• WePlanMoneyBuddy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-04-20
  • จำนวนเรื่อง : 321
  • จำนวนผู้ชม : 493090
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
K-WePlan Money Buddy
ข่าวสารและสาระน่ารู้ทางเงิน การวางแผนทางการเงิน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/k-weplan
วันศุกร์ ที่ 30 มีนาคม 2555
Posted by WePlanMoneyBuddy , ผู้อ่าน : 19253 , 09:57:14 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

              ยื่นภาษีกันหรือยังครับ สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ยื่น อย่าลืมนะครับว่าคุณสามารถยื่นภาษีแบบปกติได้ถึงวันที่ 2 เมษายน และยื่นแบบออนไลน์ได้ถึงวันที่ 10 เมษายน ศกนี้นะครับ ดังนั้นใครยังไม่ได้ยื่นคงต้องเร่งมือกันหน่อยแล้วละ เพราะหากยื่นเกินกำหนดก็จะต้องเสียค่าปรับนะครับ

             สำหรับวันนี้ผมมีเกร็ดสาระเกี่ยวกับการยื่นภาษีมาส่งท้ายเดือนมีนาคม ถือเป็นการส่งท้ายช่วงยื่นแบบภาษีกันอีกสักเรื่อง และเรื่องที่ผมจะนำเสนอวันนี้ก็คือ รายละเอียดของแบบภาษีบุคคลธรรมดา (ภงด.) ทั้ง 4 แบบครับ ซึ่งเป็นความรู้พื้นฐานที่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังสับสนกันอยู่ครับ

            ในการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา มีแบบ ภงด. อยู่ 4 แบบด้วยกัน ได้แก่ ภงด.90 ภงด.91 ภงด.93 และ ภงด.94 ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

             1. ภงด.90 ใช้ยื่นในกรณีที่มีเงินได้พึงประเมินหลายประเภท ตั้งแต่ประเภทที่ 1 ถึงประเภทที่ 8 โดยยื่นภาษีในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคมของปีภาษีถัดไป

             2. ภงด.91 ใช้ยื่นในกรณีมีเงินได้ประเภทที่ 1 เพียงอย่างดียว ซึ่งได้แก่เงินได้ที่ได้มาจากการจ้างงาน เช่น เงินเดือน ค่าโอที เบี้ยเลี้ยง โบนัส ฯลฯ โดยยื่นในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคมของปีภาษีถัดไป

              3. ภงด.93 ใช้ยื่นในกรณีที่มีภาษีที่ต้องชำระล่วงหน้า โดยยื่นก่อนเดือนมกราคมของปีภาษีถัดไป ซึ่ง ภงด.93 นี้เป็นแบบ ภงด. ที่มีความยืดหยุ่นสูง เนื่องจากสามารถใช้ได้กับทุกประเภทเงินได้ และสามารถยื่นได้ทุกช่วงเวลา เพื่อเป็นการบรรเท่าภาระภาษี

              4. ภงด.94 ใช้ยื่นในกรณีที่ต้องการยื่นครึ่งปี สำหรับผู้มีเงินได้ประเภทต่อไปนี้

             

·         เงินได้ประเภทที่ 5 ได้แก่ เงินได้ตากค่าเช่า/ค่าผิดสัญญาเช่า

·         เงินได้ประเภทที่ 6 ได้แก่ เงินได้จากวิชาชีพอิสระ เช่น หมอ นักบัญชี นักกฎหมาย สถาปนิก วิศวกร ฯลฯ

·         เงินได้ประเภทที่ 7 ได้แก่ เงินได้จากการรับเหมาที่มีการเตรียมอุปกรณ์และวัสดุก่อสร้างเอง

·         เงินได้ประเภทที่ 8 ได้แก่เงินได้จากการทำธุรกิจ การพาณิชย์ เกษตรกรรม หรือเงินได้อื่นๆ ที่ไม่เข้าเกณฑ์ เงินได้ประเภท 1-7

            โดยการยื่น ภงด.94  จะยื่นในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายนของปีภาษีนั้นๆ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระภาษีในช่วงปลายปี หรือเป็นการประเมินรายได้และคำนวณเพื่อเสียภาษีครึ่งปีก่อน ซึ่ง ภงด.94 จะมีความยืดหยุ่นน้อยกว่า ภงด.93 ที่เป็นการยื่นก่อนเพื่อบรรเทาภาระภาษีเช่นกัน แต่ ภงด.93 ครอบคลุมเงินได้ทุกประเภทและสามารถยื่นได้ทุกช่วงเวลาก่อนเวลาการยื่นแบบภาษีปกติ

ทั้งนี้ เมื่อถึงเวลายื่นภาษีประจำปี ในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคมของปีภาษีถัดไป ภาษีที่เสียตามแบบ ภงด.94 เราสามารถเครดิตคืนได้ เช่น

ก)      ปีภาษี 2554 คาดว่าจะมีรายได้ค่าเช่าทั้งปี 1,200,000 บาท

> เรายื่นแบบ ภงด.94 ช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน 2554

> นำเงินค่าเช่าครึ่งปีแรก 600,000 บาทมาคำนวณภาษี

> หักค่าใช้จ่าย 15% (ปกติหักค่าใช้จ่าย 30% ต่อปี) เท่ากับ 90,000 บาท

> เหลือเงินได้เท่ากับ 600,000 – 90,000 = 510,000 บาท

> หักค่าลดหย่อนส่วนตัวอีก 15,000 บาท (ปกติ 30,000 บาทต่อปี)

> เหลือเงินได้สุทธิเท่ากับ 510,000 – 15,000 = 495,000 บาท

> ต้องเสียภาษีเท่ากับ 34,500 บาท

ข)      ต่อมาในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม 2555 เราก็ต้องยื่นภาษีเงินได้ทั้งปีจากยอด 1,200,000 บาท  

> หักค่าใช้จ่าย 30% เท่ากับ 360,000 บาท เหลือ 840,000 บาท

> หักค่าใช้จ่ายส่วนตัว 30,000 บาทต่อปี เหลือรายได้สุทธิ 810,000 บาท

> ต้องเสียภาษีทั้งหมด 97,000 บาท

> นำภาษีที่เสียไปแล้วตามข้อ ก จำนวน 34,500 บาทมาขอเครดิตคืน

> ดังนั้น จึงต้องเสียภาษีปลายปีเท่ากับ 97,000 – 34,500 = 62,500 บาท 

             จะเห็นได้ว่าเราก็สามารถแบ่งไปจ่ายครึ่งปีแรกได้ก่อน 34,500 บาทตามแบบ ภงด.94 และจ่ายอีก 62,500 บาทตามแบบ ภงด.90/91 ในช่วงปลายปี แทนที่เราจะจ่ายเงินก้อนใหญ่จำนวน 97,000 บาทในคราวเดียว เรียกได้ว่าเป็นการแบ่งจ่ายเพื่อแบ่งเบาภาระภาษีก็ได้ครับ

              และนี่ก็คือรายละเอียดของแบบ ภงด. ทั้ง 4 แบบนะครับ หวังว่าคงจะช่วยให้ผู้อ่านทุกคนเข้าใจกันมากขึ้นนะครับว่าตัวเองต้องยื่นแบบไหนและยื่นเมื่อไร ทั้งนี้หากใครไม่คุ้นเคยกับการจัดประเภทเงินได้ที่ต้องนำมาคำนวณภาษี ก็แนะนำให้ดูประกอบกับประเภทของเงินได้พึงประเมินทั้ง 8 ประเภทนะครับ โดยสามารถอ่านได้ที่ www.k-weplan.com/HowTo/Pages/Howto_044.aspx ครับ

             ก่อนจากกันไปวันนี้ ขอย้ำกันสักนิดนะครับว่ากรมสรรพากรได้ยืดระยะเวลาการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภ.ง.ด. 90/91 ออกไปเป็นวันที่ 2 เมษายน ศกนี้ และ 10 เมษายน สำหรับผู้ที่ยื่นผ่านช่องทางอินเตอร์เนท http://rdserver.rd.go.th/publish/page901_ty54.htm ครับ ดังนั้นใครยังไม่พร้อมก็ยังพอมีเวลาเตรียมตัวอีกนิดครับ ทั้งนี้หากใครไม่คุ้นเคยกับการคำนวณ/กรอกแบบภาษี ทาง K-WePlan ที่ปรึกษาการวางแผนการเงินได้จัดทำ “Tax Buddy โปรแกรมช่วยกรอกภาษี” มาช่วยให้การกรอกภาษีเป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ซับซ้อนครับ โดยสามารถไปโหลดกันได้ฟรีที่ http://www.k-weplan.com/ ตั้งแต่วันนี้ถึงสิ้นเดือนมีนาคม ศกนี้ครับ

              ใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับภาษีหรือการวางแผนการเงินอื่นๆ สามารถส่งอีเมล์มาคุยกับกูรูทางการเงินของ K-WePlan ได้ฟรีๆ ครับ ที่ [email protected] หรือไปอ่านสาระเกี่ยวกับทุกเรื่องการเงินได้ที่ www.k-weplan.com ครับ

Credit: ขอบคุณภาพประกอบจาก www.threshold.ie
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
WePlanMoneyBuddy วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/k-weplan

ถูกต้องแล้วครับ :)

หรือจะเอาชื่อเต็มๆ ก็ต้อง "ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา" ครับ ซึ่งเป็นคนละตัวกับนิติบุคคลนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 04/04/2012 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


ภงด นี่ย่อมาจาก ภาษี"เงินได้"หรือเปล่าครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน