• จูพเนจร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-03
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 74178
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
จู พเนจร
ศิลปศาสตร์เป็นเครือญาติของวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/jupanejorn
วันจันทร์ ที่ 13 ธันวาคม 2553
Posted by จูพเนจร , ผู้อ่าน : 964 , 23:49:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หาดใหญ่ สงขลา :

หลังน้ำท่วมหนัก พฤศจิกายน 2553
สองสามวันต่อมาทางเทศบาลออกประกาศให้พี่น้องนำเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียหายจากน้ำท่วมไปรับบริการซ่อมฟรี จากความอนุเคราะห์ของวิทยาลัยเทคนิคหนึ่งแห่งหนึ่งของจังหวัดใกล้เคียง

ซ่อมฟรีก็ดีเหมือนกัน ผมบอกกับตัวเอง

กระวีกระวาดอยู่วันสองวัน ก่อนวันสุดท้าย ผมก็ตัดสินใจยกเครื่องไปให้เขาซ่อมที่เต็นท์อำนวยการใกล้ๆคลองระบายน้ำ ละแวกที่ตั้งหน่วยอพปร.ของชุมชนซึ่งอยู่อีกฝั่งคลอง

เครื่องใช้ไฟฟ้าสารพัดสารเพตั้งกองพะเนินๆอยู่ มีคนทยอยมาเป็นช่วงๆ เด็กช่างเทคนิคสี่ซ้าห้าคนก็ซ่อมดูกันอยู่ข้างหลัง ผมนึกชื่นชมอยู่ในใจ และไม่ได้ถามไถ่อะไรมากเมื่อเจ้าหน้าที่รับเครื่องไปโดยไม่ได้ให้บัตรให้หลักฐานอะไรมา นอกจากบอกว่าให้จำหมายเลขไว้ แล้วให้มารับในเย็นๆวันรุ่งขึ้น

วันรุ่งขึ้นผมก็แวะไป เขาบอกว่ายังไม่แล้วเสร็จจะเลื่อนไปอีกวันหนึ่ง บังเอิญว่าพอตอนเย็นอีกวันเขาก็เลิกกลับกันหมดแล้ว ถามๆเขาก็บอกว่าได้ฝากของไว้ให้ไปรับที่ศูนย์อพปร.ของชุมชน

สองสามวันที่มีเวลาแวะเวียนไป สำนักงานศูนย์ปิดเงียบไม่มีใครอยู่แม้แต่คนเดียว กระทั่งวันต่อมา มีเจ้าหน้าที่ชุมชนเตรียมนั่งประชุมแบบนอกรอบๆกันอยู่ เมื่อผมเข้าไปถามไถ่ พี่คนหนึ่งซึ่งพอคุ้นๆหน้าคุ้นตาก็บอกว่าให้ลองหาดูเอาเลย

ที่ตั้งกองๆระเกะระกะอยู่ส่วนใหญ่จะเป็นทีวี กับเครื่องซักผ้าต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่ติดป้ายกากบาทสีแดงไว้ว่าชำรุด ซ่อมไม่ได้ เขียนข้อความไว้คร่าวๆ ผมหาดูทั่วก็ไม่เห็นเครื่องเล่นวีดีโอของผม

ไม่ว่าจะถามไถ่อย่างไร หาทางอย่างไร คำตอบเดียวก็คือ ทางเราก็ไม่รู้ ทางวิทยาลัยไปแล้ว ไม่ได้ทิ้งเอกสารหลักฐานอะไรไว้ให้สักอย่าง สักอย่างเดียวก็ไม่มี มาแล้วก็ไป ไม่ว่าจะเป็นการทำหนังสือ รับเรื่อง ใบส่งของ ต่างๆ บอกได้แต่เพียงว่า พอใครๆมาก็มาอ้างว่าของใครก็ยกเอาไป และไม่รู้จะทำอะไรอย่างไรกับของพวกนี้ได้เหมือนกัน

หลังจากกลับมามือเปล่า ผมมานึกอะไรหลายๆอย่าง จริงอยู่ทีวี เครื่องซักผ้า ตู้เย็น วิทยุเทปส่วนใหญ่เก่าๆถูกน้ำท่วม เขรอะด้วยรอบคราบโคลนคราบดิน ย่อมดูเหมือนของทิ้งของเสียก็จริง แต่ข้าวของเหล่านี้มันดูเหมือนไร้ค่าจริงๆหรือ นึกถึงความรับผิดชอบ นึกถึงกระบวนการจัดการอะไรๆสักนิดก็ยังดี นึกถึงช่องว่าง ระหว่างทางวิทยาลัย กับชุมชนเทศบาลที่ร่วมจัดการกันทั้งสองฝ่าย คละๆกันไปว่าเป็นเพราะเหตุใด หรือเพื่อได้ชื่อว่าได้ทำสิ่งนั้นสิ่งนี้แล้วๆก็แล้วไป และทำด้วยเจตนาดีๆจริงๆ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผมได้กลับมาอย่างหนึ่งก็คือไม่มีความรับผิดชอบใดๆให้จริงๆด้วยความจริงใจ

ผมกะว่าจะลองไปสืบถามดูอีกที ว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบ ต้นสังกัดของวิทยาลัยทำหนังสือมาอย่างไรบ้าง แล้วเอกสารหลักฐานรับของส่งของระหว่างกันไม่มีหรืออย่างไร แต่คิดว่าคำตอบคงได้อีหรอบเดิม คือไม่มีอะไรทิ้งไว้ให้เลย มีแต่ความว่างเปล่า กับคำตอบที่ว่าไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน และอีกวันสองวันถ้าไม่มีใครมารับก็คงจะโละทิ้ง

ของที่ตั้งไว้ก็อยู่ที่ศาลาการประชุมเล็กๆ ก็เป็นส่วนเปิดโล่งมีเครื่องจราจรกีดขวางประตูไว้เพียงแกนๆ เป็นไปได้ว่าอาจจะมีขโมยขโจร หรือใครต่อใครที่แวะเข้าไปหยิบไปเอาอะไรของใครเสียเมื่อไรก็ได้ เป็นต้นว่ามาดูแล้วของเขาเสีย หรือของเขาไม่มีอย่างของผม

ผมเห็นว่าเขาซึ่งดูเป็นผู้หลักผู้ใหญ่คงจะคอยนั่งประชุมหารืออะไรสลักๆสำคัญๆกัน ก็เลยไม่อยากรบกวนเวลาอะไรอีก ก็กลับมาด้วยความทำใจนิดๆและมึนงงไปเล็กน้อย พร้อมกับความค้างคาใจอะไรบางอย่างหลายๆอย่าง

บางทีอันไหนที่ซ่อมได้ เห็นว่าดีอยู่ ก็ถือโอกาสนำกลับไปขายระหว่างทางเป็นค่ารถค่าออนของเขา อาจพลัดหายไปช่วงไหนสักที่ ตอนให้รับสลับสับสนกันก็ได้ หรือไม่ก็คนที่มาเอาของแล้วไม่ได้ของตัว หรืออาจจะเป็นพวกหาของเก่าหัวขโมยอะไรก็โทษกันไปว่ากันไป

ช่างมันเถอะของเสียแล้ว ของเก่าๆไม่กี่ร้อย ก็บอกแล้วไงว่าของฟรีไม่มีในโลกหรอก ทีหลังเอาไปซ่อมที่ร้านดีกว่า ช่างมันเถอะ เออ ช่างมันเถอะ ถ้าเราอยู่ดีๆไม่ยกเครื่องเจ้ากรรมไปซ่อม ก็คงไม่ต้องเสียเวลา เสียอารมณ์เสียความรู้สึก เสียของ ตะขิดตะขวงใจ อะไรอีกล่ะ ร้อยแปดพันประการ

เรื่องพรรค์นี้อย่าไปโทษคนโทษใครเลย เสียเวลา เสียความรู้สึกปลี้ๆเปล่าๆ โทษดินฟ้าอากาศกันดีกว่าไหม สบายใจกว่ากันเยอะ ซึ้งเลย.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวฯ วันที่ : 20/12/2010 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkao

สวัสดีครับพี่จู,

ขอโทษด้วยช่วงน้ำท่วมไม่ได้ถามข่าวคราวไปเลย ช่วงนั้นผมเองก็ได้ลูกชายคนเล็กเพิ่งไม่กี่วัน ที่นครน้ำก็ท่วมพอสมควร,ยังสบายดีนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน