุกรานและสงครามที่ปลดปล่อยราษฎรให้พ้นจากการกดขี่ข่มเหงเป็น....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 870 , 12:30:46 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            โจโฉพาอ้วนเสี้ยวเดินเข้ามาภายในค่ายของตน แล้วขึ้นไปยังโรงสำหรับปรึกษาและบัญชาการ ทักทายปราศรัยกันถึงความเก่าครั้งอยู่ด้วยกับโฮจิ๋น และบัดนี้ต้องออกจากเมืองหลวงเพราะต่างก็เป็นศัตรูคู่อาฆาตของจอมทรราชย์ตั๋งโต๊ะ มีผลประโยชน์ร่วมกันคือต้องล้างตั๋งโต๊ะให้สิ้น จึงจะปลอดภัยจากเงื้อมมือของทรราชย์ได้  ณ บัดนี้ทั้งโจโฉและอ้วนเสี้ยวต่างก็มีกองทัพของตนอยู่ในมือ และประกาศตัวเป็นฝ่ายปฏิวัติโดยชัดแจ้ง....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1042 , 11:02:56 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            โจโฉซึ่งหลับไปตั้งแต่หัวค่ำ ตื่นขึ้นในเพลาใกล้รุ่งไม่เห็นตันก๋ง เดินดูทั่วศาลเจ้าร้างก็ไม่พบตัว คาดคะเนว่าตันก๋งไม่พอใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงหลบหนีไป  คิดระแวงแต่จะเอาชีวิตรอดดั่งนี้แล้ว เห็นว่าจะอยู่ที่นี่ต่อไปจะเป็นอันตราย ด้วยตันก๋งอาจไปแจ้งข่าวให้ทางการมาจับกุมในตอนเช้า จำจะต้องรีบไปเสียตั้งแต่เพลาใกล้รุ่งนี้  โจโฉเก็บสัมภาระแล้วขึ้นม้า รีบขี่ไปเมืองตันลิวตั้งแต่เวลานั้น ถ....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1432 , 10:24:45 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            การหาเสียงของโจโฉสามารถเกลี้ยกล่อมตันก๋งเจ้าเมืองจงพวนให้ปล่อยตัวออกจากการจองจำ แล้วทิ้งเมืองจงพวนยอมติดตามโจโฉไปในครั้งนี้ นับเป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของโจโฉ  เพราะไม่เพียงแต่จะรอดตัวจากเงื้อมมือของทรราชย์ตั๋งโต๊ะเท่านั้น ยังได้คนระดับเจ้าเมืองเป็นพวกไปทำการใหญ่อีกคนหนึ่ง  โจโฉจึงค่อย ๆ มั่นใจในลีลาและวิธีการพูดหาเสียงจูงใจคน ทั้งสามารถสรุปไว้มั่นในใจว่าเมื่อใดที่ได้เสนอเข็มมุ่งทางก....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1617 , 08:33:42 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 อ้องอุ้นขุนนางสี่แผ่นดินได้ฟังคำโจโฉดั่งนั้นแล้ว ความอับจนที่แน่นอยู่ในอกพลันโล่ง เบิกบานใจยินดีเป็นยิ่งนัก เดินเข้ามาหาโจโฉคุกเข่าลงกับพื้นต่อหน้าขุนนางในที่นั้น ส่งจอกสุราให้โจโฉเป็นการแสดงคำนับ แล้วสรรเสริญว่าความคิดของท่านดุจดังประทีปที่ส่องสว่างขึ้นในที่มืด การที่คิดไว้คงจะสมความคิดในครั้งนี้ จึงขอให้ท่านดื่มสุราที่ข้าพเจ้าคารวะขอบคุณท่านแทนขุนนางและราษฎรทั้งปวง  โจโฉทรุดตัวลงประคองอ้องอุ้นให....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 เมษายน 2553
Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1417 , 22:50:41 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ตั๋งโต๊ะ ณ บัดนี้ วางตนอยู่เหนือฮ่องเต้ ถืออำนาจบาทใหญ่ข่มเหงขุนนางข้าราชการและสังหารราษฎรอย่างโหดร้ายทารุณ ทั้งยังเป็นใจให้สมัครพรรคพวกกระทำเช่นเดียวกัน ละเมิดไม่ยำเกรงกฎหมายและศีลธรรม ดังนั้นตั๋งโต๊ะจึงกลายเป็นทรราชย์ ที่เสียงสาปแช่งดังก้องกระหึ่มทั่วสารทิศ             ความเจ็บแค้นของขุนนางข้าราชการและประชาชนที่มีต่อตั๋งโต๊ะเพิ่มระดับขึ้นทุกวัน จนเกินกว่าระดับที่ขุนนางข้าราชการและราษฎรเ....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 956 , 22:04:38 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             ยุคสมัยของพระเจ้าฮั่นโกโจ ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์ฮั่น ทรงเรืองพระบรมเดชานุภาพแผ่พระบารมีไพศาล บ้านเมืองสงบศานติ ราษฎรร่มเย็นเป็นสุข ต่อมาเมื่อแผ่นดินผ่านการสืบสันตติวงศ์นานรัชกาลเข้า กาฝากราชบัลลังก์ก็เจริญงอกงามขึ้นโดยลำดับ  อำนาจบัลลังก์มังกรค่อยถ่ายเทเหหันจากฮ่องเต้สู่มือพระบรมวงศานุวงศ์ ล่วงมาถึงแผ่นดินเลนเต้ อำนาจนั้นได้ตกอยู่แก่มือของสิบขันที ครั้นสิ้นแผ่นดินเลนเต้ อำนาจก็เคลื่อนไ....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 1513 , 20:56:29 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ตั๋งโต๊ะเมื่อได้ตัวลิโป้ งูเห่าร้ายที่สังหารบิดาบุญธรรมผู้มีคุณแก่ตน มาเป็นทหารเอกก็มีความกำเริบและย่ามใจกว่าที่เคยเป็นมาแต่ก่อน ขุนนางข้าราชการในเมืองหลวงต่างอยู่ในอำนาจของตั๋งโต๊ะสิ้น จะทำการสิ่งใดก็ทำเอาตามอำเภอใจหามีใครกล้าขัดขวางไม่             ตั๋งโต๊ะจึงแต่งตั้งให้ตั๋งบุ่นผู้น้องเป็นองครักษ์ฝ่ายซ้าย ตั้งให้ลิโป้บุตรบุญธรรมซึ่งเพิ่งซื้อมาเป็นองครักษ์ฝ่ายขวา แล้วให้ยกกำลังทหารที่ตั้งอ....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 924 , 18:31:01 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ตั๋งโต๊ะแผ่อำนาจครอบงำเมืองหลวงในทุก ๆ ทาง แล้วก็มีใจกำเริบขึ้นคิดอ่านดำเนินการตามแผนการเดิม ที่จะถอดหองจูเปียนออกเสียจากบัลลังก์มังกร แล้วยกหองจูเหียบผู้น้องขึ้นเป็นฮ่องเต้แทน เพื่อตนเองจะได้ครองอำนาจรัฐ ครอบงำบัลลังก์มังกรเบ็ดเสร็จเด็ดขาด  ตั๋งโต๊ะจึงให้เชิญลิยูที่ปรึกษาคู่ใจเข้ามาพบแล้วปรึกษาเรื่องนี้ ลิยูจึงว่า “ทุกวันนี้มีเจ้าก็เหมือนหนึ่งหาไม่ เสนาบดีสำเร็จราชการก็ไม่มี แผ่นดินเพิ....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 783 , 16:56:09 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ตั๋งโต๊ะคนถ่อยชั่วช้าในประวัติศาสตร์ของจีนคิดอ่านจะถอดหองจูเปียนผู้พี่ออกจากตำแหน่งฮ่องเต้ แล้วจะตั้งหองจูเหียบผู้น้องขึ้นเป็นฮ่องเต้แทน สามก๊กทุกฉบับว่าตรงกันว่าเป็นเพราะตั๋งโต๊ะประทับใจหองจูเหียบ ที่มีสติปัญญาพูดจาหลักแหลมตั้งแต่ครั้งแรกพบ             แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ประกอบเข้ากับวัตถุประสงค์หลักในการเคลื่อนทัพเข้าเมืองหลวงภายใต้บัลลังก์มังกรของตั๋งโต๊ะแล้ว เหตุผลที่ว่ามาจึงมีฐานะ....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 788 , 16:06:58 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           การที่อำนาจเป็นที่ใฝ่หาของผู้คนเนื่องเพราะอำนาจนั้นสามารถบันดาลให้เกิดขึ้นทั้งสมบัติและวิบัติ ทั้งความเจริญรุ่งเรืองและเสื่อมถอย ทั้งศานติและวุ่นวาย และบันดาลได้แม้กระทั่งสงครามหรือสันติภาพ  แต่ตัวอำนาจเองนั้นกลับไม่ใช่ทั้งสมบัติหรือวิบัติ ไม่ใช่ความเจริญรุ่งเรืองหรือเสื่อมทรุด ไม่ใช่ศานติหรือวุ่นวาย และไม่ใช่ทั้งสงครามหรือสันติภาพ ตัวอำนาจจะเป็นประการใดนั้น ขึ้นอยู่กับคน เพราะคนเป็นผู้ใ....

อ่านต่อ

Posted by จอมมาร26 , ผู้อ่าน : 706 , 14:05:21 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ณ ป่าเชิงเขาปักคูสาน หองจูเปียนฮ่องเต้น้อยและหองจูเหียบพระอนุชาต่างมารดา ถูกขันทีทิ้งไว้แล้วหลบหนีเอาตัวรอด ได้ยินเสียงอลหม่านทั้งแสงไฟสว่างอยู่ไกล ๆ ก็ตกใจกลัว เพราะไม่รู้ว่าเป็นมิตรหรือศัตรู จึงพากันซ่อนตัวเงียบเสียงสนิทจนกองทหารผ่านไป  หลังเที่ยงคืนล่วงเข้ายามสาม ในราวป่ามืดสนิท ยินเสียงสัตว์ร้องสนั่น ไม่รู้ดีร้าย กษัตริย์พระองค์น้อยและพระอนุชาก็ยิ่งประหวั่นพรั่นพรึง หันซ้ายแลขวาหน้าห....

อ่านต่อ


/2
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]