จันทร์เพ็ญจ้า
สายน้ำแห่งความคิด ของเด็กวิทย์เมืองชล ที่โชคชะตาดลให้มาเป็นศิษย์รั้วเทวาลัยจามจุรี แล้วคลุกคลีอยู่กับงานสื่อมัลติมีเดีย ณ มหานคร...อย่างไรก็ดี ไม่ว่ากี่ปีๆ ก็ยังชอบเขียนชอบคิด!
Permalink : http://www.oknation.net/blog/junphen
วันพฤหัสบดี ที่ 23 ธันวาคม 2553
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 3822 , 23:25:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

โคลงสี่สุภาพน้อม ศิระ ณ แทบเบื้อง          บาทบงสุ์ใจ  สู่ใจจำนง                      ทั่วถ้วนทั่ว   ทิศจิตประสงค์              เป็นหนึ่ง        หล้า ประกาศพระเกียรติล้วน    ประจักษ์ซึ้งประชาสยามกาพย์ยานี 11   ทั่วคามทุกแคว้นเขต      พระทรงเดชเสด็จดลก่อเกิดประเสริฐผล           ทุกหย่อมหญ้าล้วนร่มเย็น   สายเนตรพระเมตตา      นำประชาพ้นทุกข์เข็ญราชกิจพระบำเพ็ญ           ล้วนยิ่งย้ำปรีชาญาณกลอนแปดสุภาพ  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2552
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2626 , 16:57:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไม่รู้ว่ามีใครได้ดูแล้วรู้สึก นึก คิด เหมือนเราหรือเปล่า กับเรื่องราวของแขกรับเชิญคนหนึ่งในรายการตีสิบ ที่ได้สร้างปรากฎการณ์ที่งดงาม น่ารัก และเป็นแรงบันดาลใจให้คนดูอย่างเราๆ อย่างเหลือหลาย...          เรื่องราวของผู้ชายสมองช้าวัย 33 ปี ที่ชื่อ อภิรักต์ แซ่ฮ้อ ผู้สมควรได้รับฉายาว่าเป็น "คนจนผู้ยิ่งใหญ่" จริงๆ แม้ร่างกายและสมองจะไม่ค่อยสมประกอบ แต่จิตใจของเขาสูงส่งน่ายกย่องเหลือเกิน ด้วยการศึกษาน้อยแล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม 2551
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 6536 , 09:43:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปเขาใหญ่มาล่าสุดค่ะ...ไปนั่งละเลียดโกโก้ร้อนอยู่ริมไร่องุ่น ที่ร้าน Primo Posto สถานที่ไม่ใหญ่ แต่สวยได้ใจมากๆ... เผลอไป นึกว่าอยู่เมืองนอกยังไงยังงั้น อาคารเป็นทรงอิตาเลี่ยน สีจัด ตัดกันฉูดฉาด สวยบาดใจ สวนโดยรอบจัดได้สวยงาม แต่ด้วยความที่มีไร่องุ่นอยู่ด้วย เลยอดนึกถึงหนังโรแมนติก เรื่อง A Walk in the Clouds (1995) ที่คาอานู รีฟ เล่นไม่ได้ ...เนื้อเรื่องน้ำเน่าเอาการ และคีอานูก็เล่นได้แข็งสุดๆ แต่นั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ตุลาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 34712 , 20:02:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภุชงคประยาตฉันท์ 12 พระเปรียบดั่ง ตะวันฉาย        พระเปรียบสายพระธรรมส่องธ ครองราชย์ ในครรลอง      ธ จึงครอง สถิตใจ ลุแปดสิบ พระพรรษา          พระบุญญา พิสุทธิ์ใสพระยศก้อง ระบือไกล          ตลอดไป นิรันดร์กาล ................................................................................. โคลงสี่สุภาพ  สรวมศรีอัญชลิตน้อม            ภักดีทูนเทิดไท้พระบารมี              เด่นล้ำมหาราชขวัญชีวี          ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1992 , 16:11:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยากเพียง...อธิษฐานแต่ไม่มีคำหวาน มาวอนขอคำซื่อ-ซื่อ เหล่านี้...หากดีพอก็จะขอ อ้อนคำ ตามหัวใจตั้งใจ...อธิษฐานณ ขอบฟ้า ก่องตระการ มีใครไหมใครที่พอได้ยินและห่วงใยว่าโลกนี้ ยังมีใคร อีกหนึ่งคนตั้งสัตย์...อธิษฐานจะผันผ่าน วันเดือนปี อีกกี่หนพบผู้คน อีกมากมาย หลายหลายคนขออย่าให้ ใจนั้นหม่น ตามเวลาด้วยแรง...อธิษฐานใจสดใส สะอาดสะอ้าน ถึงวันหน้าเหมือนเด็กน้อย ที่สดใส วิ่งไปมาในวิญญา ในหัวใจ ไปนิรันดร์ปีเก่า ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2068 , 20:31:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่ท้องฟ้า...จุดเทียนของท้องฟ้าในใจจุดเทียนจ้า ไว้ส่องแสงที่ท้องฟ้า...มีหมู่ดาวอันเรืองแรงในจึงแจ้งด้วยแสงดวงจากสรวงดาวจากแดนฟ้า...มีน้ำค้างมาพร่างพื้นใจฉ่ำชื้นด้วยน้ำค้างจากกลางหาวจากแดนฝัน...มีความฝันอันเพริศพราวใจจึงกร้าวด้วยฝันอันยาวไกลฉันเห็นฝันของบางคนตกหล่นหายตกกระจายเกลื่อนกล่นอยู่หนไหนสัมผัสค่า สัมผัสคำ...สัมผัสใจจึงเข้าใกล้ค่าแห่งจิตนิจนิรันดร์เพราะชีวิตใช่มีแค่ชีวิตฟ้ามีฝน คนมีสิทธิ์ จะคิด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 สิงหาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 3829 , 17:21:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภุชงคประยาตฉันท์ 12   อยุธย์ยิ่งชะลอหล้า       กระจ่างฟ้าอนรรฆนันท์สลายราบริปูพลัน          ทะลายไทย...พิลาปไทย!   เพราะเราเองมิร่วมจิต    สมานมิตรสมัครใจธำรงชาติพิทักษ์ชัย            อธิปัตย์ประเทศปรวนกาพย์สุรางคณางค์ 28     สู่ยุคกรุงแก้ว                ตำนานขานแล้วเรียนรู้คู่ควร     ไร้รักล่มชาติ                 พินาศทั้งมวลรักชาติเชิดชวน                   คืนสามัคคีโคลงสามสุภาพ      เสียกรุงสองคร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 สิงหาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1635 , 16:54:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ฟ้าฉ่ำฝน...วันที่ดอยอินทนนท์เงียบสงบวันตามหาน้ำใจแล้วได้พบวันที่จะไม่จบ... ประทับใจดอยสูงเสียดฟ้าหมอกเหมยเมฆาห่มป่าใหญ่ความเย็นห่มผิวคนกลางไพรแต่ความอบอุ่นก็ห่มใจ...ได้เหมือนกันชาวเขาตาหยีกับวิถีสงบงาม เหมือนความฝันไม่มีตัวสะกด ไม่สำคัญแต่น้ำใจ ที่แบ่งปัน นั้นมากมีน้ำตกซู่ซ่าสะอาดใจ สะอาดตา กระไรนี่ดื่มด่ำกับความพอดีลมหายใจนี้ จะจำนาน...ลาดอยอินทนนท์สู่เมืองที่สับสนอลหม่านได้ไปชำระจิตวิญญาณพร้อ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 4552 , 16:37:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สีเขียวๆ ของป่า เสียงซ่าๆ ของน้ำตก ฝอยฝนปรอยๆ…ใจดวงน้อยๆ อาจลืมไม่ลง..."อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ "ขึ้นชื่อลือชา เรื่องความสวยงามของไม้เมืองหนาว จนใครต่อใครต่างเชื่อว่า ถ้าจะเที่ยวดอยอินท์แบบแฮปปี้สุดชีวิต สวยสุดชีวา ต้องหน้าหนาวเท่านั้น…จะมีซักกี่คนที่รู้ว่า เสน่ห์ของดอยอินท์หน้าฝน นั้นตรึงหัวใจได้เพียงไหน…ก่อนที่จะพาคุณเที่ยวจริง พักผ่อนจริง ขอบอกเล่าข้อมูลคร่าวๆ ของดอยอินท์กันซักหน่อยค่ะอันว่าดอยอ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1615 , 10:56:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ได้ไป วัดวา มานานนักภารกิจชีวิตหน้ก โหมกระหน่ำแต่คำสอนของพระ คุณธรรมยังจดจำ ในหัวใจ ไม่เคยจางใช้ชีวิตมีหิริโอตัปปะแพ้-ชนะ สละ-อภัย ไม่หมองหมางถึงไกลวัด ในแง่ ระยะทางแต่สุดท้าย ก็ฝากร่าง...ไว้ที่วัด! ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2396 , 16:06:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หิว-เหนื่อย-เมื่อยรุม กลุ้มเหลือเกินสั่งอะไร มาเพลินเพลิน ไม่เสียหายเมื่อกุ้ง-กั้ง แช่น้ำปลา ก็ท้าทายทั้งหอยหวาน-หอยลาย ก็น่าลองโป๊ะแตก ทะเลพล่าน จานร้อนร้อนปลาเห็ดโคน ปลาเนื้ออ่อน ยังเอี่ยมอ่องนั่นต้มโคล้งปลากรอบ เค้าลอบมองกุ้งพล่า ยังไม่พร่อง ร้องเรียกเราปลากระพงทอดกรอบ โฉมกรุยกรายบรรจงจัด ผัดคื่นช่าย ใจกระเส่าปลาเผาเกลือเนื้อคงมัน-หวานไม่เบาแต่ปลาเก๋าราดพริกก็จิกตามหมึกไข่นึ่งมะนาวเจ้าหอมฉุยปลาช่อ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1544 , 16:42:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ใจสี่ห้อง” หน้าที่... “จอสี่เหลี่ยม”ต้องตระเตรียม ต้องจัดวาง ต้องสร้างสรรค์ทำและทำ อย่างนี้ ทุกวี่วันจึงเหนื่อยบ้าง เหมือนกัน ในวันนี้คิดถึง...ทะเล อยากไปฮา ไปเฮ อย่างเต็มที่ถึงจะไปเหว่ว้าบ้างก็ยังดีทะเลยังรอเรานี้หรือเปล่านะถ้าว่างเมื่อไรจะแวะไปให้หายคิดถึง...จริงจริงจ้ะเท้าสัมผัสพื้นทราย...ไร้ภาระใจสัมผัสชัยชนะ...แห่งเสรีฟ้าสวยทะเลงามลมทะเลไยพัดตาม...มาถึงนี่มาทวงถาม เมื่อไหร่หนา...เวลาจะมีชวนไปแต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 3238 , 14:14:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นความบังเอิญโดยแท้...เมื่อเช้า นั่งแท็กซี่มาทำงาน คนขับดูยังเป็นวัยรุ่นหน้าใสๆ และด้วยความที่ตื่นสาย ออกจากบ้านสาย ใจเราก็เลยร้อน แต่พอน้องโชเฟอร์เค้าเปิดเพลงของจรัล มโนเพ็ชร์ ไหงใจมันสงบ สะอาด เบาๆ แล้วก็โปร่งสบายขนาดนี้ถึงที่ทำงาน เข้าเน็ต คลิกไปคลิกมา เจอ Blog ของคุณกนก มีรูปของศิลปินหลายคน/วง ที่คิดถึง และยังมีคอลเลคชั่นของคุณจรัลอีกต่างหากอดรนทนไม่ได้ เลยต้องขุดค้นบทกวีที่ตัวเองเขียนไว้ ในวัน....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2588 , 10:45:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นกระดูกสันหลังจวนพังผุอยู่ในกรุนิยายเศร้าให้เล่าขานเป็นบุคคลข้นแค้นมาแสนนานและจะผ่านไปอย่างนี้อีกกี่ยุค?เลี้ยงชาวโลก…แต่โลกไม่แลเหลียวมือกำเคียวด้วยหัวใจไม่เคยสุขทั้งหนี้สินท่วมท้นต้องทนทุกข์อยู่ในคุกเขตคามแห่งความจนผืนนาแล้งแห้งฝนพอทนได้แต่คนแล้วน้ำใจให้หมองหม่นคนขายข้าว คนขายควาย คนขายคนทนทุกข์ทนจนน้ำตาจะแห้งตาต้องลงแรงจนแรงจะแห้งเหือดหรือจะต้องลงเลือดชโลมหล้าจึงจะได้ “ความเท่าเทียม” นั้นคืนมาสร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2146 , 10:09:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่ากันว่า เวลาแห่งความสุขมักผ่านไปอย่างรวดเร็วเสมอ เช้าวันที่สามที่หมู่บ้านรวมไทย เมื่อร่างกายเราตื่น พร้อมสมองสั่งการว่า วันนี้เราต้องจากที่นี่ไปแล้ว หัวจิตหัวใจก็รู้สึกแป้วๆ … บอกไม่ถูกชั่วชีวิตหนึ่งเราอาจรู้จักคนมากมาย แต่คนที่จะพูดคุยกันอย่างถูกคอถูกใจจริงๆ นั้น มักมีไม่กี่คน ทำนองเดียวกัน สถานที่หลากหลายที่เราได้มีโอกาสไปเยี่ยมไปเยือน ก็ใช้ว่าทั้งหมด จะสร้างความประทับใจอย่างสูงสุดให้กับเรา มีเพี....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2572 , 09:47:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กาแฟสดปางอุ๋งหอมกรุ่นๆ และชาที่เพิ่งชงใหม่ๆ ถูกยกมาเสิร์ฟให้เรา โดยผู้ใหญ่ปาละ และเด็กชายส่วย มองไปทางหลังบ้าน เห็นควันไฟลอยออกมาจากครัว ภรรยาผู้ใหญ่ปาละคงกำลังขมีขมันทำข้าวต้มเครื่องให้เรา ส่วยใส่เสื้อกันหนาวตัวเดิม ท่าทางคุ้นกับเรามากขึ้น เวลาที่เราเผลอก็จะแอบมอง แต่เวลาที่เราชวนให้มากินด้วยกัน ก็จะทำท่าเขินอาย พร้อมบอกเสียงใสๆ สำเนียงเหน่อๆ “ไม่ครับ ขอบคุณครับ”อยู่ป่าอยู่ดอยแท้ๆ แต่พ่อแม่เขาคงอบรม....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2548 , 09:36:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคยสงสัยหลายหน ว่าทำไมบรรดาศิลปินทั้งหลาย ทั้งนักเขียน จิตรกร นักดนตรี ฯลฯ หลายๆ คน จึงโปรดปรานการเดินทาง และก็มีจำนวนไม่น้อยที่ชอบปลีกวิเวกไปอยู่ในสถานที่ที่สงบ งดงาม อันตรึงตราด้วยเสน่ห์แห่งวิถีและชีวิตธรรมชาติ การเดินทางมาเยือนแม่ฮ่องสอนคราวนี้ ฉันได้พบกับคำตอบแบบเต็มๆ ก็บรรยากาศที่เรียบง่าย แต่ทว่าแสนงดงามเช่นนี้นี่เอง ที่ทำให้คนธรรมดาๆ ที่ชินชาอยู่กับวังวนของชีวิตเมืองและงานหนักอย่างเรา ได้ผ่อนพ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2931 , 11:54:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 แรมรอน…ข้ามวัน ข้ามคืน ผ่านโค้ง ผ่านเขา เจอผู้คนและเรื่องราวมากมาย แต่ลึกๆ เรารู้และแอบลุ้นอยู่ในใจว่า สถานที่ไฮไลท์แบบที่คนสไตล์เราจะดื่มด่ำซาบซึ้งก็คงไม่ใช่ที่ไหน แต่เป็น “หมู่บ้านรวมไทย”…แห่งนี้นี่เอง…สถานที่เล็กๆ ที่ยังบริสุทธิ์สะอาด ทั้งผู้คนและธรรมชาติ…สถานที่ที่แม้แต่เจ้าหน้าที่ ททท. ก็ยังไม่ค่อยมีข้อมูล… และเป็นสถานที่ที่เราคงไม่มีวันลืม ชั่วชีวิตความงามของรวมไทย เป็นอะไรที่เราเรียกกันว่า “ไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2533 , 16:18:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช้าแรก ณ ที่พำนักเล็กๆ แต่ทว่าร่มรื่นที่เชิงดอยแห่งเมืองสามหมอก ฉันตื่นขึ้นมา เพราะเสียงปลุกของบัคจัง อากาศกำลังน่านอน และเวลาก็ราวๆ ตีห้านิดๆ อยากนอนต่อใจจะขาด แต่ภารกิจของนักเดินทาง ยังรออยู่ เอาน่า…เพื่อความภาคภูมิใจในเอกราช และความเสียสละของบรรพบุรุษไทย…เราต้องตื่นเพื่อไป "ตลาดเช้า" (เหตุผลเกี่ยวกันมั้ยเนี่ย)ตะล้อกต๊อกแต๊กมาตามทาง จากที่พักถึงตลาด เดินเล่นเย็นๆ ใจ พอให้อาการง่วงถูกจองจำ เราะแวะเ....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1903 , 15:48:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนพระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า เราตั้งใจว่าจะขึ้นไปให้ถึงยอดเขา สู่พระธาตุดอยกองมู ปูชนียสถานคู่เมืองของแม่ฮ่องสอน เดินจากที่พักไปนิดหน่อย ผ่านวัดพระนอนที่อยู่เชิงเขา สบตากัน แล้วรู้ว่า วันนี้คงแวะไม่ทัน เอาไว้พรุ่งนี้แล้วกันนะ!สองเท้าสู้งาน พาเราค่อยๆ เตาะแตะๆ (ฟังดูน่ารักพิลึก) ไต่ไป (และฉันก็บ่นไป) ถึงความสูง ความเหนื่อย ธีปรามเล็กน้อย ประมาณว่า อย่าอายเด็กสิ! เพราะระหว่างบันไดขึ้นดอย เราเจอครอบครัวน่า....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1639 , 15:31:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ขอบคุณที่โลกหมุน และคุณยังมีฝันเราจึงมาพบกัน ให้ความฝันได้เจือใจขอบคุณที่โลกกว้าง มีที่ว่างให้เท้าไปมีถนนให้เดินไกล ให้หัวใจได้โบยบิน"...เคยมั้ย? ที่คุณได้มี "โอกาส" ไปสัมผัสพบเจอกับสถานที่ และเรื่องราวดีๆ แล้วรู้สึกเต็มสุขอย่างที่สุด จนความสุขนั้นแผ่ซ่านกลายเป็นอาการที่อยากจะส่งต่อ หรือแบ่งปันไปให้คนอื่นๆ บ้าง เคยหรือเปล่า?…ที่คุณรู้สึกปลื้มอกปลื้มใจ กับโอกาส (ที่อาจจะเล็กขี้ประติ๋วสำหรับใครๆ) แต่ส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1529 , 14:59:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาบน้ำ-แต่งตัวเสร็จ แล้วหรือจ๊ะ?งั้นมามะ ดูของฝาก แม่เตรียมให้นานนาน มาบ้านที แม่ดีใจเลยเตรียมของยกใหญ่…ให้แก้วตามะม่วงเปรี้ยว มะม่วงสุก มะม่วงมันแม่ใส่ถุงรวมกันสองโลกว่ามะม่วงเราปลอดภัย ไม่ฉีดยาเอาไว้กิน ยามเหนื่อยล้า จากทำงานน้ำพริกเผา ต้มยำ เพิ่งตำเสร็จทั้งแกงเผ็ด แกงส้ม ผสมผสานใส่ตู้เย็น เอาไว้ กินได้นานได้ลองลิ้มขี้คร้าน จะติดใจยามจะกิน ก็ง่ายง่าย ใส่เนื้อ-ผักน้ำแกงเดือดพลั่กพลั่กแล้วค่อยใส่ซดร้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2067 , 17:20:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันหนึ่ง...วันนั้นพี่ๆ ทีมเว็บมีโครงการนำข้าวของและเงินไปบริจาคที่โรงเรียนหมู่บ้านเด็ก จังหวัดกาญจนบุรี เป็นโครงการดีๆ ของคนในโลกไซเบอร์ครับ ใจจริง ผมก็ไม่ถนัดทางพวกบริจาคอะไรซักเท่าไหร่ แต่การได้นั่งรถกินลมออกไปต่างจังหวัด บอกลาหน้าจอคอมพิวเตอร์สี่เหลี่ยม ไปสู่อ้อมกอดแห่งธรรมชาติ…ก็ไม่เลวนะครับ ดังนั้น แม้พี่ๆ จะไม่ได้ออกปากชวน ผมก็ตกลงปลงใจด้วยตัวเอง ว่าจะต้องขอไปแจมกิจกรรมนี้ด้วย แน่นอนพี่หมูครับ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1553 , 16:44:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายครั้ง...ชีวิตอยู่กับความหลัง ในวันเก่าอยู่กับภาพ ในใจ ในวัยเยาว์เป็นม่านเงา อีกมิติ ของชีวิตวันนั้น เมื่อทำอะไรอาจจะไม่เข้าใจว่าถูกผิดแต่วันนี้ เมื่อไตร่ตรอง มองและคิดเคารพทุก ความถูกผิด ที่ผ่านมาเป็นความจริง ความจำ ถึงความใสแม้จะไม่ยิ่งใหญ่ แต่มีค่าผ่านความหมายวันวาน ผ่านเวลาจึงติดตรา และติดตรึง ถึงวันนี้คิดถึงวันวาน...ที่วิ่งเล่นเบิกบาน อย่างเต็มที่จากสนามกว้างสะอาด อากาศดีดีแต่วันนี้ต้องวิ่ง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 2409 , 10:13:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ฝนตก ฟ้าร้อง ลมแรง พายุกร้าวแกร่ง...โหดหิน ไม้ใหญ่ล้มฟาดแผ่นดิน ด่าวดิ้น อเนจอนาถ เจียนขาดใจ สงสารหญ้าแพรก เจ้าก็แหลก เจ้าก็ป่น หม่นไหม้ หรือชีวิตเจ้าเล็กน้อยเกินไป เจ้าหัวเราะ เจ้าร้องไห้...ใครจะรู้! คนเห็นไม้ใหญ่ล้ม ก็ระดมกำลังเข้ากอบกู้ ประคบประหงมอุ้มชู ลืมดู ลืมห่วงใย อะไรทั้งนั้น เพียงหยาดน้ำตา...หญ้าต่ำต้อย คงเล็กน้อยเกินกว่าใครจะไหวหวั่น เสียงร้องของคนไม่สำคัญ โหยหวน พร่าสั่น สะท้านใจ สะท้าน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 3009 , 18:07:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนึ่งชีวิตโอบประคองสองกระจาด ริมฟุตบาทข้างถนนคนขวักไขว่ ตะวันกร้าวแดดกล้าสาดแสงไกล แต่ตะวันในหัวใจ…ไม่รู้เลย ยายขายข้าวเกรียบว่าวเฝ้าชะเง้อ มาซื้อยายหน่อยซิเออ! หลานหลานเอ๋ย ยายหาบคอนมาตั้งขายเหมือนอย่างเคย อย่าเฉยเมยแค่มองกันแล้วผ่านไป ยายไม่ว่าถ้าลองนิดถ้าชิมหน่อย กรอบอร่อยเชียวนะจะบอกให้ ถ้ากินแล้วขี้คร้านจะติดใจ กลับมาซื้อยายใหม่กันสักวัน พวกขนมนมเนยแบบฝรั่ง คงจะแพงหลายกะตังค์ใช่ไหมนั่น เท่ากับซื....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1459 , 19:07:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ซ่าซ่า ซู่ซู่...นั่งดูฝนแล้วก็ดลหัวใจ ให้ฉ่ำฝันคิดถึงเหลือเกิน...ภาพวานวันที่ทุกภาพ ยังผูกพัน ถึงวันนี้บ้านทุ่ง ริมท่า ท้องนาไร่คูคลอง น้ำใส ที่ไหลปรี่กล้างาม - งามกล้า เขียวขจีเมื่อได้ฝน แต่ละที แสนดีใจแตกกอ หน่อกล้า ผงาดแกร่งเสริมแรง สร้างรวง กันยกใหญ่เด็กน้อย บนคันนา ยอมเดินไกลเอาปิ่นโตไปส่งให้...ใครหลายคนใครหลายคน...หลังอาบฟ้า หน้าอาบฝันเพียรบากบั่น ไม่หวั่นไหว ในแดดฝนลูกต้องไม่ลำบาก ไม่ยากจนตั้ง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 3068 , 09:43:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ๏ เม็ดทราย…              งดงามความหมายในโลกหล้า              แม้เป็นเพียงกรวดทรายในสายตา              เจ้าก็ยังสูงค่าถ้า "รอคอย"เมื่อความหมายอาจไม่มีเพียงที่เห็นเมื่อความเด่นอาจซ่อนงามในความด้อยเมื่อคุณค่าอยู่ที่ค่าแห่งการคอยทรายเม็ดน้อยจึงตระหนัก…รักค่าตน              ๏ กาลเวลาอาจเลวร้ายทำลายล้าง              กาลเวลาก็อาจสร้างใหม่อีกหน              กาลเวลาพิสูจน์ค่าราคาคน              กาล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน 2550
Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 1561 , 15:23:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แต่เช้าจนค่ำ...พบเจอกันประจำ พร้อมแสงจ้าตะวันรุ่ง ตะวันแรง ตะวันลาตะวันล้า บ้างไหม ในบางวัน?เธออุ่นแสง อาบส่อง ต้องชีวิตเธอเป็นมิตร ผู้ให้ ไม่ไหวหวั่นอยากจะรู้ในดวงตากล้าแกร่งแกร่งนั้นเธอซ่อนฝัน อะไรไว้ บ้างไหมนะ!นานแค่ไหน เธอได้เห็น ความเป็นอยู่การกอบกู้ ริเริ่ม เสียสละการแก่งแย่ง ต่อสู้ ประทุ-ประทะชัยชนะ และพ่ายแพ้ แต่ละยุคหรือเธอเห็นจนชาชิน…สิ้นสงสัยเมื่อโลกยังเป็นไป ทั้งโศก-สุขรู้สึกร้อน-หนาวไหม ....

อ่านต่อ

Posted by จันทร์เพ็ญ_จันทนา , ผู้อ่าน : 5496 , 14:21:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บางขุนนนท์ อยู่ในเขตฝั่งธน และ ถนนสายบางขุนนนท์ หรือที่เรียกทางการคือ ถนนสายบางกอกน้อย-ตลิ่งชัน เป็นถนนเส้นหนึ่ง ที่งานนี้ขอแนะนำเป็นพิเศษสำหรับคอก๋วยเตี๋ยวโดยเฉพาะเลยโดยส่วนตัวแล้ว เคยสงสัยเหมือนกัน ว่าทำไมถนนเส้นนี้ ถึงมีก๋วยเตี๋ยวขายมากมายขนาดนี้ และที่สำคัญเกือบทุกร้าน รสชาติอร่อยเด็ดติดดาว ถามไถ่คนแถวนั้น ก็ได้ความว่า เพราะถนนเส้นบางขุนนนท์นั้นคู่ขนานกับคลองบางน้อย ซึ่งสมัยก่อนที่คนยังใช้การคมนา....

อ่านต่อ


/2
<< มิถุนายน 2022 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]