• wannabeme
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-08-11
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 85955
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
jutabhorn K.
เป็นบล็อกลูกผสมค่ะ ตามสถานการณ์ อารมณ์ ความรูสึก และความใฝ่ฝัน :D
Permalink : http://www.oknation.net/blog/jutabhorn
วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม 2553
Posted by wannabeme , ผู้อ่าน : 3449 , 01:43:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน พันธุ์สังหยด , อดิศักดิ์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

การอบรม Mango MOJO on campus ได้ดำเนินมาจนถึงวันที่ 4 แล้ว
ขอเป็นส่วนหนึ่งในการบอกเล่าประสบการณ์และความรู้สึกตลอดเวลา              4 วันที่ผ่านมาผ่านบล็อกนี้นะคะ (เครื่อข่ายเดียวกัน ฮ่าๆ)

        หลังจากที่พวกเราชาวแมงโก้ โมโจน้อย รายงานตัวและทำความรู้จักกันในวันแรกด้วยกิจกรรมนันทนาการต่างๆ ที่โดนบัญัติว่าเป็น กิจกรรมสลัดความติ๋มโดยข้าพเจ้าเอง

   และวันต่อมา ( 17 ตุลาคม) เริ่มเข้าสู่บทเรียนบทแรก เรื่อง News Gatering กับคุณนันทขว้าง สิรสุนทร ครูใหญ่ประจำบ้านเอเอฟ เอ้ย! ค่ายแมงโก้ โมโจ  ของเรานี่เองค่ะ บทเรียนต่อมาเป็นเรื่องการจับประเด็นข่าว/เขียนข่าว/การทำสกู๊ปข่าว โดยคุณทิพากร บุญอ่ำ บรรณาธิการข่าวช่องแมงโก้ทีวี

   จากนั้นอาจารย์ชูชาติ เพชรโต และพี่วรรณศิริ ศิริวรรณเป็นวิทยากร     ต่อเนื่องจากภาคเช้าในภาคปฏิบัติในเรื่องการเขียนข่าว และเปิดหน้าสกู๊ปข่าว เป็นที่ระทึกใจอย่างยิ่งเพราะต้องออกไปเปิดหน้าข่าวหน้าชั้น  ไอ้เราก็รัว เร็ว   และรั่ว แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น สิ่งที่ได้ในวันนี้มากกว่าทฤษฎีแน่นอน เพราะเราได้ ชิมลางการเปิดหน้าข่าวในเรื่องที่ตัวเองไม่ถนัด แค่ในห้องยังตื่นเต้นขนาดนั้น แล้วถ้าเป็นในสนามข่าวจริงๆล่ะจะแค่ไหน?? นอกจากการจับประเด็น การเขียนสคริปต์ของการรายงานข่าว/เปิดหน้าข่าวนั้น สิ่งสำคัญ คือ การควบคุมสติในระหว่างการรายงานข่าวให้ดีเพื่อให้ผู้ชมเข้าใจในสิ่งที่ต้องการรายงาน

           พอตกเย็นเวลาอาหารค่ำเราชาวแมงโก้มีนัดดินเนอร์กับคนพิเศษ ผู้ชายอารมณ์คนหนึ่งที่มีแฟนคลับทั่วบ้านทั่วเมืองเป็นหนุ่มฮอตในวงการข่าว              คุณกนก รัตน์วงศ์สกุล

   เป็นอาหารมื้อคำที่พิเศษจริงๆ เพราะเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ คุณกนกฮาไม่เบาและเป็นกันเองมาก การบอกเล่าประสบณ์ชองคุณกนกเต็มไปด้วยเส๊ยงหัวเราะ ตบท้ายด้วยข้อคิดและคำแนะนำเป็นของหวานที่อร่อยมาก (มั้งคะ) ฮ่าๆ..

            วันที่ 18 ตุลา เป็นวันที่ 3 ของการอบรม ทุกคนยังคง feel fresh แต่บรรยากาศชองชั้นเรียนกลับแตกต่างจากดินเนอร์เมื่อเย็นวานเสียนี่กระไร.. เราแอบโดนกระซิบมาว่าวิทยากรคนแรกของเช้าวันนี้ ช่างเฮี๊ยบ ระเบียบเยอะขึ้นชื่อประจำเนชั่นกรุ๊ปเลยทีเดียว!!

       แต่ป่าวเลย คุณนิธินันท์ ยอแสงรัตน์ หรือป้าป้อม ใจดีกับพวกเราเด็กโมโจน้อยมากเลยทีเดียว (แผล่บๆ) ฮ่าๆเด็กแมงโก้ โมโจ รุ่นใหม่ซะอย่าง แย่งกันตอบคำถาม แย่งกันถามหาคำตอบ จนหมดชั่วโมงก็มิวายหายสงสัย
       ความรู้ที่ได้จากป้าป้อมเป็นเรื่องของ Nation and Mango Style และจริยธรรมที่สื่อต้องมี และยังได้ฝึกการนำเสนอข่าวในแง่มุมเชิงลึก มีมิติ แต่อยู่ภานใต้จริยธรรมของสื่อตาม Style Nation&Mango อีกด้วยค่ะ

       โปรแกรมต่อมาเป็นเสมือนการเรียนรู้เพื่อติดอาวุธในเรื่องช่องทางการนำเสนอข่าวสารแบบโมโจ้ โมโจ อย่าง Digital reporter กับพี่ณัฐพงษ์ โอฆะพนม และพี่กฤตชนุตย์ เจียรรัตนกนก ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเทคโนโลยีการทำข่าวประจำแมงโก้ทีวีรายการ

   ภาคบ่าย..มีพี่ๆ โมโจตัวจริง พี่เป้ ตีรชา ตรีเพชรสมาคุณ, พี่คมน์ คมน์ นพรัตน์ และพี่ไนท์ ภูมินทร์ สิงห์กวาง มาบอกเล่าประสบการณ์จริงของตัวเอง พร้อมไว้ฝากหัวเราะและคำแนะนำจากประสบการณ์ตนเองไว้เช่นกัน

         และแล้วก็ดำเนินมาถึงวันที่ 4 คือวันนี้นี่เองค่ะ เราโมโจน้อยทุกคนยังคงเต็มปด้วยพลังฝันเช่นเดิม แต่ที่เพิ่มคือมิตรภาพระหว่างเพื่อนๆ และความสนิทสนม เฮฮากันมากขึ้น

        วันนี้เต็มไปวิทยากรที่มากความสามารถมาก มาก มาก.. วิทยากรคนแรกคือ พิธีกรรายงาน Color & Style ทางแมงโก้ทีวีและเจ้าของหนังสือ "สวย หล่อ ไม่ต้องรอถึงชาติหน้า" ... ใช่แล้วค่ะ อาจารย์โจ๊ก โสภาส ณ ตะกั่วทุ่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านภาพลักษณ์ และผู้อำนวยการสถาบัน Color & Style อาจารย์โจ๊กใจดีและน่ารักมาก ชั่วโมงนี้ได้รับความสนใจมาก ถึงมากที่สุด เพราะใครๆก็อยากดูดี อาจารย์ได้ชี้ทางสว่างแกพวกเรา และสิ่งที่อาจารย์โจ๊กย้ำเป็นพิเศษ คือ เราทุกคนดูดีได้ แต่อย่าทิ้งความเป็นตัวเอง เพื่อไปลอกเลียนแบบใคร!!

        จากนั้นก็เป็นวิทยากร  ผู้ประกาศข่าวเนชั่นหนุ่มฟ้อ หล่อเฟี้ยว มีลูกคนเดียว คุณธีระ  ธัญไพบูลย์ สละเวลามาเล่าประสบการณ์ตอบข้อสงสัย และแนะนำเกร็ด ทริก ต่างๆ ในการเล่าข่าวตามฉบับแบบพี่ธีระ ผู้ประกาศคิ้วเข้ม(ม๊าก)ค่ะ

      ตอนบ่ายก็ไม่แพ้กัน พี่หน่อย อรัญญา ชัยคาม หัวหน้าผู้ประกาศเนชั่นชาแนล และ พี่กิตติพัฒน์ ศรีหิรัญกุล ผู้ประกาศข่าวเนชั่นมาให้คำแนะนำในเรื่องของการออกเสียง การอ่านข่าว และอยู่กับเราต่อใน Dinner talk มื้อค่ำ

         และมีรายการสัมภาษณ์พิเศษเกิดขึ้นเมื่อคุณอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ President of NBC มาเยี่ยมโมโจน้อยและเปิดโอกาสให้เพื่อนโมโจได้สัมภาษณ์พิเศษเล่นเอาชาวเราปลื้มไปเป็นแถว เพราะคุณอดิศักดิ์ใจดีมากๆ ให้โอกาสเด็กน้อยซักถาม แลเปลี่ยนความคิด พร้อมกับบอกเล่าประสบการณ์งานนักข่าว และให้กำลังโมโจให้สู้ต่อไปเพื่อความฝันของพวกเรา  (ประจบป่าวแว๊เนี่ยเรา ฮ่าๆ)

    แต่ 4 วันที่ผ่านมา ไม่ได้มีแค่ความรู้ทฤษฎี กับการได้ปฏิบัติจริงเล็กๆ น้อยๆ ประสบการณ์ของพี่ๆที่ประสบความสำเร็จเป็นส่วนผลักดันทำให้เรามีความรู้สึก ฮึกเหิม อยากเก่งแบบพี่เขา ทำได้อย่างพี่เขา และอยากจะไปยืนอยู่ตรงจุดที่พี่เขายืนอยู่ ณ ขณะนี้

แต่สำหรับฉันแล้ว ..เหมือนมีแง่มุมเล็ก หรือบางสิ่งที่ใช่และบางสิ่งไม่มีเลยในตัวเรา บางทีรู้สึกว่าใช่เราแต่บางทีขัดกับตัวเราแต่หนทางยังอีกไกลนัก ..รอดูกันต่อไปว่าจะเป็นยังไง ฉันเองก็รอดูตัวเองเหมือนกัน มันจะยังไงของมันว๊า?

""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
OXYGEN2 วันที่ : 05/09/2011 เวลา : 02.56 น.
http://www.oxygen2.me/


แวะมาอ่านครับผม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
beckyblooms วันที่ : 01/11/2010 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

ช่วยเอารูปบรรดาอาจารย์มาลงด้วย..อยากเห็นค่า..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

โห รุ่นไหนเนี่ย เรียกพี่นิธินันท์ ยอแสงรัตน์ ว่าป้า แสดงว่าเด็กมาก อิอิ ขอให้ขยันเรียนรู้เข้านะ ได้อยู่กับมืออาชีพจะได้โอกาสที่ดีกว่าคนอื่น ๆ ครับ อนาคตสดใสรออยู่
เท่าที่ดูชื่อนี่ เป็นคนเก่งในแต่ละสาขาเลยนะครับที่มาช่วยให้ความรู้สั่งสอนให้เนี่ย
ได้เรียนรู้กับยอดฝีมือแล้วน้อง
ขอบอก
อย่าได้พลาดโอกาส
ต้องซีมซัให้ได้มากที่สุด(ทำตัวแบบฟองน้ำ ซึมซับให้มากนะ จะยี่ห้อใหนก็เอาเหอะฮา) เปรียบได้ชัดเกินไปมั๊ยเนี่ย ดีใจด้วย สมัยผมแค่ครูพักลักจำเอาเอง ไม่มีการสอนกันแบบนี้หรอก แอบเรียนกันเองอิอิ โหวต

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เตาะแตะ วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toddle
ไม่ได้มีปลาตัวเดียวในทะเล...Yah.

แวะมา อ่าน
.
.
รูปอะรูป
.
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดิศักดิ์ วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adisak

แคมป์นี้เหมือนจุดเริ่มต้นคนหาตัวตนจริงๆว่าเราอยากเป็น"นักข่าว"จริงๆหรือตามแฟชั่น
เพราะวิชาชีพนี้ไม่เหมือนวิชาชีพอื่นๆที่จะต้องมี"อุดมคติ"และ"จิตวิญญาณ"เจือปนในระดับมากกว่าปกติ
จึงจะเดินบนเส้นทางนี้ได้อย่างมีชีวิตชีวาในการทำงาน
ทำมันให้เป็นเสมือนส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตประจำวัน
หากตอบคำถามตัวเองว่าใช่!!
จงเดินไปอย่างแน่วแน่
อย่ามัวแต่คิดท้อถอย
อย่ามัวแต่หมกหมุ่นกับตัวเอง
เปิดโลกให้กว้างมองไปข้างหน้า
แล้วก้าวไปอย่างมุ่งมั่น
บนถนน"คนข่าว"ที่มีพันธกิจทางสังคมรอคอยเราอยู่
โชคดีนะพรหวังว่าสักวันจะทำอย่างที่ใฝ่ฝัน
ฝันให้ไกล....ไปให้ถึง....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน