• WePlanMoneyBuddy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-04-20
  • จำนวนเรื่อง : 321
  • จำนวนผู้ชม : 493397
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
K-WePlan Money Buddy
ข่าวสารและสาระน่ารู้ทางเงิน การวางแผนทางการเงิน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/k-weplan
วันพุธ ที่ 28 มีนาคม 2555
Posted by WePlanMoneyBuddy , ผู้อ่าน : 26617 , 13:30:12 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

               ถึงแม้ว่าจะใกล้สิ้นสุดระยะเวลายื่นภาษีกันแล้ว แต่เนื่องจากกรมสรรพากรประกาศยืดระยะยื่นแบบฯ ทางออนไลน์ออกไปถึงวันที่ 10 เมษายน ศกนี้ บทความของเราก็จะยังคงเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกร็ดความรู้เรื่องภาษีกันนะครับ เพื่อจะได้เป็นปะโยชน์กันในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนยื่นภาษีแบบนี้ โดยวันนี้ผมจะนำเรื่องเงินได้ทั้ง 8 ประเภทมาไขข้อข้องใจกันนะครับ

ก่อนอื่น เรามาดูกันก่อนนะครับว่า “เงินได้” ในทางภาษีก็คือ “เงินได้พึงประเมิน” ซึ่งหมายถึง

1)      เงินสด

2)      ทรัพย์สินที่ได้รับมา ซึ่งสามารถคำนวณเป็นเงินได้

3)      ประโยชน์อย่างอื่นๆ ที่ได้รับมา ซึ่งสามารถคำนวณเป็นเงินได้

4)      เงินค่าภาษีอากรที่ผู้จ่ายเงินหรือผู้อื่นออกแทนให้

5)      เครดิตภาษีเงินปันผลหรือเงินส่วนแบ่งกำไรที่ได้รับ                                                                                      

               สำหรับประเด็นที่เรามักจะเข้าใจกันผิดก็คือเงินได้ในข้อที่ 2 และ 3 ครับ เพราะว่าสิ่งของที่ได้รับหรือสิทธิ์ประโยชน์ที่ได้รับ (และสามารถตีเป็นจำนวนเงินได้) นั้นเรามักจะมองข้ามเมื่อคิดคำนวณภาษีด้วยความที่สิ่งของหรือสิทธิ์ประโยชน์เหล่านั้นไม่ได้มาในรูปของเงินสด แต่ในทางภาษีแล้ว สิ่งของหรือสิทธิ์ประโยชน์เหล่านั้นถือว่าเป็นเงินได้พึงประเมิน และต้องนำมารวมคำนวณภาษีด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น สมมติว่าเราส่งฉลากชิงโชคได้รถยนต์มูลค่า 500,000 บาท มูลค่าของรถคันนั้นก็นับเป็นเงินได้ของเรา และต้องนำมาคำนวณภาษีเช่นกัน โดยตีราคาตามมูลค่า ณ วันที่ได้รับมาครับ

เงินได้พึงประเมินที่ต้องนำมาคำนวณภาษีมีอยู่ 8 ประเภทครับ

ประเภทที่ 1 ได้แก่ เงินได้จากการจ้างงาน เช่น เงินเดือน ค่าล่วงเวลา ค่าเบี้ยเลี้ยง โบนัส เป็นต้น สำหรับค่าใช้จ่ายที่ใช้หักเงินได้เพื่อคำนวณเงินได้สุทธิ ต้องเป็นลักษณะเหมาจ่าย

ประเภทที่ 2 ได้แก่ เงินได้จากหน้าที่หรือตำแหน่งงานที่ทำ หรือจากการรับทำงานให้ เช่น ค่าธรรมเนียม ค่านายหน้า เบี้ยประชุม เป็นต้น (แตกต่างจากประเภทที่ 1 คือ ประเภทที่ 2 เน้นความสำเร็จของงาน กล่าวคือ งานที่ตกลงทำต้องทำเสร็จจึงจะได้รับเงินได้ เป็นต้น) สำหรับค่าใช้จ่ายที่ใช้หักเงินได้เพื่อคำนวณเงินได้สุทธิ ต้องเป็นลักษณะเหมาจ่าย

ประเภทที่ 3 ได้แก่ เงินได้จากค่าลิขสิทธิ์ ค่ากู๊ดวิลล์ สำหรับค่าใช้จ่ายที่ใช้หักเงินได้เพื่อคำนวณเงินได้สุทธิ ต้องเป็นลักษณะเหมาจ่าย

ประเภทที่ 4 ได้แก่ เงินได้จากดอกเบี้ยเงินฝาก เงินปันผล สำหรับค่าใช้จ่ายที่ใช้หักเงินได้เพื่อคำนวณเงินได้สุทธิ ต้องเป็นลักษณะเหมาจ่าย

ประเภทที่ 5 ได้แก่ เงินได้จากค่าเช่าทรัพย์สิน ผิดสัญญาเช่า สำหรับค่าใช้จ่ายที่ใช้หักเงินได้เพื่อคำนวณเงินได้สุทธิ จะเป็นลักษณะเหมาจ่ายหรือตามที่จ่ายจริงก็ได้

ประเภทที่ 6 ได้แก่ เงินได้จากวิชาชีพอิสระ เช่น หมอ นักบัญชี นักกฎหมาย สถาปนิก วิศวกร เป็นต้น สำหรับค่าใช้จ่ายที่ใช้หักเงินได้เพื่อคำนวณเงินได้สุทธิ จะเป็นลักษณะเหมาจ่ายหรือตามที่จ่ายจริงก็ได้

ประเภทที่ 7 ได้แก่ เงินได้จากการรับเหมา (มีการเตรียมจัดหาสัมภาระในการก่อสร้างเอง) สำหรับค่าใช้จ่ายที่ใช้หักเงินได้เพื่อคำนวณเงินได้สุทธิ จะเป็นลักษณะเหมาจ่ายหรือตามที่จ่ายจริงก็ได้

ประเภทที่ 8 ได้แก่ เงินได้จากการธุรกิจ การพาณิชย์ เกษตรกรรม หรือ อื่นๆ ที่ไม่เข้าเกณฑ์เงินได้ประเภทที่ 1-7 สำหรับค่าใช้จ่ายที่ใช้หักเงินได้เพื่อคำนวณเงินได้สุทธิ จะเป็นลักษณะเหมาจ่ายหรือตามที่จ่ายจริงก็ได้ 

               โดยการวางแผนภาษีที่เกี่ยวกับประเภทเงินได้นั้น หากประเภทของเงินได้มีลักษณะใกล้เคียงกัน ก็แนะนำให้จะเลือกประเภทเงินได้ที่สามารถหักค่าใช้จ่ายได้สูง เพื่อลดภาระภาษีครับ

               ก่อนจากกันไปวันนี้ ขอย้ำกันสักนิดนะครับว่ากรมสรรพากรได้ยืดระยะเวลาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภ.ง.ด. 90/91 ออกไปเป็นวันที่ 2 เมษายน ศกนี้ และ 10 เมษายน สำหรับผู้ที่ยื่นผ่านช่องทางอินเตอร์เนท http://rdserver.rd.go.th/publish/page901_ty54.htm ครับ ดังนั้นใครยังไม่พร้อมก็ยังพอมีเวลาเตรียมตัวอีกนิดครับ ทั้งนี้หากใครไม่คุ้นเคยกับการคำนวณ/กรอกแบบภาษี ทาง K-WePlan ที่ปรึกษาการวางแผนการเงินได้จัดทำ “Tax Buddy โปรแกรมช่วยกรอกภาษี” มาช่วยให้การกรอกภาษีเป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ซับซ้อนครับ โดยสามารถไปโหลดกันได้ฟรีที่ http://www.k-weplan.com/ ตั้งแต่วันนี้ถึงสิ้นเดือนมีนาคม ศกนี้ครับ

                  ใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับภาษีหรือการวางแผนการเงินอื่นๆ สามารถส่งอีเมล์มาคุยกับกูรูทางการเงินของ K-WePlan ได้ฟรีๆ ครับ ที่ [email protected] หรือไปอ่านสาระเกี่ยวกับทุกเรื่องการเงินได้ที่ www.k-weplan.com ครับ

Credit: ขอบคุณภาพประกอบจาก http://1.bp.blogspot.com
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน