*/
  • youtrainmetry
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 24681
  • จำนวนผู้โหวต : 2
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
วันจันทร์ ที่ 31 สิงหาคม 2558
Posted by youtrainmetry , ผู้อ่าน : 2079 , 20:47:23 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , wullopp และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

แกงไก่กอและ เมนู Signature ของ เจ้หวา ปัตตานี

(เอามาฝากคนชอบทำอาหารครับ 31 สิงหาคม 2558)

ถ้าถามว่า ฝีมือทำกับข้าวของเจ้หวา อร่อยมั้ย ผมว่า ต้องลองถาม คนที่เคยอยู่ปัตตานี ในช่วงใดช่วงหนึ่ง ระหว่างปี 2511-2537 ว่า เคยทานอาหารฝีมือเจ้หวามั้ย ฝีมือเจ้หวา อร่อยมั้ย ผมก็ไม่แน่ใจ แต่ที่รู้แน่ ๆ ผมเกิดมา เจ้หวา ก็ขาย ข้ามมันไก่ไหหลำ (ก็เราคนไหลหลำนี่) หลังจากนั้น เรียน ป1-ป6 ช่วง 2517-2522 ก็ขายก๊วยเตี๋ยว เมนูที่ดังมากช่วงนี้ คือ บะหมี่ปู (แต่ผมไม่ค่อยชอบกินหรอก 555)

พอขึ้น ม1-ม3 ช่วง 2523-2525 เจ้หวาก็เปลี่ยนมาขายข้าวแกง เมนูที่ดังมาก เรียกได้ว่า เป็นเมนู Signature ของเจ้หวาเลย ก็ คือ “แกงไก่กอและ” ป๊าก็ไม่น้อยหน้า เข็นเมนู Signature ของโกบู๊ มาประกบคู่เหมือนกัน คือ “ไก่ทอด” มีดีตรงที่วิธีการหมักไก่เลยแระจะบอกให้ ทั้ง  “ไก่กอแระ เจ้หวา” “ไก่ทอด โกบู๊” สองเมนู Signature นี้ เรียกได้ว่า เป็นอาหารหลักของผมทุกวัน เพราะผมกินเผ็ดไม่ได้เลยในตอนนั้น หลายคนอาจจะสงสัยว่า

แล้วข้าวแกงเจ้หวา อร่อยจริงมั้ย ขอตอบแบบง่าย ๆ ว่า วัน เสาร์ วันจันทร์ วันพฤหัส จะมีตลาดนัดที่บ้านผม ตลาดเทศวิวัฒน์ 2 ส่วนที่เหลืออีก 4 วัน คือ อังคาร พุธ ศุกร์ อาทิตย์ ตลาดนัดจะไปอยู่อีกที่หนึ่ง คือ ตลาดเทศวิวัฒน์ 1 ในส่วนของ วัน เสาร์ วันจันทร์ วันพฤหัส ที่มีตลาดนัดที่บ้านผม ตลาดเทศวิวัฒน์ 2 นั้น เจ้หวา จะเข็นรายการอาหารแกงต่าง ๆ ประมาณ 20 – 25 รายการ ขนาดที่เรียกว่า กะละมัง ขนาด 25 เซนติเมตร ถึง 35  เซนติเมตร (หากเป็นเมนูที่ขายดี) เปิดขาย ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึงเที่ยง เกลี้ยงทุกรายการ

มีอยู่เช้าวันเสาร์หนึ่ง ผมเคยถามหม๊ะว่า ทำมาตั้ง 20 กว่าอย่างจะขายหมดเหรอ หม๊ะหัวเราะแล้วตอบว่า

แกไป...ขับจักยานเที่ยวเล่นกับเพื่อนก่อน เดี๋ยวตอนเที่ยง แกคอยดู ขายไม่หมดเกลี้ยง ไม่ต้องเรียก..หม๊ะ เจ้หวา (ขี้โม้เหมือนกันน๊ะ แม่เรา 555) ถ้าเป็นวันไม่ตลาดนัดก็เหลือ 15-20 เมนู

พอขึ้น ม 4  (เจ๊หวาเริ่มเปลี่ยนมาขาย ข้าวต้มกุ้ย ตอนกลางคืน) จนจบ มหาวิทยาลัย ม อ หาดใหญ่ แล้วทำงานต่อมาได้อีก 3  เจ้หวา ก็ยังคง ขายข้าวต้มกุ้ย ตอนกลางคืน แต่ช่วงนี้ เจ้หวา เน้น แต่งตัวสวย ๆ เฝ้าร้าน เก็บตังค์ อย่างเดียว เลยไม่มีเมนูสร้างชื่ออีกเลย

แต่ โกบู๊ ยังคงมี เมนู Signature ออกมา อีกสองรายการ คือ “ผักบุ้งไฟแดง และ ไข่เจียวหมูสับ” เรียกได้ว่า เวลาลูกค้าสั่งอาหาร 2 อย่างนี้ ต้องมีกำชับตลอดว่า “ต้องเถ้าแก่ทำเท่านั้น เจ้หวาทำก็ไม่อร่อย เจ๋หวาทำอร่อย แต่ข้าวแกง” 555555 ลูกค้าช่างกล้าพูดน๊ะ ไม่รู้จัก เจ้หวา ซะแล้ว

ผมเคยถามป๊าว่า ทำไมป๊าทำอร่อย ป๊าเคยสอนให้ผมทำ 2-3 ครั้ง บอกว่า หัวใจอยู่ที่ การเล่นไฟให้แรงและเบาเป็นจังหวะ หม๊ะแกทำไม่เป็นหรอกแบบนี้ หม๊ะแกเปิดไฟแรงอย่างเดียว 555 ขำป๊าผมมาก รู้สึกมีความสุขที่ชนะหม๊ะได้ อิอิอิ

จะว่าไป เมนูนี้ เป็นเมนูที่หม๊ะ ชอบงอนและค้อนลูกค้าบ่อย ๆ เวลาลูกค้าสั่ง แล้วมักจะให้ผมไปบอกป๊าในห้องหลังบ้านเวลาที่ลูกค้าสั่งอาหารว่า “ไปบอกป๊า ลูกค้าสั่ง ไข่เจียวหมูสับ กับ ผักบุ้งไฟแดง ป๊าแกผัดอร่อยอยู่แค่…คนเดียวแระ” 555 งอนลูกค้าสั่งอาหาร นี่แหละ เจ้หวา ผู้น่ารักของผม "ต้องเป็นหนึ่งเสมอ เป็นที่สอง มีงอน"

สูตรที่ให้มา น้องชายคนเล็กที่ภูเก็ต ถามหม๊ะก่อนตายได้ไม่นาน หวังว่า คงเป็นประโยชน์สำหรับใครที่ชอบทำอาหาร เสียดาย ขาหมูเปรี้ยวหวาน ลืมถามก่อนตายหรือหายไปแล้วไม่รู้ นั่นก็อีกสุดยอดเมนูของเจ๊หวา

บุญกุศล ในวิทยาทานครั้งนี้ทั้งหมด ขอมอบให้ โกบู้ กับ เจ๋หวา หม๊ะกับป๊า ผู้ล่วงลับไปแล้ว สาธุ สาธุ สาธุ

www.youtrainmetry.com  www.jpsamui.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
youtrainmetry วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youtrainmetry

ขอบคุณ คูร อดุลย์ มากครับที่ช่วยสะกดให้ถูกต้องครับ ได้แก้ไขตามที่แนะนำแล้วครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 youtrainmetry ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อดุลย์ วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 18.51 น.

ขอบคุณครับ

แต่ว่า
ขออนุญาตนิดเดียวครับ
ชื่อที่ถูกคือ ไก่กอและ ครับ
(กอและ แปลว่ากลิ้ง
เป็นลักษณะอาการของการพลิกเนื้อไก่ไปมาในขณะที่กำลังย่างไก่
ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งในการทำ ไก่กอและ)
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 youtrainmetry ถูกใจสิ่งนี้ (1)
youtrainmetry วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youtrainmetry

wullopp แม่หมี ขอบคุณครับ ที่ไม่หวงสูตร เพราะหม๊ะสอนไว้ว่า การให้ความรู้ผู้อื่น เป้นวิทยาทานที่ได้บุญน๊ะลูก ว่าง ๆ จะมาเล่าเรื่องว่า ทำไม ถึงไม่หวงสูตรครับ

ความคิดเห็นที่ 4 youtrainmetry ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไม่หวงสูตรเลย เจ้าของน่ารักจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 youtrainmetry ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 01/09/2015 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มรดกไทย มรดกโลก...
มอบความรู้ สู่สาธารณะ
ขอบคุณ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 youtrainmetry , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
youtrainmetry วันที่ : 31/08/2015 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youtrainmetry

จริง ๆ แล้ว จดสูตรไว้มากมาย แต่น้ำท่วมหายหมดเลย มีเด็กปัตตานีคนหนึ่ง มาจดสูตรจากหมีะไป แต่อยู่ระยอง ถ้าเขาหาเจอ จะเอามาแชร์ให้หมดเลยครับ ของอร่อย ๆ สูตร เจ้หวา ปัตตานี

ความคิดเห็นที่ 1 youtrainmetry , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 31/08/2015 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

โห...ไม่หวงสูตรเลยนะคะ ใจดีจังค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน