• จูพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-03
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 74177
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
จู พเนจร
ศิลปศาสตร์เป็นเครือญาติของวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/jupanejorn
วันเสาร์ ที่ 1 พฤษภาคม 2553
Posted by จูพเนจร , ผู้อ่าน : 1518 , 00:54:30 น.  
หมวด : เกมส์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผิดไหม(การชุมนุม)ที่ราษฎร์ประสงค์?

โดย ธรรมเทพ

ผมว่าการชุมนุมเรียกร้องทางการเมืองก็มีมาทุกยุคทุกสมัยนะ
ผิดแต่ว่ามันก็ขยับขับเคลื่อนก้าวไป อีกหนึ่งก้าว อย่างการยึดทำเนียบหรือสนามบิน ของพันธมิตร นั่นทำให้คนทั้งโลกเดือดร้อน และเสียหายภาพพจน์ต่อรัฐ(บาล)ไทยอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนอยู่ครามครันด้วยซ้ำ


การไปเรียกร้องที่ผ่านฟ้า ถนนราชดำเนิน ก็ทำให้คนแถวนั้นเดือดร้อนหรือได้ผลกระทบ การไปเรียกร้องที่ไหนๆอย่างน้อยๆคนที่นั่นก็จำได้รับผลกระทบ อันนี้เป็นของธรรมดา ถ้ามองในแง่กลับกัน การ"คืนพื้นที่"ราชดำเนินบ้าง ที่โดนมาซ้ำๆ ก็ดูจะเป็นธรรมกับตัวมันเองและคนแถวนั้นอยู่ในลักษณะหนึ่ง


การไปชุมนุมเรียกร้องที่แยกราชประสงค์ จึงนับเป็นนิมิตหมายใหม่ ซึ่งเป็นกลยุทธ์หนึ่งของผู้ชุมนุม ในยุคนี้พอศอนี้

นั่นก็คือต้องมองอันดับแรกก่อนว่า ไปชุมนุมเรียกร้องกันที่ไหน ที่นั่นก็เดือดร้อนได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน ทุกๆการชุมนุมเรียกร้องที่ผ่านมา เพียงแต่ครั้งนี้ สิ่งที่ไม่เคยก็เกิดขึ้นให้เราพินิจพิจารณาก็คือ การสร้างวาทกรรม ให้คนเกิดควารู้สึกว่าการชุมนุมทำให้ "คนกรุงเทพฯ"เดือดร้อน


นั่นหมายความว่า การที่คนกรุงเทพฯได้รับความสะดวกสบาย เข้าถึงปัจจัยความสะดวกความทันสมัย ทรัพยากร ศูนย์กลางรวมอำนาจและโอกาสต่างๆก็มากกว่าชาวบ้านที่อยู่ต่างจังหวัด ใครๆก็ต้องเข้ามาชุมนุมเรียกร้องที่กรุงเพทฯเป็นเบื้องต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นมาตลอด คนกรุงเทพฯเองเมื่อเดือดร้อนก็คงไม่ไปเรียกร้องที่ต่างจังหวัดกระมังครับ ซึ่งก็ช่วยไม่ได้ที่คนกรุงเทพฯไม่ไปเอง (ฮา)


มองอีกกระทอกหนึ่ง นั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องจ่ายเมื่อคนเข้ามาเรียกร้องกันที่กรุงเทพฯไม่ว่า ณ ที่ใด และเป็นภาพข้อเท็จจริงที่ว่า หากมองในแง่ดีจะเห็นว่า ชาวบ้านคนต่างจังหวัดเดือดร้อนมันก็ย่อมส่งผลกระทบไปทั่วถึงกัน ถ้าเราจะคิดว่ากรุงเทพฯคือประเทศไทย

แต่เราเคยคิดจะแก้ปัญหาให้เขามากกว่าการที่คิด หรือสร้างวาทกรรมว่า ทำให้คนกรุงเทพฯเดือดร้อน ซึ่งต่อไปจะกลายเป็นวาทกรรมใหม่ บ้างไหม

และในมุมหนึ่งเมื่อเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น นั่นสะท้อนถึงอะไรของความเป็นกรุงเทพฯบ้าง

จริงอยู่ว่าผลพวงในเหตุการณ์ชุมนุมครั้งนี้เกิดจากการเรียกร้องทางการเมืองเป็นด้านหลัก แต่จะเป็นนิมิตหมายที่ดีทีเดียวถ้าคนกรุงเทพฯจะเอื้ออำนวยช่วยเหลือให้กับพี่น้องที่มาเรียกร้องเรื่องราวของเขา ไม่ว่าเรื่องราวใดๆก็ตาม ภาพอย่างนี้คือภาพที่เราคนไทยทุกคนอยากเห็นมิใช่หรือ มิใช่สิ่งที่ตรงข้ามกับที่เราเห็นอยู่ในวันนี้


สุดท้ายก็คือ การที่ผู้ชุมนุมเรียกร้องจะเลือกพื้นที่ใด ย่อมเป็นสิทธิเสรีภาพของเขาในเบื้องต้น ทุกคนบอกว่าการชุมนุมประท้วง โดยเฉพาะที่ราชประสงค์ทำให้เศรษฐกิจของชาติเสียหายร้ายแรง บางคนถึงกับเปรียบเปรยว่าจำเพาะค่าภาษีมูลค่าเพิ่มที่คนราชประสงค์จ่ายให้รัฐบาลนั้นก็มากกว่าค่าครองชีพเป็นปีๆของคนเหล่านี้รวมกันจ่ายให้รัฐ ข้อสังเกตเหล่านี้อยากจะถามว่าเราจะเอาดัชนีชี้วัดทางมูลค่า ว่าพวกกูรวยกว่ามึงจ่ายภาษีให้รัฐบานเบอะคงไม่ชอบธรรมนัก เพราะการที่คุณจ่ายภาษีมากเท่ากับว่าคุณก็กอบโกยรายได้มากเช่นกัน และการที่ผู้ชุมนุมมาเรียกร้องไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ และไม่ใช่การแบมือขอแต่เป็นการเรียกร้องสิทธิความเป็นธรรมในสิ่งที่พวกเขาถูกลิดรอน ไม่ว่ากรณีใดๆก็ตาม

กับวาทกรรมที่ว่า ทำให้คนกรุงเทพฯเดือดร้อนเป็นด้านหลัก ทำให้เศรษฐกิจของชาติเสียหาย นั่นจึงเป็นราคาที่คุณและเราทุกคนต้องจ่าย และต้องคืนความเป็นธรรมให้เขา ไม่ใช่การดูถูกเหยียดหยามกัน เพราะไม่เช่นนั้นการชุมนุมประท้วงต่อไป ไม่ว่าคนต่างจังหวัดหรือคนกรุงเทพฯเองก็จะทำให้ใครๆเดือดร้อนได้หมด และเราจะเอาวาทกรรมเยี่ยงนี้ไปต่อต้านการชุมนุมเรียกร้องสิทธิตามระบบประชาธิปไตยในทุกๆพื้นที่มากน้อยต่างๆกันไป

รัฐบาลผู้ริเริ่มสร้างวาทกรรมนี้ขึ้น เริ่มแต่นายกรัฐมนตรีที่ชี้ชวนเชิญให้คนกรุงเทพฯออกมาต่อต้านการชุมนุมหรือการกระทำที่ใช้ความรุนแรงแต่ต้น รวมถึงการประกาศพรบ.ความมั่นคงดักทางการชุมนุมเรียกร้องตามระบอบประชาธิปไตยที่เราทุกคนยกอ้างนั้นต้องพึงระวัง และรีบแยกแยะเรื่องราวทางการเมืองออกเสียจากการแก้ปัญหาของรัฐบาลให้จงหนัก มิให้เกิดการต่อต้าน หรือทัศนะเยี่ยงนี้เกิดขึ้น หรือดำเนินต่อไปอีก มิฉะนั้นลักษณาการสงครามระหว่างประชาชนต่างๆจะเกิดขึ้นโดยมิได้ตั้งใจ

 อย่าลืมว่ากรุงเทพฯไม่ใช่ประเทศไทย และประเทศไทยก็ไม่ใช่กรุงเทพฯ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมาประท้วงที่กรุงเทพฯที่ไหนๆก็ได้ โดยไม่มีสิทธิ์ไปทำความเดือดร้อนให้ใครๆ ในหลักพื้นฐานของการชุมนุมตามระบอบประชาธิปไตย 

เราห่วงเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบเหมือนๆกันทุกคน หากแต่ที่น่าเป็นห่วงก็คือทุกวันนี้ได้เกิดภาพและผลที่คนออกมาห่วงผลกระทบทางเศรษฐกิจมากกว่า ชีวิตคน ขึ้นแล้วในประเทศไทย

ถ้าพูดอีกอย่างเขาเดือดร้อนเรื่องเศรษฐกิจมากกว่าความตายหรือการสังเวยชีวิตของผู้คน ไม่เฉพาะคนกรุงเทพฯ แต่ดูเหมือนจะระบาดไปทั้งคนไทยทั้งประเทศ อย่างนี้แปลว่ากรุงเทพฯก็ไม่เฉพาะประเทศไทย เพราะฉะนั้นประเทศไทยก็ไม่เฉพาะกรุงเทพฯเหมือนกัน

คำถามก็คือว่าแล้วอย่างนี้ผิดไหม (การชุมนุม)ที่ราษฎร์ประสงค์?

 

 

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ครูหนวด วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

สวัสดีครับ
ผมชอยที่ความเห็นต่างของเรา ใช้คำที่น่ารับฟัง
ทำให้ผมสนใจที่จะมาอ่านต่อ เพื่อหาข้อมูลที่ต่างออกไป

แต่ผมสนใจเรื่องจริตของชนชั้นกลางในความเห็นที่ 13
และข้อความที่ว่า
ถ้าพวกเขาต้องตายก็ตายอย่างภาคภูมิใจว่ามาเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพของพวกเขา ดีกว่ามีชีวิตอยู่อย่างเป็นทาส

ขยายความเพิ่มเติมเมื่อไหร่จะแวะมาอ่านอีกครับ
สองประเด็นนี้ผมยังงงๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
จูพเนจร วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jupanejorn

ผมพูดเสริมอีกนิด กรณีการสลายการชุมนุมที่ผ่านฟ้า คือคณจะเอาทหารอาวุธครบมือ เครื่องยุทธโธปกรณ์ รถถังออกมาทำไม ถ้าคุณไม่รู้อยู่ก่อนอยู่แล้วว่า จะมีกลุ่มผู้ก่อการร้ายแฝงตัวมา(โดยจริงๆแล้วพวกใครก็ไม่รู้) ประเด็นก็คือคุณรู้ๆอยู่แล้ว ทำไมถึงไม่ถอนกำลังทหารอาวุธเหล่านั้นออกไปก่อนค่ำ แต่ถ้าคุณไม่รู้คุณเอาอาวุธครบมือ กระสุนจริงมาทำไมมากมายขนาดนั้น มันโจ่งแจ้งชัดเจนจะตายไป

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
จูพเนจร วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jupanejorn

ตอบคุณ คห.11 และรวมๆนะครับ
ไม่ว่าสภาจะผิดถูกอะไรนั่นต้องไปว่ากันเอาเองครับ อยู่ที่จิตสำนึก แต่แรกๆเลย เป็นสิทธิของนายกฯ แต่ผมพูดถึงการชุมนุมและเรียกร้องให้ยุบสภาเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของระบบประชาธิปไตยครับ
ผิดแต่ว่า ฝั่งเสื้อแดงเองก็ไม่ได้อธิบายให้ชัดเจนกับประเด็นนี้ อย่างเป็นหลักวิชาเท่าไหร่ นี่คือข้อเสียของเสื้อแดง เขายันเรื่องมาตามระบบ(ได้ดี)แต่คุณเสนอเขาไม่ลึกพอ ผมถึงพยายายามพูดให้ฟัง แต่ส่วนหนึ่งยอมรับว่าการพูดครั้งสองครั้ง หรือมีพื้นที่อธิบายกับสื่อสาธารณะมันหมดเกลี้ยงเลย จริงๆความเป็นเหตุเป็นผลตรงนี้อยู่ในเวบหลายเวบที่อย่างน้อยก็น่าอ่านน่าสนใจนำมาพิจารณา กับการที่คนอย่างนายกฯอภิสิทธิ์ และฝ่ายรัฐบาลปูพรมซ้ำๆกับตรรกะของเขา ก็ย่อมทำให้กระแสเอนเอียงไปทางเดียว อย่างที่เห็นและเป็นอยู่ อันนั้นไม่ว่ากัน

คือผมไม่ได้ว่าแดงดีถูกทั้งหมด อย่างการบุกรพ.ไปกันมากเกิน แน่นอนความกดดันต่างๆทำให้เขาทำผิดพลาดบ้าง แต่ก็ทำไปโดยขออนุญาตแล้ว แต่อย่างว่าขนาดเขาถูกฆ่ากันตาย ยังไม่มีใครเสียใจสักแอะ เอาแต่ประโคมข่าวรัฐบาล ผู้ก่อการร้ายทำ เพราะฉะนั้นถ้าทำอะไรเข้าทางเขาก็รอเล่นอยู่แล้ว (คุณอย่าลืมว่าคุณเล่นอยู่กะใคร) รัฐบาลนะครับ เขามีสื่ออยู่ในมือ ปิดสื่อของคุณ และไม่เคยมีครั้งไหนที่มีการปลุกระดมให้คนในชาติมามองคนอีกครึ่งหนึ่งของประเทศเลวร้ายมหากาฬ แน่นอนตอนนี้สถานการณ์รูปการณ์มันไปไกลเกินกว่าจะมาพูดอะไรหน่อมแน้ม แบบไม่รุนแรงๆแบบพื้นๆได้แล้ว มันเลยตรงนั้นมาไกลเกินกู่กลับแล้วด้วยซ้ำ นายกฯก็ยังพูดเองถึงสลายการชุมนุมที่ราชประสงค์ หรือยุบสภาก็ไม่อาจแก้ปัญหาที่ฝังลึกนี้ได้ ง่ายๆ หรือเกิดประโยชน์อะไร
พูดอีกอย่าง ถ้าอย่างนั้นคุณ(อ่อท่าน)ก็ยุบสภาสิ แล้วให้เขาไปหาสาระประโยชน์เอาจากตรงนั้น แต่ถ้าท่านไม่ยุบก็แสดงว่าท่านย่อมได้ประโยชน์จากตรงนั้น เพราะฉะนั้นการพูดว่ายุบหรือไม่ยุบสภาตอนนี้ไม่เกิดประโยชน์อะไร คือการพูดเข้าข้างตัว คือเอาประโยชน์จากการไม่ยุบสภาเอาไว้นั่นเอง นี่เป็นตรรกะที่ย้อนแย้งและมาไกลเกินจะมาพูดให้กันฟังได้ง่ายๆอีก
ผมก็ยังยืนยันนะครับว่าโดยการชุมนุมของเสื้อแดง เป็นไปโดยสันติอหิงสา โอเคมันอาจมีการปิดถนนบ้าง แต่โดยรวมๆเป็นไปโดยหลักพื้นฐานในสิทธิการชุมนุม ต่อเมื่อโดยสลายการชุมนุม ซึ่งตามหลักสากลเขาไม่สลายหรอกครับคนชุมนุมเกินสามพัน และหลังหกโมงไปแล้ว ที่รัฐบาลอ้างหนักอ้างหนาว่าทำตามขั้นตอนหลักสากลนั้น ว่าที่จริงการปราบม็อบ เขาไม่ใช้ทหารหรอก แถมอาวุธครบมือ อย่ามาไก๋เลยครับ รถถังน่ะเอาออกมาทำไม ถ้าไม่ต้องทำให้สถานการณ์มันดูเลวร้ายขนาดนั้น อภิสิทธิ์พุดมาได้ไงว่าถ้าไม่ใช่ผม คนตายมากกว่านั้น ถามว่าตายเท่านั้นท่านสุขสบายดีใช่ไหม สลายการชุมนุมแล้วมีคนตายทั้งเจ้าหน้าที่ทหารและประชาชนขนาดนั้น ไม่มีใครหน้าด้านหน้าทนอยู่หรอกครับ แน่นอนมันคนละประเด็นกับการเรียกร้อง การโยนไปให้ผู้ก่อการร้าย และย้ำๆซ้ำๆแต่ทหารตาย โดยไม่อีนังขังขอบกับชีวิตประชาชนแม้แต่น้อย เท่านั้นก็เห็นแล้วว่าคิดกันยังไง จริงๆแล้วตอนนั้นรัฐบาลขอคืนพื้นที่ราชประสงค์ และไล่ให้มาชุมนุมที่ผ่านฟ้านะครับ ยิ่งไม่มีเหตผลรองรับในการปราบปราม แก้ไขคลี่คลายสถานการณ์ มืดๆค่ำอย่างนั้นน่ะนะ เอาเถอะ เมื่อสถานการณ์มันลุกลามบานปลายมาถึงขนาดนี้แล้ว ถ้าเราไม่รู้ต้นตอนปัญหาก็ยอมรับมันเสียว่ารัฐบาลไม่มีทางคืนความสงบให้กับประเทศได้ง่ายๆหรอก ยิ่งใช้วิธีการบทวิเคราะห์เรื่องล้มล้างสถาบันยิ่งไปกันใหญ่
ผมถึงบอกว่า รัฐบาลออกพรบ.มั่นคง(ใครยุยงให้ข่าวก็ไม่รู้นะครับ ขอละไว้ก่อน) ก่อนที่พวกเขาจะเดินทางเข้ามาชุมนุมสามสี่วันครับ คุณคห.11 ไม่ใช่ก่อความรุนแรงที่ไหนเลย มันเป็นเงื่อนล็อก ที่คนบางคนล็อคเอาไว้ก่อนไงครับ ไม่เช่นนั้นจะปูทางมาประกาศพรก.ฉุกเฉินไม่สะดวกโยธิน เขารู้ครับว่า งานนี้โครงสร้างอำนาจเก่าที่ฝังรากลึกมานานอาจจะต้องสั่นคลอน (ผมคงไม่วิเคราะห์ตรงนี้ก่อน) เพราะฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจครับ ที่ข่าว คลิปต่างๆจะถูกนำเอามาฉายซ้ำๆด้านเดียว เอาง่ายๆ คลิปที่ตำรวจไล่ตามจับผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้ายวิ่งเข้าไปในกลุ่มทหารและโดนปืนจี้หัวน่ะ คนเผยคลิปนี้ซึ่งเป็นนักข่าวโดนปลดออกจากการทำพื้นที่แล้ว เป็นต้น คลิปทำนองนี้มีมากครับ แต่ไม่มีสิทธิ์จะมาออกอากาศฉายซ้ำๆหรอก เพราะความเป็นธรรมชนิดนี้เหตุใดคุณก็รู้ คุณก็เลยรับสื่อกันด้านเดียว แม้แต่ความคิดเห็น โดนบลอคหมด ยิ่งมีเรื่องล้มล้างสถาบันคุณยิ่งกระแอมก็ไม่ได้ จะกลายเป็นการส่งซิกให้ผู้ก่อการร้ายและทำลายชาติทันที
ผมว่าการที่คนมาชุมนุม แล้วมีการปลุกระดมหรือไม่ก็ตาม แต่วาทกรรมที่ว่าทำให้คนกรุงเทพฯเดือดร้อนนั้น คุณไม่เข้าใจสิทธิของการชุมนุม แต่ตอนนี้มันนำไปสู่ประเด็นการเมืองคือการต้อนคนออกมาให้ปะทะกัน เพื่อมรรคผลอย่างเดียวคือ ต้องการปราบประชาชนที่ชุมนุม ด้วยเหตุผลต่างๆนานา พอไม่ได้ ก็ปลุกระดมเรื่องผู้ก่อการร้าย และล้มล้างสถาบัน ทำให้เกิดความวุ่นวาย ดูสมเหตุสมผลและมีเสียงร้องเชียร์กระหึ่มเมื่อคนเหล่านี้ตาย เพราะอย่างน้อยก็ชื่นใจได้ว่าคนไทยด้วยกันนี้คือผู้ก่อกวนให้บ้านเมืองไม่สงบแถมล้มล้างสถาบัน(คิดได้งัย)แล้วมีคนทั้งบ้านทั้งเมืองส่งท้าย

ผมไม่อยากวิเคราะห์ให้มาก ว่าเรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งที่ใครอยากให้เกิดมาตามลำดับ เราคงไม่อยากให้เกิดเรื่องแบบนี้หรอก และลำพังเสื้อแดงมาชุมนุม โอเคคนมาก การจราจรติดขัดหน่อย และเปลี่ยนที่ชุมนุม มีการด่าทอ กระทบกระทั่งก็ยังพอทน ผมถึงบอกว่าการประกาศพรบ.มั่นคงล่วงหน้านั้นมันผิดตรรกะหลักการ และเป็นส่วนหนึ่งของความวุ่นวาย แตกปะทุในขณะนี้ อย่าคิดว่าปราบเสื้อแดงได้แล้วเรื่องจะจบนะครับ อีกนานยาวแหละ เหตุการณ์และสถานการณ์รูปการณ์มันเปลี่ยนไปเยอะครับ และผมไม่คิดว่าคนที่มาชุมนุมเรียกร้องจะดูถูกคนกรุงเทพฯอะไรทำนองนั้น พวกเขาไม่มีสิทธิ์และไม่รู้จะทำไปอย่างนั้นทำไม คนกรุงเทพฯที่ศิวิไลซ์เสียอีก พวกเขาเพียงมาเรียกร้องและชุมนุม นั่นเป็นหลักเบื้องต้น แต่พวกเขาเอาจริงและยอมไม่ได้ กับการใช้อำนาจเผด็จการมาทำลายประชาธิปไตยขอพวกเขา สองมาตรฐาน และหยามเหยียดกันว่าเป็นคนจน โง่ รับเงินเขามาต่างๆนานานา พวกเขามาเรียกร้องสิทธิและความเป็นธรรม แต่กระบวนการต่างๆมันเกิดขึ้นอย่างนี้ ถ้าพวกเขาต้องตายก็ตายอย่างภาคภูมิใจว่ามาเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพของพวกเขา ดีกว่ามีชีวิตอยู่อย่างเป็นทาส ก้มหัวให้เผด็จการ สวมเสื้อศีลธรรมชั้นดี แอคชั่นดราม่าสุดๆ ไม่ต่างกับการขนย้ายผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาลตอนนี้แหละครับ เห็นๆกันอยู่ ซึ่งเป็นจริตของชนชั้นกลางของแท้เลยแหละ

ปล.ผมไม่เห็นด้วยเท่าไหร่กับการยกพวกไปค้นโรงพยาบาล นี่คือสิ่งที่แกนนำต้องระมัดระวัง และรับผิดชอบเต็มๆ และสังคมได้ลงโทษพวกเขาแล้ว และจะหาแนวร่วมยากยิ่งขึ้นไปอีก แต่สังคมแอคชั่นดราม่าก็เกินเหตุจริงๆครับ คุณลองพิจารณาดูด้วยใจที่เป็นธรรมของคุณเอง ว่าเป็นอย่างไร ผมต้องการความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่ายครับไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในเรื่องเหล่านี้...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ไปชุมนุมที่อื่นอย่าให้ประชาชนเดือดร้อน
มีสิทธิอะไรไปตรวจค้นรถยนต์ รพ.
มีกองกำลังติดอาวุธอยู่ในม็อบ ผู้ชุมนุมอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่แกนนำและผู้อยู่เบื้องหลังต้องการมากกว่าที่จะล้มล้างรัฐบาล

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พฤจิกา วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

แต่รู้สึกว่าเขาจะมาเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชน

..สภาผิดอะไร ???

ซึ่งเป็นสิทธิขึ้นพื้นฐานตามระบบประชาธิปไตย

แตต้องไม่ละเมิดสิทธิ์คนอื่น ตอนนี้ ละเมิดไปถึงไหนแล้ว??

โดยหลักแล้วเป็นไปโดยสันติ อหิงสา นะครับ

ติดตาข่าวบ้างป่าวค่ะ สันติ อหิงสา ตรงไหน ???

แต่การที่รัฐบาลประกาศพรบ.มั่นคงดักทางพวกเขา

เกิดความรุนแรงจึงประกาศไม่ใช่เหรอ ???

มองพวกเขาเป็นคนถูกจัดจ้างมา มองเป็นเสมือนหนึ่งปีศาจชั่วร้ายก็ไม่ปาน

แล้วคุณจะปฎิเสธหลักฐานที่มีอยู่อย่าง ไม่ว่าคลิป การยอมรับของคนชุมนุม อย่างไร


แถมยังปลุกระดมให้คนกรุงเทพฯและคนทั่วไปออกมาต่อต้าน

ใครปลุกระดม ??? คุณว่าคนกรุงเทพ ดูถูก ผู้ชุมนุม
คุรเองก็ดูถูกคน กทม

..
..
เปิดตา เปิดใจให้กว้างกว่านี้
แล้วคุณจะเห็นความจริงที่มันเกิดขึ้นอยู่ทุกวันนี้

..
..

ขอโทษที่คิดด่าง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สู้ครับ วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mb

เมื่อไรจะสงบคราบ ผมตกงานมาเกือบเดือนแล้วคราบบบบท่าน ผมทำงานอยู่ถนนสีลมคราบบบ เมื่อไรจะบึ้มกันสักที เซ้งอะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
บ้านชฎาเรือนปฏัก วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scorpius
ครุตามพรลิงค์

แค่เริ่มต้นด้วยการชุมนุมก็ค้านสายตาคนส่วนใหญ่แล้วว่ามาชุมนุมเพื่อใคร และต้องการอะไร
ส่วนที่ราชประสงค์ ถ้าเป็นคนแบบมีความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนกว่านี้ผมว่าไม่ควรชุมนุุมที่นั่นครับ เช่นควรใช้พื้นที่ชุมนุมที่สนามหลวง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายทองผู้ปิดทองหลังพระ วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tong2516

ไม่ผิดครับถ้าชุมนุมที่ราชประสง แต่กระทำตัวเป็นซ่องโจรบุกโรงพยาบาลผิดครับ คิดเองเป็นมัยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูหนวด วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

คุณจูพเนจรครับ

ว่างๆแวะไปที่บล็อกผมหน่อยนะครับ ผมพาดพิงถึงคุณ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จูพเนจร วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 02.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jupanejorn

คุณคห.3
แน่จริงคุณบอกมาสิ บ้านคุณอยู่แถวไหน
ผมจะได้ไม่ไปประท้วงแถวนั้น (ฮา)
(แต่เวลาคุณเดือดร้อนอะไรคุณก็ประท้วงอยู่ในห้องน้ำบ้านคุณก็แล้วกัลลลล์)
คูณคห.4
ผมสนับสนุนความเห็นคุณ เห็นว่าเข้าท่า แก้ปัญหาได้แน่นอน
เพราะรู้สึกว่าที่สนามหลวงเขาจะรังเกียจคนจนๆ อื่มๆน่าสนใจแฮะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จูพเนจร วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 02.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jupanejorn

ผมก็หมือนกันครับ ครูหนวด
เพราะอะไรครูหนวดคงพอทราบ..

แต่รู้สึกว่าเขาจะมาเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชน ซึ่งเป็นสิทธิขึ้นพื้นฐานตามระบบประชาธิปไตย
โดยหลักแล้วเป็นไปโดยสันติ อหิงสา นะครับ แต่การที่รัฐบาลประกาศพรบ.มั่นคงดักทางพวกเขา มองพวกเขาเป็นคนถูกจัดจ้างมา มองเป็นเสมือนหนึ่งปีศาจชั่วร้ายก็ไม่ปาน แถมยังปลุกระดมให้คนกรุงเทพฯและคนทั่วไปออกมาต่อต้าน แม้จะใช้วาทกรรมสวยหรู อย่างให้ออกมาต่อต้านความรุนแรง แต่ก็สื่อว่ามองคนเหล่านี้ในแง่ร้ายไว้ก่อน
เหตุผลเพียงเพราะเคยมีการชุมนุมในลักษณะนี้มาก่อน และรัฐบาลก็เข้าปราบปราม เมื่อเมษาปีที่แล้ว

พวกเขารู้สึกเหมือนไม่ได้รับความยุติธรรมที่ ปิดสนามบินก็แล้ว ยึดทำเนียบก็แล้ว ตำรวจกำลังจะออกหมายจับแกนนำพันธมิตรก็แล้ว แต่โดยสั่งเบรคในนาทีสุดท้ายจากใครก็ไม่รู้ที่พวกเขารู้ดีว่าเป็นใคร ทำตัวอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ เป็นนายใหญ่อีกที และไม่ค่อยเคยมาจากเส้นทางประชาธิปไตยเท่าไหร่ พวกเขาไม่ค่อยเป็นม็อบมีเส้น และมีมาตรฐานเดียว หัวใจประชาธิปไตย

ต้องยอมรับก่อนว่ารัฐบาล(อภิสิทธิ์)นี้มาตามระบบประชาธิปไตย แต่ไม่ได้มาโดยครรลองของประชาธิปไตยเท่าไหร่ นั่นคือสิ่งที่พวกเขาเรียกร้อง คือไม่เอารัฐประหารมาแต่ต้น เพียงแต่พอเลือกตั้งกันใหม่ ได้นอมินีคนแรกมา ก็โดนล้มเพียงแค่ทำกับข้าวออกทีวี คนที่สองนอมินี ก็คือตัวแทนน่ะครับกลายๆ ก็โดนยุบพรรค สกัดกั้นกรรมการบริหารพรรค 111 คน เป็นต้น พวกเขาจึงเหลือทนกับพฤติกรรมที่ส่อแสดงเช่นนั้น ม็อบพันธมิตรทำอะไรต่อมิอะไรมากมาย แต่ทหาร(ซึ่งใครเป็นนายใหญ่ก็ไม่รู้)ไม่ทำอะไรได้ แต่ทันทีที่อภิสิทธิ์ขึ้นเป็นนายกฯ (กอปรกับเห็นคนเอาดอกไม้ไปมอบให้ทหารทำให้เขาฮึกเหิม)เขาก็บอกว่าผมเชียร์ คนไทยโชคดีที่ได้คนนี้เป็นนายกฯ(เพื่อรักษาอำนาจอะไรผมก็ไม่รู้เหมือนกันไว้) อะไรอีกล่ะ นายกฯที่เขาเลือกมาทำประชาธิปไตยให้กินได้ สามสิบบาทรักษาทุกโรค กองทุนหมู่บ้านละล้าน โอทอป การปราบยาเสพติด ฯลฯ เขาไม่สนหรอกว่านายคนนั้นจะโกงกินผลประโยชน์ทับซ้อนอะไร เขาคิดซื่อๆ และนั่นเป็นเรื่องที่เราจะต้องจัดการด้วยวิถีทางประชาธิปไตย ประชาชนกำลังเรียนรู้ มีการตรวจสอบเกิดขึ้นมากมายขณะเดียวกัน แต่ถามว่ารัฐบาลคนดีแสนดี ที่เสียงข้างน้อย หันไปกอดคอกับยี้ห้อย ซึ่งว่ากันแล้วก็หักหลังทรยศนายใหญ่มา มันตามระบบประชาธิปไตยก็จริงล่ะครับ แต่ครรลองมันไม่ใช่ โดยเฉพาะคนที่อย่างยิ่งบอกว่าผมเป็นคนแรกๆที่ออกมาต่อต้านรัฐประหารอย่างนายกฯจะยอมรับได้หน้าตาเฉย คนระดับนายกฯจะไม่รู้เลยหรือว่า เขาไปตั้งรัฐบาลกันในค่ายทหาร มีพร้อมทั้งหัวหน้าคณะปฏิวัติ องคมนตรี ประธานศาลฎีกา (หรือรู้ก็ทำอะไรไม่ได้ หรือทำอะไรก็ได้ให้ได้เป็นรัฐบาล)แล้วร่างรัฐธรรมนูญ หมกเม็ดในหลายๆเรื่อง เช่นแต่งตั้งคตส.องค์กรอิสระ ก็ล้วนแล้วแต่บุคคลที่เป็นอริกับรัฐบาลทักษิณ จริงๆแล้วทักษิณโดนคดีที่ดินรัชดาฯนะครับที่จำคุก ซึ่งไม่ต่างกับคดียึดทรัพย์ คือมาจาก บันได 5 ขั้นของคมช.ทั้งนั้น (ผมคงไม่ลงรายละเอียด)

อภิสิทธิ์ขึ้นมาท่ามกลางคนโอบอุ้มเหล่านี้ ทุกวันนี้ทำงานอะไรได้บ้าง ถึงไม่มีการประท้วง คดีเขายายเที่ยงเขาสอยดาวไปถึงไหน การแต่งตั้งผบ.ตร.ยังให้คำตอบไมได้ คดีจีที2000 ล่ะ คดียึดสนามบิน คดีหมิ่นของสนธิ ฯลฯ ดองไว้ทั้งนั้นครับ มีคดีเดียวกระมังที่รวดเร็วทันใจ หลังเนวินเข้าร่วมรัฐบาลก็คือคดีทุจริตกล้ายาง ซึ่งก็รอดมาได้ แลกมาด้วยอะไรหรือเปล่า ครูหนวดลองพิจารณาดูเอาเองนะครับ

ทุกวันนี้ไปไกลถึง ผู้ชุมนุมคือผู้ก่อการร้าย สลายการชุมนุมที่ผ่านฟ้า คนตาย นายกฯแสดงอะไรที่เป็นความรับผิดชอบบ้าง นอกจากผลพวงที่เห็นๆกันอยู่ทุกวันนี้คือเมื่อไม่สามารถแยกผู้ก่อการร้ายออกจากประชาชนได้ ก็ตีเหมาเสีย เริ่มจากแถลงการณ์ของโฆษกไก่อูนั่น ปูพรมก็แต่ทหารตายๆ ขนาดทหายิงพวกกันเองยังเอามาชูเลยครับ ผมไม่ได้ต้องการให้ใครเสียชีวิต แต่ทุกวันนี้คนไทยทั้งประเทศ แม้แต่พวกชูป้าย รักชาติต้องไม่รุนแรง ก็เปล่งเสียงฆ่ามันๆอยู่ในใจกันทุกคน เขาเดินทางไปชุมนุมที่วิภาวดีก็ยิงปืนขึ้นฟ้าขู่และสลายการชุมนุม ยุคนี้พอศอนี้ หรือพอศอไหนมันก็ไม่มีหรอกครับ ที่ใครจะไม่รักชาติรักสถาบัน แต่อีกฝ่ายนึง ประทานโทษนะครับ อีกฝ่ายนึงตด มันก็บังอาจส่งสัญญาณก่อวินาศกรรมแน่ๆ เป็นผู้ก่อการร้ายทำลายชาติ ไม่รักดี ถ้ารักดีต้องทำดีถวายในหลวง ฯ (ในแบบที่พวกเราคิด)

ทักษิณผิด ก็ว่าไปตามกระบวนการผิดถูกที่ยุติธรรม สมัยทักษิณก็ปิดสื่อไม่แพ้กัน แต่ทักษิณให้คนจนได้ เขามาแค่สี่ปีเปลี่ยนประเทศได้ คนจนลืมตาอ้าปาก ปฏิรูประบบราชการ ผู้ว่าซีอีโอ สะเทือนอำนาจอำมาตย์และผู้ปกครองที่เคยเสวยสุขสิครับ ให้โชคดีว่าทักษิณมีด้านร้ายพอๆกับด้านดี ใครล่ะที่เคยดีเคยอริกับทักษิณมาก่อน และล้มละลายไม่มีอะไรจะเสีย อาเป๊ะจึงออกมา ถามว่าถ้าไม่มีใครหนุนหลังเขาจะกล้าขนาดนั้นหรือ ในขณะที่ทักษิณครองเมืองอยู่ แต่พอใหญ่เกินเขาก็สั่งสอน ก็เท่านั้น ไม่นั้นเขาไม่กล้ายึดสนามบิน ยึดทำเนียบหรอก ตอนนี้ผีไงครับ ยังไงก็ต้องกลัวความมืดอยู่วันยังค่ำ เสื้อเหลืองกลายสีจึงออกมา หลากสี เนวินจึงออกมาให้รีบจัดการ

อภิสิทธิ์น่ะเป็นหุ่นเชิดชักชั้นดี (ส่วนตัวผมไม่รังเกียจท่านและนิยมอยู่) เพราะถ้าอภิสิทธิ์มีหัวใจของนักประชาธิปไตย ไม่ใช่แต่หน้าโพเดี้ยมนั่น ป่านนี้คงยุบสภาไปแล้ว หรือไม่ก็ไม่รับตำแหน่งนายกฯหรอก แถมยังเลือดเย็นขึ้นทุกวันเป็นที่น่าเห็นใจ เมื่อมาอยู่ในวังวนของการเมืองเก่าๆที่ฝังรากลึกในสังคมไทยมานาน กว่า 76 ปี
มีอะไรอีกมากมายพะเรอเกวียน นี่เป็นเพียงเหตุผลข้อหนึ่งที่กลุ่มนปช.ออกมาเรียกร้อง ให้รัฐบาลยุบสภา อย่าลืบทอดอำนาจคนที่ฉีกรัฐมนูญและสิทธิเสรีภาพหนึ่งเสียงของเขามาซ้ำๆโดยปากกระบอกปืนอยู่ร่ำไป ก็เห็นจะมีประมาณนั้นนะครับ ครูหนวดครับ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
su วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

บักหำ อย่าทำให้ชาวบ้านเขาเดือดร้อน
พวกสู ไปชุมนุมที่สนามหลวงชิ อยู่เป็นชาติก็ไม่มีใครว่า ห่วย.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
jaoshine วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siamshine

ผิดไหม(การชุมนุม)ที่ราษฎร์ประสงค์?

ผิด...ตอบได้เลย ไม่ว่าที่ไหนๆก็ผิด สนามบิน รัฐสภา ผิดหมด ไม่ว่าจะเกี่ยวกับเศรษฐกิจหรือไม่ แต่มันเป็นเรื่องสิทธิ์มนุษยชนที่เฝ้าเรียกร้องกันมานักหนาไม่ใช้หรือ
เพราะถ้ามาชุมนุมหน้าบ้านผม คงยิงมันตายไปแล้วละครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ผู้หญิง วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 01.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Womenupdate

มีแต่บอก ยุบสภา อย่างอื่นยังไม่ทราบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูหนวด วันที่ : 01/05/2010 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

การชุมนุมที่อยู่ภายใต้กฎหมาย อันเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญไม่น่าผิด เป็นสิทธิ
แต่การไปละเมิดสิทธิคนอื่นล่ะ

คุณลองสรุปข้อเรียกร้องของคนกลุ่มนี้ให้หน่อยได้มั้ยครับ ว่ามีประเด็นใดบ้าง สมเหตุสมผลมั้ย

คือผมเข้าไม่ค่อยถึงข้อมูลข่าวสารอ่ะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน