• WePlanMoneyBuddy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-04-20
  • จำนวนเรื่อง : 321
  • จำนวนผู้ชม : 493089
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
K-WePlan Money Buddy
ข่าวสารและสาระน่ารู้ทางเงิน การวางแผนทางการเงิน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/k-weplan
วันจันทร์ ที่ 19 มีนาคม 2555
Posted by WePlanMoneyBuddy , ผู้อ่าน : 4007 , 14:01:13 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

เหลือเวลาอีกไม่ถึงสองสัปดาห์ก็จะหมดช่วงยื่นภาษีปี 2555 แล้วนะครับ ช่วงนี้ในออฟฟิศก็เลยจะยังคงได้ยินคนพูดถึงการยื่นภาษีกันอยู่ บ้างก็ยื่นแล้ว บ้างก็ยังไม่ได้ยื่น บ้างก็มีข้อสงสัยเรื่องสิทธิลดหย่อนต่างๆ ก็นำมาเป็นหัวข้อสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นกันไป แต่มีสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องใกล้ตัวมนุษย์เงินเดือนอย่างเราแต่เรามักจะมองข้ามหรือลืมกันไป นั่นก็คือ “กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ” นั่นเองครับ ดังนั้นวันนี้ผมเลยหยิบยกสาระและประโยชน์ของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพมาบอกเล่าครับ ซึ่งมีสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษีด้วยนะครับ เผื่อไว้ว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านในช่วงระยะยื่นภาษีปี 2555 ครับ

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพเป็นการออมเงินระยะยาวรูปแบบหนึ่งที่ลูกจ้างกับนายจ้างทำร่วมกัน โดยที่ลูกจ้างยินยอมให้นายจ้างตัดเงินเดือนส่วนหนึ่งไปเป็น “เงินสะสม” เข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และนายจ้างก็จ่าย “เงินสมทบ” เข้ากองทุนของลูกจ้าง เรียกได้ว่าเป็นสวัสดิการอย่างหนึ่ง ทั้งนี้ ลูกจ้างสามารถจ่ายเงินสะสมได้สูงสุด 15% ของเงินเดือน โดยที่นายจ้างต้องจ่ายเงินสมทบให้ไม่ต่ำกว่าอัตราเงินสะสมของลูกจ้าง จะจ่ายให้สูงกว่าก็ได้แต่ห้ามต่ำกว่า ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว บริษัทก็จะจ่ายให้เท่าๆ กับอัตราเงินสะสมของลูกจ้างนั่นแหละครับ นั่นคือ หากเราจ่ายเงินสะสมเข้ากองทุนเดือนละ 5% นายจ้างก็ต้องจ่ายเงินสมทบเข้ากองทุนของเราไม่ต่ำกว่า 5% ครับ

เงินสะสมตรงนี้เราไม่สามารถเบิกถอนมาใช้จ่ายได้นะครับ เนื่องจากกองทุนนี้มีวัตถุประสงค์คือเพื่อให้ออมเงินไว้ใช้ยามเกษียณ ดังนั้นเราจะได้เงินก้อนนี้มาก็ต่อเมื่อ 1) อายุครบ 55 ปี หรือ 2) กลายเป็นผู้พิการ หรือ 3) เสียชีวิต กรณีใดกรณีหนึ่งเท่านั้นครับ และเมื่อได้เงินก้อนนี้มาตามเงื่อนไขข้อใดข้อหนึ่งจาก 3 ข้อนี้ เงินก้อนนี้ก็จะได้รับการละเว้นทางภาษีคือ เราไม่ต้องนำไปรวมคำนวณภาษีนั่นเองครับ 

ส่วนในกรณีที่ออกจากงานก่อนเกษียณอายุ (Early Retirement) หรือย้ายที่ทำงาน เราไม่จำเป็นต้องลาออกจากกองทุนนะครับ เพราะว่าเราสามารถโอนย้ายเงินในกองทุนเดิมไปยังกองทันใหม่ได้ครับ หรือหากยังไม่ได้งาน ก็สามารถฝากเงินของเราให้กองทุนเดิมดูแลต่อให้ได้ครับ โดยที่ระยะเวลาในการรับฝากตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับข้อบังคับกองทุนครับ เมื่อเราได้งานใหม่และบริษัทมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เราก็ค่อยโอนย้ายเงินของเรามาลงในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพใหม่ ทั้งนี้ ตราบใดที่เรายังไม่ลาออกจากกองทุน เราก็ไม่จำเป็นต้องนำเงินก้อนนี้ไปรวมคำนวณภาษีครับ

ในกรณีที่ลาออกจากบริษัท เราก็จะได้เงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพครับ โดยที่เป็นเงินสะสมที่เราจ่ายเข้ากองทุนคืนเต็มจำนวน ส่วนเงินสมทบจะได้รับตามเงื่อนไขของนายจ้างที่ตกลงเอาไว้กับเราตั้งแต่แรกครับ เช่น

  • อายุงานน้อยกว่า 1 ปี         จะได้รับเงินสมทบ 10%

  • อายุงานน้อยกว่า 1-5 ปี      จะได้รับเงินสมทบ 10-50% ตามจำนวนปีที่ทำงาน

  • อายุงานน้อยกว่า 5 ปี         จะได้รับเงินสมทบเต็มจำนวน

ทั้งนี้หากบริษัทมีอัตราเงินสะสมให้เลือกจ่าย เช่น ให้เราเลือกว่าจะจ่ายเงินสะสมเข้ากองทุนฯ 5% หรือ 10% ขอแนะนำว่าเลือก 10% จะดีกว่า 5% ครับ เพราะว่าหากเราจ่าย 10% นายจ้างก็ต้องจ่ายสมทบให้เรา 10% เป็นอย่างต่ำ ซึ่งจะดีกับตัวเราเองสองถึงด้านครับ คือ 1) เป็นการสร้างวินัยการออมรายเดือนให้ตัวเอง ซึ่ง 10% หรือ 15% ถ้านับจริงๆ ก็ไม่ได้เป็นอัตราการออมที่สูงจนเป็นภาระหรอกครับ และ 2) ได้เงินสมทบในอัตราที่สูงขึ้น เช่น เราเลือกจ่ายสะสมที่ 10% เราก็จะได้จากบริษัทอีก 10% ฟรีๆ กลายเป็น 20% ครับ เรียกได้ว่าออมเงินเท่าไร รับไปเป็นเท่าตัวครับ

ประโยชน์อีกข้อหนึ่งของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพคือ เราสามารถนำยอดเงินที่เราจ่ายสะสมเข้ากองทุนฯ ไปลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 15% ของเงินเดือนทั้งปีรวมกัน หรือไม่เกิน 500,000 บาทครับ

และทั้งหมดนี้ก็คือประโยชน์ของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพครับ เรียกได้ว่าเป็นวธีการออมเงินที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพหรือเรื่องการวางแผนภาษี การวางแผนการเงิน ก็สามารถส่งอีเมล์มาปรึกษาเราได้ครับ ที่ [email protected] หรือเข้าไปอ่านสาระดีๆ ได้ที่ www.k-weplan.com ครับ


ก่อนจากกันวันนี้ ผมขอฝากโปรแกรมดีๆ อย่าง
“Tax Buddy โปรแกรมช่วยกรอกภาษี จาก K-WePlan” ที่จะช่วยให้การกรอกแบบ ภ.ง.ด. 90/91 กลายเป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับทุกคนทุกอาชีพครับ ซึ่งทาง
K-WePlan เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้กันฟรีๆ ตั้งแต่วันนี้ถึงสิ้นเดือนมีนาคม ที่ www.k-weplan.com ครับ ดังนั้นใครที่ไม่คุ้นเคยกับการกรอกแบบภาษี ก็ไปลองใช้กันดูนะครับ  


Credit: ขอบคุณภาพประกอบจาก http://2.bp.blogspot.com ครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน